ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರಿಂದ ಮಹತ್ವದ ನಿರ್ಧಾರ; ಹಳ್ಳಿಗಳು ಮತ್ತು ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಜನರು ಕ್ಲೇಮುಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಿದ ಸಚಿವರು
ಸಹಾರಾ ಸಹಕಾರಿ ಸೊಸೈಟಿಗಳ ಸಮೂಹದ ಠೇವಣಿದಾರರು ಸಿಆರ್ ಸಿಎಸ್-ಸಹಾರಾ ಮರುಪಾವತಿ ಪೋರ್ಟಲ್ https://mocrefund.crcs.gov.in ನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಕ್ಲೇಮುಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು (ಸಿಎಸ್ ಸಿಗಳು) ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ.
19 JUL 2023 3:32PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಮಹತ್ವದ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದು, ಹಳ್ಳಿಗಳು ಮತ್ತು ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಜನರು ತಮ್ಮ ಕ್ಲೇಮುಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ಸಿಆರ್ ಸಿಎಸ್-ಸಹಾರಾ ಮರುಪಾವತಿ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಅನುಕೂಲ ಕಲ್ಪಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಸಹಾರಾ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಸಮೂಹದ ನೈಜ ಠೇವಣಿದಾರರಿಗೆ ಮರುಪಾವತಿ ಒದಗಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು (ಸಿಎಸ್ ಸಿಗಳು) ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಸಿಆರ್ ಸಿಎಸ್-ಸಹಾರಾ ಮರುಪಾವತಿ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಈ ಜನರು ತಮ್ಮ ಕ್ಲೇಮುಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು. ಸಚಿವ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು 2023 ಜುಲೈ 18ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರೀಯ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಆಫ್ ಕೋಆಪರೇಟಿವ್ ಸೊಸೈಟೀಸ್ (ಸಿಆರ್ ಸಿಎಸ್)-ಸಹಾರಾ ಮರುಪಾವತಿ ಪೋರ್ಟಲ್ https://mocrefund.crcs.gov.in ಅನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದರು.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹರಡಿರುವ 5.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು ತಮ್ಮ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತರ್ಜಾಲ ಸಂಪರ್ಕ, ಕಂಪ್ಯೂಟರ್, ಪ್ರಿಂಟರ್ ಮತ್ತು ಸ್ಕ್ಯಾನರ್ ಇತ್ಯಾದಿ ಅಗತ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ 300ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ-ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿವೆ. ಸಿಆರ್ ಸಿಎಸ್-ಸಹಾರಾ ಮರುಪಾವತಿ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಕ್ಲೇಮುಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ನೈಜ ಠೇವಣಿದಾರರು ಹತ್ತಿರದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರದಿಂದ ಸಹಾಯ ಪಡೆಯಬಹುದು.
ಸಹಾರಾದ ನೈಜ ಠೇವಣಿದಾರರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ತನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದ ಉದ್ಯಮಶೀಲರಿಗೆ ಸಿಎಸ್ಸಿ-ಎಸ್ಪಿವಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದೆ. ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಕ್ಲೇಮುಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ತನ್ನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದೆ.
ಸಹಾರಾ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಸಮೂಹದ ನೈಜ ಠೇವಣಿದಾರರಿಂದ ಕ್ಲೇಮ್‌ಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ಸಿಆರ್ ಸಿಎಸ್-ಸಹಾರಾ ರೀಫಂಡ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ - ಸಹಾರಾ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕೋಆಪರೇಟಿವ್ ಸೊಸೈಟಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್, ಸಹಾರಾಯನ್ ಯುನಿವರ್ಸಲ್ ಮಲ್ಟಿಪರ್ಪಸ್ ಸೊಸೈಟಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್, ಹಮಾರಾ ಇಂಡಿಯಾ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕೋಆಪರೇಟಿವ್ ಸೊಸೈಟಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಸ್ ಮಲ್ಟಿಪರ್ಪಸ್ ಕೋಆಪರೇಟಿವ್ ಸೊಸೈಟಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಇವು ಸಹಾರಾ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಸಮೂಹಕ್ಕೆ ಸೇರಿವೆ.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah has taken an important decision to facilitate filing of claims by the people living in villages and remote areas on CRCS-Sahara Refund Portal
Common Service Centers (CSCs) will assist depositors of Sahara Group of Cooperative Societies in filing their claim on CRCS- Sahara Refund Portal https://mocrefund.crcs.gov.in
19 JUL 2023 3:32PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah has taken an important decision to facilitate filing of claims by the people living in villages and remote areas on CRCS-Sahara Refund Portal. In the process of providing refund to the genuine depositors of Cooperative Societies of Sahara Group, Common Service Centers (CSCs) will assist them in filing their claims on CRCS- Sahara Refund Portal. Shri Amit Shah launched the Central Registrar of Cooperative Societies (CRCS)-Sahara Refund Portal https://mocrefund.crcs.gov.in in New Delhi on 18th July, 2023.
More than 5.5 Lakh Common Service Centres spread all over the Country are providing more than 300 e-Services equipped with required facilities of Internet connectivity, Computer, Printer, and Scanner etc. at their Centers. Genuine depositors may also take assistance from their nearest CSC in filing their claims on the CRCS- Sahara Refund Portal.
CSC-SPV has intimated all its Village Level Entrepreneurs (VLEs) to help the genuine depositors of Sahara and has enabled its system to facilitate the filing of claims by individuals through Common Service Centers.
CRCS- Sahara Refund Portal has been developed for submission of claims by genuine depositors of Cooperative Societies of Sahara Group - Sahara Credit Cooperative Society Limited, Saharayan Universal Multipurpose Society Limited, Hamara India Credit Cooperative Society Limited and Stars Multipurpose Cooperative Society Limited. Depositors can also submit their claims on the CRCS-Sahara Refund Portal through the Ministry's Website https://cooperation.gov.in. Tutorial videos are also available on the website for the convenience of the depositors.