रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
केंद्रीय मंत्री नितीन गडकरी यांच्या हस्ते आंध्रप्रदेशात तिरुपती येथे राष्ट्रव्यापी वृक्षारोपण मोहिमेची सुरुवात
हा उपक्रम आपल्या देशातील राष्ट्रीय महामार्गांना पर्यावरणीय दृष्ट्या शाश्वत हरित महामार्गांमध्ये रुपांतरीत करण्याच्या उद्देशाने पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली सुरु करण्यात आलेल्या हरित भारत अभियानाशी सुसंगत आहे: केंद्रीय मंत्री नितीन गडकरी
12 JUL 2023 9:32PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 12 जुलै 2023
केंद्रीय मंत्री नितीन गडकरी यांनी आज आंध्रप्रदेशात तिरुपती येथे राष्ट्रव्यापी वृक्षारोपण मोहिमेची सुरुवात केली.
‘स्वातंत्र्यप्राप्तीच्या अमृतमहोत्सवा’अंतर्गत, एनएचएआय अर्थात भारतीय राष्ट्रीय महामार्ग प्राधिकरणाने राष्ट्रीय महामार्गांच्या लगतच्या परिसरात निश्चित केलेल्या 300 हून अधिक जागांवर, एका दिवसात एकाच वेळी 2.75 लाख रोपटी लावण्याच्या उद्देशाने हे अभियान आयोजित केले होते. महामार्गांच्या लगतच्या या 300 ठिकाणांमध्ये एनएचएआय लँड पार्सल्स, टोल वसुली केंद्रे आणि अमृत सरोवरांचा देखील समावेश आहे.पर्यावरणाच्या शाश्वततेचा संदेश प्रसारित करणाऱ्या या मोहिमेमध्ये लोक प्रतिनिधी, नागरी समाज, स्वयंसेवी संस्था आणि विद्यार्थ्यांनी देखील भाग घेतला.
याप्रसंगी उपस्थितांना संबोधित करताना केंद्रीय मंत्री नितीन गडकरी म्हणाले की हा उपक्रम आपल्या देशातील राष्ट्रीय महामार्गांना पर्यावरणीय दृष्ट्या शाश्वत हरित महामार्गांमध्ये रुपांतरित करण्याच्या उद्देशाने पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली सुरु करण्यात आलेल्या हरित भारत अभियानाशी सुसंगत आहे. या कार्याप्रति आमची कटिबद्धता अविचल आहे कारण रस्ते प्रकल्पांच्या कार्यासाठी पडलेल्या झाडांच्या संख्येच्या दुप्पट संख्येने झाडे लावून, प्रकल्पासाठी पाडण्यात आलेल्या प्रत्येक झाडाची भरपाई करण्यासाठी परिश्रमपूर्वक प्रयत्न करत आहोत अशी माहिती त्यांनी दिली. तसेच रस्ते प्रकल्पांच्या मार्गातील पूर्णपणे वाढ झालेल्या आणि मोठमोठ्या झाडांचे दुसऱ्या ठिकाणांवर पुनर्रोपण करण्यात आम्हांला यश आले आहे असे ते पुढे म्हणाले.
ते म्हणाले की वृक्षांचे रोपण तसेच पुनर्रोपण करणे हा आता राष्ट्रीय महामार्ग विकास कार्याचा अविभाज्य भाग झाला आहे. या झाडांचे जिओटॅगिंग करण्यावर देखील भर दिला जात आहे जेणेकरुन, या झाडांची प्रगती आणि वाढ यावर लक्ष ठेवता येऊ शकेल असे त्यांनी सांगितले. या वृक्षारोपण अभियानाचा शाश्वत तसेच दीर्घकालीन परिणाम साधता यावा म्हणून सामान्य जनतेने पुढे येऊन या कार्यक्रमात सहभागी व्हावे असे आवाहन देखील केंद्रीय मंत्र्यांनी केले.
वृक्षारोपण कृती योजना हा महामार्ग विकास कार्यक्रमातील अधिक लक्ष केंद्रित करण्यात आलेला घटक असून त्या अंतर्गत महामार्गांच्या दोन्ही बाजूंच्या लगतची अतिरिक्त जमीन, येणारा आणि जाणारा महामार्ग विभागणारी जमीन तसेच आरओडब्ल्यूमधील जमीन यांच्यावर स्थानिक स्वदेशी झुडुपे आणि झाडे लावण्यात येतात. केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाने जाहीर केलेल्या हरित महामार्ग धोरण – 2015 मधील नियमानुसार एनएचएआय ने वार्षिक वृक्षारोपण कृती योजनेचा भाग म्हणून वर्ष 2016-17 ते 2022-23 या काळात 3.46 कोटी रोपट्यांची लागवड केली. यावर्षी 56 लाखांहून अधिक रोपे लावण्याचे उद्दिष्ट निश्चित झाले असून हे काम पावसाळ्यापासूनच सुरु झाले आहे.

Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari launches Nation-wide Plantation Drive in Tirupati, Andhra Pradesh
This initiative aligns with Green India Mission led by Prime Minister aiming to convert our National Highways into environmentally sustainable Green Highways: Shri Gadkari
12 JUL 2023 7:04PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport & Highways Shri Nitin Gadkari, launched a nationwide plantation drive in Tirupati, Andhra Pradesh today.
Under the aegis of ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’, NHAI organized this drive to undertake plantation of over 2.75 lakh saplings in one day through simultaneous plantations at more than 300 identified locations, along the National Highways including NHAI land parcels, toll plazas and Amrit Sarovars. Spreading the message of environment sustainability the drive witnessed participation from public representatives, Civil society, NGOs and students.
In his address Shri Gadkari said this initiative aligns with the Green India Mission (GIM) led by Prime Minister Shri Narendra Modi Ji, aiming to convert our National Highways into environmentally sustainable Green Highways. He said our commitment to this cause is unwavering as we diligently strive to compensate for every tree felled during road projects by planting twice the number of trees. Furthermore, we have achieved success in relocating fully grown and large trees, he added.
Shri Gadkari said this initiative serves as a concrete response to the challenges posed by climate change, as it simultaneously reduces carbon emissions and fosters the development of environmentally friendly infrastructure. He said that plantation and transplantation of trees has become an integral part of National Highway development. He said a lot of emphasis is also given to geotagging of trees, so that the progress and growth of these plants can be monitored. He also called upon people to come forward and participate in the program to have a sustainable and long-lasting impact of the plantation drive.
Minister of State for Road Transport & Highways and Civil Aviation Gen. (Retd) Dr. V.K. Singh and NHAI Chairman Shri Santosh Kumar Yadav also planted saplings near Eastern Peripheral Expressway Interchange at Dasna, Ghaziabad.
The plantation action plan is the focus area of highway development program under which the local indigenous shrubs and trees are planted on surplus land of roadside avenue and median land or ROW. MoRTH promulgated Green Highway policy-2015, under this mandate, NHAI has planted 3.46 crore saplings from 2016-17 to 2022-23 as part of Annual Plantation Action Plan. In current year, over 56 lakh saplings are proposed to be planted which have started from monsoon season only.
The plantation and other allied activities which NHAI undertakes is in sync with the vision of Hon’ble Prime Minister viz. Mission LiFE ,Lifestyle For Environment, which entails to bring individual human behavior at the forefront of global climate action narrative. Through its sustainable endeavor, NHAI plans to contribute for the creation of an ecosystem that will reinforce and enable environment friendly behaviour to be self-sustainable.
NHAI has been organizing plantation drives from time to time to develop eco-friendly National Highways. The vision is to saturate plantations along the National Highways collectively by involving concessionaires, State Government agencies, private plantation agencies, Self-Help Group through State Rural Livelihood Missions (SRLMs) and Forest and Horticulture experts.