கலாசாரத்துறை அமைச்சகம்
இந்தியாவில் உள்ள 40 இடங்கள் யுனெஸ்கோவின் உலக பாரம்பரிய பட்டியலில் இடம்பெற்றுள்ளன
24 JUL 2023 4:25PM by PIB Chennai
2014-ஆம் ஆண்டின் தேசிய பாதுகாப்புக் கொள்கையின்படி, மத்திய அரசால் பாதுகாக்கப்பட்ட நினைவுச் சின்னங்களைப் பாதுகாப்பதற்கான அதன் சொந்த வழிகாட்டுதல்களை இந்தியத் தொல்லியல் துறை (ஏ.எஸ்.ஐ) பின்பற்றுகிறது. இந்தியத் தொல்லியல் ஆய்வகத்தின் (ஏ.எஸ்.ஐ) அதிகார வரம்பின் கீழ் 3696 மத்திய பாதுகாக்கப்பட்ட நினைவுச்சின்னங்கள் / தளங்கள் உள்ளன.
தற்போது, யுனெஸ்கோவின் உலக பாரம்பரிய பட்டியலில் 40 இடங்களும், யுனெஸ்கோ உத்தேச பட்டியலில் 52 இடங்களும் (2022 ஆம் ஆண்டில் சேர்க்கப்பட்ட 6 இடங்கள் உட்பட) உள்ளன.
எந்தவொரு இடத்தையும் தற்காலிக பட்டியலில் சேர்ப்பது உலக பாரம்பரிய பட்டியலில் சேர்க்க ஒரு முன் நிபந்தனையாகும். உத்தேசப் பட்டியலை அதிகரிப்பது தொடர்ச்சியான செயல்முறையாகும். யுனெஸ்கோ செயல்பாட்டு வழிகாட்டுதல்கள், 2021 இன் படி, கலாச்சார அல்லது இயற்கையான ஒரு இடத்தை மட்டுமே ஆண்டுதோறும் கல்வெட்டு செயல்முறைக்கு பரிந்துரைக்க முடியும். கூடுதலாக, எந்தவொரு தளத்தையும் சேர்ப்பதற்கு அளவுகோல்களை பூர்த்தி செய்தல், நம்பகத்தன்மை மற்றும் ஒருமைப்பாட்டின் நிபந்தனையை நிறைவேற்றுதல் மற்றும் நிலுவையில் உள்ள உலகளாவிய மதிப்பை நியாயப்படுத்துதல் ஆகியவை தேவைப்படுகின்றன.
இந்த பதிலை வடகிழக்கு பிராந்திய கலாச்சாரம், சுற்றுலா மற்றும் மேம்பாட்டு அமைச்சர் திரு ஜி கிஷன் ரெட்டி இன்று மக்களவையில் அளித்தார்.

Ministry of Culture
INDIA HAS 40 SITES IN THE UNESCO WORLD HERITAGE LIST
24 JUL 2023 4:25PM by PIB Delhi
Archaeological Survey of India (ASI) follows its own guidelines for the conservation of centrally protected monuments as per the National Conservation Policy, 2014. There are 3696 centrally protected monuments/sites under the jurisdiction of Archaeological Survey of India (ASI). Conservation of monuments/sites is taken up as per the requirement and availability of resources.
Currently, India has 40 Sites in the UNESCO World Heritage List and 52 sites (including 6 added in year 2022) in the UNESCO Tentative List.
Inclusion of any property in Tentative List is a prerequisite condition for onward inclusion in the World Heritage List. Augmentation of Tentative List is continuous process. As per UNESCO Operational Guidelines, 2021, only one property, either cultural or natural, can be nominated for inscription process annually. Additionally, inclusion of any site requires fulfilment of Criteria, meeting the condition of authenticity and integrity and providing justification of Outstanding Universal Value.
This reply was given by Minister of Culture, Tourism and Development of North-Eastern Region Shri G Kishan Reddy in Lok Sabha today.