രാജ്യരക്ഷാ മന്ത്രാലയം
ഇന്റർ-സർവീസസ് ഓർഗനൈസേഷൻ (കമാൻഡ്, കൺട്രോൾ & ഡിസിപ്ലിൻ) ബിൽ - 2023 ലോക്‌സഭ പാസാക്കി
04 AUG 2023 1:19PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി: ആഗസ്റ്റ് 03, 2023
ഇന്റർ-സർവീസസ് ഓർഗനൈസേഷൻ (കമാൻഡ്, കൺട്രോൾ & ഡിസിപ്ലിൻ) ബിൽ - 2023 ലോക്‌സഭ പാസാക്കി. ഇന്റർ-സർവീസസ് ഓർഗനൈസേഷനുകളിൽ സേവനമനുഷ്ഠിക്കുന്നവരോ അറ്റാച്ച് ചെയ്യപ്പെട്ടവരോ ആയ ഉദ്യോഗസ്ഥർക്ക് ബാധകമാം വിധം ഭരണനിർവ്വഹണ, അച്ചടക്ക നടപടികൾ ഉൾപ്പെടെയുള്ള അധികാരങ്ങൾ നൽകി, ISO കമാൻഡർ-ഇൻ-ചീഫ്, ഓഫീസർ-ഇൻ കമാൻഡ് ചുമതലകളിലുള്ളവരെ ശാക്തീകരിക്കാൻ ബിൽ ലക്ഷ്യമിടുന്നു. .
നിലവിൽ, പ്രത്യേക സേവന നിയമങ്ങളായ ആർമി ആക്റ്റ് 1950, നേവി ആക്റ്റ് 1957, എയർഫോഴ്സ് ആക്റ്റ് 1950 എന്നിവയിലെ വ്യവസ്ഥകളാലാണ് സായുധ സേനാംഗങ്ങൾ നിയന്ത്രിക്കപ്പെടുന്നത്. ഫലപ്രദമായ അച്ചടക്കം നിലനിർത്തുന്നത് പോലുള്ള ഒട്ടേറെ നേട്ടങ്ങൾ നിയമനിർമ്മാണത്തിലൂടെ സാധ്യമാകും. ISO മേധാവിമാരുടെ കീഴിലുള്ള ഉദ്യോഗസ്ഥരെ അച്ചടക്ക നടപടികൾക്കായി അവരുടെ മാതൃ സേവന യൂണിറ്റുകളിലേക്ക് തിരിച്ചയക്കേണ്ടതില്ല. പെരുമാറ്റ ദൂഷ്യം അച്ചടക്കരാഹിത്യം സംബന്ധിച്ച കേസുകൾ വേഗത്തിൽ തീർപ്പാക്കുക, ഒന്നിലധികം നടപടിക്രമങ്ങൾ ഒഴിവാക്കി പൊതു പണവും സമയവും ലാഭിക്കുക എന്നിവയും ലക്ഷ്യങ്ങളാണ്.
മൂന്ന് സേനാ വിവിഭാഗങ്ങൾക്കിടയിൽ കൂടുതൽ ഏകീകരണത്തിനും സമന്വയത്തിനും ബിൽ വഴിയൊരുക്കും; ഭാവി ലക്ഷ്യമിട്ട് സംയുക്ത ഘടനകൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനും സായുധ സേനയുടെ പ്രവർത്തനം കൂടുതൽ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും ഇതിലൂടെ ശക്തമായ അടിത്തറയൊരുങ്ങും.
ഭാവി വെല്ലുവിളികളെ ഒറ്റക്കെട്ടായി നേരിടാൻ സായുധ സേനകൾ തമ്മിലുള്ള സമന്വയം സാധ്യമാക്കുന്നതിൽ ഒരു സുപ്രധാന ചുവടുവെപ്പാണിതെന്ന് ലോക്‌സഭയിൽ ബിൽ അവതരിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് രാജ്യ രക്ഷാമന്ത്രി ശ്രീ രാജ്‌നാഥ് സിംഗ് പറഞ്ഞു.
പ്രധാന സവിശേഷതകൾ:
• ‘ISO ബിൽ - 2023’ കര, നാവിക, വ്യോമ സേനകളിലെ ഉദ്യോഗസ്ഥർക്കു പുറമെ കേന്ദ്രസർക്കാർ വിജ്ഞാപന പ്രകാരം ഒരു ഇന്റർ-സർവീസസ് ഓർഗനൈസേഷനിൽ സേവനമനുഷ്ഠിക്കുന്നവരോ അറ്റാച്ച് ചെയ്യപ്പെട്ടവരോ ആയ മറ്റ് സേനകളിലെ വ്യക്തികൾക്കും നിയമം ബാധകമാണ്.
• ഇന്റർ-സർവീസസ് ഓർഗനൈസേഷനുകളിൽ സേവനമനുഷ്ഠിക്കുന്നവരോ അറ്റാച്ച് ചെയ്യപ്പെട്ടവരോ ആയ ഉദ്യോഗസ്ഥർക്ക്, അവരുടെ സേനാവിഭാഗം പരിഗണിക്കാതെ തന്നെ, ഭരണനിർവ്വഹണ, അച്ചടക്ക നടപടികൾ ഉൾപ്പെടെയുള്ള അധികാരങ്ങൾ ISO-കളുടെ കമാൻഡർ-ഇൻ-ചീഫ് അല്ലെങ്കിൽ ഓഫീസർ-ഇൻ കമാൻഡ് അല്ലെങ്കിൽ കേന്ദ്ര സർക്കാർ പ്രത്യേകമായി അധികാരപ്പെടുത്തിയ ഒരു ഉദ്യോഗസ്ഥന് ബില് നൽകുന്നു.
• കമാൻഡർ-ഇൻ-ചീഫ് അല്ലെങ്കിൽ ഓഫീസർ-ഇൻ-കമാൻഡ് എന്നാൽ ഒരു ഇന്റർ-സർവീസസ് ഓർഗനൈസേഷന്റെ കമാൻഡർ-ഇൻ-ചീഫ് അല്ലെങ്കിൽ ഓഫീസർ-ഇൻ-കമാൻഡ് ആയി നിയമിക്കപ്പെട്ട ജനറൽ ഓഫീസർ/ഫ്ലാഗ് ഓഫീസർ/എയർ ഓഫീസർ എന്നാണ് അർത്ഥമാക്കുന്നത്.
• കമാൻഡർ-ഇൻ-ചീഫ് അഥവാ ഓഫീസർ-ഇൻ-കമാൻഡിന്റെ അഭാവത്തിൽ കമ്മാണ്ടിന്റ്റെ ചുമതലയുള്ള ഒരു ഓഫീസർക്ക് ഇന്റർ-സർവീസസ് ഓർഗനൈസേഷനിൽ നിയമിക്കപ്പെട്ടതോ, നിയോഗിക്കപ്പെട്ടതോ, അറ്റാച്ച് ചെയ്തതോ ആയ ഉദ്യോഗസ്ഥരുടെ മേൽ ഭരണനിർവ്വഹണ, അച്ചടക്ക നടപടികൾക്കുള്ള അധികാരങ്ങൾ ഉണ്ടായിരിക്കും.
• ഒരു ഇന്റർ-സർവീസസ് ഓർഗനൈസേഷനിൽ നിയമിക്കപ്പെട്ടതോ, നിയോഗിക്കപ്പെട്ടതോ, അറ്റാച്ച് ചെയ്തതോ ആയ ഉദ്യോഗസ്ഥരുടെ മേൽ ഭരണപരമോ അച്ചടക്കപരമോ ആയ നടപടികൾ ആരംഭിക്കാൻ ഇന്റർ-സർവീസസ് ഓർഗനൈസേഷന്റെ കമാൻഡിംഗ് ഓഫീസർക്ക് ബിൽ അധികാരം നൽകുന്നു. കമാൻഡിംഗ് ഓഫീസർ എന്നാൽ യൂണിറ്റിന്റെയോ കപ്പലിന്റെയോ സ്ഥാപനത്തിന്റെയോ കമാൻഡിലുള്ള ഉദ്യോഗസ്ഥനെന്നാണ് അർത്ഥമാക്കുന്നത്.
• ഒരു ഇന്റർ സർവീസസ് ഓർഗനൈസേഷൻ രൂപീകരിക്കാൻ ബിൽ കേന്ദ്ര സർക്കാരിന് അധികാരം നൽകുന്നു.
‘ISO ബിൽ-2023’ നിലവിലുള്ള നിയമങ്ങൾ/ചട്ടങ്ങൾ/വ്യവസ്ഥകൾ എന്നിവയിൽ ഒരു മാറ്റവും നിർദ്ദേശിക്കുന്നില്ല. ഒരു ഇന്റർ-സർവീസസ് ഓർഗനൈസേഷനിൽ സേവനമനുഷ്ഠിക്കുമ്പോഴോ അറ്റാച്ച് ചെയ്യുമ്പോഴോ ഉദ്യോഗസ്ഥർ അവരുടെ സേവന നിയമങ്ങളാൽ നിയന്ത്രിക്കപ്പെടുന്നത് തുടരും. നിലവിലുള്ള സേവന നിയമങ്ങൾ/ചട്ടങ്ങൾ/വ്യവസ്ഥകൾ അനുസരിച്ച് അച്ചടക്കപരവും ഭരണപരവുമായ അധികാരങ്ങൾ വിനിയോഗിക്കാൻ, അവർ ഉൾപ്പെടുന്ന സേവനവിഭാഗത്തെ പരിഗണിക്കാതെ തന്നെ, ഇന്റർ-സർവീസസ് ഓർഗനൈസേഷൻ മേധാവികൾക്ക് ബിൽ അധികാരം നൽകുന്നു.

Ministry of Defence
Lok Sabha passes Inter-Services Organisation (Command, Control & Discipline) Bill – 2023
04 AUG 2023 1:19PM by PIB Delhi
The Lok Sabha has passed the Inter-Services Organisation (Command, Control & Discipline) Bill - 2023. The bill seeks to empower Commander-in-Chief and Officer-in Command of Inter-Services Organisations (ISOs) with all disciplinary and administrative powers in respect of the personnel serving in or attached to such organisations.
Currently, the Armed Forces personnel are governed in accordance with the provisions contained in their specific Service Acts - Army Act 1950, Navy Act 1957 and Air Force Act 1950. The enactment of the Bill will have various tangible benefits such as maintenance of effective discipline in inter-services establishments by the Heads of ISOs, no requirement of reverting personnel under disciplinary proceedings to their parent Service units, expeditious disposal of cases of misdemeanour or indiscipline and saving of public money & time by avoiding multiple proceedings.
The Bill would also pave the way for much greater integration and jointness amongst the three Services; lay a strong foundation for creation of Joint Structures in times to come and further improve the functioning of the Armed Forces.
Introducing the Bill in the Lok Sabha, Raksha Mantri Shri Rajnath Singh termed it as part of a series of military reforms being undertaken by the Government, led by Prime Minister Shri Narendra Modi, with the aim to empower the nation. He described the bill as an important step taken towards integration and jointness among the Armed Forces to face the future challenges in an integrated manner.
Salient Features
• The ‘ISO Bill - 2023’ shall be applicable to all personnel of regular Army, Navy, and Air force, and to persons of other forces as notified by the Central Government, who are serving in or attached to an Inter-Services Organisation.
• This Bill empowers the Commander-in-Chief, Officer-in-Command or any other officer specially empowered in this behalf by the Central Government with all the disciplinary and administrative powers in respect of personnel serving in or attached to their Inter-Services Organisations for the maintenance of discipline and proper discharge of their duties, irrespective of the service to which they belong.
• The Commander-in-Chief or the Officer-in-Command means General Officer/Flag Officer/Air Officer who has been appointed as Commander-in-Chief of Officer-in-Command an Inter-Services Organisation.
• To maintain Command and Control in absence of the Commander-in-Chief or the Officer-in-Command, the officiating incumbent or the officer on whom the command develops in absence of a C-in-C or Oi/C, will also be empowered to initiate all disciplinary or administrative actions overs the service personnel, appointed, deputed, posted or attached to an Inter-Services organisation.
• The Bill also empowers the Commanding Officer of an Inter-Services organisation to initiate all disciplinary or administrative actions over the personnel appointed, deputed, posted or attached to that Inter-Services Organisation. For the purpose of this Act, Commanding Officer means the officer in actual command of the unit, ship or establishment.
• The Bill empowers the Central Government to constitute an Inter- Services Organisation.
The ‘ISO Bill-2023’ is essentially an Enabling Act and it does not propose any change in the existing Service Acts/Rules/Regulations which are time-tested and have withstood judicial scrutiny over the last six decades or more. Service personnel when serving in or attached to an Inter-Services Organisation will continue to be governed by their respective Service Acts. What it does is to empower Heads of Inter-Services Organisations to exercise all the disciplinary and administrative powers as per the existing Service Acts/Rules/Regulations, irrespective of the service they belong to.