Ministry of Women and Child Development
G20 Ministerial Conference on Women’s Empowerment to be held at Gandhinagar, Gujarat from 2nd to 4th August, 2023
Theme: ‘Women-led Inclusive Development as Cusp of Inter-Generational Transformation’
The Conference while focusing on women-led development will be an opportunity for accelerating achievement towards Gender Equality , Women’s Empowerment and achieving SDG: Goal 5
01 AUG 2023 10:37AM by PIB Delhi
The Ministerial Conference on Women’s Empowerment under the G20 Indian Presidency, chaired by Union Minister of Women & Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani is set to take place in Gandhinagar, Gujarat from 2nd to 4th August 2023.
Gandhinagar is an exquisite example of a vibrant fusion of centuries-old architecture with modernity and cultural vibrancy and is known for its historical legacy, artefacts, handicrafts, arts, festivals, grand temples and museums and a rich civilization that flourished on the western bank of the river Sabarmati.
The Ministerial Conference on Women’s Empowerment takes place amidst global challenges ranging from insufficient progress towards Sustainable Development Goals (SDGs), challenges posed by climate change and uneven pandemic recovery.
The G20 Ministerial Conference while focusing on women-led development will be an opportunity for accelerating achievement towards Gender Equality and Women’s Empowerment and achieving SDG: Goal 5.
The Ministerial meeting spread over three days will witness the participation of more than 150 delegates led by their respective Heads of Delegations from G20 members, invitee countries, and International Organisations (IOs).
Prime Minister ,Shri Narendra Modi will deliver a special video address at the start of the Ministerial Conference.
The discussions and deliberations during three days will focus on priority areas on Education, a Game-changing Pathway to Women’s Empowerment; Women’s Entrepreneurship, a Win-win for Equity and Economy; Creating a Partnership for Promoting Women’s Leadership at all Levels including at Grassroots; Women and Girls as Change-makers in Climate Resilience Action and Digital Skilling for Women’s Empowerment. The thematic discussions and deliberations in these sessions will reflect in the Chair’s Summary and will be provided as recommendations to G20 leaders.
Further, Asian Development Bank (ADB), UN Women and NIPCCD will jointly organize a side event with support from the Ministry of Women & Child Development to identify the actions and policy levers in three keys areas of fiscal policies and tools for gender equality, the care economy and climate change challenge to accelerate gender equality.
On 2nd & 3rd August, 2023, Ministry of Women & Child Development will be organising an exhibition on the theme of ‘India @ 75: Contribution of Women’ with focus on Women in Crafts, Nutrition & Food, Health, STEM, Education & Skilling and in Trade & Economy.
Cultural programmes including programmes by ‘Shillong Chamber Choir’, ‘Drums of India’ besides musical and dance performances showcasing the rich cultural heritage of India and a performance by Children from Bal Bhavan will be organized for the participating Ministers and their delegations. Further, local cuisine and millet-based food will be served during the event to celebrate the International Year of Millets.
Excursions have also been planned to provide the delegates with an opportunity to enjoy the vibrant historical heritage of the State of Gujarat.
MCWE under India’s Presidency, while building on the work done by previous G20 presidencies, will take forward its mandate of enhancing G20's contribution to accelerate progress towards women’s empowerment and strengthen G20 efforts in fostering women-led development.
India today is going through major transformational changes with the transition happening from women’s development to women-led development. The belief and determination to remove every obstacle in the way of women’s progress and firm conviction that gender does not define potential is forming the basis of G20 Ministerial Conference on Women’s Empowerment.

મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
2 થી 4 ઓગસ્ટ, 2023 દરમિયાન ગુજરાતના ગાંધીનગર ખાતે મહિલા સશક્તિકરણ પર જી-20 મંત્રીસ્તરીય સંમેલન યોજાશે
થીમ: 'આંતર-પેઢીગત પરિવર્તનના કેન્દ્ર તરીકે મહિલા-સંચાલિત સર્વસમાવેશક વિકાસ'
મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરતી વખતે આ સંમેલન લિંગ સમાનતા, મહિલા સશક્તિકરણ અને એસડીજી હાંસલ કરવા તરફ સિદ્ધિને વેગ આપવા માટેની એક તક હશે: લક્ષ્ય 5
01 AUG 2023 10:37AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી સ્મૃતિ ઝુબિન ઇરાનીની અધ્યક્ષતામાં જી-20 ભારતીય પ્રમુખ પદ હેઠળ મહિલા સશક્તિકરણ પર મંત્રીસ્તરીય સંમેલન 20 nd થી 4થ ઓગસ્ટ 2023 ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં યોજાવા જઈ રહ્યું છે.
ગાંધીનગર સદીઓ જૂના સ્થાપત્યોના આધુનિકતા અને સાંસ્કૃતિક જીવંતતા સાથેના જીવંત સમન્વયનું ઉત્કૃષ્ટ ઉદાહરણ છે અને તે તેના ઐતિહાસિક વારસા, કલાકૃતિઓ, હસ્તકળા, કળાઓ, તહેવારો, ભવ્ય મંદિરો અને સંગ્રહાલયો અને સમૃદ્ધ સંસ્કૃતિ માટે જાણીતું છે, જે સાબરમતી નદીના પશ્ચિમ કિનારે વિકસ્યું હતું.
મહિલા સશક્તિકરણ પર મંત્રીસ્તરીય સંમેલન વૈશ્વિક પડકારો વચ્ચે થાય છે જેમાં સાતત્યપૂર્ણ વિકાસ લક્ષ્યાંકો (એસડીજી)ની અપર્યાપ્ત પ્રગતિથી માંડીને આબોહવામાં પરિવર્તનને કારણે ઊભા થયેલા પડકારો અને અસમાન રોગચાળાની પુનઃપ્રાપ્તિનો સમાવેશ થાય છે.
જી-20 મંત્રીસ્તરીય સંમેલન મહિલા-સંચાલિત વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરતી વખતે લિંગ સમાનતા અને મહિલા સશક્તિકરણની દિશામાં સિદ્ધિને વેગ આપવા અને એસડીજી: લક્ષ્યાંક 5 ને પ્રાપ્ત કરવા માટેની તક હશે.
ત્રણ દિવસ સુધી ચાલનારી આ મંત્રીસ્તરીય બેઠકમાં જી-20 સભ્યો, આમંત્રિત દેશો અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠનો (IOs)ના પ્રતિનિધિમંડળોના વડાઓના નેતૃત્વમાં 150થી વધુ પ્રતિનિધિઓ ભાગ લેશે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી મંત્રીસ્તરીય સંમેલનની શરૂઆતમાં વિશેષ વીડિયો સંબોધન કરશે.
ત્રણ દિવસ દરમિયાન થયેલી ચર્ચાઓ અને વિચાર-વિમર્શમાં પ્રાથમિકતાના ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરવામાં આવશે. શિક્ષણ, મહિલા સશક્તિકરણ માટે રમત-પરિવર્તનનો માર્ગ; વિમેન્સ આંત્રપ્રિન્યોરશિપ, ઇક્વિટી અને ઇકોનોમી માટે વિન-વિન; પાયાના સ્તરે સહિત તમામ સ્તરે મહિલા નેતૃત્વને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભાગીદારીનું નિર્માણ કરવું; ક્લાઇમેટ રેઝિલિયન્સ એક્શન અને વિમેન્સ એમ્પાવરમેન્ટ માટે ડિજિટલ સ્કિલિંગમાં પરિવર્તન કર્તા તરીકે મહિલાઓ અને છોકરીઓ સામેલ છે. આ સત્રોમાં વિષયોની ચર્ચાઓ અને વિચાર-વિમર્શ અધ્યક્ષના સારાંશમાં પ્રતિબિંબિત થશે અને જી -૨૦ નેતાઓને ભલામણો તરીકે પ્રદાન કરવામાં આવશે.
વધુમાં, એશિયન ડેવલપમેન્ટ બેંક (એડીબી), યુએન વિમેન અને એનઆઇપીસીસીડી મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયની સહાયથી સંયુક્તપણે એક સાઇડ ઇવેન્ટનું આયોજન કરશે, જેનો ઉદ્દેશ લિંગ સમાનતાને વેગ આપવા માટે રાજકોષીય નીતિઓ અને લિંગ સમાનતા માટેના સાધનો, કેર ઇકોનોમી અને આબોહવા પરિવર્તનના પડકારોના ત્રણ મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં કામગીરી અને નીતિગત લિવરની ઓળખ કરશે.
2 અને 3 ઓગસ્ટ, 2023 ના રોજ, મંત્રાલય ઓફ વિમેન એન્ડ ચાઇલ્ડ ડેવલપમેન્ટ 'ઇન્ડિયા @ 75: મહિલાઓનું યોગદાન' થીમ પર એક પ્રદર્શનનું આયોજન કરશે, જેમાં મહિલાઓ ઇનક્રાફ્ટ્સ, ન્યૂટ્રિશન એન્ડ ફૂડ, હેલ્થ, સ્ટેમ, એજ્યુકેશન અને સ્કિલિંગ તથા વેપાર અને અર્થવ્યવસ્થામાં મહિલાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરવામાં આવશે.
ભાગ લેનારા મંત્રીઓ અને તેમના પ્રતિનિધિમંડળો માટે 'શિલોંગ ચેમ્બર કોયર', 'ડ્રમ્સ ઓફ ઇન્ડિયા' દ્વારા કાર્યક્રમો ઉપરાંત ભારતના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસાને પ્રદર્શિત કરતા સંગીત અને નૃત્યના કાર્યક્રમો અને બાલ ભવનના બાળકો દ્વારા એક પ્રદર્શન સહિત સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવશે. આ ઉપરાંત આંતરરાષ્ટ્રીય બાજરી વર્ષની ઉજવણી માટે આ કાર્યક્રમ દરમિયાન સ્થાનિક વાનગીઓ અને બાજરી આધારિત ભોજન પીરસવામાં આવશે.
પ્રતિનિધિઓને ગુજરાત રાજ્યના જીવંત ઐતિહાસિક વારસાને માણવાની તક મળે તે માટે પ્રવાસનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
ભારતની અધ્યક્ષતામાં એમસીડબલ્યુઇ અગાઉની જી-20નાં પ્રમુખો દ્વારા કરવામાં આવેલી કામગીરીનું નિર્માણ કરતી વખતે મહિલા સશક્તિકરણ તરફની પ્રગતિને વેગ આપવા અને જી20નાં પ્રયાસોને વેગ આપવા માટે જી20નાં પ્રદાનને વધારવાનાં મહિલાઓની આગેવાની હેઠળ વિકાસ માટે પોતાનાં આદેશને આગળ વધારશે. .
ભારત આજે મહિલા વિકાસથી માંડીને મહિલા-સંચાલિત વિકાસ તરફના પરિવર્તન સાથે મોટા પરિવર્તનકારી પરિવર્તનોમાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે. મહિલાઓની પ્રગતિના માર્ગમાં આવતા દરેક અવરોધોને દૂર કરવાની માન્યતા અને દ્રઢ નિર્ધાર અને દ્રઢ નિશ્ચય કે લિંગ સંભવિતતાને વ્યાખ્યાયિત કરતું નથી, તે મહિલા સશક્તિકરણ પર જી -20 મંત્રીમંડળીય પરિષદનો આધાર બનાવે છે.