రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
ఇంటర్ సర్వీసెస్ ఆర్గనైజేషన్ (కమాండ్, కంట్రోల్ & డిసిప్లిన్) బిల్లు - 2023ను ఆమోదించిన లోక్‌సభ
04 AUG 2023 1:19PM by PIB Hyderabad
ఇంటర్-సర్వీసెస్ ఆర్గనైజేషన్ (కమాండ్, కంట్రోల్ & డిసిప్లైన్) బిల్లు - 2023ని లోక్‌సభ ఆమోదించింది. ఈ బిల్లు క్రమశిక్షణ మరియు పరిపాలనా అధికారాలతో ఇంటర్-సర్వీసెస్ ఆర్గనైజేషన్స్ (ఐఎస్‌ఓలు) యొక్క కమాండర్-ఇన్-చీఫ్ మరియు ఆఫీసర్-ఇన్ కమాండ్‌కు అటువంటి సంస్థలలో పనిచేస్తున్న లేదా దానికి అనుబంధంగా ఉన్న సిబ్బందికి సంబంధించి అధికారం కల్పిస్తుంది.
ప్రస్తుతం, సాయుధ దళాల సిబ్బంది వారి నిర్దిష్ట సేవా చట్టాలు - ఆర్మీ చట్టం 1950, నేవీ చట్టం 1957 మరియు వైమానిక దళ చట్టం 1950లో ఉన్న నిబంధనలకు అనుగుణంగా నిర్వహించబడుతున్నారు. బిల్లు అమలులో సమర్థవంతమైన క్రమశిక్షణను కొనసాగించడం వంటి అనేక స్పష్టమైన ప్రయోజనాలు ఉంటాయి. ఐఎస్‌ఓల అధిపతులచే ఇంటర్-సర్వీసెస్ స్థాపనలు, క్రమశిక్షణా చర్యల కింద సిబ్బందిని వారి మాతృ సేవా విభాగాలకు మార్చవలసిన అవసరం లేదు, దుర్వినియోగం లేదా క్రమశిక్షణా రాహిత్యానికి సంబంధించిన కేసులను త్వరితగతిన పరిష్కరించడం మరియు బహుళ విచారణలను నివారించడం ద్వారా ప్రజల డబ్బు & సమయాన్ని ఆదా చేయవచ్చు.
ఈ బిల్లు మూడు సేవల మధ్య మరింత ఎక్కువ ఏకీకరణ మరియు భాగస్వామ్యానికి మార్గం సుగమం చేస్తుంది; రాబోయే కాలంలో జాయింట్ స్ట్రక్చర్ల సృష్టికి బలమైన పునాది వేయడంతో పాటు సాయుధ బలగాల పనితీరును మరింత మెరుగుపరుస్తుంది.
లోక్‌సభలో బిల్లును ప్రవేశపెడుతూ రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్..దేశాన్ని శక్తివంతం చేసే లక్ష్యంతో ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వం చేపడుతున్న సైనిక సంస్కరణల పరంపరలో భాగంగా దీనిని పేర్కొన్నారు. భవిష్యత్ సవాళ్లను సమీకృత పద్ధతిలో ఎదుర్కొనేందుకు సాయుధ బలగాల మధ్య ఏకీకరణ మరియు ఉమ్మడి దిశగా ఈ బిల్లును తీసుకున్న ముఖ్యమైన చర్యగా ఆయన అభివర్ణించారు.
విశిష్ట లక్షణాలు
• " ఐఎస్‌ఓ బిల్లు - 2023" సాధారణ ఆర్మీ, నేవీ మరియు వైమానిక దళంలోని సిబ్బందిందరికీ మరియు ఇంటర్-సర్వీసెస్ ఆర్గనైజేషన్‌లో పనిచేస్తున్న లేదా దానికి అనుబంధంగా ఉన్న కేంద్ర ప్రభుత్వం ద్వారా తెలియజేయబడిన ఇతర దళాల వ్యక్తులకు వర్తిస్తుంది.
• ఈ బిల్లు కమాండర్-ఇన్-చీఫ్, ఆఫీసర్-ఇన్-కమాండ్ లేదా వారి ఇంటర్-సర్వీసెస్ ఆర్గనైజేషన్‌లలో పనిచేస్తున్న లేదా వాటికి అనుబంధంగా ఉన్న సిబ్బందికి సంబంధించి అన్ని క్రమశిక్షణ మరియు పరిపాలనా అధికారాలతో కేంద్ర ప్రభుత్వంచే ప్రత్యేకంగా అధికారం పొందిన ఇతర అధికారికి అధికారం ఇస్తుంది. వారు ఏ సేవకు చెందిన వారితో సంబంధం లేకుండా క్రమశిక్షణ మరియు వారి విధులను సక్రమంగా నిర్వర్తించడం.
• కమాండర్-ఇన్-చీఫ్ లేదా ఆఫీసర్-ఇన్-కమాండ్ అంటే జనరల్ ఆఫీసర్/ఫ్లాగ్ ఆఫీసర్/ఎయిర్ ఆఫీసర్ అంటే ఇంటర్-సర్వీసెస్ ఆర్గనైజేషన్‌లో ఆఫీసర్-ఇన్-కమాండ్ కమాండర్-ఇన్-చీఫ్‌గా నియమితులయ్యారు.
• కమాండర్-ఇన్-చీఫ్ లేదా ఆఫీసర్-ఇన్-కమాండ్ లేనప్పుడు కమాండ్ మరియు కంట్రోల్‌ని నిర్వహించడానికి, ఆఫీషియేటింగ్ ఇన్‌కమెంట్ లేదా సి-ఇన్-సి లేదా ఓఐ/సీ లేనప్పుడు కమాండ్ డెవలప్ చేసే అధికారి కూడా ఉంటారు. ఇంటర్-సర్వీసెస్ సంస్థకు నియమించబడిన, పోస్ట్ చేయబడిన లేదా జోడించబడిన సేవా సిబ్బందిపై అన్ని క్రమశిక్షణా లేదా పరిపాలనా చర్యలను ప్రారంభించడానికి అధికారం ఉంది.
• ఇంటర్ సర్వీసెస్ ఆర్గనైజేషన్‌కు నియమించబడిన, పోస్ట్ చేయబడిన లేదా అటాచ్ చేసిన సిబ్బందిపై అన్ని క్రమశిక్షణ లేదా పరిపాలనా చర్యలను ప్రారంభించడానికి ఒక ఇంటర్-సర్వీసెస్ సంస్థ యొక్క కమాండింగ్ ఆఫీసర్‌కు కూడా బిల్లు అధికారం ఇస్తుంది. ఈ చట్టం యొక్క ప్రయోజనం కోసం, కమాండింగ్ ఆఫీసర్ అంటే యూనిట్, షిప్ లేదా స్థాపన యొక్క వాస్తవ కమాండ్‌లో ఉన్న అధికారి.
• ఈ బిల్లు ఇంటర్ సర్వీసెస్ ఆర్గనైజేషన్‌ను ఏర్పాటు చేయడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వానికి అధికారం ఇస్తుంది.
"ఐఎస్‌ఓ బిల్లు-2023" అనేది తప్పనిసరిగా ఎనేబుల్ చేసే చట్టం మరియు ఇది ఇప్పటికే ఉన్న సేవా చట్టాలు/నిబంధనలు/నిబంధనలలో ఎటువంటి మార్పును ప్రతిపాదించదు, ఇవి సమయం-పరీక్షించబడ్డాయి మరియు గత ఆరు దశాబ్దాలు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ కాలంగా న్యాయపరమైన పరిశీలనను తట్టుకోలేదు. సర్వీస్ సిబ్బంది ఇంటర్-సర్వీసెస్ ఆర్గనైజేషన్‌లో పనిచేస్తున్నప్పుడు లేదా దానికి అనుబంధంగా ఉన్నప్పుడు వారి సంబంధిత సేవా చట్టాల ద్వారా నిర్వహించబడుతూనే ఉంటారు. ప్రస్తుతం ఉన్న సర్వీస్ చట్టాలు/నిబంధనలు/నిబంధనల ప్రకారం అన్ని క్రమశిక్షణా మరియు పరిపాలనా అధికారాలను వినియోగించుకునేలా ఇంటర్-సర్వీసెస్ సంస్థల అధిపతులకు అధికారం ఇవ్వడం, వారు ఏ సేవకు చెందిన వారైనా సరే ఇది అందిస్తుంది.

Ministry of Defence
Lok Sabha passes Inter-Services Organisation (Command, Control & Discipline) Bill – 2023
04 AUG 2023 1:19PM by PIB Delhi
The Lok Sabha has passed the Inter-Services Organisation (Command, Control & Discipline) Bill - 2023. The bill seeks to empower Commander-in-Chief and Officer-in Command of Inter-Services Organisations (ISOs) with all disciplinary and administrative powers in respect of the personnel serving in or attached to such organisations.
Currently, the Armed Forces personnel are governed in accordance with the provisions contained in their specific Service Acts - Army Act 1950, Navy Act 1957 and Air Force Act 1950. The enactment of the Bill will have various tangible benefits such as maintenance of effective discipline in inter-services establishments by the Heads of ISOs, no requirement of reverting personnel under disciplinary proceedings to their parent Service units, expeditious disposal of cases of misdemeanour or indiscipline and saving of public money & time by avoiding multiple proceedings.
The Bill would also pave the way for much greater integration and jointness amongst the three Services; lay a strong foundation for creation of Joint Structures in times to come and further improve the functioning of the Armed Forces.
Introducing the Bill in the Lok Sabha, Raksha Mantri Shri Rajnath Singh termed it as part of a series of military reforms being undertaken by the Government, led by Prime Minister Shri Narendra Modi, with the aim to empower the nation. He described the bill as an important step taken towards integration and jointness among the Armed Forces to face the future challenges in an integrated manner.
Salient Features
• The ‘ISO Bill - 2023’ shall be applicable to all personnel of regular Army, Navy, and Air force, and to persons of other forces as notified by the Central Government, who are serving in or attached to an Inter-Services Organisation.
• This Bill empowers the Commander-in-Chief, Officer-in-Command or any other officer specially empowered in this behalf by the Central Government with all the disciplinary and administrative powers in respect of personnel serving in or attached to their Inter-Services Organisations for the maintenance of discipline and proper discharge of their duties, irrespective of the service to which they belong.
• The Commander-in-Chief or the Officer-in-Command means General Officer/Flag Officer/Air Officer who has been appointed as Commander-in-Chief of Officer-in-Command an Inter-Services Organisation.
• To maintain Command and Control in absence of the Commander-in-Chief or the Officer-in-Command, the officiating incumbent or the officer on whom the command develops in absence of a C-in-C or Oi/C, will also be empowered to initiate all disciplinary or administrative actions overs the service personnel, appointed, deputed, posted or attached to an Inter-Services organisation.
• The Bill also empowers the Commanding Officer of an Inter-Services organisation to initiate all disciplinary or administrative actions over the personnel appointed, deputed, posted or attached to that Inter-Services Organisation. For the purpose of this Act, Commanding Officer means the officer in actual command of the unit, ship or establishment.
• The Bill empowers the Central Government to constitute an Inter- Services Organisation.
The ‘ISO Bill-2023’ is essentially an Enabling Act and it does not propose any change in the existing Service Acts/Rules/Regulations which are time-tested and have withstood judicial scrutiny over the last six decades or more. Service personnel when serving in or attached to an Inter-Services Organisation will continue to be governed by their respective Service Acts. What it does is to empower Heads of Inter-Services Organisations to exercise all the disciplinary and administrative powers as per the existing Service Acts/Rules/Regulations, irrespective of the service they belong to.