ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਚੌਥੀ ਜੀ-20 ਈਡਬਲਿਊਜੀ ਬੈਠਕ ਦੌਰਾਨ ਅਸੰਗਠਿਤ ਕਾਮਿਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਡਾਟਾਬੇਸ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਰੀਅਰ ਸੇਵਾ ਪੋਰਟਲ ਬਾਰੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਅਧੀਨ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਚੌਥੀ ਮੀਟਿੰਗ ਅੱਜ ਇੰਦੌਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ
19 JUL 2023 5:18PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਅਧੀਨ ਚੌਥੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ (ਈਡਬਲਿਊਜੀ) ਬੈਠਕ ਅੱਜ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੰਦੌਰ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ। ਬੈਠਕ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਆਰਤੀ ਆਹੂਜਾ ਅਤੇ ਜੀ-20 ਈਡਬਲਿਊਜੀ ਚੇਅਰ ਨੇ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪਿਛਲੀਆਂ ਤਿੰਨ ਈਡਬਲਿਊਜੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਗਾਮੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਖਰੜਾ ਐਲਾਨਨਾਮੇ ਅਤੇ ਨਤੀਜਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਫਲ ਹੋਣ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕੀਤੀ।
ਕੋ-ਚੇਅਰ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਭਾਵ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨੇ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬਿਆਨ ਦਿੱਤੇ ਅਤੇ ਫਲਦਾਇਕ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਸੰਗਠਿਤ ਕਾਮਿਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਡੇਟਾਬੇਸ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਰੀਅਰ ਸੇਵਾ (ਐੱਨਸੀਐੱਸ) ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੋਰਚਿਆਂ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ 'ਤੇ ਦਿਲਚਸਪੀ ਅਤੇ ਉਤਸੁਕਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਅਗਲੇ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਐਲਾਨ ਅਤੇ ਨਤੀਜਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਖਰੜੇ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਲਈ ਸਵੇਰ ਦਾ ਯੋਗ ਸੈਸ਼ਨ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਯੋਗ ਸਟਰੈਚ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮੰਡੂ ਫੋਰਟ ਸਿਟੀ ਦੀ ਸੈਰ 'ਤੇ ਵੀ ਲਿਜਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Labour & Employment
India makes presentation on e-Shram, world’s largest database of unorganised workers and National Career Service Portal during 4th G20 EWG meeting
4th Employment Working Group Meeting under India’s G20 Presidency begins in Indore today
19 JUL 2023 5:18PM by PIB Delhi
The 4th Employment Working Group (EWG) Meeting under India’s G20 Presidency began in the city of Indore, Madhya Pradesh today. In the opening session of the meeting, Smt. Arti Ahuja, Secretary, Ministry of Labour & Employment and the G20 EWG Chair welcomed the delegates and recapitulated the discussions and achievements made during the last three EWG meetings. She wished all the success for completing the work on draft ministerial declaration and outcome documents during the sessions ahead.
The delegates from Co-Chair countries, namely Indonesia and Brazil also made statements in the opening session and expressed their optimism on competing the work through fruitful discussions.
India made a presentation on e-Shram, the world’s largest database of unorganised workers and National Career Service (NCS) Portal. The presentation on e-shram and NCS portals will also be shared with the international delegates who expressed interest and curiosity on India’s achievement on these fronts.
In further sessions of the meeting, discussions took place on the Draft Ministerial Declaration & Outcome Documents aimed at finalisation of these documents.
Earlier, a morning yoga session was organized for the delegates. Besides, a short yoga stretch was also organised during the meeting. The delegates are also being taken on an excursion to the historical Mandu Fort City.