नागरी उड्डाण मंत्रालय
डीजीसीएने ड्रोन प्रशिक्षण/ कौशल्य प्रदान करण्यासाठी 63 दूरस्थ पायलट प्रशिक्षण संस्थांना दिली मान्यता
03 AUG 2023 8:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 3 ऑगस्ट 2023
• ड्रोनसाठी प्रशिक्षण शाळांनी 5500 हून अधिक दूरस्थ पायलट प्रमाणपत्रे प्रमाणित केली.
• युनिक आयडेंटिफिकेशन नंबरसह 1० हजारांहून अधिक ड्रोन नोंदणीकृत आहेत.
• नागरी विमान वाहतूक संचालनालयाने (DGCA) भारतात ड्रोन निर्मितीसाठी आजवर 25 प्रकारची प्रमाणपत्रे जारी केली आहेत.
25 जुलै 2023 पर्यंत देशात नागरी विमान वाहतूक संचालनालयाच्या 63 अधिकृत दूरस्थ पायलट प्रशिक्षण संस्था (RPTO) कार्यरत आहेत. नागरी विमान वाहतूक संचालनालयाच्या अधिकृत दूरस्थ पायलट प्रशिक्षण संस्थांची यादी परिशिष्टात दिली आहे.
नागरी विमान वाहतूक संचालनालयाने मध्य प्रदेशातील तीन दूरस्थ पायलट प्रशिक्षण संस्थांचे अर्ज मंजूर केले आहेत त्या संस्था खालीलप्रमाणे:
1. इंदिरा गांधी राष्ट्रीय उरण अकादमी, ग्वाल्हेर
2. अल्टीमेट एनर्जी रिसोर्स प्रायव्हेट लिमिटेड, भोपाळ
3. इंदिरा गांधी राष्ट्रीय उरण अकादमी, भोपाळ
सरकारने ड्रोन आणि ड्रोन घटकांसाठी उत्पादन आधारित प्रोत्साहन (PLI) योजना अधिसूचित केली आहे. भारतामध्ये ड्रोन आणि ड्रोन घटकांच्या निर्मितीला प्रोत्साहन देऊन त्यांना स्वावलंबी आणि जागतिक स्तरावर स्पर्धात्मक बनवणे हा या योजनेचा मुख्य उद्देश आहे. 9 फेब्रुवारी 2022 रोजी अधिसूचित करण्यात आलेल्या ड्रोन आयात धोरणानुसार परदेशी ड्रोनच्या आयातीवर बंदी घालण्यात आली तसेच ड्रोन घटकांची आयात मुक्त करण्यात आली. ड्रोनचा व्यापक वापर सुलभ करण्यासाठी ड्रोन नियमांचे उदारीकरण करण्यात आले आहे.
उदारीकृत ड्रोन नियम - 2021, उत्पादन आधारित प्रोत्साहन योजना, ड्रोन आयातीवर बंदी आणि वाढता वापर यांचे एकत्रित फायदे लक्षात घेता, रोजगार वाढीसह भारतीय ड्रोन उद्योग आणखी विकसित होण्याची शक्यता आहे.
ड्रोन नियम, 2021 च्या अधिसूचनेपासून, नागरी विमान वाहतूक संचालनालयाने देशभरात ड्रोन प्रशिक्षण/ कौशल्य प्रदान करण्यासाठी 63 दूरस्थ पायलट प्रशिक्षण संस्थांना मान्यता दिली आहे. या प्रशिक्षण शाळांनी आजवर 5500 हून अधिक दूरस्थ पायलट प्रमाणपत्रे (RPCs) प्रमाणित केली आहेत. आजवर एकूण 10010 ड्रोन युनिक आयडेंटिफिकेशन नंबर (UIN) सह नोंदणीकृत करण्यात आले आहेत. नागरी विमान वाहतूक संचालनालयाने भारतात ड्रोन निर्मितीसाठी आतापर्यंत 25 प्रकारची प्रमाणपत्रे जारी केली आहेत.
नागरी विमान वाहतूक मंत्रालयातील राज्यमंत्री जनरल (डॉ) व्ही.के. सिंग (निवृत्त) यांनी आज लोकसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Civil Aviation
63 Remote Pilot Training Organisation approved by DGCA for providing drone training/skilling
03 AUG 2023 1:01PM by PIB Delhi
• Training schools for Drone certified more than 5500 Remote Pilot Certificates
• Over 10 thousand drones are registered with a Unique Identification Number
• DGCA has issued 25 type certificates till date for drones manufacturing in India
There are 63 DGCA authorised Remote Pilot Training Organisation (RPTO) in the country as on 25th July 2023. The List of DGCA Authorised RPTO is placed at Annexure.
DGCA has sanctioned applications of three RPTOs in Madhya Pradesh as under:
1. Indira Gandhi Rashtriya Uran Akademi, Gwalior
2. Ultimate Energy Resource Private Ltd, Bhopal
3. Indira Gandhi Rashtriya Uran Akademi, Bhopal
The Government has notified the Production Linked Incentive (PLI) Scheme for Drones and Drone Components with an objective to incentivise manufacturing of drones and drone components in India so as to make them self-sustaining and globally competitive. Drone import policy has been notified on 9th February 2022, banning import of foreign drones and freeing up import of drone components. Drone Rules have been liberalized to facilitate wider application of drones.
Given the combined benefits of the liberalised Drone Rules, 2021, the PLI scheme, the prohibition of drone imports and growing utilisation, the Indian drone industry is likely to grow along with an increase in employment.
Since notification of Drone Rules, 2021, 63 RPTOs have been approved by DGCA for providing drone training/skilling across the country. Till date, these training schools have certified more than 5500 Remote Pilot Certificates (RPCs). As on date, a total of 10010 drones are registered with a Unique Identification Number (UIN). DGCA has issued 25 type certificates till date for drones manufacturing in India.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Civil Aviation Gen. (Dr) V. K. Singh (Retd) in a written reply to a question in Lok Sabha today.