సహకార మంత్రిత్వ శాఖ
సీఆర్సీఎస్-సహారా వాపసు పోర్టల్‌లో గ్రామాలు మారుమూల ప్రాంతాల్లో నివసించే ప్రజలు క్లెయిమ్‌లను దాఖలు చేయడానికి కేంద్ర హోం మంత్రి సహకార మంత్రి అమిత్ షా ఒక ముఖ్యమైన నిర్ణయం తీసుకున్నారు.
సీఆర్సీఎస్- సహారా రీఫండ్ పోర్టల్ https://mocrefund.crcs.gov.inలో తమ దావాను దాఖలు చేయడంలో సహారా గ్రూప్ ఆఫ్ కోఆపరేటివ్ సొసైటీల డిపాజిటర్లకు కామన్ సర్వీస్ సెంటర్‌లు (సీఎస్సీలు) సహాయం చేస్తాయి.
19 JUL 2023 3:32PM by PIB Hyderabad
సీఆర్సీఎస్-సహారా వాపసు పోర్టల్‌లో గ్రామాలు మారుమూల ప్రాంతాల్లో నివసించే ప్రజలు క్లెయిమ్‌లను దాఖలు చేయడానికి కేంద్ర హోం మంత్రి సహకార మంత్రి అమిత్ షా ఒక ముఖ్యమైన నిర్ణయం తీసుకున్నారు. సహారా గ్రూప్‌కు చెందిన కోఆపరేటివ్ సొసైటీల నిజమైన డిపాజిటర్లకు రీఫండ్ అందించే ప్రక్రియలో, కామన్ సర్వీస్ సెంటర్‌లు (సీఎస్సీలు) సీఆర్సీఎస్- సహారా రీఫండ్ పోర్టల్‌లో వారి క్లెయిమ్‌లను ఫైల్ చేయడంలో వారికి సహాయం చేస్తాయి. అమిత్ షా సెంట్రల్ రిజిస్ట్రార్ ఆఫ్ కోఆపరేటివ్ సొసైటీస్ (సీఆర్సీఎస్)-సహారా రీఫండ్ పోర్టల్ https://mocrefund.crcs.gov.inని 18 జూలై 2023న న్యూఢిల్లీలో ప్రారంభించారు. దేశవ్యాప్తంగా విస్తరించి ఉన్న 5.5 లక్షల కంటే ఎక్కువ సాధారణ సేవా కేంద్రాలు తమ కేంద్రాలలో ఇంటర్నెట్ కనెక్టివిటీ, కంప్యూటర్, ప్రింటర్ స్కానర్ మొదలైన వాటికి అవసరమైన సౌకర్యాలతో కూడిన 300 కంటే ఎక్కువ ఈ–-సేవలను అందజేస్తున్నాయి. నిజమైన డిపాజిటర్లు సీఆర్సీఎస్- సహారా వాపసు పోర్టల్‌లో తమ క్లెయిమ్‌లను దాఖలు చేయడంలో వారి సమీప సీఎస్సీ నుండి కూడా సహాయం తీసుకోవచ్చు. సహారా నిజమైన డిపాజిటర్లకు సహాయం చేయడానికి సీఎస్సీ- ఎస్పీవీ దాని గ్రామ స్థాయి వ్యాపారవేత్తలందరికీ (వీఎల్ఈలు) తెలియజేసింది కామన్ సర్వీస్ సెంటర్‌ల ద్వారా వ్యక్తులు క్లెయిమ్‌లను దాఖలు చేయడానికి దాని వ్యవస్థను ప్రారంభించింది.
సహారా గ్రూప్ - సహారా క్రెడిట్ కోఆపరేటివ్ సొసైటీ లిమిటెడ్, సహారాయన్ యూనివర్సల్ మల్టీపర్పస్ సొసైటీ లిమిటెడ్, హమారా ఇండియా క్రెడిట్ కోఆపరేటివ్ సొసైటీ లిమిటెడ్ స్టార్స్ మల్టీపర్పస్ కోఆపరేటివ్ సొసైటీ లిమిటెడ్ సహకార సంఘాల నిజమైన డిపాజిటర్ల ద్వారా క్లెయిమ్‌ల సమర్పణ కోసం సీఆర్సీఎస్- సహారా రీఫండ్ పోర్టల్ అభివృద్ధి చేయబడింది. డిపాజిటర్లు తమ క్లెయిమ్‌లను సీఆర్సీఎస్-సహారా రీఫండ్ పోర్టల్‌లో మంత్రిత్వ శాఖ వెబ్‌సైట్ https://cooperation.gov.in ద్వారా కూడా సమర్పించవచ్చు. డిపాజిటర్ల సౌలభ్యం కోసం వెబ్‌సైట్‌లో ట్యుటోరియల్ వీడియోలు కూడా అందుబాటులో ఉన్నాయి.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah has taken an important decision to facilitate filing of claims by the people living in villages and remote areas on CRCS-Sahara Refund Portal
Common Service Centers (CSCs) will assist depositors of Sahara Group of Cooperative Societies in filing their claim on CRCS- Sahara Refund Portal https://mocrefund.crcs.gov.in
19 JUL 2023 3:32PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah has taken an important decision to facilitate filing of claims by the people living in villages and remote areas on CRCS-Sahara Refund Portal. In the process of providing refund to the genuine depositors of Cooperative Societies of Sahara Group, Common Service Centers (CSCs) will assist them in filing their claims on CRCS- Sahara Refund Portal. Shri Amit Shah launched the Central Registrar of Cooperative Societies (CRCS)-Sahara Refund Portal https://mocrefund.crcs.gov.in in New Delhi on 18th July, 2023.
More than 5.5 Lakh Common Service Centres spread all over the Country are providing more than 300 e-Services equipped with required facilities of Internet connectivity, Computer, Printer, and Scanner etc. at their Centers. Genuine depositors may also take assistance from their nearest CSC in filing their claims on the CRCS- Sahara Refund Portal.
CSC-SPV has intimated all its Village Level Entrepreneurs (VLEs) to help the genuine depositors of Sahara and has enabled its system to facilitate the filing of claims by individuals through Common Service Centers.
CRCS- Sahara Refund Portal has been developed for submission of claims by genuine depositors of Cooperative Societies of Sahara Group - Sahara Credit Cooperative Society Limited, Saharayan Universal Multipurpose Society Limited, Hamara India Credit Cooperative Society Limited and Stars Multipurpose Cooperative Society Limited. Depositors can also submit their claims on the CRCS-Sahara Refund Portal through the Ministry's Website https://cooperation.gov.in. Tutorial videos are also available on the website for the convenience of the depositors.