સંરક્ષણ મંત્રાલય
DACએ ભારતીય નૌકાદળની ઓપરેશનલ ક્ષમતાઓને વેગ આપવા માટે ફ્રાન્સ પાસેથી 26 રાફેલ મરીન એરક્રાફ્ટની ખરીદીની દરખાસ્તોને મંજૂરી આપી
બાય (ભારતીય) શ્રેણી હેઠળ ત્રણ વધારાની સ્કોર્પિન સબમરીનના સંપાદનને પણ મંજૂરી
13 JUL 2023 2:58PM by PIB Ahmedabad
સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહની અધ્યક્ષતામાં યોજાયેલી ડિફેન્સ એક્વિઝિશન કાઉન્સિલ (DAC)ની બેઠકે 13 જુલાઈ, 2023ના રોજ ત્રણ દરખાસ્તોને મંજૂરી આપી હતી. DAC26 રાફેલ મરીન એરક્રાફ્ટની ખરીદી માટે આંતર-સરકારી કરાર (IGA) પર આધારિત ફ્રેન્ચ સરકાર તરફથી ભારતીય નૌકાદળ માટે આનુષંગિક સાધનો, શસ્ત્રો, સિમ્યુલેટર, સ્પેર, દસ્તાવેજીકરણ, ક્રૂ તાલીમ અને લોજિસ્ટિક સપોર્ટ અંગે આવશ્યકતાની સ્વીકૃતિ (AoN) મંજૂર કરી હતી. અન્ય દેશો દ્વારા સમાન એરક્રાફ્ટની તુલનાત્મક પ્રાપ્તિ કિંમત સહિત તમામ સંબંધિત પાસાઓને ધ્યાનમાં લીધા પછી કિંમત અને ખરીદીની અન્ય શરતો પર ફ્રેન્ચ સરકાર સાથે વાટાઘાટ કરવામાં આવશે. વધુમાં, ભારતીય ડિઝાઇન કરેલ સાધનોનું એકીકરણ અને વિવિધ સિસ્ટમો માટે જાળવણી, સમારકામ અને સંચાલન (MRO) હબની સ્થાપનાને યોગ્ય વાટાઘાટો પછી કરાર દસ્તાવેજોમાં સમાવિષ્ટ કરવામાં આવશે.
DACએ બાય (ભારતીય) કેટેગરી હેઠળ ત્રણ વધારાની સ્કોર્પિન સબમરીનની પ્રાપ્તિ માટે પણ AoN મંજૂર કરી છે જેનું નિર્માણ Mazagon Dock Shipbuilders Limited (MDL) દ્વારા કરવામાં આવશે. ઉચ્ચ સ્વદેશી સામગ્રી સાથે વધારાની સબમરીનની પ્રાપ્તિ માત્ર ભારતીય નૌકાદળની જરૂરી બળ સ્તર અને ઓપરેશનલ તૈયારી જાળવવામાં મદદ કરશે નહીં, પરંતુ સ્થાનિક ક્ષેત્રમાં રોજગારીની નોંધપાત્ર તકો પણ ઊભી કરશે. તે એમડીએલને સબમરીન નિર્માણમાં તેની ક્ષમતા અને કુશળતાને વધુ વધારવામાં પણ મદદ કરશે.
વધુમાં, DAC એ મૂડી સંપાદન કેસોની તમામ શ્રેણીઓમાં ઇચ્છિત સ્વદેશી સામગ્રી હાંસલ કરવા માટે માર્ગદર્શિકા મૂકવાની દરખાસ્તને મંજૂરી આપી હતી. તે નિર્ણાયક ઉત્પાદન તકનીકોમાં 'આત્મનિર્ભરતા' હાંસલ કરવામાં મદદ કરશે અને સ્વદેશી ઉત્પાદન દ્વારા સંરક્ષણ પ્લેટફોર્મ/સાધનોની જીવનચક્ર નિર્વાહ કરવામાં મદદ કરશે.'

Ministry of Defence
DAC approves proposals for procurement of 26 Rafale Marine aircraft from France to boost Indian Navy’s operational capabilities
Also clears acquisition of three additional Scorpene submarines under Buy (Indian) category
13 JUL 2023 2:58PM by PIB Delhi
A meeting of the Defence Acquisition Council (DAC), held under the chairmanship of Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, approved three proposals on July 13, 2023. The DAC granted Acceptance of Necessity (AoN) for procurement of 26 Rafale Marine aircraft along with associated ancillary equipment, weapons, simulator, spares, documentation, crew training and logistic support for the Indian Navy from the French Government based on Inter-Governmental Agreement (IGA). The price and other terms of purchase will be negotiated with the French Government after taking into account all relevant aspects, including comparative procurement price of similar aircraft by other countries. Further, integration of Indian designed equipment and establishment of Maintenance, Repair & Operations (MRO) Hub for various systems will be incorporated into the contract documents after due negotiations.
The DAC also granted the AoN for procurement of three additional Scorpene submarines under Buy (Indian) category which will be constructed by Mazagon Dock Shipbuilders Limited (MDL). The procurement of additional submarines, with higher indigenous content, will not only help in maintaining required force level and operational readiness of the Indian Navy, but also create significant employment opportunities in the domestic sector. It will also help the MDL in further enhancing its capability and expertise in submarine construction.
In addition, the DAC approved the proposal to lay down guidelines for achieving the desired indigenous content in all categories of capital acquisition cases. It will help in achieving ‘Aatmanirbharta’ in critical manufacturing technologies and life-cycle sustenance of defence platforms/equipment through indigenous manufacturing.