ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಬಹು ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ 2022 ರ ಮೇಲಿನ ಚರ್ಚೆಗೆ ಉತ್ತರಿಸಿದರು, ಲೋಕಸಭೆಯು ಚರ್ಚೆಯ ನಂತರ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿತು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಲಾಭವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಈ ಮಸೂದೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಈ ಸದನವು ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ದೇಶದ ಸಹಕಾರಿ ಚಳವಳಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಯುಗ ಆರಂಭವಾಗಲಿದೆ
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಪಿ ಎ ಸಿ ಎಸ್ ಗಳನ್ನು ಪುನಶ್ಚೇತನಗೊಳಿಸಲು, ಅವುಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ಮತ್ತು ಬಹು ಆಯಾಮದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
ಸದಸ್ಯರ ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು, ಸಂಘದಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ತರುವುದು, ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವುದು ಮುಂತಾದ ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ವಿವರವಾದ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಮಸೂದೆಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಒಂದು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ ಅಥವಾ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡ ಮತ್ತು ಒಬ್ಬ ಮಹಿಳೆಗೆ ಸಮಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಮೀಸಲಾತಿ ಒದಗಿಸುವ ನಿಬಂಧನೆಯನ್ನು ಈ ಮಸೂದೆಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಈ ವರ್ಗಗಳ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
25 JUL 2023 7:59PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಬಹು ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ 2022 ರ ಮೇಲಿನ ಚರ್ಚೆಗೆ ಉತ್ತರಿಸಿದರು. ಲೋಕಸಭೆಯು ಚರ್ಚೆಯ ನಂತರ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿತು.
ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮಸೂದೆಯ ಮೇಲಿನ ಚರ್ಚೆಗೆ ಉತ್ತರಿಸಿದ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಬಹು ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಲಾಭವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಈ ಮಸೂದೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದರು. ಈ ವಿಧೇಯಕದಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತ ಚುನಾವಣೆ ನಡೆಸಲು ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಚುನಾವಣಾ ಸುಧಾರಣಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗದಷ್ಟೇ ಶಕ್ತಿಶಾಲಿಯಾಗಲಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪ ಇರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದರು. ಜತೆಗೆ ಮಂಡಳಿಯಲ್ಲಿ ಮೂರನೇ ಒಂದರಷ್ಟು ಸ್ಥಾನಗಳು ಖಾಲಿಯಾದರೆ ಖಾಲಿ ಇರುವ ಸ್ಥಾನಗಳಿಗೆ ಮತ್ತೆ ಚುನಾವಣೆ ನಡೆಸಲು ನಿಯಮ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ಮಂಡಳಿಯ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ಸುಗಮ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಸಮಿತಿಗಳ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು, ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಸದಸ್ಯರು 3 ತಿಂಗಳೊಳಗೆ ಮಂಡಳಿಯ ಸಭೆಯನ್ನು ಕರೆಯಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘದ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ತರಲು ಈಕ್ವಿಟಿ ಷೇರುದಾರರಿಗೆ ಬಹುಮತ ನೀಡುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಮಸೂದೆಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ ಅಥವಾ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡ ಮತ್ತು ಒಬ್ಬ ಮಹಿಳೆಗೆ ಮೀಸಲಾತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಸಮಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಈ ವರ್ಗಗಳ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ವಿವಿಧ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸದಿರುವುದು ಮಂಡಳಿ ಸದಸ್ಯರ ಅನರ್ಹತೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ನೇಮಕಾತಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಯಾರಿಗೂ ರಕ್ತ ಸಂಬಂಧಿ ಅಥವಾ ದೂರದ ಸಂಬಂಧಿಗೆ ಕೆಲಸ ನೀಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಮಸೂದೆಯಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿ ಹಕ್ಕನ್ನೂ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಈ ಸದನವು ಈ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ದೇಶದ ಸಹಕಾರಿ ಚಳವಳಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಯುಗ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ವಿವಿಧ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಲೋಕಸಭೆಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬಂದಾಗಿನಿಂದಲೂ ದೇಶದ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲ ಜನರು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ರಚಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಬಯಸಿದ್ದರು. ಈ ದಶಕಗಳಷ್ಟು ಹಿಂದಿನ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಆಂದೋಲನವು ಸುಮಾರು 115 ವರ್ಷಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಆಂದೋಲನವು ದೇಶಕ್ಕೆ ಅಮುಲ್, ಕ್ರಿಬ್ಕೋ, ಇಫ್ಕೋ ದಂತಹ ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ, ಅವು ಇಂದು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗದ ಮೂಲವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ 75 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಲಿಲ್ಲ, ರಾಷ್ಟ್ರ ಅಥವಾ ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಈ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತನ ಮಂಥನವೂ ನಡೆಯಲಿಲ್ಲ ಎಂದರು. ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ ರಚನೆಯಾದ ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬಲವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹಲವು ಪ್ರಮುಖ ಬದಲಾವಣೆಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಪಿ ಎ ಸಿ ಎಸ್ ಗಳನ್ನು ಪುನಶ್ಚೇತನಗೊಳಿಸಲು, ಅವುಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯ ಮತ್ತು ಬಹು ಆಯಾಮದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಹಲವಾರು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2500 ಕೋಟಿ ರೂ.ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ದೇಶದಾದ್ಯಂತ 63,000 ಪಿ ಎ ಸಿ ಎಸ್ ಗಳ ಗಣಕೀಕರಣದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು. ಇದು ಜಿಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ಗಳು ಮತ್ತು ನಬಾರ್ಡ್ನೊಂದಿಗೆ ಪಿ ಎ ಸಿ ಎಸ್ ಗಳ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಗಣಕೀಕರಣದ ನಂತರ, ಪಿ ಎ ಸಿ ಎಸ್ ಗಳ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಆನ್ಲೈನ್ ಆಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳು ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಪಿ ಎ ಸಿ ಎಸ್ ಗೆ ಮಾದರಿ ಬೈ-ಲಾಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಿ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಬಂಗಾಳ ಮತ್ತು ಕೇರಳ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಅದನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪಿ ಎ ಸಿ ಎಸ್ ಇದೇ ಕಾನೂನಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈಗ ಪಿ ಎ ಸಿ ಎಸ್ ಗಳು ಎಫ್ ಪಿ ಒ ಕೆಲಸವನ್ನೂ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 1100 ಪಿ ಎ ಸಿ ಎಸ್ ಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಎಫ್ ಪಿ ಒ ಆಗಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಮೋದಿಯವರು ದೇಶದ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರಿಗೆ ಗ್ಯಾಸ್ ಸಿಲಿಂಡರ್ಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಪಿ ಎ ಸಿ ಎಸ್ ಗಳು ಎಲ್ ಪಿ ಜಿ ವಿತರಣೆಯ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅದೇ ರೀತಿ, ಶ್ರೀ ಮೋದಿಯವರು ದೇಶದ ಕೋಟಿಗಟ್ಟಲೆ ಜನರಿಗೆ ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಪಿ ಎ ಸಿ ಎಸ್ ಸಹ ಚಿಲ್ಲರೆ ಅಂಗಡಿಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಈಗ ಪಿ ಎ ಸಿ ಎಸ್ ಕೂಡ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜಲ ಸಮಿತಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ನೀರು ವಿತರಣೆಯ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಶ್ರೀ ಮೋದಿಯವರು ಪಿ ಎ ಸಿ ಎಸ್ ಗಳನ್ನು ದಾಸ್ತಾನು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಅವುಗಳು ಸಂಗ್ರಹಣೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಬಜೆಟ್ನಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿಯವರು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಮಾಡಿದ ಅನ್ಯಾಯವನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ತೆರಿಗೆಗಳನ್ನು ಸಮಾನವಾಗಿ ತಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಗುಜರಾತ್, ಕರ್ನಾಟಕ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ರೈತರು ತಮ್ಮ ಕಬ್ಬನ್ನು ಸಹಕಾರಿ ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಿಗೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಅದರ ಮೇಲೆ 30 ಪ್ರತಿಶತ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ವಿಧಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಶ್ರೀ ಮೋದಿಯವರು ರೈತರ ಲಾಭದ ಮೇಲಿನ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ರದ್ದುಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ಹಿಂದೆ ಪಾವತಿಸಿದ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಮರುಪಾವತಿಸಲು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು 3 ಹೊಸ ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಂಘಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಮೊದಲ ಸಂಘವು ರೈತರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡಲು ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಎರಡನೇ ಸಂಘವು ಸಣ್ಣ ರೈತರನ್ನು ಬೀಜಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಮೂಲಕ 1 ಎಕರೆ ಜಮೀನು ಹೊಂದಿರುವ ರೈತರು ಬೀಜ ಉತ್ಪಾದನೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಹ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಮೂರನೇ ಸಂಘವು ರೈತರ ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ದೇಶ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಅವರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ಬೆಲೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೇ ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ ಸಹಕಾರಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಡೇಟಾಬೇಸ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. 2003 ರಿಂದ 2020 ರ ನಡುವೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಂದಿಗೂ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ನೀತಿ ಇರಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಶ್ರೀ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಈ ವರ್ಷದ ದೀಪಾವಳಿಯ ಮೊದಲು ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ನೀತಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗುವುದು, ಅದು ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮಾರ್ಗನಕ್ಷೆಯನ್ನು ದೇಶದ ಮುಂದೆ ಇಡಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರನ್ನು ಬಡತನದಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಶ್ರಮಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಏಕೈಕ ಮಾರ್ಗವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸದಸ್ಯರ ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು, ಸಂಘದಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ತರುವುದು, ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವುದು ಮುಂತಾದ ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ವಿವರವಾದ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಮಸೂದೆಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಂಘದ ಸದಸ್ಯರಲ್ಲಿ ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರತೆ, ನಿರ್ದೇಶಕರ ಮಂಡಳಿಯಲ್ಲಿ ದುರ್ಬಲ ಮತ್ತು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿತ ವರ್ಗಗಳ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಮಸೂದೆಯಲ್ಲಿ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ನೇಮಕಾತಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ತರುವುದು, ಕೇಂದ್ರೀಯ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಅನುಮೋದಿಸಿದ ಸಮಿತಿಯಿಂದ ಲೆಕ್ಕ ಪರಿಶೋಧಕರ ನೇಮಕ ಮತ್ತು ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಲೆಕ್ಕಪತ್ರಗಳ ನಿಗದಿತ ಮಾನದಂಡಗಳ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕ ಶಿಸ್ತು ತರುವುದು ಮುಂತಾದ ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಮಸೂದೆ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಮಸೂದೆಯಲ್ಲಿ, ಏಕಕಾಲದ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಯ ಮೂಲಕ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಸರಿಪಡಿಸುವ ಕ್ರಮ, ಸೊಸೈಟಿಯ ಮೋಸದ ಮತ್ತು ಕಾನೂನುಬಾಹಿರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರೀಯ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಅವರ ಶಿಸ್ತಿನ ಅನುಸರಣೆ, ಅದರ ರಚನೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿತಿಯ ತನಿಖೆಯನ್ನು ಸಹ ಒತ್ತಿಹೇಳಲಾಗಿದೆ. ಸುಲಭವಾಗಿ ವ್ಯವಹಾರ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ನೋಂದಣಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳಲ್ಲಿ ತಿದ್ದುಪಡಿ, ಅರ್ಜಿಗಳ ತ್ವರಿತ ವಿಲೇವಾರಿ ಮತ್ತು ಅರ್ಜಿಗಳು, ದಾಖಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಸಲ್ಲಿಕೆಗೆ ಸಹ ಮಸೂದೆಯು ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಸರ್ಕಾರದ ಪೂರ್ವಾನುಮತಿಯೊಂದಿಗೆ ಸರ್ಕಾರಿ ಷೇರುಗಳನ್ನು ಮರುಪಡೆಯಲು, ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರ ಸಂಘದಿಂದ ವಿಚಾರಣೆಗೆ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ ನಂತರ ಪರಿಸಮಾಪ್ತಿ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ನಿಯಂತ್ರಣ (ಬಿಆರ್) ಕಾಯಿದೆ, 1949 ಅನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲು ಮಸೂದೆಯು ಅವಕಾಶ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah replied to the discussion on the Multi-State Cooperative Societies (Amendment) Bill, 2022 in the Lok Sabha today, Lok Sabha passed the Bill after discussion
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Union Cabinet has given approval to this bill to increase transparency, accountability and profit in multi-state cooperative societies
With the passing of this bill by this House, a new era will begin in the country's cooperative movement
Modi Government has taken several steps to revive the PACS, make them viable and multi-dimensional
Detailed provisions for subjects like reforming the election process of members, bringing transparency in the society, strengthening the monitoring system and ease of doing business have been made in the Bill
Provision to provide reservation to one Scheduled Caste, or Scheduled Tribe and one woman in the committees has been included in this bill which will increase the representation of these sections
Bill also contains provisions regarding matters such as bringing transparency in the process of recruitment of employees, appointment of auditors from a panel approved by the Central Registrar and bringing financial discipline through prescribed standards of Audit and Accounts
In order to ensure ease of doing business, the Bill also has provisions for amendment in registration procedures, speedy disposal of applications and electronic submission of applications, documents, and their scrutiny etc
25 JUL 2023 7:59PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah replied to the discussion on the Multi-State Cooperative Societies (Amendment) Bill, 2022 in the Lok Sabha today. The Lok Sabha passed the Bill after discussion.
Replying to the discussion on the bill in the Lok Sabha, the Minister of Cooperation said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Union Cabinet has given approval to this bill to increase transparency, accountability and profit in multi-state cooperative societies. He said that in this bill, a provision has been made for the Election Authority to implement electoral reforms to conduct fair elections, and the Authority will be as powerful as the Election Commission and there will be no government interference in it. In addition, if one-third vacancies are created in the Board, a provision has been made to hold elections again for the vacant posts. Along with this, there are also provisions for discipline in board meetings and smooth functioning of cooperative societies. The chairman, vice-chairman and members of the committees will be required to call board meeting in 3 months. He said that in order to bring transparency in the governance of the cooperative society, a provision has been made to give majority to the equity shareholders.
Shri Amit Shah said that reservation to one Scheduled Caste or Scheduled Tribe and one woman in the committees has been provided in this bill which will increase representation of these sections in the committees. He said that non-compliance of various constitutional requirements can lead to disqualification of the board members. Shri Shah said that in the recruitment process of employees, no one will be given job in blood relation or distant relation. He said that Right to Information has also been included in this bill.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that with the passing of this bill by this House, a new era will begin in the country's cooperative movement.
The Union Minister of Cooperation also informed the Lok Sabha about the various steps taken by the Ministry of Cooperation under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, to strengthen cooperatives in the country. He said that since independence, all the people associated with cooperative sector in the country wanted that cooperatives should be given importance by the Central Government and a separate Ministry of Cooperation should be formed. Shri Shah said that fulfilling this decades-old demand, Prime Minister Modi formed a separate Ministry of Cooperation.
Shri Amit Shah said that the cooperative movement in India is about 115 years old and this movement has given the country many important enterprises, like Amul, Kribhco, IFFCO, which are source of employment for lakhs of people today. He said that no attention was paid to cooperatives in the last 75 years, nor was there any brainstorming on this in the country's parliament at the national or state level. Shri Shah said that in the next 25 years after the formation of Ministry of Cooperation, the cooperative sector will once again strongly contribute to the development of the country.
The Union Minister of Cooperation said that under the leadership of Shri Modi, there have been many major changes in the cooperative sector of the country in the last two years. He said that the Central Government has made several efforts to revive the PACS, make them viable and multi-dimensional. He said that Prime Minister Modi has done the work of computerization of 63,000 PACS across the country at a cost of Rs.2500 crores. This will ensure linkage of the PACS with District Cooperative Banks, State Cooperative Banks and NABARD. Shri Shah said that after computerization, the process of audit of PACS will be completely online and they will be able to do many different kind of businesses. He said that the Modi government prepared model bye-laws for PACS and sent them to all the states and, except Bengal and Kerala, all the states have accepted them and today PACS across the country are running under a similar law. Shri Shah said that now PACS will be able to do the work of FPO as well and 1100 PACS have already been registered as FPO.
Shri Amit Shah said that Shri Modi has given gas cylinders to crores of people of the country and now PACS will also be able to do the work of LPG distribution. Similarly, Shri Modi is giving free food grains to crores of people of the country and now PACS will also be able to function as retail outlets. Now PACS will also be able to run Janaushadhi Kendras and do the work of water distribution by functioning as a water committee. He said that Shri Modi has connected the PACSs to the storage system and now they will be engaged in the storage, as well. Shri Shah said that in this budget, Shri Modi has ended the injustice done to cooperatives for years and brought cooperative and corporate taxes at parity. He said that farmers of Maharashtra, Gujarat, Karnataka and Uttar Pradesh sell their sugarcane to cooperative sugar mills, but 30 percent income tax was imposed on it. He said that Shri Modi has completely abolished the tax on the profit of the farmers and not only this, he has also made a provision to refund the tax paid earlier.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Modi government decided to form 3 new multi-state societies to strengthen cooperatives. The first society will act as a platform to export the produce of the farmers. The second society will associate small farmers with the production of seeds and through this farmers with 1 acre of land will also be able to associate with seed production. The third society will provide suitable price to the farmers for their produce by marketing their organic products across the country and the world. Shri Shah said that apart from this, Prime Minister Shri Narendra Modi has also decided to set up a cooperative university for cooperative education in the coming days. The National Cooperative Database will also be started soon by the Prime Minister Shri Narendra Modi. He said that there was never a national cooperative policy in the country between 2003 and 2020, but under the leadership of Shri Modi, before Diwali this year, the new national cooperative policy will be formulated which will put the map of cooperatives in front of the country for the next 25 years.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has striven to free crores of people of the country from poverty in last 9 years. He added that agriculture and cooperatives are the only ways to generate employment in the country and for this, the Prime Minister has set up a separate Ministry of Cooperation.
Detailed provisions for subjects like reforming the election process of members, bringing transparency in the society, strengthening the monitoring system and ease of doing business have been made in the Bill
Provisions have also been made in the bill, regarding discipline and professionalism among the members of the society, representation of weaker and marginalized sections in the board of directors. Bill also contains provisions regarding matters such as bringing transparency in the process of recruitment of employees, appointment of auditors from a panel approved by the Central Registrar and bringing financial discipline through prescribed standards of Audit and Accounts
In the bill, prompt corrective action through Concurrent Audit, compliance of discipline by Central Registrar in fraudulent and illegal activities of a Society, its formation and investigation of its functioning and financial condition has also been emphasized. In order to ensure ease of doing business, the Bill also has provisions for amendment in registration procedures, speedy disposal of applications and electronic submission of applications, documents, and their scrutiny etc.
The Bill also provides for redemption of government shares with the prior approval of the government, liquidation after providing an opportunity of being heard to the multi-state co-operative society, and enforcement of the Banking Regulation(BR) Act, 1949 on co-operative banks.