રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
રાષ્ટ્રપતિ મુર્મુએ કાર્યાલયમાં એક વર્ષ પૂર્ણ કર્યું, રાષ્ટ્રપતિ ભવન ખાતે શિલાન્યાસ/વિવિધ પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું રાષ્ટ્રપતિ પદના એક વર્ષ પર ઈ-બુકનું લોકાર્પણ
25 JUL 2023 1:40PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ, શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે (25 જુલાઈ, 2023) કાર્યકાળમાં એક વર્ષ પૂર્ણ કર્યું છે.
રાષ્ટ્રપતિએ ખુશી વ્યક્ત કરી કે ટેક્નોલોજી દ્વારા રાષ્ટ્રપતિ ભવન છેલ્લા એક વર્ષમાં વધુને વધુ લોકો સાથે જોડાઈ શક્યું છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે રાષ્ટ્રપતિ ભવનના અધિકારીઓ ટેકનોલોજી અને નવીનતાનો ઉપયોગ કરીને સિસ્ટમને વધુ પારદર્શક અને અસરકારક બનાવવા માટે કામ કરવાનું ચાલુ રાખશે.
રાષ્ટ્રપતિ મુર્મુએ તેમના રાષ્ટ્રપતિ પદના એક વર્ષ પૂર્ણ થવાના અવસરે અનેક પ્રવૃત્તિઓમાં ભાગ લીધો હતો. આમાં શામેલ છે:
1. રાષ્ટ્રપતિ એસ્ટેટમાં આવેલા શિવ મંદિરના પુનઃવિકાસ માટે શિલાન્યાસ કર્યો
2. ડૉ. રાજેન્દ્ર પ્રસાદ કેન્દ્રીય વિદ્યાલય, રાષ્ટ્રપતિની વસાહતના સ્પોર્ટ્સ ગ્રાઉન્ડ ખાતે ક્રિકેટ પેવેલિયનના નિર્માણ માટે શિલાન્યાસ
3. નવચારનું ઉદ્ઘાટન - રાષ્ટ્રપતિ ભવન દ્વારા ઈન્ટેલ ઈન્ડિયાના સહયોગથી વિકસિત આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ સક્ષમ ગેલેરી. આ ગેલેરી વિદ્યાર્થીઓ અને AI કોચ દ્વારા બનાવવામાં આવેલ ઇમર્સિવ નવીનતાઓ અને સ્વદેશી AI સોલ્યુશન્સ પ્રદર્શિત કરે છે. તે છ અરસપરસ પ્રદર્શનોથી સજ્જ છે જે રાષ્ટ્રપતિ ભવનની ભવ્યતામાં આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરે છે અને AI કૌશલ્યોના લોકશાહીકરણ માટે પ્રેરણાની ભાવનાને પ્રજ્વલિત કરે છે.
4. સૂત્ર-કલા દર્પણ - રાષ્ટ્રપતિ ભવનના કાપડ સંગ્રહનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. આ ગેલેરી એન્ટીક કાપડના નોંધપાત્ર સંગ્રહનું પ્રદર્શન કરે છે જે રાષ્ટ્રપતિ ભવનના પ્રખ્યાત વારસાનું દસ્તાવેજીકરણ કરે છે. રાષ્ટ્રપતિ ભવન એ વિશિષ્ટ કાપડ પરંપરાઓનો ભંડાર છે, જેમાં જરદોસી અને સોનાની ભરતકામવાળી મખમલથી લઈને તેના કાર્પેટ, પલંગ અને ટેબલના આવરણમાં, ઝીણા મલમલ અને રેશમના ડ્રેસનો સમાવેશ થાય છે. દરેક માસ્ટરપીસ માત્ર કલાત્મક દીપ્તિ જ પ્રદર્શિત કરે છે પરંતુ આ પ્રતિષ્ઠિત ઇમારતના કાયમી વારસાના મૂલ્યવાન દસ્તાવેજ તરીકે પણ કામ કરે છે.
5. જનજાતીય દર્પણનું ઉદઘાટન કર્યું - વિવિધ આદિવાસી સમુદાયોની સામાન્ય અને જોડતી સાંસ્કૃતિક વિશેષતાઓને દર્શાવવા માટે એક ગેલેરી. આ ગેલેરીનો ઉદ્દેશ સમૃદ્ધ કલા, સંસ્કૃતિ અને આ રાષ્ટ્રના નિર્માણમાં આદિવાસી સમુદાયોના યોગદાનની ઝલક આપવાનો છે. આ ગેલેરીમાં અલગ અલગ થીમ્સ જેવી કે આદિવાસી સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓ, પરંપરાગત કુદરતી સંસાધન વ્યવસ્થાપન પ્રથાઓ જેવી કે હલમા, ડોકરા આર્ટ, સંગીતનાં સાધનો, ગુંજલા ગોંડી સ્ક્રિપ્ટ, કૃષિ અને ઘરગથ્થુ ઓજારો, વાંસની ટોપલીઓ, કાપડ, ચિત્રો જેમ કે વારલી, ગોંડી, મેટાપ્કોન્સ અને મેટાપૉન્સ, ફોટો અને મ્યુઝિકલ વર્ક વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. ટેટૂઝ દર્શાવતા આલેખ, ઇકોલોજીકલ સેટિંગ અને રાજદંડ દર્શાવતા ડાયોરામા. આ ગેલીની સ્થાપના રાષ્ટ્રપતિ ભવન દ્વારા ઈન્દિરા ગાંધી નેશનલ સેન્ટર ફોર આર્ટસ (IGNCA)ના સહયોગથી કરવામાં આવી છે.
6. રાષ્ટ્રપતિના સચિવ શ્રી રાજેશ વર્મા, NICના મહાનિર્દેશક શ્રી રાજેશ ગેરા અને રાષ્ટ્રપતિ ભવન અને NIC ના અન્ય અધિકારીઓની હાજરીમાં ભારતના રાષ્ટ્રપતિ અને રાષ્ટ્રપતિ ભવનની પુનઃવિકાસિત વેબસાઈટ લોન્ચ કરી. તેણીએ ઇ-બુક (લિંક https://rb.nic.in/rbebook.htm) ના રૂપમાં પ્રેસિડન્સીના છેલ્લા એક વર્ષની ઝલકનું સંકલન પણ બહાર પાડ્યું.
7. આયુષ વેલનેસ સેન્ટર, પ્રેસિડેન્ટ એસ્ટેટ પર પુસ્તકની પ્રથમ નકલ પ્રાપ્ત કરી, જેનું શીર્ષક છે 'સ્વાસ્થ્યની જાળવણી, પરંપરાઓને સ્વીકારવી'.
વેબસાઈટ લૉન્ચ ઈવેન્ટમાં રાષ્ટ્રપતિના સચિવે તેમની ટૂંકી ટિપ્પણીમાં જણાવ્યું હતું કે રાષ્ટ્રપતિ ભવને છેલ્લા એક વર્ષમાં અનેક નાગરિક કેન્દ્રીત પહેલ હાથ ધરી છે જેમ કે રાષ્ટ્રપતિ નિવાસ, મશોબ્રા અને રાષ્ટ્રપતિ નિલયને આખા વર્ષ દરમિયાન જાહેર જનતા માટે ખોલવા, અમૃત ઉદ્યાન ખોલવાનો સમયગાળો વધારવો અને મુલાકાતીઓની સંખ્યામાં વધારો કરવો. પ્રેસિડેન્ટ એસ્ટેટમાં આઉટ-ઓફ-બૉક્સ વિચારને પ્રોત્સાહન આપવા અને એકંદર કાર્યકારી અને રહેવાના વાતાવરણમાં સુધારો કરવા માટે ચિંતન શિબિરનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. તેમણે આ પહેલોમાં તેમના માર્ગદર્શન અને સમર્થન બદલ રાષ્ટ્રપતિનો આભાર માન્યો હતો.

President's Secretariat
President Murmu Completes One Year in Office Lays Foundation Stones/Inaugurates Various Projects at Rashtrapati Bhavan Launches e-Book on One Year of Presidency
25 JUL 2023 1:40PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu completed one year in office today (July 25, 2023).
The President expressed happiness that through technology Rashtrapati Bhavan has been able to connect with more and more people in past one year. She expressed confidence that Rashtrapati Bhavan officials would continue to work for making the system more transparent and effective by using technology and innovation.
To mark the completion of one year of her presidency, President Murmu participated in number of activities. These include:
1. Laid the foundation stone for redevelopment of Shiva Temple situated in the President’s Estate
2. Laid the foundation stone for construction of a Cricket Pavilion at the Sports Ground of Dr. Rajendra Prasad Kendriya Vidyalaya, President’s Estate
3. Inaugurated Navachara - an Artificial Intelligence enabled gallery developed by Rashtrapati Bhavan in collaboration with Intel India. This gallery exhibits immersive innovations and indigenous AI solutions created by students and AI coaches. It is equipped with six interactive exhibits that provide insights into the grandeur of Rashtrapati Bhavan and ignite a sense of inspiration for democratizing AI skills.
4. Inaugurated Sutra-kala Darpan – a Textile Collection of Rashtrapati Bhavan. This gallery showcases a remarkable collection of antique textiles that document the illustrious legacy of Rashtrapati Bhavan. Rashtrapati Bhavan is a repository of distinct textile traditions, ranging from zardozi and gold-embroidered velvets in its carpets, bed and table coverings, to fine muslin and silk drapes. Each masterpiece exhibits not only artistic brilliance but also serves as a precious document of this iconic building's enduring legacy.
5. Inaugurated Janjatiya Darpan - a gallery to showcase the common and connecting cultural traits of various tribal communities. The aim of this gallery is to provide a glimpse of rich art, culture and the contributions of tribal communities in building this nation. The gallery consists of different themes such as unsung Tribal Freedom Fighters, Traditional Natural Resource management practices like Halma, Dokra Art, Musical Instruments, Gunjala Gondi Script, Agricultural and Household implements, Bamboo Baskets, Textiles, Paintings such as Warli, Gondi and Mud Art, Scroll, Masks and Jewellery, Metal work, Weapons, Contemporary Photographs depicting the Tattoos, Diorama depicting an ecological setting and scepters. This galley is established by Rashtrapati Bhavan in collaboration with Indira Gandhi National Center for the Arts (IGNCA).
6. Launched the redeveloped website of the President of India and Rashtrapati Bhavan in the presence of Secretary to the President, Shri Rajesh Verma, Director General of NIC, Shri Rajesh Gera and other officials from Rashtrapati Bhavan and NIC. She also released a compilation of glimpses of past one year of Presidency in the form of an e-book (link https://rb.nic.in/rbebook.htm).
7. Received first copy of the book on Ayush Wellness Centre, President’s Estate, titled ‘Preserving Health, Embracing Traditions’.
In his short remarks at the website launch event, Secretary to the President said that Rashtrapati Bhavan has undertaken several citizen centric initiatives in past one year such as opening of Rashtrapati Niwas, Mashobra and Rashtrapati Nilayam throughout the year for public, increasing the duration of opening of Amrit Udyan and increasing the number of visitor slots. A Chintan Shivir was organized to boost out-of-box thinking and improve the overall working and living environment in the President's Estate. He thanked the President for her guidance and patronage in these initiatives.