మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్రమంత్రి ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ ఆస్ట్రేలియన్ నైపుణ్య, శిక్షణ మంత్రిని కలుసుకున్నారు, చారిత్రాత్మకంగా ఉన్నత స్థాయిలో ఉన్న భారత్-ఆస్ట్రేలియా సంబంధాలను బలోపేతం చేయాలని పిలుపునిచ్చారు.
వ్యవసాయం, లోహాలు మైనింగ్, కొత్త పునరుత్పాదక ఇంధనం వంటి రంగాలలో విద్య నైపుణ్యాలలో సహకార పరిధిని విస్తరించడంపై చర్చలు జరిగాయి.
ఈ ఏడాది సెప్టెంబర్‌లో గాంధీనగర్‌లో ఆస్ట్రేలియా ఇండియా ఎడ్యుకేషన్ అండ్ స్కిల్స్ కౌన్సిల్ 7వ సమావేశం జరగనుంది
20 JUL 2023 2:20PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర విద్య నైపుణ్యాభివృద్ధి & వ్యవస్థాపకత మంత్రి ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ ఈరోజు న్యూ ఢిల్లీలో తన ఆస్ట్రేలియన్ కౌంటర్ బ్రెండన్ ఓ'కానర్‌తో సమావేశమయ్యారు. విద్య నైపుణ్యాభివృద్ధి రంగాలలో ఇరు దేశాల మధ్య కొనసాగుతున్న సహకారాలు ఈ సంబంధాలను ఎలా విస్తరించవచ్చు మరింత లోతుగా చేయాలి అనే దానిపై ఇద్దరు మంత్రులు చర్చించారు. ఆస్ట్రేలియా తన ఖనిజాల వంటి సహజ వనరులను నిర్వహించడం దాని ప్రజల సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించిన విధానాన్ని ప్రశంసించిన ప్రధాన్, భారతదేశంలో ఇటువంటి ప్రక్రియలను పునరావృతం చేయడానికి ఉద్భవిస్తున్న ఉద్యోగ పాత్రల కోసం యువతకు శిక్షణ ఇవ్వడానికి రెండు దేశాలు మార్గాలను అన్వేషించాలని అన్నారు. వ్యవసాయ సాంకేతికత, మైనింగ్, నీటి నిర్వహణ, పునరుత్పాదక ఇంధనం, ఏఐ రోబోటిక్స్ వంటి అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతికత వంటి రంగాలను విస్తృతంగా అన్వేషించవచ్చని ఆయన సూచించారు. ఇప్పటికే చారిత్రాత్మక గరిష్ట స్థాయికి చేరుకున్న భారత్-ఆస్ట్రేలియా ఎంగేజ్‌మెంట్‌కు ఇదే అత్యుత్తమ క్షణమని మంత్రి ఉద్ఘాటించారు. ఈ ఏడాది ప్రారంభంలో రెండు దేశాల మధ్య అర్హతను పరస్పరం గుర్తించడంపై ఒప్పందంపై సంతకం చేసిన విషయాన్ని గుర్తుచేస్తూ, రెండు దేశాల మధ్య విద్యార్థులు నైపుణ్యం కలిగిన వ్యక్తులకు ద్విమార్గ చైతన్యం సులభతరం చేయడానికి అదే అమలుకు పిలుపునిచ్చారు. ఈ ఏడాది సెప్టెంబరులో గాంధీనగర్‌లో జరిగే ఆస్ట్రేలియా- ఇండియా ఎడ్యుకేషన్ అండ్ స్కిల్స్ కౌన్సిల్ 7వ సమావేశానికి ప్రధాన్ మంత్రి ఓ'కానర్‌ను కూడా ఆహ్వానించారు. ఈ సమావేశం రెండు దేశాల మధ్య విద్య నైపుణ్యాభివృద్ధిలో సహకారానికి మరింత ప్రోత్సాహాన్ని అందించడానికి అవకాశం కల్పిస్తుంది. మంత్రి ఓ'కానర్ కూడా రెండు దేశాల మధ్య సహకారాన్ని మరింతగా పెంచడం గురించి మాట్లాడారు. విద్యార్థుల కదలికల పునరుద్ధరణ తమ దేశానికి ప్రాధాన్యతనిస్తుందని, వీసా ప్రక్రియను మరింత సమర్థవంతంగా నిర్వహించేందుకు తాము కృషి చేస్తున్నామని ఆయన చెప్పారు.
ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో, ఇటీవలి సంవత్సరాలలో భారతదేశం ఆస్ట్రేలియా మధ్య సంబంధాలు బలపడుతున్నాయి. ఎడ్యుకేషనల్ స్కిల్ క్వాలిఫికేషన్‌ల పరస్పర గుర్తింపు, డీకిన్ యూనివర్శిటీ భారతదేశానికి రావడం స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్‌లో సహకారాన్ని విస్తృతం చేయడం ఇటీవల జరిగింది.

Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan meets Australian Minister for Skill and Training, calls for strengthening India-Australia ties which are at historic high.
Discussions held on expanding scope of co-operation in education and skills in areas like agriculture, metals and mining, new and renewable energy.
7th meeting of Australia India Education and Skills Council to be held in Gandhinagar in September this year
20 JUL 2023 2:20PM by PIB Delhi
Union Minister for Education and Skill Development & Entrepreneurship Shri Dharmendra Pradhan met his Australian counterpart Brendan O'Connor in New Delhi today. The two ministers discussed ongoing collaborations between the two countries in the areas of education and skill development, and how these relations can be expanded and deepened further.
Appreciating the way Australia has managed its natural resources like minerals, and built the capacity of its people, Shri Pradhan said that the two countries should explore ways to replicate such processes in India and train the youth for the emerging job roles . He pointed to areas like agricultural technology, mining, water management, renewable energy and emerging technology like AI and robotics which could be explored extensively. The minister emphasized that this is the best moment for India-Australia engagement which is already at a historic high. Recalling the signing of the agreement on Mutual Recognition of Qualification between the two countries earlier this year, he called for implementation of the same so that two way mobility of students and skilled persons between the two countries could be facilitated.
Shri Pradhan has also invited Minister O’ Conner for the 7th meeting of Australia-India Education and Skills Council in Gandhinagar in September this year.This meeting will provide an opportunity to give further impetus to collaboration in education and skill development between the two countries.
Minister O'Connor also spoke about deepening the collaboration between the two countries. He said the restoration of student mobility is a priority for his country and they are working to make their visa process more efficient.
Under PM Shri Narendra Modi's leadership, India and Australia have witnessed strengthening of ties in recent years. Mutual Recognition of Educational and Skill Qualifications, Deakin University coming to India and ongoing expanding co-operation in skill development have happened recently.