President's Secretariat
President Murmu Completes One Year in Office Lays Foundation Stones/Inaugurates Various Projects at Rashtrapati Bhavan Launches e-Book on One Year of Presidency
25 JUL 2023 1:40PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu completed one year in office today (July 25, 2023).
The President expressed happiness that through technology Rashtrapati Bhavan has been able to connect with more and more people in past one year. She expressed confidence that Rashtrapati Bhavan officials would continue to work for making the system more transparent and effective by using technology and innovation.
To mark the completion of one year of her presidency, President Murmu participated in number of activities. These include:
1. Laid the foundation stone for redevelopment of Shiva Temple situated in the President’s Estate
2. Laid the foundation stone for construction of a Cricket Pavilion at the Sports Ground of Dr. Rajendra Prasad Kendriya Vidyalaya, President’s Estate
3. Inaugurated Navachara - an Artificial Intelligence enabled gallery developed by Rashtrapati Bhavan in collaboration with Intel India. This gallery exhibits immersive innovations and indigenous AI solutions created by students and AI coaches. It is equipped with six interactive exhibits that provide insights into the grandeur of Rashtrapati Bhavan and ignite a sense of inspiration for democratizing AI skills.
4. Inaugurated Sutra-kala Darpan – a Textile Collection of Rashtrapati Bhavan. This gallery showcases a remarkable collection of antique textiles that document the illustrious legacy of Rashtrapati Bhavan. Rashtrapati Bhavan is a repository of distinct textile traditions, ranging from zardozi and gold-embroidered velvets in its carpets, bed and table coverings, to fine muslin and silk drapes. Each masterpiece exhibits not only artistic brilliance but also serves as a precious document of this iconic building's enduring legacy.
5. Inaugurated Janjatiya Darpan - a gallery to showcase the common and connecting cultural traits of various tribal communities. The aim of this gallery is to provide a glimpse of rich art, culture and the contributions of tribal communities in building this nation. The gallery consists of different themes such as unsung Tribal Freedom Fighters, Traditional Natural Resource management practices like Halma, Dokra Art, Musical Instruments, Gunjala Gondi Script, Agricultural and Household implements, Bamboo Baskets, Textiles, Paintings such as Warli, Gondi and Mud Art, Scroll, Masks and Jewellery, Metal work, Weapons, Contemporary Photographs depicting the Tattoos, Diorama depicting an ecological setting and scepters. This galley is established by Rashtrapati Bhavan in collaboration with Indira Gandhi National Center for the Arts (IGNCA).
6. Launched the redeveloped website of the President of India and Rashtrapati Bhavan in the presence of Secretary to the President, Shri Rajesh Verma, Director General of NIC, Shri Rajesh Gera and other officials from Rashtrapati Bhavan and NIC. She also released a compilation of glimpses of past one year of Presidency in the form of an e-book (link https://rb.nic.in/rbebook.htm).
7. Received first copy of the book on Ayush Wellness Centre, President’s Estate, titled ‘Preserving Health, Embracing Traditions’.
In his short remarks at the website launch event, Secretary to the President said that Rashtrapati Bhavan has undertaken several citizen centric initiatives in past one year such as opening of Rashtrapati Niwas, Mashobra and Rashtrapati Nilayam throughout the year for public, increasing the duration of opening of Amrit Udyan and increasing the number of visitor slots. A Chintan Shivir was organized to boost out-of-box thinking and improve the overall working and living environment in the President's Estate. He thanked the President for her guidance and patronage in these initiatives.

राष्ट्रपती कार्यालय
राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मु यांनी आपल्या कार्यकाळाचे एक वर्ष केले पूर्ण; राष्ट्रपती भवनात विविध प्रकल्पांची पायाभरणी/उद्‌घाटन तसेच राष्ट्रपतीपदाच्या एक वर्षाच्या कारकीर्दीचा आढावा घेणाऱ्या ई-पुस्तिकेचे केले अनावरण
25 JUL 2023 5:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 25 जुलै 2023
राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मु यांनी आज (25 जुलै 2023) आपल्या कार्यकाळाचे एक वर्ष पूर्ण केले.
तंत्रज्ञानाच्या मदतीने गेल्या वर्षभरात, राष्ट्रपती भवन अधिकाधिक लोकांशी जोडले जात आहे, याबद्दल राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मु यांनी समाधान व्यक्त केले. तंत्रज्ञान आणि अभिनव कल्पकतेच्या मदतीने, राष्ट्रपती भवनाचे अधिकारी ही प्रणाली अधिकाधिक पारदर्शक आणि प्रभावी करण्यासाठी पुढेही काम करतील,असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
राष्ट्रपती पदाच्या कारकीर्दीचे एक वर्ष पूर्ण झाल्यानिमित्त आयोजित अनेक उपक्रमांमध्ये द्रौपदी मुर्मु सहभागी झाल्या होत्या. यात खालील उपक्रमांचा समावेश आहे-
1. राष्ट्रपती भवन परिसरात असलेल्या शिव मंदिराच्या पुनर्विकासाची पायाभरणी त्यांनी केली.
2. राष्ट्रपती भवन परिसरातील डॉ. राजेंद्र प्रसाद केंद्रीय विद्यालयांच्या क्रीडांगणातील क्रिकेट पव्हेलियन च्या कामाचे भूमिपूजनही त्यांनी केले.
3. ‘नवाचार’ चे उद्घाटन - राष्ट्रपती भवनाने इंटेल इंडिया कंपनीच्या सहकार्याने विकसित केलेल्या – नवाचार या कृत्रिम बुद्धिमत्ता युक्त गॅलरीचे त्यांनी उद्घाटन केले. या गॅलरीमध्ये विद्यार्थी आणि एआय प्रशिक्षकांनी तयार केलेले इमर्सिव म्हणजेच त्रिमिती इनोव्हेशन्स आणि देशात विकसित एआय सोल्यूशन्स प्रदर्शित केले आहेत. यात सहा संवादात्मक प्रदर्शने असून त्यातून राष्ट्रपती भवनाच्या भव्यतेचा अनुभव प्रेक्षकांना येतो. त्याशिवाय, एआय कौशल्याचा सर्वसामान्यांसाठी होणारा वापर प्रेक्षकांना प्रेरणा देणारा आहे.
4. सूत्र-कला दर्पणचे उद्घाटन – राष्ट्रपती भवनातील वस्त्र संग्रहालयाचे उद्घाटन केले. या गॅलरीमध्ये प्राचीन वस्त्रांचा एक विशेष संग्रह प्रदर्शित करण्यात आला आहे. राष्ट्रपती भवनाच्या अभिमानास्पद वारशाचे हे एक दस्तऐवजीकरण आहे. यात जरदोजी आणि सोन्याच्या नक्षीदार मखमलीपासून तयार कार्पेट्स, बेड आणि टेबल कव्हरिंग्ज, अत्यंत तलम मलमल आणि रेशमी कपड्यांपर्यंतच्या वेगळ्या कापड परंपरांचे भांडार आहे. या वस्त्रांचा प्रत्येक उत्कृष्ट नमुना केवळ कलात्मक कौशल्य दाखवत नाही, तर या प्रतिष्ठित भवनाच्या चिरस्थायी वारशाचा एक मौल्यवान दस्तऐवज देखील आहे.
5. जनजातीय दर्पण या विविध आदिवासी समुदायांतील सामायिक आणि एकमेकांना जोडणाऱ्या सांस्कृतिक वैशिष्ट्यांचे दर्शन घडवणाऱ्या दालनाचे राष्ट्रपतींनी उद्घाटन केले.या दालनात अनाम आदिवासी स्वातंत्र्य सैनिक, हालमा सारखी पारंपरिक नैसर्गिक स्त्रोत व्यवस्थापन पद्धती,डोक्रा कला, संगीत निर्माण करणारी वाद्ये, गुंजला गोंडी लेखन, कृषी आणि घरगुती उपकरणे, बांबूच्या टोपल्या, वस्त्रे, वारली, गोंडी आणि मुद कला वापरून काढलेली चित्रे, स्क्रोल, मुखवटे आणि दागिने, धातुकाम, हत्यारे, विविध प्रकारचे टॅटू दाखवणारी समकालीन छायाचित्रे, पर्यावरणातील व्यवस्था आणि राजदंड इत्यादी दर्शवणारे डायोरामा यांसारख्या विविध संकल्पनांचा समावेश आहे. इंदिरा गांधी राष्ट्रीय कला केंद्राच्या सहकार्याने राष्ट्रपती भवन व्यवस्थापनाने हे दालन उभारले आहे.
6. राष्ट्रपती मुर्मु यांनी आज भारतीय राष्ट्रपती आणि राष्ट्रपती भवन यांच्या पुनर्विकसित संकेतस्थळाची सुरुवात केली. राष्ट्रपतींचे सचिव राजेश वर्मा, एनआयसीचे महासंचालक राजेश गेरा तसेच राष्ट्रपती भवन आणि एनआयसी मधील वरिष्ठ अधिकारी यावेळी उपस्थित होते. राष्ट्रपतीपदाची जबाबदारी स्वीकारल्यानंतरच्या गेल्या एक वर्षाच्या काळात झालेल्या महत्त्वाच्या घडामोडींचे वर्णन करणारे ई-पुस्तक देखील त्यांनी जारी केले (लिंक: https://rb.nic.in/rbebook.htm)
7. राष्ट्रपती भवन परिसरातील आयुष स्वास्थ्य केंद्राची माहिती देणाऱ्या ‘प्रीझर्व्हिंग हेल्थ, एम्ब्रेसिंग ट्रेडीशन्स’ नामक पुस्तकाची पहिली प्रत यावेळी राष्ट्रपती मुर्मु यांना देण्यात आली.
संकेतस्थळाची सुरुवात करण्याच्या कार्यक्रमात राष्ट्रपतींच्या सचिवांनी केलेल्या छोटेखानी भाषणात ते म्हणाले की गेल्या एक वर्षात राष्ट्रपती भवन व्यवस्थापनाने विविध नागरिककेंद्री उपक्रम हाती घेतले आहेत, उदा. राष्ट्रपती निवास, मशोब्रा आणि राष्ट्रपती नीलायम सामान्य जनतेसाठी वर्षभर खुले ठेवणे. यामुळे अमृत उद्यान सुरु असण्याचा कालावधी तसेच नागरिकांना भेटीसाठी देण्यात येणारे टाईम स्लॉट यामध्ये वाढ झाली असे ते म्ह्णाले.राष्ट्रपती भवन परिसरात चौकटीबाहेरील विचारसरणीला प्रोत्सहन देणे, एकंदरीतच कार्यपद्धती सुधारणे आणि येथील रहिवासविषयक वातावरण सुधारणे या उद्देशाने येथे चिंतन शिबीर आयोजित करण्यात आल्याची माहिती त्यांनी दिली. या सर्व उपक्रमांना राष्ट्रपती मुर्मु यांनी केलेले मार्गदर्शन आणि पाठींबा याबद्दल सचिवांनी त्यांचे आभार मानले.