సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
ఉత్తర భారతదేశంలో మొదటి నది పునరుజ్జీవన ప్రాజెక్టు దేవిక పూర్తి కావస్తోంది, ప్రధాని మోదీ స్వయంగా ఆ ప్రాజెక్టును ప్రారంభించారు: డా.జితేంద్ర సింగ్
దేవిక నది పవిత్రతను కాపాడేందుకు చేపట్టిన ద్రవ వ్యర్థాల నిర్వహణ ప్రాజెక్టు అమలు తీరును సమీక్షించిన డా.జితేంద్ర సింగ్
06 AUG 2023 4:24PM by PIB Hyderabad
ఉత్తర భారతదేశంలో మొదటి నది పునరుజ్జీవన ప్రాజెక్టు దేవిక పూర్తి కావస్తోందని కేంద్ర శాస్త్ర & సాంకేతికత, పీఎంవో సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) డా.జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు. ‘నమామి గంగ’ తరహాలో రూ.190 కోట్ల వ్యయంతో రూపొందించిన ఆ ప్రాజెక్టును ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రారంభించారన్నారు. దేవిక నది పవిత్రతను కాపాడేందుకు జమ్ము&కశ్మీర్‌లోని ఉధంపూర్‌లో విడిగా చేపట్టిన ద్రవ వ్యర్థాల నిర్వహణ ప్రాజెక్టు అమలు తీరును డా.జితేంద్ర సింగ్ సమీక్షించారు.
పవిత్ర గంగానదికి సోదరిగా భావించే దేవిక నదికి మతపరంగా చాలా ప్రాముఖ్యత ఉందని సమీక్ష సమావేశంలో డా.జితేంద్ర సింగ్ వెల్లడించారు. అందుకే దేవిక పునరుజ్జీవనం కింద అన్ని ఇళ్లను కలుపుతూ పైపులు, మ్యాన్‌హోల్స్‌తో ద్రవ వ్యర్థాల నిర్వహణ ప్రాజెక్టును యూఈఈడీ ద్వారా చేపట్టామన్నారు. ఈ ప్రాజెక్టు కోసం కేటాయించిన రూ.190 కోట్ల నిధుల్లో, కేంద్రం & యూటీ 90:10 నిష్పత్తిలో కేటాయిస్తాయని చెప్పారు.
దేవిక నది పవిత్రతను కాపాడేందుకు ద్రవ వ్యర్థాల నిర్వహణ ప్రాజెక్టుతో పాటు, కీలకమైన ఘన వ్యర్థాల నిర్వహణ ప్రాజెక్టును కూడా ఏర్పాటు చేస్తున్నామని డా.జితేంద్ర సింగ్ వివరించారు.
ప్రధాన అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల విజయవంతం కావడానికి, సమాజంలోని క్షేత్ర స్థాయి ప్రతినిధులుగా భావించే పీఆర్‌ఐల పాత్ర చాలా కీలకమని డా.జితేంద్ర సింగ్ స్పష్టం చేశారు. సమావేశానికి హాజరైన పీఆర్‌ఐలు మంత్రి వద్ద వివిధ సమస్యలను ప్రస్తావించారు. వీలైనంత త్వరగా ఆ సమస్యలు పరిష్కరించాలని విభాగాలను మంత్రి ఆదేశించారు.
ఉధంపూర్ డీసీ శ్రీ సచిన్ కుమార్ వైశ్య, ఉత్తర రైల్వే అదనపు డీఆర్ఎం శ్రీ బల్దేవ్ రాజ్, ఉధంపూర్ ఎస్ఎస్పీ డా.వినోద్ కుమార్, డీడీసీ, బీడీసీ సభ్యులు, సర్పంచులు ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
North India's first River Rejuvenation Project Devika is nearing completion, it was launched by PM Modi himself: Dr. Jitendra Singh
Dr. Jitendra Singh reviews Liquid Waste Management to protect the sanctity of holy Devika River
06 AUG 2023 4:24PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said, North India's first River Rejuvenation Project Devika is nearing completion. Built at a cost of over Rs 190 crore on the lines of ‘Namami Ganga’, the Project was launched by the Prime Minister Shri Narendra Modi. Dr. Jitendra Singh said this while reviewing Liquid Waste Management Project undertaken separately to protect the sanctity of holy Devika River in Udhampur, J&K.
During the review meeting, Dr. Jitendra Singh said, Devika which is considered as the sister of sacred river Ganga, has a great religious significance which is why the Liquid Waste Management Project with the network of pipes and manholes connecting all the households under Devika Rejuvenation Project is being constructed by UEED to protect the sanctity of it. Out of the 190 crore funds allocated for the project, the sharing of allocation is in the ratio of 90:10 by the Centre and UT respectively, Dr. Jitendra Singh added.
Dr. Jitendra Singh also informed that besides a Liquid Waste Management Project, a Solid Waste Management Project will also be constructed under Devika Rejuvenation Project which is vital from many aspects protecting the sanctity of Devika River.
During the meeting, Dr. Jitendra Singh asserted that the role of PRIs, being the representatives of grassroots level of the society, is vital for the success of major developmental projects. The PRIs present during the meeting raised many issues with the Minister to which the Minister directed the departments to redress the issues in the shortest possible time.
The meeting was attended by DC Udhampur, Shri Sachin Kumar Vaishya, Additional DRM Northern Railways, Shri Baldev Raj, SSP Udhampur, Dr. Vinod Kumar, DDC, BDC members, Sarpanchs and Panchs.