Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah inaugurates a National Mega Conclave on the launching of Common Services Centre (CSC) services by Primary Agricultural Credit Societies (PACS) in New Delhi today
With the integration of PACS and CSC, two resolutions of Prime Minister Shri Narendra Modi to strengthen cooperatives and promote Digital India are being fulfilled today
More than 300 schemes of Government of India and State Governments have been linked to CSC, there can be no bigger means than PACS to take CSC to the poor people in the village
With the integration of PACS and CSC, there will be an increase in the facilities for the poor, along with this new energy and strength will be given to the rural economy, this will help us in utilising the maximum potential for the development of the country
If the cooperative movement is to be strengthened, then its smallest unit, PACS, has to be strengthened, until PACS are not strong, the cooperative movement cannot stand
Modi government is ensuring accountability of PACS by making them transparent and also modernizing them so that government schemes can be linked with PACS
There is no better means than CSC to realise the mantra of 'Minimum Government, Maximum Governance with last mile delivery but without corruption'
17,176 PACS have been registered in CSC till now, out of which 6,670 have started their work and in next 15 days, the remaining PACS will also start working, this will provide employment to about 14,000 rural youth
Modi government's cooperative schemes and continuous reforms reach the grassroots level, then no one can stop the cooperative movement from getting strengthen
21 JUL 2023 4:18PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah inaugurated a National Mega Conclave on the launching of Common Services Centre (CSC) services by Primary Agricultural Credit Societies (PACS) in New Delhi today. On this occasion, Union Minister for Communications, Electronics & Information Technology and Railways Shri Ashwini Vaishnav, Union Minister of State for Cooperation, Shri B L Verma, Secretary, Ministry of Cooperation, Shri Gyanesh Kumar, Secretary, Ministry of Electronics and Information Technology, Shri Alkesh Kumar Sharma and Managing Director of CSC-SPV Shri Sanjay Rakesh were present along with other dignitaries.
In his address, the Union Home Minister and Minister of Cooperation said that with the integration of PACS and CSC, two resolutions of Prime Minister Shri Narendra Modi to strengthen cooperatives and promote Digital India are being fulfilled today. The resolutions taken by the Prime Minister Modi to eliminate corruption from governance through CSC under the Digital India Mission and taking facilities to the doorsteps of the poor people and to strengthen the rural economy by strengthening the entire cooperative system from PACS to Apex by forming the Ministry of Cooperation have integrated today.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Modi has guided the Ministry of Cooperation with a great vision. He said that if the cooperative movement has to be strengthened, then its smallest unit PACS has to be strengthened. Shri Shah said that until the PACS are not strong, the cooperative movement cannot be strengthened. Therefore, the government has decided to computerize the PACS to make them transparent, to ensure their accountability and also to modernize them so that the digitized schemes of the government can be integrated with the PACS. Shri Shah said that within 20 days of the formation of the Ministry of Cooperation, Prime Minister Shri Narendra Modi provided Rs. 2,500 crore for the computerization of PACS, due to which 65,000 PACS are being computerized.
Union Minister of Cooperation said that there can be no bigger means than CSC to implement the formula of 'Minimum Government, Maximum Governance with last mile delivery but without Corruption'. He informed that more than 300 small beneficiary schemes of Government of India and State Governments have been integrated with CSC. He said that there can be no better means than PACS to deliver CSC services to the poorest of the poor in the villages, landless agricultural laborers and Dalit and Tribal communities. Today PACS and CSC are getting united, this will not only increase the facilities of the poor, but also the rural economy will get new energy and strength. Along with this, we will also be able to utilise the maximum potential for the development of the country.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said 17,176 PACS have been registered in CSC till now. He added that coming on-board of more than 17,000 PACS in a short span of two months is a huge achievement. Shri Shah congratulated the Secretary, Ministry of Cooperation and the entire team of the Ministry for this significant achievement. He said that out of 17,176 PACS, about 6,670 have started functioning and the remaining PACS would also start functioning in next 15 days. This will provide employment to about 14,000 rural youth and these youth will also work to strengthen the rural economy and facilities in the villages. He said that 60-65% of our country's population lives in villages and hence we have to try to accelerate and diversify the rural economy with the mantra of “Sahkar Se Samridhi”.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, during last 9 years, the Government of India has provided ration, housing, electricity, water, cooking gas, toilets and health facilities up to five lakh rupees to 60 crore people without any cost. Now more than 17,000 PACS will also become the medium for providing registration for all these facilities and taking the problems of the rural people to the government. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi has not only provided Jan-Dhan account, Aadhaar card and mobile, but also done a huge task of laying optical fiber network in villages and gram panchayats under the Digital India mission.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in the last 9 years, the number of Internet users in the country has increased by 250 percent and the cost of per GB data has come down by 96 percent, which is enabling the poor and underprivileged people to use this facility. He said that by computerizing PACS, the government has made PACS multipurpose and also empowered them to function as FPOs (Farmer Producer Organization). Along with this, three Multi-State Cooperative Societies have been formed for seed production, marketing of organic farming and export of farmers' produce. The world's largest food grain storage scheme has also started. Shri Shah said that in the next 5 years, small PACS will provide storage to 30% of the country's food grains.
Shri Amit Shah said that now PACS can start distribution work of LPG, Diesel and Petrol. They can also open Fair Price Shop, Jan Aushadhi Kendra, Pradhan Mantri Kisan Samridhi Kendra and Fertilizer shop. He said that through these works, PACS will become the soul of economic activities of the village. Shri Shah said that if the PACS becomes prosperous then the farmer will be prosperous because its profit is directly deposited in the account of the farmer. He said that the government has made several legal and administrative reforms in the field of cooperatives and has promoted economic activities in a multidimensional manner. Shri Shah said that, Modi government's cooperative schemes and continuous reforms reach the grassroots level, then no one can stop the cooperative movement from getting strengthen. Shri Shah appealed to the people to take a pledge to strengthen PACS and take it forward by adopting the mantra of 'Prosperity of village through strengthening of PACS'.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Ministry of Cooperation has recently taken a new initiative and started the refund process of depositors money stuck in the cooperative societies of Sahara Group. He said that the Ministry of Cooperation had filed a petition in the Supreme Court. On this application the Supreme Court directed that Rs. 5000 crore be transferred to the Central Registrar of Cooperative Societies (CRCS) from the "Sahara-SEBI Refund Account" for payment of legitimate dues to the genuine depositors of the cooperatives of the Sahara group. He said that following this direction, the ‘CRCS-Sahara Refund’ Portal was launched on July 18, 2023. Shri Amit Shah informed that till now 5 lakh people have registered in the portal and the process of refunding the money to the genuine depositors has started. He said that this is a great example of the fact that if a government works in a proactive manner, even the most complex problems can be solved.

સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં પ્રાઇમરી એગ્રિકલ્ચરલ ક્રેડિટ સોસાયટીઝ (પેક્સ) દ્વારા કોમન સર્વિસીસ સેન્ટર (સીએસસી) સેવાઓનો શુભારંભ કરવા પર નેશનલ મેગા કોન્ક્લેવનું ઉદઘાટન કર્યું
પેક્સ અને સીએસસીના એકીકરણ સાથે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના સહકારી સંસ્થાઓને મજબૂત કરવા અને ડિજિટલ ઇન્ડિયાને પ્રોત્સાહન આપવાના બે સંકલ્પો આજે પૂર્ણ થઈ રહ્યા છે
ભારત સરકાર અને રાજ્ય સરકારોની 300થી વધુ યોજનાઓને સીએસસી સાથે જોડવામાં આવી છે, સીએસસીને ગામના ગરીબ લોકો સુધી પહોંચાડવા માટે પેક્સથી મોટું કોઈ માધ્યમ હોઈ શકે નહીં
પેક્સ અને સીએસસીના એકીકરણથી ગરીબો માટે સુવિધાઓમાં વધારો થશે, તેની સાથે-સાથે આ નવી ઊર્જા અને તાકાત ગ્રામીણ અર્થવ્યવસ્થાને પણ આપવામાં આવશે, તેનાથી આપણને દેશના વિકાસ માટે વધુમાં વધુ ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરવામાં મદદ મળશે
જો સહકારી ચળવળને મજબૂત બનાવવી હોય, તો તેના સૌથી નાના એકમ, પેક્સને મજબૂત બનાવવું પડશે, જ્યાં સુધી પેક્સ મજબૂત નહીં થાય, ત્યાં સુધી સહકારી આંદોલન ટકી શકશે નહીં
મોદી સરકાર પેક્સને પારદર્શક બનાવીને તેમની જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરી રહી છે અને તેમને આધુનિક પણ બનાવી રહી છે જેથી સરકારી યોજનાઓને પેક્સ સાથે જોડી શકાય
'લઘુતમ સરકાર, મહત્તમ શાસન, છેવાડાનાં વિસ્તારો સુધી પહોંચાડવાની સાથે, પણ ભ્રષ્ટાચાર વિના' આ મંત્રને સાકાર કરવા માટે સીએસસીથી શ્રેષ્ઠ કોઈ સાધન નથી
અત્યાર સુધીમાં સીએસસીમાં 17,176 પેક્સ રજિસ્ટર થયા છે, જેમાંથી 6,670 લોકોએ પોતાનું કામ શરૂ કરી દીધું છે અને આગામી 15 દિવસમાં બાકીના પેક્સ પણ કામ કરવાનું શરૂ કરી દેશે, તેનાથી લગભગ 14,000 ગ્રામીણ યુવાનોને રોજગાર મળશે
મોદી સરકારની સહકારી યોજનાઓ અને સતત સુધારા તળિયાના સ્તર સુધી પહોંચે છે, તો પછી સહકારી આંદોલનને મજબૂત થવાથી કોઈ રોકી શકશે નહીં
21 JUL 2023 4:18PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં પ્રાઇમરી એગ્રિકલ્ચરલ ક્રેડિટ સોસાયટીઝ (પેક્સ) દ્વારા કોમન સર્વિસીસ સેન્ટર (સીએસસી) સેવાઓનો શુભારંભ કરવા પર નેશનલ મેગા કોન્ક્લેવનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય સંચાર, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી તથા રેલવે મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ, કેન્દ્રીય સહકાર રાજ્યમંત્રી શ્રી બી. એલ. વર્મા, સહકાર મંત્રાલયના સચિવ શ્રી બી. એલ. વર્મા, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલયના સચિવ શ્રી જ્ઞાનેશ કુમાર, શ્રી અલ્કેશકુમાર શર્મા અને સીએસસી-એસપીવીના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર શ્રી સંજય રાકેશ સહિત અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ પોતાનાં સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, પેક્સ અને સીએસસીનાં સંકલન સાથે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સહકારી સંસ્થાઓને મજબૂત કરવા અને ડિજિટલ ઇન્ડિયાને પ્રોત્સાહન આપવાનાં બે ઠરાવો આજે પૂર્ણ થયા છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ડિજિટલ ઇન્ડિયા મિશન હેઠળ સીએસસી મારફતે વહીવટમાંથી ભ્રષ્ટાચાર નાબૂદ કરવા અને ગરીબોનાં ઘરઆંગણે સુવિધાઓ પહોંચાડવા તથા સહકાર મંત્રાલયની રચના કરીને પીએસીએસથી સર્વોચ્ચ સુધીની સંપૂર્ણ સહકારી વ્યવસ્થાને મજબૂત કરીને ગ્રામીણ અર્થતંત્રને મજબૂત કરવા માટે લીધેલા ઠરાવો આજે સંકલિત થયા છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ મહાન વિઝન સાથે સહકાર મંત્રાલયને માર્ગદર્શન આપ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, જો સહકારી આંદોલનને મજબૂત બનાવવું હોય તો તેનું સૌથી નાનું એકમ પેક્સ મજબૂત કરવું પડશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, જ્યાં સુધી પેક્સ મજબૂત નહીં થાય, ત્યાં સુધી સહકારી આંદોલનને મજબૂત નહીં બનાવી શકાય. તેથી, સરકારે પેક્સને પારદર્શક બનાવવા, તેમની જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરવા અને તેમને આધુનિક બનાવવા માટે કમ્પ્યુટરાઇઝ કરવાનો નિર્ણય લીધો છે જેથી સરકારની ડિજિટાઇઝ્ડ યોજનાઓને પેક્સ સાથે સંકલિત કરી શકાય. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, સહકાર મંત્રાલયની રચનાનાં 20 દિવસની અંદર પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પેક્સનાં કમ્પ્યુટરાઇઝેશન માટે રૂ. 2,500 કરોડની જોગવાઈ કરી હતી, જેનાં કારણે 65,000 પેક્સનું કમ્પ્યુટરકરણ થયું છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, 'લઘુતમ સરકાર, મહત્તમ શાસન, છેવાડાનાં વિસ્તારો સુધી પહોંચાડવાની સાથે પણ ભ્રષ્ટાચાર વિના'ની ફોર્મ્યુલાનો અમલ કરવા માટે સીએસસીથી મોટું કોઈ માધ્યમ ન હોઈ શકે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, ભારત સરકાર અને રાજ્ય સરકારોની 300થી વધારે નાનાં લાભાર્થીયોજનાઓને સીએસસી સાથે સંકલિત કરવામાં આવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ગામડાંઓમાં ગરીબમાં ગરીબ વ્યક્તિને, જમીન વિહોણા ખેતમજૂરો અને દલિત તથા આદિજાતિ સમુદાયોને સીએસસી સેવાઓ પ્રદાન કરવા માટે પીએસીએસથી શ્રેષ્ઠ માધ્યમ અન્ય કોઈ હોઈ શકે નહીં. આજે PACS અને CSC એક થઈ રહ્યા છે, તેનાથી ગરીબોની સુવિધાઓ તો વધશે જ, પરંતુ ગ્રામીણ અર્થવ્યવસ્થાને પણ નવી ઊર્જા મળશે, મજબૂતી મળશે. આ સાથે જ અમે દેશના વિકાસ માટે પણ વધુમાં વધુ ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરી શકીશું.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, અત્યાર સુધીમાં સીએસસીમાં 17,176 પેક્સ નોંધાયા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, બે મહિનાનાં ટૂંકા ગાળામાં 17,000થી વધારે પેક્સનાં બોર્ડ પર આવવું એ બહુ મોટી સિદ્ધિ છે. શ્રી શાહે સહકાર મંત્રાલયના સચિવ અને મંત્રાલયની સંપૂર્ણ ટીમને આ મહત્ત્વપૂર્ણ સિદ્ધિ બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, 17,176 પેક્સમાંથી આશરે 6,670 પેક્સએ કામગીરી શરૂ કરી દીધી છે અને બાકીનાં પીએસીએસ પણ આગામી 15 દિવસમાં કામ કરવાનું શરૂ કરી દેશે. તેનાથી લગભગ 14 હજાર ગ્રામીણ યુવાઓને રોજગાર મળશે અને આ યુવાનો ગ્રામીણ અર્થવ્યવસ્થા અને ગામડાઓમાં સુવિધાઓને મજબૂત કરવા માટે પણ કામ કરશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આપણાં દેશની 60-65 ટકા વસતિ ગામડાંઓમાં વસે છે અને એટલે આપણે "સહકાર સે સમૃદ્ધિ"નાં મંત્ર સાથે ગ્રામીણ અર્થતંત્રને વેગ આપવાનો અને વિવિધતા લાવવાનો પ્રયાસ કરવો પડશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં છેલ્લાં 9 વર્ષ દરમિયાન ભારત સરકારે કોઈ પણ પ્રકારનાં ખર્ચ વિના 60 કરોડ લોકોને પાંચ લાખ રૂપિયા સુધીનું રાશન, મકાન, વીજળી, પાણી, રાંધણ ગેસ, શૌચાલયો અને સ્વાસ્થ્ય સુવિધાઓ પ્રદાન કરી છે. હવે 17 હજારથી વધુ PACS પણ આ તમામ સુવિધાઓ માટે રજિસ્ટ્રેશન આપવાનું અને ગ્રામીણ લોકોની સમસ્યાઓને સરકાર સુધી પહોંચાડવાનું માધ્યમ બનશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ જન-ધન ખાતું, આધાર કાર્ડ અને મોબાઇલ પ્રદાન કરવાની સાથે-સાથે ડિજિટલ ઇન્ડિયા મિશન હેઠળ ગામડાઓ અને ગ્રામ પંચાયતોમાં ઓપ્ટિકલ ફાઇબર નેટવર્ક પાથરવાનું પણ બહુ મોટું કાર્ય કર્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું કે, છેલ્લા 9 વર્ષમાં દેશમાં ઇન્ટરનેટ યુઝર્સની સંખ્યામાં 250 ટકાનો વધારો થયો છે અને પ્રતિ જીબી ડેટાની કિંમતમાં 96 ટકાનો ઘટાડો થયો છે, જેનાથી ગરીબ અને વંચિત લોકો આ સુવિધાનો ઉપયોગ કરી શકે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પેક્સનું કમ્પ્યુટરાઇઝેશન કરીને સરકારે પીએસીએસને બહુહેતુક બનાવ્યું છે અને તેમને એફપીઓ (ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઇઝેશન) તરીકે કામ કરવાની સત્તા પણ આપી છે. આ સાથે બીજ ઉત્પાદન, જૈવિક ખેતીનું માર્કેટિંગ અને ખેડૂતોના ઉત્પાદનની નિકાસ માટે ત્રણ મલ્ટી સ્ટેટ કો-ઓપરેટિવ સોસાયટીની રચના કરવામાં આવી છે. વિશ્વની સૌથી મોટી અનાજ સંગ્રહ યોજના પણ શરૂ થઈ ગઈ છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આગામી 5 વર્ષમાં નાનાં પેક્સ દેશનાં 30 ટકા અનાજનો સંગ્રહ કરશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, હવે PACS એલપીજી, ડિઝલ અને પેટ્રોલનાં વિતરણનું કામ શરૂ કરી શકે છે. તેઓ વાજબી ભાવની દુકાન, જન ઔષધિ કેન્દ્ર, પ્રધાનમંત્રી કિસાન સમૃદ્ધિ કેન્દ્ર અને ખાતરની દુકાન પણ ખોલી શકે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ કાર્યો મારફતે પેક્સ ગામની આર્થિક પ્રવૃત્તિઓનો આત્મા બનશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, જો PACS સમૃદ્ધ બનશે તો ખેડૂત સમૃદ્ધ બનશે, કારણ કે તેનો નફો સીધો જ ખેડૂતનાં ખાતામાં જમા થાય છે. તેમણે કહ્યું કે સરકારે સહકારી ક્ષેત્રમાં અનેક કાનૂની અને વહીવટી સુધારા કર્યા છે અને બહુઆયામી રીતે આર્થિક પ્રવૃત્તિઓને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારની સહકારી યોજનાઓ અને સતત સુધારાઓ પાયાના સ્તરે પહોંચે છે, પછી સહકારી આંદોલનને મજબૂત થતાં કોઈ અટકાવી નહીં શકે. શ્રી શાહે લોકોને અપીલ કરી હતી કે, તેઓ પેક્સને મજબૂત કરવા પ્રતિજ્ઞા લે અને 'પેક્સને મજબૂત કરીને ગામની સમૃદ્ધિ'ના મંત્રને અપનાવીને તેને આગળ ધપાવે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં સહકાર મંત્રાલયે તાજેતરમાં એક નવી પહેલ કરી સહારા ગ્રૂપની સહકારી મંડળીઓમાં ફસાયેલા થાપણદારોના નાણાં પરત કરવાની પ્રક્રિયા શરૂ કરી છે. તેમણે કહ્યું કે સહકાર મંત્રાલયે સુપ્રીમ કોર્ટમાં અરજી દાખલ કરી હતી. આ અરજી પર સુપ્રીમ કોર્ટે આદેશ આપ્યો હતો કે સહારા જૂથની સહકારી મંડળીઓના અસલી થાપણદારોને કાયદેસરની બાકી નીકળતી રકમની ચુકવણી માટે "સહારા-સેબી રિફંડ એકાઉન્ટ"માંથી સેન્ટ્રલ રજિસ્ટ્રાર ઓફ કો-ઓપરેટિવ સોસાયટીઝ (સીઆરસીએસ)ને રૂ. 5000 કરોડ ટ્રાન્સફર કરવામાં આવે. તેમણે કહ્યું કે આ નિર્દેશને અનુસરીને 18 જુલાઈ, 2023 ના રોજ 'સીઆરસીએસ-સહારા રિફંડ' પોર્ટલ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. શ્રી અમિત શાહે માહિતી આપી હતી કે, અત્યાર સુધીમાં 5 લાખ લોકોએ પોર્ટલમાં નોંધણી કરાવી છે અને સાચા ખાતેદારોને નાણાં પરત કરવાની પ્રક્રિયા શરૂ થઈ ગઈ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, જો સરકાર સક્રિયપણે કામ કરે તો અતિ જટિલ સમસ્યાઓનું પણ સમાધાન થઈ શકે છે, તેનું આ ઉત્તમ ઉદાહરણ છે.