પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની ફ્રાન્સની મુલાકાત અંગે સંયુક્ત સંદેશ
14 JUL 2023 10:45PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ રાષ્ટ્રપતિના શ્રી ફ્રાન્સ ઇમેન્યુઅલ મેક્રોન આમંત્રણ પર, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભારત-ફ્રાન્સ વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીની 25મી વર્ષગાંઠના અવસર નિમિત્તે પ્રજાસત્તાક ફ્રેન્ચના રાષ્ટ્રીય દિવસના અવસરે અતિથિ વિશેષ તરીકે ઐતિહાસિક મુલાકાત સંપન્ન કરી છે. જાન્યુઆરી 1998માં, પરિવર્તન અને અનિશ્ચિતતાના વિશ્વમાં, પ્રધાનમંત્રી અટલ બિહારી વાજપેયી અને રાષ્ટ્રપતિ જેક ચિરાકે સંબંધોને વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીની દિશામાં ઉન્નત કર્યા હતા જે ભારત માટે કોઇપણ દેશ સાથેના પ્રથમ સંબંધો પૈકી એક છે.
તેણે નિર્ણાયક પ્રતિબદ્ધતા 1947માં ભારતની આઝાદી પછીના અસાધારણ પ્રયાસોની મજબૂત અને સ્થિર ભાગીદારીના પાંચ દાયકાઓમાં પ્રતિબિંબિત ઊંડા પરસ્પર વિશ્વાસની પુષ્ટિ કરી હતી.
આજે, જ્યારે બંને નેતાઓ વચ્ચે મુલાકાત થઇ ત્યારે તેઓ એ બાબતે સંમત થયા હતા કે, આપણી વચ્ચે એવો સંબંધ છે જે અત્યંત ગંભીર તોફાની સ્થિતિમાં પણ સ્થિતિસ્થાપક રહ્યો છે અને તકોની ઊંચી ભરતી પર સવારી કરવાની આપણે હિંમત રાખીએ છીએ તેમજ મહત્વાકાંક્ષી છીએ. તે સહિયારા મૂલ્યો, સાર્વભૌમત્વ અને વ્યૂહાત્મક સ્વાયત્તતામાં વિશ્વાસ, આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા અને સંયુક્ત રાષ્ટ્ર અધિકારપત્ર પ્રત્યેની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતા, બહુપક્ષીયવાદમાં અડગ વિશ્વાસ અને સ્થિર બહુધ્રુવીય વિશ્વની સામાન્ય શોધ પર આધારિત સંબંધ છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદી અને રાષ્ટ્રપતિ મેક્રોને દ્વિપક્ષીય સહકારના દરેક ક્ષેત્રમાં છેલ્લાં 25 વર્ષોમાં સંબંધોમાં આવેલા પરિવર્તન અને વિસ્તરણની સમીક્ષા કરી હતી અને પ્રાદેશિક જવાબદારીઓ તેમજ વૈશ્વિક મહત્વમાં ભાગીદારીથી તે વધુ વિકાસ પામી શકે છે તે બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
આપણા રાજકીય અને રાજદ્વારી સંબંધો આપણા સૌથી ઘનિષ્ઠ અને સૌથી વિશ્વાસપાત્ર સંબંધો છે. આપણી સંરક્ષણ અને સુરક્ષા ભાગીદારી મજબૂત છે અને સમુદ્રતળથી લઇને અવકાશ સુધી વિસ્તરણ પામેલી છે. આપણા આર્થિક સંબંધો આપણી સમૃદ્ધિ અને સાર્વભૌમત્વને મજબૂત બનાવે છે અને સ્થિતિસ્થાપક પુરવઠા શૃંખલાને આગળ ધપાવે છે. બંને નેતાઓ એ બાબતે સંમત થયા હતા કે, સ્વચ્છ અને ઓછી કાર્બન ઉર્જાને પ્રોત્સાહન આપવું, જૈવવિવિધતાનું સંરક્ષણ કરવું, મહાસાગરનું રક્ષણ કરવું તેમજ પ્રદૂષણ સામે લડવું એ સહકારનો મુખ્ય આધારસ્તંભ છે અને એ બાબતે પણ સંમત થયા હતા કે, ડિજિટલ, આવિષ્કાર અને સ્ટાર્ટઅપ ભાગીદારી એ વિકાસ માટેનું એક નવું ક્ષેત્ર છે જે આપણા બંને દેશો વચ્ચેના ઊંડાણપૂર્વક સંકલન તેમજ મજબૂત પૂરકતાઓ પર આધારિત છે.
શિક્ષણ, વિજ્ઞાન અને ટેક્નોલોજી, સંસ્કૃતિમાં આપણા ઘનિષ્ઠ સંબંધો, યુવાનો વચ્ચે વધી રહેલા આદાન-પ્રદાન તેમજ ખૂબ જ કૌશલ્યવાન અને વિકાસ કરી રહેલા પ્રવાસી નાગરિકો બંને દેશોના સંબંધોને લોકોની નજીક લાવી રહ્યા છે અને ભાવિ ભાગીદારીનાં બીજ રોપી રહ્યા છે.
આપણા વિવિધ સમયમાં થયેલી ઉથલપાથલ અને પડકારોમાં, આ ભાગીદારી પહેલાં કરતાં પણ વધુ અર્થપૂર્ણ બની છે જેમાં આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદાનું સમર્થન કરવું; ખંડિત વિશ્વમાં સંકલનને આગળ વધારવું; બહુપક્ષીય વ્યવસ્થામાં સુધારો કરવો અને તેને પુનઃજીવિત કરવી; સુરક્ષિત અને શાંતિપૂર્ણ ઇન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્રનું નિર્માણ કરવું; આબોહવા પરિવર્તન, સ્વચ્છ ઊર્જા, આરોગ્ય, ખાદ્ય સુરક્ષા, ગરીબી અને વિકાસના વૈશ્વિક પડકારોનો સામનો કરવાનું સામેલ છે.
આજે, 2047 જ્યારે અમે ભારતની આઝાદીની શતાબ્દીની ઉજવણી કરીશું ત્યારે, આપણા રાજદ્વારી સંબંધોની શતાબ્દી અને આપણા વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી સંબંધોની અડધી સદીની ઉજવણી કરતી વખતે 2047 અને તેનાથી આગળની આપણી એકબીજાના સંગાથની સફર કરવા માટે વધુ હિંમતપૂર્ણ દૂરંદેશી અને ઉચ્ચ મહત્વાકાંક્ષાઓ સાથે આગામી 25 વર્ષ પર પણ ધ્યાન આપી રહ્યાં છીએ.
આપણા લોકો અને જેમની સાથે આપણે આ ગ્રહ પર સાથે મળીને રહીએ છીએ તેમના માટે વધુ સારા ભવિષ્યનું નિર્માણ કરવા માટે, આગામી 25 વર્ષ આપણા બંને દેશો માટે અને આપણી ભાગીદારી માટે નિર્ણાયક ક્ષણ છે. બંને નેતાઓએ, ભારત-ફ્રાન્સ વચ્ચે વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીના આ આગલા તબક્કા માટે તેમની સહિયારી દૂરંદેશી નક્કી કરવા માટે, "ભારત-ફ્રેન્ચ વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીની 25મી વર્ષગાંઠ: ફ્રેન્ચ-ભારતીય સંબંધોની સદી તરફ પ્રયાણ અંગે ક્ષિતિજ 2047 ભાવિ રૂપરેખા" અપનાવી હતી તેમજ અનેક ક્ષેત્રોની વિશાળ શ્રેણીને આવરી લેતા અન્ય કેટલાક પરિણામો અપનાવવામાં આવ્યા હતા. ક્ષિતિજ 2047 અંગે ભાવિ રૂપરેખા અને પરિણામોની યાદી અહીં મળી શકે છે.

Prime Minister's Office
Joint Communiqué on the visit of Prime Minister Shri Narendra Modi to France
14 JUL 2023 10:45PM by PIB Delhi
At the invitation of President of H.E. Mr. France Emmanuel Macron, Prime Minister Shri Narendra Modi concluded a historical visit as the Guest of Honour at the National Day of the French Republic on the occasion of the 25th anniversary of the India-France Strategic Partnership. In January 1998, in a world of change and uncertainty, Prime Minister Atal Bihari Vajpayee and President Jacques Chirac elevated the relationship to a Strategic Partnership – one of the first for India with any country.
That decisive commitment was an affirmation of deep mutual trust reflected in five decades of a strong and steady partnership of exceptional endeavours from India’s independence in 1947.
When the two leaders met today, they agreed that ours is a relationship that has been resilient in the darkest storms and bold and ambitious in riding the high tides of opportunities. It is founded on shared values, belief in sovereignty and strategic autonomy, an unwavering commitment to international law and the UN Charter, an abiding faith in multilateralism and a common quest for a stable multipolar world.
PM Modi and President Macron took stock of the transformation and expansion of the relationship, over the past 25 years, in every area of bilateral cooperation and highlighted its evolution into a partnership of regional responsibilities and global importance.
Our political and diplomatic engagements are among our closest and most trusted. Our defence and security partnership is strong and extends from seabed to space. Our economic ties reinforce our prosperity and sovereignty and advance resilient supply chains. Both leaders agreed that promoting clean and low carbon energy, conserving biodiversity, protecting the ocean and combating pollution is a key pillar of cooperation and that digital, innovation and startup partnership is a new area of growth that builds on the deep convergence and strong complementarities between our two countries.
Our deepening ties in education, science and technology, culture, our burgeoning youth exchanges, and the highly accomplished and growing Diaspora, are bringing the relationship closer to the people and sowing the seeds of future partnerships.
In the turbulence and challenges of our times, this partnership means more than ever before – upholding the international law; advancing cohesion in a fragmenting world; reforming and reinvigorating the multilateral system; building a secure and peaceful Indo-Pacific region; addressing global challenges of climate change, clean energy, health, food security, poverty and development.
Today, we also look ahead to the next 25 years for our journey together to 2047 and beyond, with a bolder vision and higher ambitions, when we will celebrate the centenary of India’s Independence, the centenary of our diplomatic ties and half a century of our strategic partnership.
The next 25 years is a critical moment both for our two countries and for our partnership– to build a better future for our people and those with whom we share this planet. In order to set out their shared vision for this next phase of the India-France Strategic Partnership, both leaders adopted the "Horizon 2047 Roadmap on the 25th Anniversary of the Indo-French Strategic Partnership: towards a century of French-Indian relations” along with several other outcomes covering a wide range of areas. The Horizon 2047 Roadmap and List of Outcomes may be found here .