રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઇન્ડિયન ફોરેસ્ટ સર્વિસના પ્રોબેશનર્સ અને ઇન્ડિયન ડિફેન્સ એસ્ટેટ સર્વિસના અધિકારીઓ/અધિકારી તાલીમાર્થીઓએ રાષ્ટ્રપતિની મુલાકાત કરી
24 JUL 2023 12:49PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયન ફોરેસ્ટ સર્વિસ (2022 બેચ)ના પ્રોબેશનર્સ અને ઇન્ડિયન ડિફેન્સ એસ્ટેટ સર્વિસ (2018 અને 2022 બેચ)ના ઓફિસર્સ/ઓફિસર ટ્રેઇનીઓએ આજે (24 જુલાઈ, 2023) રાષ્ટ્રપતિ ભવન ખાતે ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ સાથે મુલાકાત કરી.
અધિકારીઓને સંબોધન કરતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે, સિવિલ સર્વન્ટ્સ તરીકેની તેમની યાત્રા એવા સમયે શરૂ થઈ છે જ્યારે ભારત વૈશ્વિક સ્તરે નેતૃત્વની ભૂમિકા પ્રાપ્ત કરી રહ્યું છે. ભારત તેની સાંસ્કૃતિક સમૃદ્ધિ તેમજ તેની તકનીકી પ્રગતિ માટે વૈશ્વિક ધ્યાન આકર્ષિત કરે છે. ભારતે વિશ્વને બતાવ્યું છે કે ટેક્નોલોજી અને પરંપરાઓ સાથે મળીને ચાલી શકે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ભારતીય સંરક્ષણ એસ્ટેટ સેવાના અધિકારીઓની ફરજ છે કે તેઓ જે સેવાઓ અને સુવિધાઓ પૂરી પાડે છે તે પર્યાવરણને અનુકૂળ અને ટકાઉ છે. તેણીએ જણાવ્યું હતું કે ટેક્નોલોજી એ સુશાસન માટે એક મહાન સમર્થક છે અને તેથી, તેઓએ ડોમેન કુશળતા સાથે તેમની તકનીકી કુશળતાને અપડેટ કરતા રહેવું જોઈએ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, છાવણીઓના અસરકારક વહીવટ અને સંરક્ષણ જમીનોના સંચાલન માટે શક્ય તેટલી હદ સુધી ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ થવો જોઈએ.
ભારતીય વન સેવાના પ્રોબેશનર્સને સંબોધન કરતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ભારતની આબોહવા અને ભૂગોળ તેના વન વિતરણ સાથે ગાઢ રીતે જોડાયેલ છે. જંગલો અને વન્યજીવો જેને તેઓ સમર્થન આપે છે તે આપણા દેશની અમૂલ્ય સંપત્તિ અને વારસો છે. તેણીએ જણાવ્યું હતું કે પર્યાવરણીય અધોગતિ, વન આવરણમાં ઘટાડો, ગ્લોબલ વોર્મિંગ અને આબોહવા પરિવર્તનના જોખમો વૈશ્વિક વાર્તાલાપ અને ભાગીદારીમાં કેન્દ્રીય તબક્કામાં છે. તેથી જ 21મી સદી માટે પર્યાવરણ સંરક્ષણ એ મુખ્ય ચિંતા બની ગઈ છે. ભારતે વિશ્વને "જીવન - પર્યાવરણ માટે જીવનશૈલી" નો મંત્ર આપ્યો છે. જંગલો એ ઉકેલનો અભિન્ન ભાગ છે અને ભારતીય વન સેવા અધિકારીઓ ઉકેલ પ્રદાતાઓમાં સામેલ છે. તેઓ આ મંત્રના વ્યવહારિક અમલીકરણ માટે અથાક પ્રયત્નો કરે તેવી અપેક્ષા છે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો -

President's Secretariat
PROBATIONERS OF INDIAN FOREST SERVICE AND OFFICERS/OFFICER TRAINEES OF INDIAN DEFENCE ESTATES SERVICE CALL ON THE PRESIDENT
24 JUL 2023 12:49PM by PIB Delhi
Probationers of Indian Forest Service (2022 batch) and Officers/Officer Trainees of Indian Defence Estates Service (2018 and 2022 batch) called on the President of India, Smt Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (July 24, 2023).
Addressing the officers, the President said that their journey as civil servants has begun at a time when India is acquiring a leadership role at global level. India attracts global attention for its cultural prosperity as well as its technological advancements. India has shown to the world that technology and traditions can go hand in hand.
The President said that it is the duty of Indian Defence Estates Service officers to ensure that the services and facilities that they provide are eco-friendly and sustainable. She stated that technology is a great enabler for good governance and therefore, they must keep updating their technical skills along with domain expertise. Technology should be utilized to the maximum possible extent for effective administration of the cantonments and management of defence lands, she added.
Addressing the probationers of Indian Forest Service, the President said that India’s climate and topography is closely connected to its forest distribution. Forests and the wildlife that they support are invaluable resources and heritage of our country. She stated that the threats of environmental degradation, depletion in forest cover, global warming and climate change are at the centre stage in global discourse and partnerships. That is why environmental conservation has become a key concern for the 21st century. India has given the mantra of "LiFE - Lifestyle for Environment" to the world. Forests are an integral part of the solution and Indian Forest Service officers are among the solution-providers. They are expected to put in untiring efforts for the practical implementation of this Mantra.
Please click here to see the President's Speech -