પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 26 જુલાઈનાં રોજ પ્રગતિ મેદાન ખાતે ઇન્ટરનેશનલ એક્ઝિબિશન-કમ-કન્વેન્શન સેન્ટર (આઇઇસીસી) સંકુલ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે
લગભગ 2700 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે તૈયાર કરવામાં આવેલું આ વિશાળ સંકુલ 123 એકરમાં ફેલાયેલું છે
તે ભારતનું સૌથી મોટું એમઆઇસીઇ (મીટિંગ્સ, ઇન્સેન્ટિવ્સ, કોન્ફરન્સ અને એક્ઝિબિશન) ડેસ્ટિનેશન છે અને સમગ્ર વિશ્વમાં ટોચના એક્ઝિબિશન અને કન્વેન્શન કોમ્પ્લેક્સમાં સ્થાન ધરાવે છે
નવા કન્વેન્શન સેન્ટર, એક્ઝિબિશન હોલ, એમ્ફિથિયેટર સહિત અનેક અત્યાધુનિક સુવિધાઓ વિકસાવવામાં આવી છે
આર્કિટેક્ચરની એક ભવ્ય અજાયબી, કન્વેન્શન સેન્ટર મોટા પાયે આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રદર્શનો અને પરિષદોનું આયોજન કરશે
શંખના આકારમાં વિકસિત, તેમાં ભારતની પરંપરાગત કળા અને સંસ્કૃતિના કેટલાક સ્થાપત્ય તત્વોનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે
નવનિર્મિત સંકુલ ભારતને વૈશ્વિક બિઝનેસ ડેસ્ટિનેશન તરીકે પ્રોત્સાહન આપવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે
24 JUL 2023 6:37PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 26 જુલાઈ, 2023ના રોજ પ્રગતિ મેદાન ખાતે ઇન્ટરનેશનલ એક્ઝિબિશન-કમ-કન્વેન્શન સેન્ટર (આઇઇસીસી) સંકુલને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે.
દેશમાં બેઠકો, સમારંભો અને પ્રદર્શનોનું આયોજન કરવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય કક્ષાનું માળખું ઊભું કરવાના પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને પગલે પ્રગતિ મેદાન ખાતે ઇન્ટરનેશનલ એક્ઝિબિશન-કમ-કન્વેન્શન સેન્ટર (આઇઇસીસી)ની કલ્પના કરવામાં આવી છે. પ્રગતિ મેદાન ખાતે જૂની અને જૂની સુવિધાઓનું નવીનીકરણ કરનાર આ પ્રોજેક્ટને લગભગ 2700 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે રાષ્ટ્રીય પ્રોજેક્ટ તરીકે વિકસાવવામાં આવ્યો હતો. આશરે 123 એકરનાં સંકુલ વિસ્તાર સાથે આઇઇસીસી સંકુલને ભારતનાં સૌથી મોટાં એમઆઇસીઇ (મીટિંગ્સ, ઇન્સેન્ટિવ્સ, કોન્ફરન્સ અને એક્ઝિબિશન) ડેસ્ટિનેશન તરીકે વિકસાવવામાં આવ્યું છે. ઇવેન્ટ્સ માટે ઉપલબ્ધ આવરી લેવાયેલી જગ્યાની દ્રષ્ટિએ, આઇઇસીસી સંકુલને વિશ્વના ટોચના પ્રદર્શન અને કન્વેન્શન કોમ્પ્લેક્સમાં તેનું સ્થાન મળ્યું છે.
પ્રગતિ મેદાન ખાતે નવા વિકસિત થયેલા આઇઇસીસી સંકુલમાં કન્વેન્શન સેન્ટર, એક્ઝિબિશન હોલ, એમ્ફિથિયેટર્સ વગેરે સહિત વિવિધ અત્યાધુનિક સુવિધાઓનો સમાવેશ થાય છે.
કન્વેન્શન સેન્ટરને પ્રગતિ મેદાન સંકુલના કેન્દ્રબિંદુ તરીકે વિકસાવવામાં આવ્યું છે. તે એક ભવ્ય સ્થાપત્ય અજાયબી છે, જેને મોટા પાયે આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રદર્શનો, વેપાર મેળાઓ, સંમેલનો, સંમેલનો અને અન્ય પ્રતિષ્ઠિત કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે. તે બહુવિધ મીટિંગ રૂમ, લાઉન્જ, ઓડિટોરિયમ, એમ્ફિથિયેટર અને બિઝનેસ સેન્ટરથી સજ્જ છે, જે તેને વિવિધ પ્રકારના કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવા માટે સક્ષમ બનાવે છે. તેના જાજરમાન મલ્ટી પર્પઝ હોલ અને પ્લેનરી હોલની સંયુક્ત ક્ષમતા સાત હજાર લોકોની છે, જે ઓસ્ટ્રેલિયાના પ્રખ્યાત સિડની ઓપેરા હાઉસની બેઠક ક્ષમતા કરતા પણ વધારે છે. તેનું ભવ્ય એમ્ફિથિયેટર 3,000 વ્યક્તિઓની બેઠક ક્ષમતાથી સજ્જ છે.
કન્વેન્શન સેન્ટરની ઇમારતની આર્કિટેક્ચરલ ડિઝાઇન ભારતીય પરંપરાઓમાંથી પ્રેરિત છે અને આધુનિક સુવિધાઓ અને જીવનશૈલીને સ્વીકારતી વખતે તેના ભૂતકાળમાં ભારતનો આત્મવિશ્વાસ અને વિશ્વાસ દર્શાવે છે. ઇમારતનો આકાર શંખ (શંખ) પરથી ઉતરી આવ્યો છે, કન્વેન્શન સેન્ટરની વિવિધ દિવાલો અને રવેશમાં ભારતની પરંપરાગત કળા અને સંસ્કૃતિના કેટલાક તત્વો દર્શાવવામાં આવ્યા છે, જેમાં સૌર ઊર્જાનો ઉપયોગ કરવાના ભારતના પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડતા 'સૂર્ય શક્તિ', 'ઝીરો ટુ ઈસરો', અંતરિક્ષમાં આપણી સિદ્ધિઓની ઉજવણી કરતા, સાર્વત્રિક ફાઉન્ડેશન - આકાશ (આકાશ)ના બિલ્ડિંગ બ્લોક્સને દર્શાવતા પંચ મહાભૂતાનો સમાવેશ થાય છે. વાયુ (વાયુ), અગ્નિ (અગ્નિ), જળ (જળ), પૃથ્વી (પૃથ્વી) વગેરે. ઉપરાંત, દેશના વિવિધ પ્રદેશોમાંથી વિવિધ ચિત્રો અને આદિજાતિ કલા સ્વરૂપો કન્વેન્શન સેન્ટરને શણગારે છે.
કન્વેન્શન સેન્ટરમાં ઉપલબ્ધ અન્ય સુવિધાઓમાં 5જી સક્ષમ સંપૂર્ણ વાઇ-ફાઇ આવરિત કેમ્પસ, 10જી ઇન્ટ્રાનેટ કનેક્ટિવિટી, 16 વિવિધ ભાષાઓને ટેકો આપવા માટે અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીથી સજ્જ ઇન્ટરપ્રિટર રૂમ, વિશાળ કદની વિડિયો વોલ્સ સાથે અદ્યતન એવી સિસ્ટમ, મહત્તમ કાર્યક્ષમતા અને ઊર્જા કાર્યદક્ષતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે બિલ્ડિંગ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ, ડિમિંગ અને ઓક્યુપન્સી સેન્સર્સ સાથે લાઇટ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ, અત્યાધુનિક ડીસીએન (ડેટા કમ્યુનિકેશન નેટવર્ક) સિસ્ટમ, ઇન્ટિગ્રેટેડ સર્વેલન્સ સિસ્ટમ અને ઊર્જા-કાર્યક્ષમ સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ એર કન્ડિશનિંગ સિસ્ટમ છે.
વધુમાં, આઇઇસીસી સંકુલમાં કુલ સાત એક્ઝિબિશન હોલ છે, જે દરેક પ્રદર્શનો, વેપાર મેળાઓ અને વ્યવસાયિક કાર્યક્રમોના આયોજન માટે બહુમુખી જગ્યા તરીકે સેવા આપે છે. પ્રદર્શન હોલ વિવિધ પ્રકારના ઉદ્યોગોને સમાવવા અને વિશ્વભરના ઉત્પાદનો અને સેવાઓનું પ્રદર્શન કરવા માટે બનાવવામાં આવ્યા છે. આ અત્યાધુનિક માળખાં આધુનિક ઇજનેરી અને સ્થાપત્ય કૌશલ્યનો પુરાવો છે.
આઇઇસીસીની બહારના વિસ્તારનો વિકાસ પણ વિચારપૂર્વક ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યો છે જે મુખ્ય સંકુલની સુંદરતાને પૂરક બનાવે છે અને આ પ્રોજેક્ટમાં જે કાળજીપૂર્વકના આયોજન અને વિકાસની સાક્ષી પૂરે છે. શિલ્પો, સ્થાપનો અને ભીંતચિત્રો ભારતના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસાને પ્રદર્શિત કરે છે; મ્યુઝિકલ ફાઉન્ટેન્સમાં જાદુ અને ભવ્યતાનું તત્વ ઉમેરાય છે; તળાવો, સરોવરો અને કૃત્રિમ પ્રવાહો જેવા જળાશયો આ વિસ્તારની શાંતિ અને સૌંદર્ય શાસ્ત્રમાં વધારો કરે છે.
મુલાકાતીઓની સુવિધા એ આઇઇસીસીમાં પ્રાથમિકતા છે, જે 5,500 થી વધુ વાહન પાર્કિંગ સ્પેસની જોગવાઈમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. સિગ્નલ-મુક્ત રસ્તાઓ દ્વારા પ્રવેશની સરળતા એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે મુલાકાતીઓ કોઈપણ મુશ્કેલી વિના સ્થળ પર પહોંચી શકે છે. ઉપરાંત, એકંદર ડિઝાઇન ઉપસ્થિતોની સુવિધા અને સુવિધાને પ્રાથમિકતા આપે છે, જે આઇઇસીસી સંકુલમાં અવિરત હિલચાલની સુવિધા આપે છે.
પ્રગતિ મેદાન ખાતે નવા આઇઇસીસી સંકુલના વિકાસથી ભારતને વૈશ્વિક વ્યવસાયિક સ્થળ તરીકે પ્રોત્સાહન આપવામાં મદદ મળશે. તે વેપાર અને વાણિજ્યને વેગ આપવા માટે પણ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે, જે આર્થિક વૃદ્ધિ અને રોજગાર નિર્માણ તરફ દોરી જશે. તે નાના અને મધ્યમ કદના ઉદ્યોગોને રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય મંચ પર તેમના ઉત્પાદનો અને સેવાઓ પ્રદર્શિત કરવા માટે એક મંચ પ્રદાન કરીને તેમના વિકાસને ટેકો આપશે. તે જ્ઞાનનાં આદાન-પ્રદાનને પણ સુલભ બનાવશે તથા શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ, ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિઓ અને ઔદ્યોગિક પ્રવાહોનાં પ્રસારને પ્રોત્સાહન આપશે. પ્રગતિ મેદાન ખાતે આઈઈસીસી ભારતની ભાવના સાથે આર્થિક અને ટેકનોલોજીકલ ઉત્કૃષ્ટતાના ભારતના પ્રયાસોનું પ્રતીક છે તથા તે નવા ભારતના નિર્માણ તરફનું એક પગલું છે.

Prime Minister's Office
PM to dedicate to nation International Exhibition-cum-Convention Centre (IECC) complex at Pragati Maidan on 26th July
Developed at a cost of about Rs 2700 crore, the sprawling complex is spread over 123 acres
It is India’s largest MICE (Meetings, Incentives, Conferences, and Exhibitions) destination and finds place among the top exhibition and convention complexes across the world
Multiple state-of-the-art facilities including new Convention Centre, Exhibition halls, amphitheaters etc have been developed
A grand architectural marvel, the Convention Centre will host large-scale international exhibitions and conferences
Developed in the shape of Shankha, it incorporates several architectural elements of India's traditional art and culture
The newly-built complex will play a key role in promoting India as a global business destination
24 JUL 2023 6:37PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will dedicate to the nation the International Exhibition-cum-Convention Centre (IECC) complex at Pragati Maidan on 26th July, 2023.
Prime Minister’s vision of having a world class infrastructure for hosting meetings, conferences and exhibitions in the country has led to the conceptualization of the International Exhibition-cum-Convention Centre (IECC) at Pragati Maidan. The project, which revamped the old and outdated facilities at Pragati Maidan, was developed as a National project at a cost of about Rs 2700 crore. With a campus area of approximately 123 acres, the IECC complex has been developed as India’s largest MICE (Meetings, Incentives, Conferences, and Exhibitions) destination. In terms of the covered space available for events, the IECC Complex finds its place among the top exhibition and convention complexes in the world.
The newly developed IECC complex at Pragati Maidan comprises of multiple state-of-the-art facilities including Convention Centre, Exhibition halls, amphitheaters etc.
The Convention Centre is developed as the centerpiece of Pragati Maidan complex. It is a grand architectural marvel, designed to host large-scale international exhibitions, trade fairs, conventions, conferences, and other prestigious events. It is equipped with multiple meeting rooms, lounges, auditoriums, amphitheater and business centre, making it capable of hosting a wide range of events. Its majestic multi-purpose hall and plenary hall have a combined capacity of seven thousand people, which is larger than the seating capacity of the famous Sydney Opera House in Australia. Its magnificent Amphitheater is equipped with a seating capacity of 3,000 individuals.
The architectural design of the Convention Centre building is inspired from Indian traditions and showcases India’s confidence and conviction in its past while also embracing modern facilities and way of life. The the shape of the building is derived from the Shankha (conch shell), different walls and facades of the Convention Centre depict several elements of India's traditional art and culture including ‘Surya Shakti’ highlighting India’s efforts in harnessing solar energy, ‘Zero to ISRO’, celebrating our achievements in space, Pancha Mahabhuta signifying the building blocks of universal foundation - Aakash (Sky), Vayu (Air), Agni (Fire), Jal (Water), Prithvi (Earth), among others. Also, various paintings and Tribal art forms from different regions of the country adorn the Convention Centre.
Other facilities available in the Convention Centre include 5G-enabled fully Wi-Fi covered campus, 10G Intranet connectivity, interpreter room equipped with cutting-edge technology to support 16 different languages, advanced AV systems with huge-sized video walls, building management system ensuring optimal functionality and energy efficiency, light management system with dimming and occupancy sensors, state-of-the-art DCN (Data Communication Network) system, integrated surveillance system and energy-efficient centralized air conditioning system.
Further, the IECC complex features a total of seven exhibition halls, each serving as a versatile space for hosting exhibitions, trade fairs, and business events. The exhibition halls are designed to accommodate a diverse range of industries and showcase products and services from around the world. These state-of-the-art structures are a testament to modern engineering and architectural prowess.
The development of the area outside the IECC is also thoughtfully designed that complements the beauty of the main complex and a testimony of careful planning and development that has gone into this project. The sculptures, installations, and murals showcase the rich cultural heritage of India; Musical Fountains adds an element of enchantment and spectacle; Water Bodies such as ponds, lakes, and artificial streams, enhance the tranquility and aesthetics of the area.
The convenience of visitors is a priority at the IECC, reflected in the provision of over 5,500 vehicle parking spaces. The ease of access through signal-free roads ensures that visitors can reach the venue without any hassle. Also, the overall design prioritizes the comfort and convenience of attendees, facilitating seamless movement within the IECC complex.
The development of the new IECC complex at Pragati Maidan will help in promotion of India as a global business destination. It will also play a vital role in boosting trade and commerce, leading to economic growth and job creation. It will support the growth of small and medium enterprises by providing them with a platform to showcase their products and services on a national and international stage. It will also facilitate knowledge exchange and encourage the dissemination of best practices, technological advancements, and industry trends. IECC at Pragati Maidan epitomizes India's pursuit of economic and technological excellence in the spirit of Aatmanirbhar Bharat and is a step towards building a New India.