ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಟೆಲಿ ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ದಾಟಿದ ಭಾರತ: 2022ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಮಾನಸ ಸಹಾಯವಾಣಿ ಆರಂಭವಾದ ನಂತರ ಈವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 2,00,000 ಕರೆಗಳ ಸ್ವೀಕಾರ
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಸೇವೆ ಒದಗಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧ
31 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 42 ಟೆಲಿ ಮಾನಸ್ ಕೋಶಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ; 20 ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿದಿನ 1300ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಕರೆಗಳಿಗೆ ಸೇವೆ ಲಭ್ಯ
ಸುಮಾರು 1900 ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಸಮಾಲೋಚಕರಿಂದ ಮೊದಲ ಹಂತದ ಸೇವೆ
ಪರೀಕ್ಷಾ ಖುತುವಿನಲ್ಲಿ ಪರೀಕ್ಷಾ ಸಂಬಂಧಿ ಒತ್ತಡ ಕುರಿತಂತೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕರೆಗಳ ಸ್ವೀಕಾರ
22 JUL 2023 9:11AM by PIB Bengaluru
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಬಲವರ್ಧನೆಗೊಳಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ 2022ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಆರಂಭಿಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಟೆಲಿ ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಟೆಲಿ ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ನೆರವು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವಿನ ಜಾಲ: ಟೆಲಿ ಮಾನಸ್, “ಜಿಲ್ಲಾ ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ’ ದ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಿಧಾನ) ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ತಲುಪಿದೆ. ಈ ಟೋಲ್-ಫ್ರೀ ಸೇವೆಯು ಆರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ ಈವರೆಗೆ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಮೂಲೆಗಳಿಂದ 2,00,000ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಕರೆಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದೆ, ಇದು ಸ್ಥಿರವಾದ ಪ್ರಗತಿಶೀಲ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯ ಚಿತ್ರಣ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತಿರುವ ಕರೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಭಾರಿ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದ್ದು, ಕೇವಲ 3 ತಿಂಗಳ ಅಂತರದಲ್ಲಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಕರೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯು 1 ಲಕ್ಷ ಕರೆಗಳಿಂದ (ಏಪ್ರಿಲ್ 2023 ರಲ್ಲಿ) 2 ಲಕ್ಷ ಕರೆಗಳಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ.ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವೀಯ ಅವರು ತಮ್ಮ ಟ್ವೀಟ್ ನಲ್ಲಿ ಈ ಸಾಧನೆಗಾಗಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದ್ದಾರೆ.
31 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 42 ಟೆಲಿ ಮಾನಸ್ ಕೋಶಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದು, ಪ್ರತಿದಿನ 20 ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ 1300ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಕರೆಗಳಿಗೆ ಸೇವೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸುಮಾರು 1900 ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಸಮಾಲೋಚಕರಿಂದ ಮೊದಲ ಹಂತದ ಸೇವೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಬಹುತೇಕ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಎದುರಾಗುವ ಆತಂಕಗಳೆಂದರೆ ಮನಸ್ಥಿತಿಯ ದುಃಖ, ನಿದ್ರಾ ಭಂಗ, ಒತ್ತಡ ಮತ್ತು ಆತಂಕ. ಸುಮಾರು 7000 ಕರೆಗಳನ್ನು ಸಲಹೆಗಾರರು ಪುನಃ ಕರೆಗಳ ಮೂಲಕ ನಿಗಾ ಇರಿಸಿದ್ದು, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ಆರೈಕೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ತಜ್ಞರ ಆರೈಕೆಯ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಕರೆದಾರರನ್ನು ಡಿಎಂಎಚ್ ಪಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಹತ್ತಿರದ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಂತಹ ಸೂಕ್ತ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಸಂಯೋಜನೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಒತ್ತಡಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕರೆಗಳ ಹೆಚ್ಚಳ ಕಂಡುಬಂದಿವೆ. ಈ ಕರೆದಾರರಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಕರು ಅಗತ್ಯ ನೆರವು ಸಲಹೆ ಮತ್ತು ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದರು. ಇದು ಅವರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶದೊಂದಿಗೆ ತೇರ್ಗಡೆ ಹೊಂದಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿತು. ವಿವಿಧ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು/ ಹದಿಹರೆಯದವರನ್ನು ತಲುಪಲೂ ಸಹ ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಮುದ್ರಣ ಮಾಧ್ಯಮ, ರೇಡಿಯೋ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ಸೇರಿ ನಾನಾ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಟೆಲಿ ಮಾನಸ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಟೆಲಿ ಮಾನಸ್ ಕರೆ ಮಾಡುವವರಿಗೆ ಅಗತ್ಯ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ, ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಇ-ಸಂಜೀವಿನಿಯೊಂದಿಗೆ ಏಕೀಕರಣ ಸೇರಿದಂತೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಟೆಲಿ ಮಾನಸ್ 9 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ 2 ಲಕ್ಷ ಕರೆಗಳ ಗಡಿಯನ್ನು ತಲುಪುವುದರೊಂದಿದೆ, ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಸಮಗ್ರ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಜಾಲವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮತ್ತು ಸೇವೆ ಲಭ್ಯವಿರದ ಜನರನ್ನು ತಲುಪುವ ತನ್ನ ಅಂತಿಮ ಗುರಿ ಸಾಧಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಾಗಿದೆ.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಉಂಟಾಗಿರುವುದನ್ನು ಮನಗಂಡು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ 2022-23ನೇ ಸಾಲಿನ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಟೆಲಿ ಮಾನಸ್ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿತ್ತು. ಇದು ಕರೆದಾರರ ವಿವರಗಳನ್ನು ಅನಾಮದೇಯವಾಗಿರಿಸಿಕೊಂಡು ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಬಂಧಿ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಜನರಿಗೆ ನೆರವು ನೀಡಲು ವಿನೂತನ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, ಆ ಮೂಲಕ ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಇರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಸುತ್ತಲಿನ ಮಿಥೆಗಳನ್ನು ಹೋಗಲಾಡಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಟೆಲಿ ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಸಾಮರ್ಥ ವರ್ಧನೆಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವತ್ತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳು ಪ್ರತಿ ಮನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿ, ಸಮಾಜದ ಅತ್ಯಂತ ದುರ್ಬಲ ಮತ್ತು ಈವರೆಗೂ ಅಂತಹ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ತಲುಪದ ವರ್ಗಗಳನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಉಚಿತ ಸೇವೆ ನೀಡಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಟೆಲಿ ಮಾನಸ್ 6 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ 1 ಲಕ್ಷದ ಗಡಿಯನ್ನು ತಲುಪುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ದೃಢವಾದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಜಾಲವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ತನ್ನ ಅಂತಿಮ ಗುರಿ ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಇದು ಹೊಸ ಗರಿಯಾಗಿದೆ.
ಟ್ರೋಲ್ ಫ್ರೀ ಸಹಾಯವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆ: 14416 ಅಥವಾ 1-800-891-4416 , ಈ ಬಹು ಭಾಷಾ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಕರೆದಾರರು ತಮ್ಮ ಆಯ್ಕೆಯ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಆಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲು ಅವಕಾಶವಿದೆ.

Ministry of Health and Family Welfare
India crosses a significant milestone for The National Tele Mental Health Programme of India: Over 200,000 calls received on the Tele-MANAS Helpline since its launch in October 2022
Government is committed to providing access to quality mental healthcare for all across the country
Over 42 functional Tele MANAS Cells across 31 States and UTs, the service is currently catering to 1,300+ calls per day in 20 languages.
Over 1900 trained counsellors running first-line services
A spurt of increase in calls related to exam stress observed during the exam season
22 JUL 2023 9:11AM by PIB Delhi
The National Tele Mental Health Programme (Tele Mental Health Assistance and Networking Across States: Tele MANAS, the digital arm of the ‘District Mental Health Programme’) – launched by the Government of India in October 2022, to strengthen mental health service delivery in the country – has reached a significant milestone. The toll-free service has received over 2,00,000 calls from various parts of the nation since the launch, portraying a consistently progressive trend. There has been an exponential increase in the number of calls received with a mere gap of 3 months from reaching1 lakh calls (in April 2023) to 2 lakh calls.
In a tweet by Union Health Minister, Dr. Mansukh Mandaviya congratulated the countrymen for this feat.
With 42 functioning Tele MANAS cells in 31 States and UTs, the service is currently catering to 1,300+ calls per day in 20 languages. Over 1900 counsellors have been trained who are running the first line services. Most common concerns encountered are sadness of mood, sleep disturbance, stress and anxiety. Around 7000 calls have been followed up by callbacks by the counsellors where they have succeeded in completing the loop of care. Callers who required specialist care are being successfully linked to appropriate services such as DMHP and other nearby health care facilities.
A spurt of increase in calls related to exam stress was seen during the exam season. These callers were helped by the counsellors with supportive counselling and self-help strategies which helped them in coming out with flying colours. Efforts are also made to reach more students/ adolescents in various educational institutes.
Promotion of the Tele MANAS services via different media platforms such as print media, radio and social media are being carried out. Tele MANAS will continue to provide callers with basic counselling and mental health services, with linkages to existing vital services and resources including integration with e Sanjeevani in the coming days. With Tele MANAS reaching the 2-lakh calls mark in 9 months, it is on the journey to achieve its ultimate aim of building a comprehensive digital mental health network across India and reach the unreached.
Tele MANAS initiative which was announced by Union Ministry of Health & Family Welfare in the Union budget 2022-23 as an acknowledgement to the mental health crisis in the country, is a novel initiative to enable people to seek support for their mental health issues while maintaining anonymity of the callers, thereby reducing the stigma generally surrounding mental health issues.
The National Tele Mental Health Programme of India focusses on building the mental health workforce of the nation through capacity building initiatives whilst simultaneously ensuring that mental health services can reach free of cost to every household and every individual, targeting the most vulnerable and unreached sections of society that may otherwise have gone unnoticed. With Tele MANAS reaching the 1 lakh mark in 6 months, it turns a new leaf in achieving its ultimate aim of building a robust digital mental health network throughout India.
Toll-free helpline numbers: 14416 or 1-800-891-4416 with multi-language provision allows callers to select the language of their choice for availing the services.