સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે લોકસભામાં બહુ-રાજ્ય સહકારી મંડળીઓ (સુધારા) બિલ, 2022 પરની ચર્ચાનો જવાબ આપ્યો હતો, લોકસભામાં ચર્ચા પછી આ બિલ પસાર કરવામાં આવ્યું હતું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે બહુ-રાજ્ય સહકારી મંડળીઓમાં પારદર્શકતા, જવાબદારી અને નફો વધારવા માટે આ ખરડાને મંજૂરી આપી છે
આ ગૃહ દ્વારા આ ખરડો પસાર થતાં દેશની સહકારી ચળવળમાં એક નવા યુગનો પ્રારંભ થશે
મોદી સરકારે પીએસીએસને પુનર્જીવિત કરવા, તેમને વ્યવહારુ અને બહુ-પરિમાણીય બનાવવા માટે અનેક પગલાં લીધાં છે
સભ્યોની ચૂંટણી પ્રક્રિયામાં સુધારો, મંડળીમાં પારદર્શકતા લાવવી, મોનિટરિંગ સિસ્ટમને મજબૂત કરવી અને ઈઝ ઑફ ડુઇંગ બિઝનેસ જેવા વિષયો માટે આ બિલમાં વિસ્તૃત જોગવાઈઓ કરવામાં આવી છે
સમિતિઓમાં એક અનુસૂચિત જાતિ અથવા અનુસૂચિત જનજાતિ અને એક મહિલાને અનામત આપવાની જોગવાઈનો સમાવેશ આ વિધેયકમાં કરવામાં આવ્યો છે, જેનાથી આ વર્ગોનું પ્રતિનિધિત્વ વધશે
કર્મચારીઓની ભરતીની પ્રક્રિયામાં પારદર્શકતા લાવવી, સેન્ટ્રલ રજિસ્ટ્રાર દ્વારા મંજૂર કરાયેલી પેનલમાંથી ઑડિટર્સની નિમણૂક અને ઑડિટ અને એકાઉન્ટ્સના નિર્ધારિત માપદંડો દ્વારા નાણાકીય શિસ્ત લાવવી જેવી બાબતો સાથે સંબંધિત જોગવાઈઓ પણ આ બિલમાં સામેલ છે
વેપાર-વાણિજ્ય કરવામાં સરળતા-ઈઝ ઑફ ડુઇંગ બિઝનેસ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, બિલ
25 JUL 2023 7:59PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે લોકસભામાં બહુ-રાજ્ય સહકારી મંડળીઓ (સુધારા) બિલ, 2022 પર થયેલી ચર્ચાનો જવાબ આપ્યો હતો. લોકસભાએ ચર્ચા કર્યા પછી આ બિલ પસાર કર્યું હતું.
લોકસભામાં આ બિલ પર ચર્ચાનો જવાબ આપતા સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં કેન્દ્રીય કૅબિનેટે બહુ-રાજ્ય સહકારી મંડળીઓમાં પારદર્શિતા, જવાબદારી અને નફો વધારવા માટે આ બિલને મંજૂરી આપી છે. તેમણે કહ્યું કે, આ બિલમાં નિષ્પક્ષ ચૂંટણી કરાવવા માટે ચૂંટણી સુધારા લાગુ કરવા ચૂંટણી સત્તામંડળ માટે જોગવાઈ કરવામાં આવી છે અને આ ચૂંટણી ઑથોરિટી ચૂંટણી પંચ જેટલી જ શક્તિશાળી હશે અને તેમાં સરકારી હસ્તક્ષેપ નહીં થાય. આ ઉપરાંત બૉર્ડમાં એક તૃત્યાંશ ખાલી જગ્યા ઉભી થાય તો ખાલી પડેલી જગ્યાઓ માટે ફરી ચૂંટણી યોજવાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. આ સાથે બૉર્ડ મીટીંગોમાં શિસ્ત અને સહકારી મંડળીઓની સુચારુ કામગીરીની પણ જોગવાઇઓ છે. સમિતિઓના ચેરમેન, વાઈસ ચેરમેન અને સભ્યોએ 3 મહિનામાં બૉર્ડ મીટિંગ બોલાવવાની રહેશે. તેમણે કહ્યું કે સહકારી મંડળીનાં શાસનમાં પારદર્શકતા લાવવા માટે ઈક્વિટી શેરધારકોને બહુમતી આપવાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, સમિતિઓમાં એક અનુસૂચિત જાતિ કે અનુસૂચિત જનજાતિ અને એક મહિલાને અનામતની જોગવાઈ આ ખરડામાં કરવામાં આવી છે, જેનાથી સમિતિઓમાં આ વર્ગોનું પ્રતિનિધિત્વ વધશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, વિવિધ બંધારણીય જરૂરિયાતોનું પાલન ન કરવાથી બૉર્ડના સભ્યોને ગેરલાયક ઠેરવી શકાય છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, કર્મચારીઓની ભરતી પ્રક્રિયામાં કોઈને પણ લોહીના સંબંધ કે દૂરના સંબંધમાં નોકરી આપવામાં આવશે નહીં. તેમણે કહ્યું કે આ બિલમાં માહિતી અધિકારનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે આ ગૃહ દ્વારા આ બિલ પસાર થવાથી દેશની સહકારી ચળવળમાં એક નવા યુગની શરૂઆત થશે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં સહકારિતા મંત્રાલયે દેશમાં સહકારી સંસ્થાઓને મજબૂત કરવા માટે લીધેલાં વિવિધ પગલાંની જાણકારી પણ લોકસભામાં આપી હતી. તેમણે કહ્યું કે આઝાદીથી, દેશમાં સહકારી ક્ષેત્ર સાથે જોડાયેલા તમામ લોકો ઈચ્છતા હતા કે કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા કોઓપરેટિવને મહત્વ આપવામાં આવે અને અલગથી સહકારિતા મંત્રાલયની રચના કરવામાં આવે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, દાયકાઓ જૂની આ માગણી પૂર્ણ કરીને પ્રધાનમંત્રી મોદીએ અલગ સહકારિતા મંત્રાલયની રચના કરી હતી.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ભારતમાં સહકારી આંદોલન લગભગ 115 વર્ષ જૂનું છે અને આ ચળવળે દેશને અમૂલ, ક્રિભકો, ઇફ્કો જેવાં અનેક મહત્ત્વપૂર્ણ ઉદ્યોગસાહસો આપ્યાં છે, જે અત્યારે લાખો લોકો માટે રોજગારીનો સ્ત્રોત છે. તેમણે કહ્યું કે છેલ્લાં 75 વર્ષમાં સહકારી મંડળીઓ પર કોઈ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું નથી, ન તો દેશની સંસદમાં રાષ્ટ્રીય અથવા રાજ્ય સ્તરે આ અંગે કોઈ મંથન કરવામાં આવ્યું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, સહકારિતા મંત્રાલયની રચના પછી આગામી 25 વર્ષમાં સહકારી ક્ષેત્ર ફરી એકવાર દેશના વિકાસમાં મજબૂત યોગદાન આપશે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, શ્રી મોદીનાં નેતૃત્વમાં છેલ્લાં બે વર્ષમાં દેશનાં સહકારી ક્ષેત્રમાં ઘણાં મોટાં પરિવર્તનો આવ્યાં છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, કેન્દ્ર સરકારે પીએસીએસને પુનર્જીવિત કરવા, તેને વ્યવહારિક અને બહુપરિમાણીય બનાવવા માટે અનેક પ્રયાસો કર્યા છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ દેશભરમાં 63 હજાર PACSનાં કમ્પ્યૂટરાઈઝેશનનું કામ 2500 કરોડના ખર્ચે કર્યું છે. તેનાથી પીએસીએસનું જિલ્લા સહકારી બૅન્કો, રાજ્ય સહકારી બૅન્કો અને નાબાર્ડ સાથે જોડાણ સુનિશ્ચિત થશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, કમ્પ્યૂટરાઈઝેશન પછી પીએસીએસનાં ઑડિટની પ્રક્રિયા સંપૂર્ણપણે ઓનલાઈન થઈ જશે અને તેઓ અનેક પ્રકારના વ્યવસાયો કરી શકશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, મોદી સરકારે PACS માટે મૉડલ પેટા-કાયદાઓ તૈયાર કરીને તમામ રાજ્યોમાં મોકલ્યા હતા અને બંગાળ અને કેરળને બાદ કરતાં તમામ રાજ્યોએ તેનો સ્વીકાર કર્યો છે અને આજે દેશભરમાં પીએસીએસ સમાન કાયદા હેઠળ ચાલી રહ્યા છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, હવે PACS એફપીઓની કામગીરી પણ કરી શકશે અને 1100 PACSની નોંધણી એફપીઓ તરીકે થઈ ચૂકી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, શ્રી મોદીએ દેશનાં કરોડો લોકોને ગેસ સિલિન્ડર આપ્યા છે અને હવે પીએસીએસ એલપીજી વિતરણનું કામ પણ કરી શકશે. એ જ રીતે, શ્રી મોદી દેશના કરોડો લોકોને મફત અનાજ આપી રહ્યા છે અને હવે પીએસીએસ રિટેલ આઉટલેટ્સ તરીકે પણ કામ કરી શકશે. હવે પીએસીએસ પણ જનઔષધિ કેન્દ્રો ચલાવી શકશે અને પાણી સમિતિ તરીકે કાર્યરત રહીને પાણી વિતરણની કામગીરી કરી શકશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, શ્રી મોદીએ પીએસીએસને સ્ટોરેજ સિસ્ટમ સાથે જોડ્યા છે અને હવે તે સ્ટોરેજમાં પણ વ્યસ્ત રહેશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ અંદાજપત્રમાં શ્રી મોદીએ વર્ષોથી સહકારી મંડળીઓ સાથે થયેલા અન્યાયનો અંત આણ્યો છે તથા સહકારી અને કોર્પોરેટ કરવેરાને સમાનતા પર લાવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે મહારાષ્ટ્ર, ગુજરાત, કર્ણાટક અને ઉત્તર પ્રદેશના ખેડૂતો સહકારી ખાંડ મિલોને તેમની શેરડી વેચે છે, પરંતુ તેના પર 30 ટકા આવકવેરો લાદવામાં આવ્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, શ્રી મોદીએ ખેડૂતોના નફા પરનો વેરો સંપૂર્ણપણે નાબૂદ કરી દીધો છે અને એટલું જ નહીં, અગાઉ ભરાયેલો વેરો પણ પરત કરવાની જોગવાઈ કરી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે, મોદી સરકારે સહકારી સંસ્થાઓને મજબૂત કરવા માટે 3 નવી મલ્ટી સ્ટેટ સોસાયટીઝ બનાવવાનો નિર્ણય કર્યો છે. પ્રથમ સોસાયટી ખેડૂતોનાં ઉત્પાદનની નિકાસ માટે એક મંચ તરીકે કાર્ય કરશે. બીજી સોસાયટી નાના ખેડૂતોને બિયારણનાં ઉત્પાદન સાથે જોડશે અને આ દ્વારા 1 એકર જમીન ધરાવતા ખેડૂતો પણ બિયારણનાં ઉત્પાદન સાથે જોડાઈ શકશે. ત્રીજી સોસાયટી દેશ અને વિશ્વમાં ખેડૂતોનાં જૈવિક ઉત્પાદનોનું માર્કેટિંગ કરીને ખેડૂતોને તેમનાં ઉત્પાદન માટે યોગ્ય ભાવ પ્રદાન કરશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ ઉપરાંત પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આગામી દિવસોમાં સહકારી શિક્ષણ માટે એક સહકારી યુનિવર્સિટીની સ્થાપના કરવાનો નિર્ણય પણ લીધો છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા ટૂંક સમયમાં રાષ્ટ્રીય સહકારી ડેટાબેઝ પણ શરૂ કરવામાં આવશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, 2003થી 2020 વચ્ચે દેશમાં ક્યારેય રાષ્ટ્રીય સહકારી નીતિ નહોતી, પરંતુ શ્રી મોદીનાં નેતૃત્વમાં આ વર્ષે દિવાળી પહેલાં નવી રાષ્ટ્રીય સહકારી નીતિ ઘડવામાં આવશે, જે આગામી 25 વર્ષ માટે સહકારી મંડળીઓનો નકશો દેશની સામે મૂકશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ છેલ્લાં 9 વર્ષમાં દેશનાં કરોડો લોકોને ગરીબીમાંથી મુક્ત કરાવવા પ્રયાસ કર્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, દેશમાં રોજગારીનું સર્જન કરવા માટે કૃષિ અને સહકારી સંસ્થાઓ જ એકમાત્ર ઉપાય છે અને આ માટે પ્રધાનમંત્રીએ અલગથી સહકારિતા મંત્રાલયની રચના કરી છે.
સભ્યોની ચૂંટણી પ્રક્રિયામાં સુધારો, સોસાયટીમાં પારદર્શકતા લાવવી, મોનિટરિંગ સિસ્ટમને મજબૂત કરવી અને ઈઝ ઑફ ડુઇંગ બિઝનેસ- વેપાર-વાણિજ્ય કરવામાં સરળતા જેવા વિષયો માટે વિસ્તૃત જોગવાઈઓ આ બિલમાં કરવામાં આવી છે.
બિલમાં સોસાયટીના સભ્યોમાં શિસ્ત અને વ્યાવસાયિકતા, નબળા અને હાંસિયામાં ધકેલાયેલા વર્ગોનું બૉર્ડ ઓફ ડિરેક્ટર્સમાં પ્રતિનિધિત્વ સંબંધિત જોગવાઈઓ પણ કરવામાં આવી છે. બિલમાં કર્મચારીઓની ભરતીની પ્રક્રિયામાં પારદર્શકતા લાવવી, સેન્ટ્રલ રજિસ્ટ્રાર દ્વારા મંજૂર કરાયેલી પેનલમાંથી ઑડિટર્સની નિમણૂક અને ઑડિટ અને એકાઉન્ટ્સના નિર્ધારિત માપદંડો દ્વારા નાણાકીય શિસ્ત લાવવી જેવી બાબતો સાથે સંબંધિત જોગવાઈઓ પણ સામેલ છે.
બિલમાં સમવર્તી ઑડિટ મારફતે ત્વરિત સુધારાત્મક પગલાં લેવા, સોસાયટીની કપટપૂર્ણ અને ગેરકાનૂની પ્રવૃત્તિઓમાં કેન્દ્રીય રજિસ્ટ્રાર દ્વારા શિસ્તનું પાલન, તેની રચના અને તેની કામગીરી અને નાણાકીય સ્થિતિની તપાસ પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. વેપાર-વાણિજ્ય કરવામાં સરળતા- ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ સુનિશ્ચિત કરવા માટે આ વિધેયકમાં નોંધણી પ્રક્રિયામાં સુધારા, અરજીઓનો ઝડપી નિકાલ અને અરજીઓ, દસ્તાવેજો અને તેની ચકાસણી વગેરેની ઇલેક્ટ્રોનિક રજૂઆત કરવાની જોગવાઈઓ પણ છે.
આ વિધેયકમાં સરકારની પૂર્વ મંજૂરી સાથે સરકારી શેરનાં રિડમ્પ્શન, મલ્ટી-સ્ટેટ કો-ઓપરેટિવ સોસાયટીને સુનાવણીની તક પૂરી પાડ્યા બાદ લિક્વિડેશન અને સહકારી બૅન્કો પર બૅન્કિંગ રેગ્યુલેશન (બીઆર) એક્ટ, 1949નાં અમલીકરણની પણ જોગવાઈ કરવામાં આવી છે.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah replied to the discussion on the Multi-State Cooperative Societies (Amendment) Bill, 2022 in the Lok Sabha today, Lok Sabha passed the Bill after discussion
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Union Cabinet has given approval to this bill to increase transparency, accountability and profit in multi-state cooperative societies
With the passing of this bill by this House, a new era will begin in the country's cooperative movement
Modi Government has taken several steps to revive the PACS, make them viable and multi-dimensional
Detailed provisions for subjects like reforming the election process of members, bringing transparency in the society, strengthening the monitoring system and ease of doing business have been made in the Bill
Provision to provide reservation to one Scheduled Caste, or Scheduled Tribe and one woman in the committees has been included in this bill which will increase the representation of these sections
Bill also contains provisions regarding matters such as bringing transparency in the process of recruitment of employees, appointment of auditors from a panel approved by the Central Registrar and bringing financial discipline through prescribed standards of Audit and Accounts
In order to ensure ease of doing business, the Bill also has provisions for amendment in registration procedures, speedy disposal of applications and electronic submission of applications, documents, and their scrutiny etc
25 JUL 2023 7:59PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah replied to the discussion on the Multi-State Cooperative Societies (Amendment) Bill, 2022 in the Lok Sabha today. The Lok Sabha passed the Bill after discussion.
Replying to the discussion on the bill in the Lok Sabha, the Minister of Cooperation said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Union Cabinet has given approval to this bill to increase transparency, accountability and profit in multi-state cooperative societies. He said that in this bill, a provision has been made for the Election Authority to implement electoral reforms to conduct fair elections, and the Authority will be as powerful as the Election Commission and there will be no government interference in it. In addition, if one-third vacancies are created in the Board, a provision has been made to hold elections again for the vacant posts. Along with this, there are also provisions for discipline in board meetings and smooth functioning of cooperative societies. The chairman, vice-chairman and members of the committees will be required to call board meeting in 3 months. He said that in order to bring transparency in the governance of the cooperative society, a provision has been made to give majority to the equity shareholders.
Shri Amit Shah said that reservation to one Scheduled Caste or Scheduled Tribe and one woman in the committees has been provided in this bill which will increase representation of these sections in the committees. He said that non-compliance of various constitutional requirements can lead to disqualification of the board members. Shri Shah said that in the recruitment process of employees, no one will be given job in blood relation or distant relation. He said that Right to Information has also been included in this bill.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that with the passing of this bill by this House, a new era will begin in the country's cooperative movement.
The Union Minister of Cooperation also informed the Lok Sabha about the various steps taken by the Ministry of Cooperation under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, to strengthen cooperatives in the country. He said that since independence, all the people associated with cooperative sector in the country wanted that cooperatives should be given importance by the Central Government and a separate Ministry of Cooperation should be formed. Shri Shah said that fulfilling this decades-old demand, Prime Minister Modi formed a separate Ministry of Cooperation.
Shri Amit Shah said that the cooperative movement in India is about 115 years old and this movement has given the country many important enterprises, like Amul, Kribhco, IFFCO, which are source of employment for lakhs of people today. He said that no attention was paid to cooperatives in the last 75 years, nor was there any brainstorming on this in the country's parliament at the national or state level. Shri Shah said that in the next 25 years after the formation of Ministry of Cooperation, the cooperative sector will once again strongly contribute to the development of the country.
The Union Minister of Cooperation said that under the leadership of Shri Modi, there have been many major changes in the cooperative sector of the country in the last two years. He said that the Central Government has made several efforts to revive the PACS, make them viable and multi-dimensional. He said that Prime Minister Modi has done the work of computerization of 63,000 PACS across the country at a cost of Rs.2500 crores. This will ensure linkage of the PACS with District Cooperative Banks, State Cooperative Banks and NABARD. Shri Shah said that after computerization, the process of audit of PACS will be completely online and they will be able to do many different kind of businesses. He said that the Modi government prepared model bye-laws for PACS and sent them to all the states and, except Bengal and Kerala, all the states have accepted them and today PACS across the country are running under a similar law. Shri Shah said that now PACS will be able to do the work of FPO as well and 1100 PACS have already been registered as FPO.
Shri Amit Shah said that Shri Modi has given gas cylinders to crores of people of the country and now PACS will also be able to do the work of LPG distribution. Similarly, Shri Modi is giving free food grains to crores of people of the country and now PACS will also be able to function as retail outlets. Now PACS will also be able to run Janaushadhi Kendras and do the work of water distribution by functioning as a water committee. He said that Shri Modi has connected the PACSs to the storage system and now they will be engaged in the storage, as well. Shri Shah said that in this budget, Shri Modi has ended the injustice done to cooperatives for years and brought cooperative and corporate taxes at parity. He said that farmers of Maharashtra, Gujarat, Karnataka and Uttar Pradesh sell their sugarcane to cooperative sugar mills, but 30 percent income tax was imposed on it. He said that Shri Modi has completely abolished the tax on the profit of the farmers and not only this, he has also made a provision to refund the tax paid earlier.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Modi government decided to form 3 new multi-state societies to strengthen cooperatives. The first society will act as a platform to export the produce of the farmers. The second society will associate small farmers with the production of seeds and through this farmers with 1 acre of land will also be able to associate with seed production. The third society will provide suitable price to the farmers for their produce by marketing their organic products across the country and the world. Shri Shah said that apart from this, Prime Minister Shri Narendra Modi has also decided to set up a cooperative university for cooperative education in the coming days. The National Cooperative Database will also be started soon by the Prime Minister Shri Narendra Modi. He said that there was never a national cooperative policy in the country between 2003 and 2020, but under the leadership of Shri Modi, before Diwali this year, the new national cooperative policy will be formulated which will put the map of cooperatives in front of the country for the next 25 years.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has striven to free crores of people of the country from poverty in last 9 years. He added that agriculture and cooperatives are the only ways to generate employment in the country and for this, the Prime Minister has set up a separate Ministry of Cooperation.
Detailed provisions for subjects like reforming the election process of members, bringing transparency in the society, strengthening the monitoring system and ease of doing business have been made in the Bill
Provisions have also been made in the bill, regarding discipline and professionalism among the members of the society, representation of weaker and marginalized sections in the board of directors. Bill also contains provisions regarding matters such as bringing transparency in the process of recruitment of employees, appointment of auditors from a panel approved by the Central Registrar and bringing financial discipline through prescribed standards of Audit and Accounts
In the bill, prompt corrective action through Concurrent Audit, compliance of discipline by Central Registrar in fraudulent and illegal activities of a Society, its formation and investigation of its functioning and financial condition has also been emphasized. In order to ensure ease of doing business, the Bill also has provisions for amendment in registration procedures, speedy disposal of applications and electronic submission of applications, documents, and their scrutiny etc.
The Bill also provides for redemption of government shares with the prior approval of the government, liquidation after providing an opportunity of being heard to the multi-state co-operative society, and enforcement of the Banking Regulation(BR) Act, 1949 on co-operative banks.