ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ఆరావళి పర్యావరణ వ్యవస్థ పరిరక్షణ లో భాగంగా న్యూ ఢిల్లీలో డీ డీ జీ సీ ఐ స్థానిక జాతుల మొక్కలు నాటారు
17 JUL 2023 8:48AM by PIB Hyderabad
హరిత్ మహోత్సవ్ సందర్భంగా, డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ గూడ్స్ అండ్ సర్వీసెస్ ట్యాక్స్ ఇంటెలిజెన్స్ న్యూఢిల్లీకి చెందిన అధికారులు, మరియు సిబ్బంది, వసంత్ కుంజ్‌లోని ఆరావళి బయోడైవర్సిటీ పార్క్‌లో ఆరావళి పర్యావరణ వ్యవస్థ పరిరక్షణకు కోసం న్యూ ఢిల్లీ, డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ ఎన్విరాన్‌మెంట్ స్టడీస్, ఢిల్లీ యూనివర్సిటీ మరియు ఢిల్లీ డెవలప్‌మెంట్ అథారిటీతో కలిసి మొక్కలను నాటారు.
ప్లాంటేషన్ డ్రైవ్‌లో శ్రీ సుర్జిత్ భుజబల్, ప్రి డీ జీ జీ ఎస్ టీ ఐ, శ్రీ సమంజస్ దాస్, డీ జీ, శ్రీ రాజేష్ జిందాల్, ప్రి ఏ డీ జీ శ్రీ బీ బీ గుప్తా, ప్రి ఏ డీ జీ మరియు ఇతర అధికారులు, డీ డీ జీ ఎస్ టీ ఐ, ప్రధాన కార్యాలయం ఢిల్లీ జోనల్ యూనిట్ కార్యాలయాల సిబ్బంది మరియు ఆరావళి బయోడైవర్సిటీ పార్క్ ఇన్‌చార్జ్ ఎకాలజిస్ట్ మరియు సైంటిస్ట్ డా. ఎం. షా హుస్సేన్, డా. ఐషా సుల్తానా, ఎకాలజిస్ట్, డాక్టర్. దినేష్ ఆల్బర్ట్‌సన్ డబ్ల్యూ, ఫీల్డ్ బయాలజిస్ట్, డా. రిజ్వాన్ ఖాన్, ఫీల్డ్ బయాలజిస్ట్, డా. దుష్యంత్ రాథోడ్, ఫీల్డ్ బయాలజిస్ట్, ప్రదీప్ పాల్ పూనియా మరియు శ్రీ పురుషోత్తం పాఠక్, డీ డీ జీ ఐ పర్యవేక్షక సిబ్బంది ఈ పర్యావరణ ఉద్యానవనం యొక్క లక్ష్యాలు మరియు ఉద్దేశ్యాలను వివరించారు మరియు ప్లాంటేషన్ డ్రైవ్‌లో బృందం కి మార్గనిర్దేశం చేశారు.
ఆరావళి పర్యావరణ వ్యవస్థకు చెందిన స్థానిక రకాలు/సహజ జాతులకు చెందిన సుమారు 200 మొక్కలు స్థానిక వృక్షజాలాన్ని సుసంపన్నం చేయడానికి నాటారు, ఇవి పర్యావరణ వ్యవస్థ క్షీణతను నిరోధించడమే కాకుండా జంతుజాలాన్ని సుసంపన్నం చేస్తాయి మరియు డీ డీ ఏ పరిరక్షణ ప్రయత్నాలలో సహాయపడతాయి. స్థానిక జాతులైన అల్బిజియా లెబ్బెక్ (సిరిస్), బౌహినియా అక్యుమినాటా (కచ్నార్), డయోస్పైరోస్ మల్ంటానా (టెండు), కైడియా కాలిసినా (భరంగ), ముర్రాయా పానిక్యులాటా (కడిపాత), నైక్టాంథెస్ అర్బోర్-ట్రిస్టిస్ (హార్సింగార్) , సపిండస్ ట్రిఫో ఎమ్మార్జినాటా (మరొక రకమైన రీటా), సెనెగాలియా మోడెస్టా (ఫులై), సెనెగాలియా కాటేచు (ఖాయార్), సెనెగాలియా సెనెగల్ (కుమ్తా), స్టీరియోస్పెర్మ్ చెలోనోయిడ్స్ (పట్లా), టెర్మినలియా బెల్లిరికా (బహెడా), టెర్మినలియా ఎలిప్టికా (అర్బోరియా), రైట్యా, స్థానిక పర్యావరణ వ్యవస్థను సుసంపన్నం చేయడానికి రైటియా టింక్టోరియా (అనోట్జర్ దూతీ కూడా) నాటారు.
ఈ ప్లాంటేషన్ డ్రైవ్ ఆవాసాల జీవవైవిధ్యాన్ని సంరక్షించడానికి మరియు ముఖ్య జాతులు మరియు ఇతర అంతరించిపోతున్న వృక్ష మరియు జంతు జాతులను సంరక్షించడానికి, ముప్పు పొంచి ఉన్న భూ జాతులు మరియు అడవి జన్యు వనరుల కోసం క్షేత్ర జన్యు బ్యాంకులను ఏర్పాటు చేయడానికి, పర్యావరణ అవగాహన మరియు ప్రకృతి పరిరక్షణపై విద్యను ప్రోత్సహించడానికి, స్థానికంగా ఏర్పాటు చేయడానికి అవగాహన కల్పించడానికి ప్రయత్నిస్తుంది. ముఖ్యంగా ఢిల్లీ ప్రాంతంలోని ఆరావళి కొండలు మరియు యమునా నదీ పరీవాహక ప్రాంతంలోని కమ్యూనిటీలు, శుద్ధి చేయని మురుగు నీటి నాణ్యతను మెరుగుపరచడమే కాకుండా, యమునాలోని సమృద్ధిగా ఉండే జల వృక్షజాలం మరియు జంతుజాలాన్ని కాపాడే ఆవరణ శుద్ధి మరియు పరీవాహక చిత్తడి నేలలను ఢిల్లీ ప్రాంతంలోని జీవావరణ శాస్త్రంలో తాత్కాలిక మరియు దీర్ఘకాలిక అభివృద్ధి చేస్తాయి. .

Ministry of Finance
Conservation of Aravalli Ecosystem- plantation of native & endemic species by DGGI in New Delhi
17 JUL 2023 8:48AM by PIB Delhi
In the run up to Harit Mahotsav, officers & staff from Directorate General of Goods and Services Tax Intelligence (DGGI) New Delhi, planted native and endemic plants, in an effort to supplement conservation of the Aravalli ecosystem at Aravalli Biodiversity Park, Vasant Kunj, New Delhi, in association with Department of Environment Studies, Delhi University, and Delhi Development Authority.
The plantation drive saw active participation by Shri Surjit Bhujabal, Pr.DG, GSTI, Shri Samanjas Das, DG, Shri Rajesh Jindal, Pr. ADG, Shri B.B Gupta, Pr. ADG and other officers & staff of DGGSTI, Hqrs. and Delhi Zonal Unit offices. Dr. M. Shah Hussain, Ecologist and Scientist in charge, Aravalli Biodiversity Park, Dr. Aisha Sultana, Ecologist, Dr. Dinesh Albertson W, Field Biologist, Dr. Rizwan Khan, Field Biologist, Dr. Dushyant Rathore, Field Biologist, Mr. Pradeep Pal Poonia and Mr. Purushottam Pathak, Supervisory staff explained the goals and objectives of this ecological park and guided the team DGGI in plantation drive.
Around 200 plants of local, endemic varieties/natural strains that are native to Aravalli ecosystem were planted to enrich the local flora which will not only prevent the degradation of ecosystem but will enrich the fauna and help in conservation efforts of DDA. The endemic local species of Albizia lebbeck (siris), Bauhinia acuminata (Kachnar), Diospyros mlntana (tendu), Kydia calycina (bharanga), Murraya paniculata (kadipatha), Nyctanthes arbor-tristis (harsingar) , Sapindus trifoliatua(rita), Sapandus emarginata(another type of rita), Senegalia modesta (phulai), Senegalia catechu (khayar), Senegalia senegal (kumttha), Stereospermum chelonoides (patlaa), Terminalia bellirica (Baheda), Terminalia elliptica (aasan), Wrightia arborea (duthi), Wrightia tinctorea (also anotger duthi) were planted to enrich local ecosystem.
This Plantation Drive seeks to create awareness to preserve the biodiversity of habitat and to conserve keystone species and other threatened plant and animal species, establish field gene banks for threatened land races and wild genetic resources, promote education on environmental awareness and nature conservation, establish native communities of the Aravalli hills and the River Yamuna basin particularly of the Delhi region, develop mosaic of treatment and catchment wetlands that not only improve the water quality of untreated sewage but also sustain the rich aquatic flora and fauna of the Yamuna and monitor short term and long term changes in the ecology of the Delhi region.