ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤੀ ਵਣ ਸੇਵਾ ਦੇ ਪ੍ਰੋਬੇਸ਼ਨਰਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੱਖਿਆ ਸੰਪਦਾ ਸੇਵਾ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ/ਅਧਿਕਾਰੀ ਟ੍ਰੇਨੀਆਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
24 JUL 2023 12:49PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਵਣ ਸੇਵਾ ਦੇ ਪ੍ਰੋਬੇਸ਼ਨਰਾਂ (2022 ਬੈਚ) ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੱਖਿਆ ਸੰਪਦਾ ਸੇਵਾ (2018 ਅਤੇ 2022 ਬੈਚ) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ/ਅਧਿਕਾਰੀ ਟ੍ਰੇਨੀਆਂ ਨੇ ਅੱਜ (24 ਜੁਲਾਈ, 2023) ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ।
ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਵਲ ਸਰਵੈਂਟਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਰੋਲ ਹਾਸਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਚਲ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਰੱਖਿਆ ਸੰਪਦਾ ਸੇਵਾ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਡਿਊਟੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਹੋਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡੋਮੇਨ ਮੁਹਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਤਕਨੀਕੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਛਾਉਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਭੂਮੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਅਧਿਕਤਮ ਸੰਭਵ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਵਣ ਸੇਵਾ ਦੇ ਪ੍ਰੋਬੇਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਲਵਾਯੂ ਅਤੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸਥਿਤੀ ਇਸ ਦੇ ਵਣਾਂ ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਨਾਲ ਨਿਕਟਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਵਣ ਅਤੇ ਵਣ ਜੀਵ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਣ ਸਹਾਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਮੁੱਲ ਸੰਸਾਧਨ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ, ਵਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ, ਗਲੋਬਲ ਵਾਰਮਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਖ਼ਤਰੇ ਆਲਮੀ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀਆਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਇਸੇ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ਼ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਵਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ “ਲਾਇਫ-ਲਾਇਫਸਟਾਇਲ ਫੌਰ ਇਨਵਾਇਰਨਮੈਂਟ” ("LiFE-Lifestyle for Environment") ਦਾ ਮੰਤਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਵਣ ਸਮਾਧਾਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਵਣ ਸੇਵਾ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਅਪੇਖਿਆ (ਉਮੀਦ) ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਮੰਤਰ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰਕ (ਪ੍ਰੈਕਟੀਕਲ) ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ

President's Secretariat
PROBATIONERS OF INDIAN FOREST SERVICE AND OFFICERS/OFFICER TRAINEES OF INDIAN DEFENCE ESTATES SERVICE CALL ON THE PRESIDENT
24 JUL 2023 12:49PM by PIB Delhi
Probationers of Indian Forest Service (2022 batch) and Officers/Officer Trainees of Indian Defence Estates Service (2018 and 2022 batch) called on the President of India, Smt Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (July 24, 2023).
Addressing the officers, the President said that their journey as civil servants has begun at a time when India is acquiring a leadership role at global level. India attracts global attention for its cultural prosperity as well as its technological advancements. India has shown to the world that technology and traditions can go hand in hand.
The President said that it is the duty of Indian Defence Estates Service officers to ensure that the services and facilities that they provide are eco-friendly and sustainable. She stated that technology is a great enabler for good governance and therefore, they must keep updating their technical skills along with domain expertise. Technology should be utilized to the maximum possible extent for effective administration of the cantonments and management of defence lands, she added.
Addressing the probationers of Indian Forest Service, the President said that India’s climate and topography is closely connected to its forest distribution. Forests and the wildlife that they support are invaluable resources and heritage of our country. She stated that the threats of environmental degradation, depletion in forest cover, global warming and climate change are at the centre stage in global discourse and partnerships. That is why environmental conservation has become a key concern for the 21st century. India has given the mantra of "LiFE - Lifestyle for Environment" to the world. Forests are an integral part of the solution and Indian Forest Service officers are among the solution-providers. They are expected to put in untiring efforts for the practical implementation of this Mantra.
Please click here to see the President's Speech -