Ministry of Housing & Urban Affairs
'MERI LIFE, MERA SWACHH SHAHAR' CAMPAIGN
07 AUG 2023 12:58PM by PIB Delhi
The Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA), in collaboration with the Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEFCC) launched the ‘Meri LiFE, Mera Swachh Shehar’ campaign on 15th May 2023 for the period of 3 weeks till World Environment Day 2023 on 5th June, 2023. The campaign focused on empowering Urban Local Bodies (ULBs) to set up ‘Reduce, Reuse, Recycle’ (RRR) Centres as a one-stop solution for citizens, institutions, commercial enterprises etc. to deposit unused or used plastic items, clothes, footwear, books, and toys. State wise details of the RRR Centres are available in public domain and can be accessed at http://sbmurban.org/rrr-centers.
‘Meri LIFE, Mera Swachh Shehar’ is not a scheme, it is a public outreach and mass engagement campaign being implemented by ULBs under SBM-U 2.0. No separate organizations have been formed by Government of India for this campaign.
The campaign is aimed to spread awareness regarding Mission LiFE and to nudge behaviour change of citizens to minimize waste generation, promote resource conservation and contribute to a cleaner and greener environment by adopting ‘Reduce, Reuse, Recycle’ (RRR) in their everyday life. By integrating these practices into the urban sanitation ecosystem, the vision is to create a circular economy that minimizes waste, maximizes resource utilization and ensures well-being of both present and future generations.
To ensure mobilization of citizen, measures like door-to-door awareness drives, social media campaigns as well as influencer engagements were undertaken. MoHUA also released campaign guidelines for ULBs, which can be accessed at http://sbmurban.org/storage/app/media/ Meri-LiFE-Mera-Swachh-Shehar-SOP-for-States-and-Cities-12th-May-2023.pdf
This information was given by the Minister of State for Housing & Urban Affairs, Shri Kaushal Kishore, in a written reply in the Rajya Sabha today.

ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਮੇਰੀ ਲਾਈਫ, ਮੇਰਾ ਸਵੱਛ ਸ਼ਹਿਰ’ ਮੁਹਿੰਮ
07 AUG 2023 12:58PM by PIB Chandigarh
ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਅਰਬਨ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਐੱਚਯੂਏ) ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਈਐੱਫਸੀਸੀ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 15 ਮਈ 2023 ਤੋਂ 5 ਜੂਨ, 2023 ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਿਵਸ ਤੱਕ ਦੀ 3 ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਲਈ ‘ਮੇਰੀ ਲਾਈਫ, ਮੇਰਾ ਸਵੱਛ ਸ਼ਹਿਰ’ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਵਣਜ ਉੱਦਮਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੋਗਯੁਕਤ ਜਾਂ ਅਣ-ਉਪਯੋਗਯੁਕਤ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ, ਕਪੜਿਆਂ, ਜੁੱਤਿਆਂ, ਕਿਤਾਬਾਂ ਅਤੇ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੇ ਵੰਨ-ਸਟੌਪ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ‘ਰਿਡਯੂਸ, ਰੀਯੂਜ਼, ਰੀਸਾਇਕਲ’ (ਆਰਆਰਆਰ) ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਯੂਐੱਲਬੀ) ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ। ਆਰਆਰਆਰ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਰਾਜਵਾਰ ਵੇਰਵਾ ਜਨਤਕ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ http://sbmurban.org/rrr-centers ‘ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
‘ਮੇਰੀ ਲਾਈਫ, ਮੇਰਾ ਸਵੱਛ ਸ਼ਹਿਰ’ ਮਾਤਰ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਐੱਸਬੀਐੱਮ-ਯੂ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਯੂਐੱਲਬੀ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਆਊਟਰੀਚ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਸਬੰਧ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁਹਿੰਮ ਹੈ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਸੇ ਵੱਖਰੇ ਸੰਗਠਨ ਦਾ ਗਠਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣਾ ਅਤੇ ਕਚਰਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ, ਸੰਸਾਥਨ ਸੰਭਾਲ਼ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ‘ਰਿਡਯੂਸ, ਰੀਯੂਜ਼, ਰੀਸਾਇਕਲ’ (ਆਰਆਰਆਰ) ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਹਰਿਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਵੱਛਤਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਚਕ੍ਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖੀ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਘਰ-ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ, ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਜਿਹੇ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਐੱਮਓਐੱਚਯੂਏ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੁਹਿੰਮ ਸਬੰਧੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ http://sbmurban.org/storage/app/media/%20Meri-LiFE-Mera-Swachh-Shehar-SOP-for-States-and-Cities-12th-May-2023.pdf ‘ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਅਰਬਨ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਕਿਸ਼ੋਰ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।