Ministry of Women and Child Development
G20 Ministerial Conference on Women’s Empowerment to be held at Gandhinagar, Gujarat from 2nd to 4th August, 2023
Theme: ‘Women-led Inclusive Development as Cusp of Inter-Generational Transformation’
The Conference while focusing on women-led development will be an opportunity for accelerating achievement towards Gender Equality , Women’s Empowerment and achieving SDG: Goal 5
01 AUG 2023 10:37AM by PIB Delhi
The Ministerial Conference on Women’s Empowerment under the G20 Indian Presidency, chaired by Union Minister of Women & Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani is set to take place in Gandhinagar, Gujarat from 2nd to 4th August 2023.
Gandhinagar is an exquisite example of a vibrant fusion of centuries-old architecture with modernity and cultural vibrancy and is known for its historical legacy, artefacts, handicrafts, arts, festivals, grand temples and museums and a rich civilization that flourished on the western bank of the river Sabarmati.
The Ministerial Conference on Women’s Empowerment takes place amidst global challenges ranging from insufficient progress towards Sustainable Development Goals (SDGs), challenges posed by climate change and uneven pandemic recovery.
The G20 Ministerial Conference while focusing on women-led development will be an opportunity for accelerating achievement towards Gender Equality and Women’s Empowerment and achieving SDG: Goal 5.
The Ministerial meeting spread over three days will witness the participation of more than 150 delegates led by their respective Heads of Delegations from G20 members, invitee countries, and International Organisations (IOs).
Prime Minister ,Shri Narendra Modi will deliver a special video address at the start of the Ministerial Conference.
The discussions and deliberations during three days will focus on priority areas on Education, a Game-changing Pathway to Women’s Empowerment; Women’s Entrepreneurship, a Win-win for Equity and Economy; Creating a Partnership for Promoting Women’s Leadership at all Levels including at Grassroots; Women and Girls as Change-makers in Climate Resilience Action and Digital Skilling for Women’s Empowerment. The thematic discussions and deliberations in these sessions will reflect in the Chair’s Summary and will be provided as recommendations to G20 leaders.
Further, Asian Development Bank (ADB), UN Women and NIPCCD will jointly organize a side event with support from the Ministry of Women & Child Development to identify the actions and policy levers in three keys areas of fiscal policies and tools for gender equality, the care economy and climate change challenge to accelerate gender equality.
On 2nd & 3rd August, 2023, Ministry of Women & Child Development will be organising an exhibition on the theme of ‘India @ 75: Contribution of Women’ with focus on Women in Crafts, Nutrition & Food, Health, STEM, Education & Skilling and in Trade & Economy.
Cultural programmes including programmes by ‘Shillong Chamber Choir’, ‘Drums of India’ besides musical and dance performances showcasing the rich cultural heritage of India and a performance by Children from Bal Bhavan will be organized for the participating Ministers and their delegations. Further, local cuisine and millet-based food will be served during the event to celebrate the International Year of Millets.
Excursions have also been planned to provide the delegates with an opportunity to enjoy the vibrant historical heritage of the State of Gujarat.
MCWE under India’s Presidency, while building on the work done by previous G20 presidencies, will take forward its mandate of enhancing G20's contribution to accelerate progress towards women’s empowerment and strengthen G20 efforts in fostering women-led development.
India today is going through major transformational changes with the transition happening from women’s development to women-led development. The belief and determination to remove every obstacle in the way of women’s progress and firm conviction that gender does not define potential is forming the basis of G20 Ministerial Conference on Women’s Empowerment.

ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
2023ರ ಆಗಸ್ಟ್ 2ರಿಂದ 4ರವರೆಗೆ ಗುಜರಾತ್ ನ ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣ ಕುರಿತ ಜಿ20 ಸಚಿವರ ಸಮ್ಮೇಳನ ನಡೆಯಲಿದೆ.
ಥೀಮ್: 'ಅಂತರ-ಪೀಳಿಗೆಯ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಹೊಸ್ತಿಲಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಂತರ್ಗತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ'
ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿರುವ ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಲಿಂಗ ಸಮಾನತೆ, ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಎಸ್ಡಿಜಿ: ಗುರಿ 5 ರ ಸಾಧನೆಯತ್ತ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಒಂದು ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ.
01 AUG 2023 10:37AM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಸ್ಮೃತಿ ಜುಬಿನ್ ಇರಾನಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಜಿ 20 ಭಾರತೀಯ ಪ್ರೆಸಿಡೆನ್ಸಿಯಡಿ ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣ ಕುರಿತ ಸಚಿವರ ಸಮ್ಮೇಳನವು2023 ರ ಆಗಸ್ಟ್ 2 ರಿಂದ 4 ರವರೆಗೆ ಗುಜರಾತ್ ನ ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ.
ಗಾಂಧಿನಗರವು ಶತಮಾನಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪವನ್ನು ಆಧುನಿಕತೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಚೈತನ್ಯದೊಂದಿಗೆ ರೋಮಾಂಚಕ ಸಮ್ಮಿಳನಕ್ಕೆ ಒಂದು ಸೊಗಸಾದ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪರಂಪರೆ, ಕಲಾಕೃತಿಗಳು, ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು, ಕಲೆಗಳು, ಹಬ್ಬಗಳು, ಭವ್ಯ ದೇವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಬರಮತಿ ನದಿಯ ಪಶ್ಚಿಮ ದಡದಲ್ಲಿ ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬಂದ ಶ್ರೀಮಂತ ನಾಗರಿಕತೆಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ.
ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳ (ಎಸ್ಡಿಜಿ) ಕಡೆಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಗತಿಯಿಲ್ಲದಿರುವುದು, ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಅಸಮ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಚೇತರಿಕೆಯಂತಹ ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳ ನಡುವೆ ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದ ಸಚಿವರ ಸಮ್ಮೇಳನನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಜಿ 20 ಸಚಿವರ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವಾಗ, ಲಿಂಗ ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದತ್ತ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಎಸ್ಡಿಜಿ: ಗುರಿ 5 ಅನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಒಂದು ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ.
ಮೂರು ದಿನಗಳ ಕಾಲ ನಡೆಯುವ ಸಚಿವರ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಜಿ 20 ಸದಸ್ಯರು, ಆಹ್ವಾನಿತ ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ (ಐಒ) ಆಯಾ ನಿಯೋಗಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ 150 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸಚಿವರ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ವಿಡಿಯೋ ಭಾಷಣ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ಮೂರು ದಿನಗಳ ಕಾಲ ನಡೆಯುವ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಚರ್ಚೆಗಳು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಆಟವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ಮಾರ್ಗವಾದ ಶಿಕ್ಷಣದ ಆದ್ಯತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತವೆ; ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ, ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಗೆಲುವು; ತಳಮಟ್ಟ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ರಚಿಸುವುದು; ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಹವಾಮಾನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಕೌಶಲ್ಯದಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆ ಮಾಡುವವರಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಹುಡುಗಿಯರು. ಈ ಅಧಿವೇಶನಗಳಲ್ಲಿನ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಚರ್ಚೆಗಳು ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ಸಾರಾಂಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಜಿ 20 ನಾಯಕರಿಗೆ ಶಿಫಾರಸುಗಳಾಗಿ ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಏಷ್ಯನ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ (ಎಡಿಬಿ), ಯುಎನ್ ವುಮೆನ್ ಮತ್ತು ಎನ್ಐಪಿಸಿಸಿಡಿ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಲಿಂಗ ಸಮಾನತೆಗಾಗಿ ಹಣಕಾಸಿನ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಧನಗಳು, ಆರೈಕೆ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಲಿಂಗ ಸಮಾನತೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸವಾಲಿನ ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ನೀತಿ ಲಿವರ್ಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಸೈಡ್ ಈವೆಂಟ್ ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಿವೆ.
ಆಗಸ್ಟ್ 2 ಮತ್ತು 3, 2023 ರಂದು, ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕರಕುಶಲ, ಪೌಷ್ಟಿಕತೆ ಮತ್ತು ಆಹಾರ, ಆರೋಗ್ಯ, ಸ್ಟೆಮ್, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ 'ಇಂಡಿಯಾ @ 75: ಮಹಿಳೆಯರ ಕೊಡುಗೆ' ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಮೇಲೆ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಿದೆ .
'ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್ ಚೇಂಬರ್ ಗಾಯಕವೃಂದ', 'ಡ್ರಮ್ಸ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಸಂಗೀತ ಮತ್ತು ನೃತ್ಯ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಮತ್ತು ಬಾಲಭವನದ ಮಕ್ಕಳಿಂದ ಪ್ರದರ್ಶನ ಸೇರಿದಂತೆ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಭಾಗವಹಿಸುವ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಅವರ ನಿಯೋಗಗಳಿಗಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ವರ್ಷವನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಪಾಕಪದ್ಧತಿ ಮತ್ತು ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಆಹಾರವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಗುಜರಾತ್ ರಾಜ್ಯದ ರೋಮಾಂಚಕ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಆನಂದಿಸಲು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ವಿಹಾರಗಳನ್ನು ಸಹ ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎಂಸಿಡಬ್ಲ್ಯೂಇ, ಹಿಂದಿನ ಜಿ 20 ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಮಾಡಿದ ಕೆಲಸವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಾಗ, ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದತ್ತ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಜಿ 20 ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಜಿ 20 ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಆದೇಶವನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ.
ಮಹಿಳಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದ ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಪರಿವರ್ತನೆಯೊಂದಿಗೆ ಭಾರತವು ಇಂದು ಪ್ರಮುಖ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮಹಿಳೆಯರ ಪ್ರಗತಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ದೃಢನಿಶ್ಚಯ ಮತ್ತು ಲಿಂಗವು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬ ದೃಢವಾದ ನಂಬಿಕೆಯು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದ ಜಿ 20 ಸಚಿವರ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಆಧಾರವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿದೆ.