पंतप्रधान कार्यालय
फ्रान्सच्या राष्ट्राध्यक्षांसह घेतलेल्या संयुक्त पत्रकार परिषदेत पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे वक्तव्य
14 JUL 2023 11:29PM by PIB Mumbai
महामहीम आणि माझे प्रिय मित्र राष्ट्राध्यक्ष मॅक्रॉन,दोन्ही देशांचे प्रतिनिधी,
माध्यम क्षेत्रातले मित्र,
नमस्कार !
पॅरिस सारख्या सुंदर शहरात इतक्या उत्साहपूर्ण स्वागतासाठी मी राष्ट्राध्यक्ष मॅक्रॉन यांचे आभार मानतो. फ्रान्सच्या जनतेला राष्ट्रीय दिनाच्या खूप खूप शुभेच्छा देतो. हा दिवस जगभरात स्वातंत्र्य,समता आणि बंधुता यासारख्या मूल्यांचे प्रतीक मानले जाते. ही मूल्ये आपल्या दोन्ही लोकशाही देशांच्या संबंधांचा मुख्य आधार आहेत.आज या उत्सवात प्रमुख पाहुणे म्हणून सहभागी होण्याचा गौरव मला प्राप्त झाला.या समारंभाची शान वाढवण्यासाठी भारताच्या तिन्ही सैन्यदलांच्या तुकड्या यामधे सहभागी झाल्या याचा मला आनंद आहे.भारतीय राफेल विमानांचा फ्लायपास्ट ही आपण पाहिला.
आपल्या नौदलाचे जहाजही फ्रान्सच्या बंदरामध्ये होते.म्हणजे पाणी,भूमी आणि आकाश या सर्व ठिकाणी आपल्या वाढत्या सहकार्याचे एक उत्तम चित्र आपल्याला एकाचवेळी पाहायला मिळाले.राष्ट्राध्यक्ष मॅक्रॉन यांनी फ्रान्सच्या सर्वोच्च राष्ट्रीय पुरस्कारानेही मला सन्मानित केले. हा सन्मान म्हणजे 140 कोटी भारतवासियांचा सन्मान आहे.
मित्रहो,
आपण आपल्या धोरणात्मक भागीदारीची पंचवीस वर्षे साजरी करत आहोत.गेल्या पंचवीस वर्षांच्या भक्कम आधारावर आम्ही येत्या पंचवीस वर्षांसाठीचा आराखडा तयार करत आहोत.यामध्ये धाडसी आणि महत्वाकांक्षी उद्दिष्टे निर्धारित करण्यात येत आहेत.भारताच्या जनतेनेही या कालखंडात विकसित देश घडवण्याचा संकल्प हाती घेतला आहे. या प्रवासात नैसर्गिक भागीदार म्हणून आम्ही फ्रान्सला पाहू इच्छितो.दोन दिवसात आम्हाला परस्पर सहयोगाच्या सर्व क्षेत्रांवर विस्ताराने चर्चा करण्याची संधी मिळत आहे. आर्थिक संबंध अधिक घनिष्ट करण्याला दोन्ही देशांचे सामायिक प्राधान्य आहे.
नवीकरणीय उर्जा,हरित हायड्रोजन, कृत्रिम बुद्धीमत्ता, सेमीकंडक्टर, सायबर, डिजिटल तंत्रज्ञान यासारख्या क्षेत्रात सहकार्य वाढवण्यासाठी आम्ही नव्या उपक्रमांचा शोध घेत आहोत.भारताचे UPI म्हणजे युनिफाईड पेमेंट इंटरफेस फ्रान्समध्ये सुरु करण्याबाबत करार झाला आहे. दोन्ही देशांचे स्टार्ट अप्स आणि नवोन्मेश परिसंस्था परस्परांशी जोडण्यावर आम्ही भर देत आहोत. समान विचारधारा असणाऱ्या देशांसमवेत एकत्र येत आपल्याला तंत्रज्ञान पुरवठा साखळीच्या लोकशाहीकरणासाठी सातत्याने काम करायला हवे. हवामान बदल आणि पर्यावरण सुरक्षेला आमचे सामायिक आणि मुख्य प्राधान्य राहिले आहे.या दिशेने आम्ही याआधीच आंतरराष्ट्रीय सौर आघाडी स्थापन केली आहे जी आता चळवळ बनली आहे. नील अर्थव्यवस्था आणि महासागर व्यवस्थापन यासाठीच्या आराखड्यावर आम्ही झपाट्याने काम करू इच्छितो. एकल वापराच्या प्लास्टिक विरोधात आम्ही सामायिक उपक्रम घेऊन पुढे वाटचाल करू. इंडियन ऑईल आणि फ्रान्सची टोटाल कंपनी यांच्यात एलएनजी निर्यातीसाठी जो दीर्घकालीन करार झाला आहे त्याचे मी स्वागत करतो. यामुळे आमच्या स्वच्छ उर्जा परिवर्तनाच्या उद्दिष्टासाठी बळ मिळेल. आता थोड्याच वेळात आम्ही भारत – फ्रान्स सीईओ फोरम मध्ये सहभागी होऊ.दोन्ही देशांच्या व्यापार प्रतिनिधींसमवेत आर्थिक सहयोग दृढ करण्यावर विस्ताराने चर्चा होईल.
मित्रहो,
संरक्षण सहकार्य हा आपल्यामधील संबंधांचा भक्कम स्तंभ राहिला आहे. दोन्ही देशांमधल्या परस्परांविषयीच्या विश्वासाचे प्रतिक आहे. ‘मेक इन इंडिया’ आणि ‘आत्मनिर्भर भारत’ अभियानात फ्रान्स महत्वाचा भागीदार आहे.
आज आम्ही संरक्षण क्षेत्रात नव्या तंत्रज्ञानाने सह-निर्मिती आणि सह -विकास या मुद्यांवर चर्चा करणार आहोत. पाणबुडी असो किंवा नौदलाचे जहाज, आपण एकत्र येऊन केवळ आपल्याच नव्हे तर तिसऱ्या मित्र देशांच्या गरजाही पूर्ण करण्यासाठी काम करावे अशी आमची इच्छा आहे. आपल्या संरक्षण अंतराळ एजन्सीमध्ये सहयोग वाढवण्याच्या संधी आहेत. फ्रान्सच्या कंपन्यांकडून एमआरओ सुविधा, सुटे भाग, हेलिकॉप्टर साठी इंजिनची निर्मिती भारतात करण्याच्या दिशेने आम्ही आगेकूच करत आहोत. यासंदर्भात आपले सहकार्य अधिक भक्कम करण्यावर आम्ही भर देऊ. नागरी अणु क्षेत्रातले सहकार्य अधिक दृढ करतानाच आम्ही लहान आणि प्रगत रिएकटर्स मधल्या सहकार्याच्या शक्यतांवरही चर्चा करू. चंद्रयानाच्या यशस्वी प्रक्षेपणाने अवघा भारत उत्साहित आहे. आपल्या वैज्ञानिकांचे हे मोठेच यश आहे. अंतराळ क्षेत्रात भारत आणि फ्रान्स यांचे सहकार्य प्रदीर्घ काळाचे आणि दृढ आहे.आपल्या अंतराळ संस्थांमध्ये नवे करार झाले आहेत. उपग्रह प्रक्षेपण सेवा,समुद्र आणि जमिनीचे तापमान आणि वातावरण यावर देखरेख ठेवणारा तृष्णा उपग्रह तयार करण्याचाही समावेश आहे. अंतराळ आधारित सागरी क्षेत्रात जागरूकता यासारख्या क्षेत्रातही आपले सहकार्य वाढवण्यासाठी वाव आहे.
मित्रहो,
भारत आणि फ्रान्स मधल्या जनतेमध्ये प्रदीर्घ काळापासून घनिष्ट संबंध आहेत.आमच्यामध्ये झालेल्या आजच्या चर्चेने हे संबंध अधिक दृढ होतील. दक्षिण फ्रान्स मध्ये आम्ही नवा भारतीय दूतावास सुरु करणार आहोत. फ्रान्स मध्ये शिकलेल्या भारतीय मूळ असलेल्या लोकांना दीर्घ कालीन व्हिसा देण्याच्या निर्णयाचे आम्ही स्वागत करतो. फ्रान्समधल्या विद्यापीठांना भारतात परिसर निर्माण करण्यासाठी आम्ही आमंत्रित करत आहोत.दिल्लीत उभारल्या जाणाऱ्या नव्या राष्ट्रीय संग्रहालयाच्या कामात फ्रान्स एक भागीदार म्हणून सहभागी होत आहे. पुढच्या वर्षी पॅरिस इथे होणाऱ्या ऑलिम्पिक स्पर्धांसाठी सर्व भारतीय खेळाडू उत्सुक आहेत. या स्पर्धांच्या यशस्वी आयोजनासाठी राष्ट्राध्यक्ष मॅक्रॉन आणि त्यांच्या संपूर्ण चमूला मी शुभेच्छा देतो.
मित्रहो,
आज आम्ही अनेक महत्वपूर्ण प्रादेशिक आणि जागतिक मुद्यांवरही चर्चा करणार आहोत. हिंद-प्रशांत क्षेत्रात स्थानिक शक्ती म्हणून या भागात शांतता आणि स्थैर्य याची भारत आणि फ्रान्स यांच्यावर विशेष जबाबदारी आहे. आपल्या सहकार्याला नवा आयाम देण्यासाठी आम्ही हिंद-प्रशांत सहकार्य आराखड्यावर काम करत आहोत.हिंद-प्रशांत त्रिकोणीय विकास सहकार्य निधी बाबतच्या प्रस्तावावरही दोन्ही देशांची चर्चा सुरु आहे. यातून या क्षेत्रात स्टार्टअप्स आणि नवोन्मेशाला प्रोत्साहन देण्याच्या नव्या संधी निर्माण होतील.भारताच्या हिंद-प्रशांत महासागर उपक्रमात सागरी संसाधन स्तंभासाठी पुढाकार घेण्याच्या फ्रान्सच्या निर्णयाचे आम्ही स्वागत करतो.
मित्रहो,
कोविड महामारी आणि युक्रेन संघर्षाचा संपूर्ण जगावर परिणाम होत आहे. ग्लोबल साउथ देशांवर याचा मोठा नकारात्मक परिणाम होत असून ही चिंतेची बाब आहे. यावर तोडगा काढण्यासाठी सर्व देशांनी एकजुटीने प्रयत्न करणे आवश्यक आहे. सर्व विवादांचे निराकरण हे चर्चा आणि राजनैतिक मार्गांच्या माध्यमातून झाले पाहिजे असे आमचे मत आहे. चिरस्वरूपी शांततेसाठी योगदान देण्याकरिता भारत तयार आहे. दहशतवादाविरोधातल्या लढ्यात भारत आणि फ्रान्स सदैव एकत्र राहिले आहेत.सीमापार दहशतवाद नष्ट करण्यासाठी ठोस कारवाईची आवश्यकता आहे. या दिशेने सहकार्य वाढवण्यासाठी दोन्ही देश सहमत आहेत.
राष्ट्राध्यक्ष मॅक्रॉन,
या वर्षात जी-20 शिखर परिषदेत भारतात आपले स्वागत करण्यासाठी मी आणि सर्व भारतवासी उत्सुक आहोत. आपले मित्रत्व आणि माझ्या आदरातिथ्याबद्दल पुन्हा एकदा खूप-खूप धन्यवाद.

Prime Minister's Office
English rendering of Press Statement by Prime Minister Shri Narendra Modi at the Joint Press Briefing with the President of France
14 JUL 2023 11:29PM by PIB Delhi
Your Excellency and my dear friend President Macron, delegates from both the countries, media friends, Namaskar!
I express my gratitude to President Macron for this warm welcome in the beautiful city of Paris. I also extend my heartfelt greetings to the people of France on their National Day. This day is considered a symbol of values such as liberty, equality, and fraternity in the world. These values are also the foundation of the relations between our two democratic nations. Today, I feel honoured to be chief guest in this celebration. I am glad that the contingents from all the three services of the Indian armed forces participated to add grace and dignity to this occasion. We witnessed the flypast of the Indian Rafale aircraft, and our naval ship was also present at the port of France. It was a magnificent sight to witness our growing cooperation in the sea, land, and air domains together. Yesterday, President Macron honoured me with the highest national award of France. This honour is the honour of the 1.4 billion Indians.
Friends,
We are celebrating the 25th anniversary of our Strategic Partnership. Building upon the strong foundation of the past 25 years, we are preparing a roadmap for the next 25 years. Bold and ambitious targets are being set in this regard. The people of India have also pledged to make our country a developed nation during this period. We see France as a natural partner in this journey. Over the next two days, we have the opportunity to extensively discuss cooperation in all areas of mutual interest. Strengthening our economic ties is our shared priority.
We are identifying new initiatives to increase cooperation in areas like Renewable Energy, Green Hydrogen, Artificial Intelligence, semiconductors, cyber security and digital technology. An agreement has been reached to launch India's Unified Payments Interface (UPI) in France. We are laying emphasis on connecting the start-up and innovation ecosystems of both the countries. Together with like-minded nations, we should strive for the democratization of technology supply chains. Climate change and environmental security remain our shared and top priorities. In this direction, we have already established the International Solar Alliance, which has now become a movement. We now aim to work rapidly on the roadmap for blue economy and ocean governance. We will progress together on a joint initiative against single-use plastic. I welcome the long-term agreement for LNG exports between Indian Oil and Total, the French company. This will strengthen our clean energy transition goals. Shortly, we will also participate in the India-France CEOs Forum. In-depth discussions will be held with business representatives from both countries to enhance economic cooperation.
Friends,
Defence cooperation has been a strong pillar of our relationship. It is a symbol of deep mutual trust between the two countries. France is an important partner in Make in India and ‘AatmaNirbhar Bharat’. Today, we will talk about co-production and co-development of new technologies in India in the field of defence. Be it submarines or naval ships, we want to work together to meet the needs of not only our own, but also of other friendly countries. There are possibilities to enhance cooperation between our defence space agencies. We are progressing in the production of MRO facilities, spare parts, and engines for helicopters by French companies in India. We will strengthen our collaboration in this regard. We will discuss the potential for cooperation in Small and Advanced Modular Reactors in the field of civil nuclear cooperation. Today, the entire nation is excited about the successful launch of Chandrayaan in India. It is a significant achievement by our scientists. India and France have a longstanding and deep collaboration in the field of space. We have recently reached new agreements between our space agencies, including the development of TRISHNA satellite for monitoring sea and land temperatures and the environment, along with satellite launch services. We can also expand our cooperation in areas such as Space-based Maritime Domain Awareness.
Friends,
India and France have had deep and longstanding people-to-people contacts. Our discussions today will further strengthen these ties. We will be opening a new Indian consulate in the city of Marseille, in southern France. We welcome the decision to provide long-term visas to people of Indian origin studying in France. We invite French universities to establish their campuses in India. France is joining as a partner in the establishment of the new National Museum being built in Delhi. All Indian athletes are eagerly looking forward to the upcoming Olympics in Paris next year. I extend my best wishes to President Macron and his entire team for the successful organization of the event.
Friends,
Today, we will also discuss several important regional and global issues. As resident powers in the Indo-Pacific, India and France have a special responsibility for peace and stability in the region. We are working on an Indo-Pacific cooperation roadmap to give a constructive shape to our collaboration. Both sides are also engaged in discussions on the proposal for the Indo-Pacific Triangular Development Cooperation Fund. This will create new opportunities to promote start-ups and innovation throughout the region. We welcome France's decision to lead the Maritime Resource Pillar in India's Indo-Pacific Ocean Initiative.
Friends,
The impacts of the COVID-19 pandemic and the conflict in Ukraine have been felt worldwide, with a particularly negative effect on countries in the Global South. This is a matter of concern. It is necessary for all nations to come together and make efforts to find solutions to these problems. We believe that all disputes should be resolved through dialogue and diplomacy. India is ready to contribute to the restoration of permanent peace. India and France have always stood together in the fight against terrorism. We believe that concrete action is necessary to eliminate cross-border terrorism. Both countries are in agreement on enhancing cooperation in this direction.
President Macron,
I and all Indians look forward to welcoming you to India during the G-20 Summit this year. Once again thank you very much for your friendship and hospitality to me.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.