ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਫਰਾਂਸ ਦੌਰੇ ’ਤੇ ਸਾਂਝਾ ਸੰਦੇਸ਼
14 JUL 2023 10:45PM by PIB Chandigarh
ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀ ਇਮੈਨੁਅਲ ਮੈਕ੍ਰੋਂ ਦੇ ਸੱਦੇ 'ਤੇ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਫਰਾਂਸ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ 25ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਫਰਾਂਸੀਸੀ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਦੌਰੇ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕੀਤੀ। ਜਨਵਰੀ 1998 ਵਿੱਚ, ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪੇਈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੈਕ ਸ਼ਿਰਾਕ ਨੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਤੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ- ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ।
ਇਹ ਨਿਰਣਾਇਕ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ 1947 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਸਾਧਾਰਣ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਪੰਜ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਝਲਕਦੇ ਡੂੰਘੇ ਆਪਸੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਸੀ।
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੋਵੇਂ ਨੇਤਾ ਮਿਲੇ, ਤਾਂ ਉਹ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ ਕਿ ਸਾਡਾ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਰਿਸ਼ਤਾ ਹੈ ਜੋ ਹਨੇਰੇ ਤੂਫਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਚੀਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀਆਂ ਉੱਚੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵਾਰ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਹਸੀ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ, ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਚਾਰਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਅਟੁੱਟ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ, ਬਹੁਪੱਖੀਵਾਦ ਵਿੱਚ ਪੱਕੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਥਿਰ ਬਹੁਧਰੁਵੀ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਖੋਜ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੈਕ੍ਰੋਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਆਏ ਬਦਲਾਅ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਖੇਤਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਸਾਡੇ ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧ ਸਾਡੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲਚੀਲੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਦੋਵੇਂ ਨੇਤਾ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ ਕਿ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣਾ, ਸਮੁੰਦਰ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਖੇਤਰ ਹੈ ਜੋ ਡੂੰਘੇ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਪੂਰਕਤਾਵਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੋ ਦੇਸ਼.
ਸਾਡੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਅਤੇ ਕੂਟਨੀਤਕ ਰੁਝੇਵੇਂ ਸਾਡੇ ਸਭ ਤੋਂ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਭਾਈਵਾਲੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਤਲ ਤੋਂ ਪੁਲਾੜ ਤੱਕ ਫੈਲੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧ ਸਾਡੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲਚੀਲੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਦੋਵੇਂ ਨੇਤਾ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ ਕਿ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣਾ, ਸਮੁੰਦਰ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਸਾਡੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਡੂੰਘੇ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਪੂਰਕਤਾ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਨਵਾਂ ਖੇਤਰ ਹੈ।
ਸਿੱਖਿਆ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਡੂੰਘੇ ਹੁੰਦੇ ਸਬੰਧ, ਸਾਡੇ ਵਧ ਰਹੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਨਿਪੁੰਨ ਅਤੇ ਵਧ ਰਹੇ ਡਾਇਸਪੋਰਾ, ਰਿਸ਼ਤੇ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਬੀਜ ਬੋ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਡੇ ਸਮਿਆਂ ਦੀ ਅਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਭਾਈਵਾਲੀ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਸਾਰਥਕ ਹੋ ਗਈ ਹੈ - ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣਾ; ਇੱਕ ਖੰਡਿਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ; ਬਹੁਪੱਖੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨਾ; ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਇੰਡੋ-ਪੈਸੀਫਿਕ ਖੇਤਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ; ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ, ਸਿਹਤ, ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਗ਼ਰੀਬੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਗਲੋਬਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਅੱਜ, ਅਸੀਂ 2047 ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਲਈ, ਇੱਕ ਸਾਹਸੀ ਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਚ ਇੱਛਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ, ਸਾਡੇ ਕੂਟਨੀਤਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ ਅੱਧੀ ਸਦੀ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਵਾਂਗੇ।
ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹੇ ਸਾਡੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਲਈ - ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਇਸ ਗ੍ਰਹਿ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ-ਫਰਾਂਸ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਇਸ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਾਂਝੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ "ਭਾਰਤ-ਫਰਾਂਸ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ 25ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ 'ਤੇ ਹੋਰੀਜ਼ਨ 2047 ਰੋਡਮੈਪ: ਫਰਾਂਸੀਸੀ-ਭਾਰਤੀ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸਦੀ ਵੱਲ" ਨੂੰ, ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਈ ਹੋਰ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਪਣਾਇਆ। ਹੋਰੀਜ਼ਨ 2047 ਰੋਡਮੈਪ ਅਤੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਇੱਥੇ ਲੱਭੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।

Prime Minister's Office
Joint Communiqué on the visit of Prime Minister Shri Narendra Modi to France
14 JUL 2023 10:45PM by PIB Delhi
At the invitation of President of H.E. Mr. France Emmanuel Macron, Prime Minister Shri Narendra Modi concluded a historical visit as the Guest of Honour at the National Day of the French Republic on the occasion of the 25th anniversary of the India-France Strategic Partnership. In January 1998, in a world of change and uncertainty, Prime Minister Atal Bihari Vajpayee and President Jacques Chirac elevated the relationship to a Strategic Partnership – one of the first for India with any country.
That decisive commitment was an affirmation of deep mutual trust reflected in five decades of a strong and steady partnership of exceptional endeavours from India’s independence in 1947.
When the two leaders met today, they agreed that ours is a relationship that has been resilient in the darkest storms and bold and ambitious in riding the high tides of opportunities. It is founded on shared values, belief in sovereignty and strategic autonomy, an unwavering commitment to international law and the UN Charter, an abiding faith in multilateralism and a common quest for a stable multipolar world.
PM Modi and President Macron took stock of the transformation and expansion of the relationship, over the past 25 years, in every area of bilateral cooperation and highlighted its evolution into a partnership of regional responsibilities and global importance.
Our political and diplomatic engagements are among our closest and most trusted. Our defence and security partnership is strong and extends from seabed to space. Our economic ties reinforce our prosperity and sovereignty and advance resilient supply chains. Both leaders agreed that promoting clean and low carbon energy, conserving biodiversity, protecting the ocean and combating pollution is a key pillar of cooperation and that digital, innovation and startup partnership is a new area of growth that builds on the deep convergence and strong complementarities between our two countries.
Our deepening ties in education, science and technology, culture, our burgeoning youth exchanges, and the highly accomplished and growing Diaspora, are bringing the relationship closer to the people and sowing the seeds of future partnerships.
In the turbulence and challenges of our times, this partnership means more than ever before – upholding the international law; advancing cohesion in a fragmenting world; reforming and reinvigorating the multilateral system; building a secure and peaceful Indo-Pacific region; addressing global challenges of climate change, clean energy, health, food security, poverty and development.
Today, we also look ahead to the next 25 years for our journey together to 2047 and beyond, with a bolder vision and higher ambitions, when we will celebrate the centenary of India’s Independence, the centenary of our diplomatic ties and half a century of our strategic partnership.
The next 25 years is a critical moment both for our two countries and for our partnership– to build a better future for our people and those with whom we share this planet. In order to set out their shared vision for this next phase of the India-France Strategic Partnership, both leaders adopted the "Horizon 2047 Roadmap on the 25th Anniversary of the Indo-French Strategic Partnership: towards a century of French-Indian relations” along with several other outcomes covering a wide range of areas. The Horizon 2047 Roadmap and List of Outcomes may be found here .