ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗੋਰਖਪੁਰ ਵਿੱਚ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਸਮਾਪਨ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਚਿਤ੍ਰਮਯ ਸ਼ਿਵ ਪੁਰਾਣ ਗ੍ਰੰਥ ਦਾ ਵਿਮੋਚਨ ਕੀਤਾ
ਲੀਲਾ ਚਿਤ੍ਰ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤੇ
“ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਆਸਥਾ ਹੈ”
“ਵਾਸੁਦੇਵ ਸਰਵਮ ਯਾਨੀ ਉਹ ਸਰਵਸਵ ਹੈ, ਸਭ ਕੁਝ ਵਾਸੁਦੇਵ ਤੋਂ ਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਭ ਕੁਝ ਵਾਸੁਦੇਵ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੈ”
“1923 ਵਿੱਚ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਦਾ ਉਦੈ ਹੋਇਆ, ਉਹ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਮਾਨਵਤਾ ਦਾ ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ”
“ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜੋੜਦੀ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਦੀ ਹੈ”
“ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਦੀ ਹੈ”
“ਜਦੋਂ-ਜਦੋਂ ਅਧਰਮ ਅਤੇ ਆਤੰਕ ਦਾ ਪ੍ਰਕੋਪ ਵਧਿਆ ਅਤੇ ਸੱਚਾਈ ‘ਤੇ ਖਤਰੇ ਦੇ ਬੱਦਲ ਮੰਡਰਾਉਣ ਲਗੇ, ਤਦ-ਤਦ ਭਗਵਦ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਸਰੋਤ ਬਣੀ”
“ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਜਿਹੇ ਸੰਗਠਨ ਮਾਨਵੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ-ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਦਿਤ ਹੋਏ ਹਨ”
“ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਲਾਈ ਦੇ ਆਪਣੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਾਂਗੇ”
07 JUL 2023 5:36PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗੋਰਖਪੁਰ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਸਮਾਪਨ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਚਿਤ੍ਰਮਯ ਸ਼ਿਵ ਪੁਰਾਣ ਗ੍ਰੰਥ ਦਾ ਵਿਮੋਚਨ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਲੀਲਾ ਚਿਤ੍ਰ ਮੰਦਿਰ ਵੀ ਗਏ ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਦੇ ਚਿਤ੍ਰ ‘ਤੇ ਪੁਸ਼ਪਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਵਨ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਇੰਦ੍ਰਦੇਵ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗੋਰਖਪੁਰ ਦੇ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਹੋਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਜੋ ਸ਼ਿਵ ਦੇ ਅਵਤਾਰ ਗੁਰੂ ਗੋਰਖਨਾਥ ਦਾ ਪੂਜਾ ਸਥਲ ਅਤੇ ਕਈ ਸੰਤਾਂ ਦੀ ਕਰਮਸਥਲੀ ਹੈ। ਆਪਣੀ ਗੋਰਖਪੁਰ ਯਾਤਰਾ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦੋਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਚਲਣ ਦਾ ਅਦਭੁਤ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਹ ਗੋਰਖਪੁਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਗੋਰਖਪੁਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੋ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਨੂੰ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਉਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਚਿਤਰਾਂ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦਾ ਭਾਵ ਭਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਦੋਂ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰੇਲਗੱਡੀ ਦੇ ਹੌਲਟ ਦੇ ਲਈ ਪੱਤਰ ਲਿਖਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਮੰਤਰੀ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪੱਤਰ ਲਿਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਦਾ ਕ੍ਰੇਜ਼ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਗੋਰਖਪੁਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਆਸਥਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦਾ ਦਫ਼ਤਰ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਿਸੇ ਮੰਦਿਰ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੀਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਕਰੂਣਾ ਅਤੇ ਕਰਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਰਿਸਰਚ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵੀ ਬਲਵਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੀਤਾ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਵਾਸੁਦੇਵ ਸਰਵਮ ਯਾਨੀ ਉਹ ਸਰਵਸਵ ਹੈ, ਸਭ ਕੁਝ ਵਾਸੁਦੇਵ ਤੋਂ ਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਭ ਕੁਝ ਵਾਸੁਦੇਵ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੈ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ 1923 ਵਿੱਚ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਦਾ ਉਦੈ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਉਹ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਮਾਨਵਤਾ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮਾਨਵੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਗੋਲਡਨ ਪੀਰੀਅਡ ਦਾ ਗਵਾਹ ਬਨਣ ਦੇ ਲਈ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਸੁਭਾਗਸ਼ਾਲੀ (ਖੁਸ਼ਕਿਸਮਤ) ਮੰਨ ਕੇ ਪਰਮਾਤਮਾ ਨੂੰ ਧੰਨਵਾਦ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੂੰ ਗਾਂਧੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਤੋਂ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਜੁੜਾਅ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਾਂਧੀ ਜੀ, ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਕਲਿਆਣ ਪਤ੍ਰਿਕਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਲਿਖਦੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਹੀ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਕਿ ਕਲਿਆਣ ਪਤ੍ਰਿਕਾ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਪਨ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਸੁਝਾਅ ਦਾ ਹਾਲੇ ਵੀ ਪਾਲਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਗਾਂਧੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸਨਮਾਨ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ 100 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਸਰੂਪ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ 100 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੇ ਕਰੋੜਾਂ ਪੁਸਤਕਾਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ‘ਤੇ ਵੇਚੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਘਰ-ਘਰ ਪਹੁੰਚਾਈ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦੀਆਂ ਪੁਸਤਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਗਿਆਨ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪਾਠਕਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਬੌਧਿਕ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਮਿਲੀ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ ਹੋਇਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਸਮਰਪਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜੋ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਦੇ ਇਸ ਗਿਆਨ ਯਗ ਵਿੱਚ ਨਿਰਸੁਆਰਥ ਰੂਪ ਨਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੇਠ ਜੀ ਜੈਦਯਾਲ ਗੋਯੰਦਕਾ ਅਤੇ ਭਾਈ ਜੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਨੁਮਾਨ ਪ੍ਰਸਾਦ ਪੋਦਾਰ ਜਿਹੀਆਂ ਹਸਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਜਿਹਾ ਸੰਗਠਨ ਨਾ ਕੇਵਲ ਧਰਮ ਅਤੇ ਕਰਮ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਸ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚਰਿੱਤਰ ਵੀ ਹੈ। ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀਆਂ 20 ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਸੂਚਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦੇ ਸਟਾਲ ਦੇਖੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ 15 ਵਿਭਿੰਨ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 1600 ਗ੍ਰੰਥ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੂਲ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਨ-ਜਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕੋਈ ਸੰਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੇ 100 ਸਾਲ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਰ੍ਹੇ 1947 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਪੁਨਰਜਾਗਰਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਾ ਨੂੰ ਜਾਗ੍ਰਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਸੰਸਥਾਨ ਪ੍ਰਯਤਨਸ਼ੀਲ ਰਹੇ। ਇਸ ਦੇ ਸਦਕਾ 1947 ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਮਨ ਅਤੇ ਆਤਮਾ ਦੇ ਨਾਲ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀਆਂ ਬੇੜੀਆਂ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵੀ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਧਾਰ ਬਣੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਦੁਖ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਜਦੋਂ ਸੌ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਅਜਿਹਾ ਸਮਾਂ ਜਦੋਂ ਸਦੀਆਂ ਦੀ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਧੂਮਿਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਆਕ੍ਰਮਣਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜਲਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਗੁਰੂਕੁਲ ਅਤੇ ਗੁਰੂ ਪਰੰਪਰਾ ਲਗਭਗ ਨਸ਼ਟ ਹੋ ਗਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਦੇ ਵਿਲੁਪਤ ਹੋਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿਉਂਕਿ ਉਸ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਿਟਿੰਗ ਪ੍ਰੈੱਸ ਉੱਚ ਲਾਗਤ ਦੇ ਕਾਰਨ ਆਮ ਆਦਮੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੀਤਾ ਅਤੇ ਰਾਮਾਇਣ ਦੇ ਬਿਨਾ ਸਾਡਾ ਸਮਾਜ ਕਿਵੇਂ ਚਲੇਗਾ? ਜਦੋਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਰੋਤ ਸੁਕਣ ਲਗਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਸਮਾਜ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਰੁਕ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ-ਜਦੋਂ ਅਧਰਮ ਤੇ ਆਤੰਕ ਦਾ ਪ੍ਰਕੋਪ ਵਧਿਆ ਅਤੇ ਸੱਚ ‘ਤੇ ਖਤਰੇ ਦੇ ਬੱਦਲ ਮੰਡਰਾਉਣ ਲਗੇ, ਤਦ-ਤਦ ਭਗਵਦ ਗੀਤਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਸਰੋਤ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੀਤਾ ਦਾ ਸੰਦਰਭ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕਦੇ ਧਰਮ ਅਤੇ ਸੱਚ ਦੀ ਸੱਤਾ ‘ਤੇ ਸੰਕਟ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਦ ਭਗਵਾਨ ਉਸ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਗੀਤਾ ਦੇ ਦਸਵੇਂ ਅਧਿਆਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਟ ਹੋਣ ਦੀ ਬਾਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕੀ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਮਾਨਵੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੁਨਰ-ਜੀਵਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਜਿਹੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਜਨਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੇ 1923 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਚੇਤਨਾ ਅਤੇ ਚਿੰਤਨ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੀਤਾ ਸਹਿਤ ਸਾਰੇ ਧਰਮਗ੍ਰੰਥ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਘਰ-ਘਰ ਵਿੱਚ ਗੁੰਜਾਯਮਾਨ ਹੋਣ ਲਗੇ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਮਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਨਸ ਵਿੱਚ ਘੁਲ-ਮਿਲ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਪਰਿਵਾਰਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਲਗੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਪਵਿੱਤਰ ਪੁਸਤਕਾਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਧਾਰ ਬਨਣ ਲਗੀਆਂ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਇਸ ਬਾਤ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਉਦੇਸ਼ ਸ਼ੁੱਧ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਸ਼ੁੱਧ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਤਦ ਸਫ਼ਲਤਾ ਵਿਕਲਪ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਮਾਜਿਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਰਤਵ ਦਾ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੀ ਸਵੱਛਤਾ, ਯੋਗ ਵਿਗਿਆਨ, ਪਤੰਜਲੀ ਯੋਗ ਸੂਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ, ਆਯੁਰਵੇਦ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ‘ਆਰੋਗਯ ਅੰਕ’, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ‘ਜੀਵਨਚਾਰਯ ਅੰਕ’, ਸਮਾਜ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ, ‘ਸੇਵਾ ਅੰਕ’ ਅਤੇ ‘ਦਾਨ ਮਹਿਮਾ’ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਪਿੱਛੇ, ਦੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਤਾਂ ਦੀ ਤਪੱਸਿਆ ਕਦੇ ਨਿਸ਼ਫਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਕਦੇ ਖੋਖਲੇ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ। ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋਣ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਕਰਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਟ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਕੀਰਤੀਮਾਨ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਕਾਸ਼ੀ ਗਲਿਆਰੇ ਦੇ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ ਦਾ ਦਿਵਯ ਸਰੂਪ ਵੀ ਉਭਰ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਅਤੇ ਮਹਾਕਾਲ ਮਹਾਲੋਕ ਜਿਹੇ ਤੀਰਥਾਂ ਦੀ ਭਵਯਤਾ ਦਾ ਗਵਾਹ ਬਨਣ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਤਥ ਦੇ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦਿਲਵਾਇਆ ਕਿ ਸਦੀਆਂ ਬਾਅਦ ਅਯੋਧਿਆ ਵਿੱਚ ਭਵਯ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਵੀ ਸਾਕਾਰ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੇ ਕਰਤਵ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਪਥ ਦਾ ਨਾਮ ਬਦਲ ਕੇ ਕਰਤਵ ਪਥ ਕਰਨ, ਜਨਜਾਤੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜਨਜਾਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਪਵਿੱਤਰ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਮੂਰਤੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚੁਰਾ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਹਰ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਨੂੰ ਪੁਨਰ-ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਬਾਤ ਵੀ ਕਹੀ।
ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਸਾਡੇ ਰਿਸ਼ੀਆਂ-ਮੁਣੀਆਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਉਸ ਦੇ ਸਾਰਥਕ ਹੁੰਦੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਤਾਇਆ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਾਧੂ-ਸੰਤਾਂ ਦੀ ਸਾਧਨਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਰਵਾਂਗੀਣ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਊਰਜਾ ਦਿੰਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਮਾਪਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਲਾਈ ਦੇ ਆਪਣੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾਉਣਗੇ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਪਾਲ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਪਟੇਲ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ, ਗੋਰਖਪੁਰ ਦੇ ਸਾਂਸਦ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਕਿਸ਼ਨ, ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰਸਟ ਬੋਰਡ ਦੇ ਜਨਰਲ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਸ਼ਣੁ ਪ੍ਰਸਾਦ ਚਾਂਦਗੋਠੀਆ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਕੇਸ਼ੋਰਾਮ ਅਗਰਵਾਲ ਸਹਿਤ ਹੋਰ ਗਣਮਾਣ ਵਿਅਕਤੀ ਵੀ ਉਪਸਥਿਤ ਸਨ।

Prime Minister's Office
PM addresses closing ceremony of centenary celebrations of Gita Press in Gorakhpur, Uttar Pradesh
Releases Chitramaya Shiva Purana Granth
Visits Leela Chitra Temple
“Gita Press is not just a printing press but a living faith”
“Vasudeva Sarvam i.e. Everything is, from and in Vasudev”
“The spiritual light that lit up in the form of Gita Press in 1923 has become the guiding light of the entire humanity today”
“Gita Press connects India, strengthens India's solidarity”
“Gita Press in a way represents the spirit of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat”
“Bhagavad Gita has always become a source of inspiration when unrighteousness and terror have become strong, and the truth has been clouded with danger”
“Organizations like Gita Press are born to revive human values and ideals”
“We will build a new India, and make our vision of world welfare a success”
07 JUL 2023 5:36PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the closing ceremony of the centenary celebrations of the historic Gita Press in Gorakhpur, Uttar Pradesh today and released the Chitramaya Shiva Purana Granth. The Prime Minister also visited Leela Chitra temple in the Gita Press and paid floral tribute to the portrait of Lord Shri Ram.
Addressing the gathering, the Prime Minister remarked that in the pious month of Sravan, and with the blessings of Indradev, he has got the opportunity to be present at Gita Press in Gorakhpur which is the worshiping place of Shiva Avtar Guru Gorakhnath and the workplace of many saints. Referring to his visit to Gorakhpur, the Prime Minister said that it is a wonderful example of development and heritage going hand in hand. He informed that he will head to Gorakhpur Railway Station to lay the foundation stone for the redevelopment of Gorakhpur Railway Station and flag off two Vande Bharat Express Trains after the completion of the program at Gita Press. He also mentioned that the pictures of the proposed railway station have created a buzz of excitement among the citizens. Referring to the Vande Bharat Express, the Prime Minister stated that it has elevated the levels of convenience for the middle class. Recalling the time when Ministers had to write letters to add a halt for a train in their region, the Prime Minister said that today Ministers are writing letters to flag off Vande Bharat Trains. “Vande Bharat Trains have become a craze”, he added. Shri Modi congratulated the people of Gorakhpur and India for today’s projects.
“Gita Press is not just a printing press but a living faith”, the Prime Minister said as he remarked that the office of Gita Press is no less than a shrine for crores of people. He said that with Gita comes Krishna, with Krishna, there is compassion and ‘karma’, and there is a sense of knowledge as well as scientific research. The Prime Minister said quoting the Gita, “Vasudeva Sarvam i.e. Everything is, from and in Vasudev.”
The Prime Minister emphasized that the spiritual light that lit up in the form of Gita Press in 1923 has become the guiding light of the entire humanity today. He thanked the good fortune for being able to witness the golden century of this humanitarian mission. On this historic occasion, the Prime Minister said, the government has conferred the Gandhi Peace Prize to Gita Press. Referring to Mahatma Gandhi’s emotional attachment to Gita Press, the Prime Minister informed that Gandhiji once used to write for Gita Press through Kalyan Patrika. He further added that it was Gandhiji who suggested that advertisements should not be published in the Kalyan Patrika and the suggestion is still being followed. The Prime Minister expressed delight that the country paid its respects to Gita Press by conferring the Gandhi Peace Prize as it honors the contribution and its 100-year-old legacy. In these 100 years, the Prime Minister continued, Gita Press has published crores of books which are sold at a price less than the cost and delivered door-to-door. He noted the spiritual and intellectual satisfaction that this flow of knowledge must have provided to so many readers while also creating many dedicated citizens for society at the same time, The Prime Minister congratulated the personalities who have been contributing and cooperating in this Yagya selflessly without the need for any publicity and also paid tributes to personalities like Sethji Jayadayal Goyandka and Bhaiji Shri Hanuman Prasad Poddar.
The Prime Minister underlined that an organization like Gita Press is not only associated with religion and work but also has a national character. “Gita Press connects India, strengthens India's solidarity”, Shri Modi said as he informed about its 20 branches across the country. The Prime Minister mentioned that one can find Gita Press stalls at every railway station in the country. He informed that the Gita Press publishes 1600 titles in 15 different languages and propagates the basic thoughts of India to the masses in different languages. “Gita Press in a way represents the spirit of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat”, he asserted.
The Prime Minister pointed out that it is no coincidence that Gita Press has completed its journey of 100 years at a time when the country is celebrating 75 years of its independence. Highlighting the time before 1947 when India continuously made efforts in different fields for its renaissance, the Prime Minister said that different institutions took shape to awaken the soul of India. As a result, he continued, by 1947, India was completely ready to break the shackles of slavery with mind and soul. He noted that the establishment of Gita Press also became a major base for it. The Prime Minister lamented the time when centuries of slavery had tarnished India's consciousness a hundred years ago and foreign invaders burnt India’s libraries. “The Gurukul and the Guru tradition were almost destroyed during the British period,” he said. He also threw light on the beginning of the disappearance of India’s sacred texts as the printing presses at the time were beyond the reach of the common man due to the high cost. “How would our society run without Gita and Ramayana? When the sources of values and ideals start drying up, the flow of society stops automatically”, the Prime Minister exclaimed.
The Prime Minister emphasized that the Bhagavad Gita has always become a source of inspiration when unrighteousness and terror have become strong, and the truth has been clouded with danger. Quoting the Gita, the Prime Minister explained that whenever there is a crisis on the authority of religion and truth, then God appears on earth to protect it. Referring to the tenth chapter of the Gita which explains about God appearing in any form, the Prime Minister said that sometimes organizations like Gita Press are born to revive human values and ideals. He said that Gita Press accelerated the flow of consciousness and thinking for India as soon as its establishment in 1923. He mentioned that our scriptures, including the Gita, once again started resonating in every household and our minds mixed with the mind of India. “Family traditions and new generations started connecting with these books, and our holy books started becoming the base for generations to come”, he added.
“Gita Press is proof that when your objectives are pure, your values are pure then success becomes synonymous”, the Prime Minister said. He underlined that Gita Press as an institution has always enriched social values and shown the path of duty to the people, He gave examples of cleanliness of the river Ganges, science of Yoga, publication of Patanjali Yoga Sutra, ‘Arogya Ank’ associated with Ayurveda, ‘Jeevancharya Ank’ to introduce people to the Indian lifestyle, ideals of service to the society, ‘Seva Ank’ and ‘Dan Mahima’. “Behind all these efforts, the inspiration of serving the nation has been attached, and there has been a resolve to build the nation”, Shri Modi added.
“The penance of saints never fails, their resolutions are never empty!”, Shri Modi said. Recalling his address from the Red Fort about freedom from the mentality of slavery and taking pride in our heritage, the Prime Minister said that the nation is moving forward while taking along both development and heritage. On the one hand, India is making new records in digital technology, while at the same time, the divine form of Vishwanath Dham in Kashi has also emerged after the redevelopment of Kashi Corridor. The Prime Minister mentioned building world-class infrastructure, while also witnessing the magnificence of pilgrimages like Kedarnath and Mahakal Mahalok. The Prime Minister also drew attention to the fact that the dream of the grand Ram Temple in Ayodhya is also going to be fulfilled after centuries. The Prime Minister also mentioned the new Naval Ensign showing the mark of the time of Chhatrapati Shivaji Maharaj. The Prime Minister also touched upon renaming the Rajpath to the Kartavya Path to inspire the spirit of duty, development of Museums across the country to honor the tribal traditions and tribal freedom fighters, and restoring sacred ancient idols which were stolen and sent outside the country.
Concluding the address, the Prime Minister said that the idea of a developed and spiritual India was given to us by our sages, and today one can see it becoming meaningful. The Prime Minister expressed confidence that the spiritual practice of our saints and sages will continue to give such energy to the all-round development of India. “We will build a new India, and make our vision of world welfare a success”, the Prime Minister concluded.
Governor of Uttar Pradesh, Ms Anandiben Patel, Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath, Member of Parliament from Gorakhpur, Shri Ravi Kishan, General Secretary Shri Vishnu Prasad Chandgothia and Chairman Keshoram Agarwal of Trust Board of Gita Press were present on the occasion among others.