Ministry of Jal Shakti
Namami Gange’s Webinar Series 'Igniting Young Minds: Rejuvenating Rivers’ Goes Global
‘Igniting Young Minds: A Global Campaign’ Aims To Invoke Participation From ‘Young Water Sustainers To Build Tomorrow’s Global Sustainability Leaders’
DG, NMCG Emphasizes On Need To Educate Younger Generations & Inculcate A Sense Of Ownership On Water Conservation & River Rejuvenation
10 JUL 2023 11:23AM by PIB Delhi
National Mission for Clean Ganga (NMCG) has taken the webinar series ‘Igniting Young Minds: Rejuvenating Rivers’ global. The 13th edition of the webinar series, now titled, ‘Igniting Young Minds: A Global Campaign’ was virtually organised on 8th July 2023 in collaboration with APAC News Network, with the objective of invoking participation from ‘Young Water Sustainers to Build Tomorrow’s Global Sustainability Leaders’. The theme of the webinar was Water Conservation. In this special session, the urgent need for rainwater conservation, collaboration with universities, and community engagement to ensure sustainable water management and river rejuvenation were discussed.
Mr. G. Asok Kumar, Director General, NMCG chaired the webinar. The panelists included Mr. B.S Yadav, Chancellor, IES University, Dr. Narayana Shenoy S, Vice Chancellor, Manipal Academy of Higher Education, Dr. Neena Singh Zutshi, Professor and Dean Academics, World University of Design, and Mr. Arpan Stephen, Kingdom of Bahrain, E-learning Expert, Arabian Gulf University.
Delivering the keynote address, DG, NMCG highlighted the critical need for intensified efforts in water conservation and river rejuvenation. He spoke about the imperative role of public participation, calling for a collective movement and citizen responsibility to ensure sustainability and respect for water resources. He emphasized the effective management of water resources to make use of the spatial and temporal variation in rainfall in the country. “The scope of Namami Gange extends to River Ganga and its tributaries and the impact of the work done in the Ganga Basin is manifesting in the form of significant improvement in water quality and biodiversity exemplified by the increased sightings of aquatic species like Gangetic Dolphins, Otters etc.,” He further added, “The recognition of NMCG's efforts by the United Nations further reinforces its unique position and commitment to water conservation. The positive recognition received from international stakeholders’ underscores Namami Gange’s impact. The participation of more than 20 crore people in the Kumbh Mela 2019, much more than anticipated, signifies an increasing awareness and engagement in river rejuvenation efforts in the country.”
He said that the significance of the 5 Rs - Reduce, Reuse, Recycle, Recharge and Respect – is pivotal to combat water scarcity, particularly the agriculture sector, where water use efficiency remains a primary concern. He shed light on the excessive use of groundwater by farmers, which not only requires significant energy for pumping, but also demands more efficient irrigation methods. He said that saving water should be incorporated into all aspects of life, encouraging the reuse of water, such as utilizing rejected water from RO systems for washing vegetables, fruits, and plants. Additionally, treated water from sewage treatment plants (STPs) can be used for irrigation and other purposes, reducing the extraction of water from other sources. He noted that by adopting a circular economy of water, where water is no longer discarded but instead recovered and reused, the world can achieve sustainable water management.
He focused on the need to educate younger generations, raising awareness among students and instill a sense of responsibility to promote sustainable water usage practices. He also highlighted the importance of reusing sewage water, focusing on the technical aspects of safe sewage disposal. “Improper sewage disposal can lead to the contamination of fresh water sources, posing risks to public health. NMCG actively engages in the process of treating sewage water through the establishment of Nirmal Jal Kendras, ensuring the safe disposal of sewage water and its utilization for non-potable purposes”, he said.
DG, NMCG underscored the need to preserve rainwater and discussed the "Catch the Rain" campaign, which encourages decentralized storage of rainwater. The campaign urges communities to harvest rainwater within their localities, contributing in elevating water table levels and a reduction in energy-intensive water pumping. “Preserving rainwater is instrumental in conserving water for the summer season”. Furthermore, he noted the significance of rainwater conservation for students, as it directly influences future of forthcoming generations. “It is imperative to instill this knowledge in students, fostering a sense of responsibility and promoting mindful water usage practices”, he said.
He acknowledged the significant role that universities can play in the conservation and rejuvenation of rivers and urged universities to actively support and collaborate in the revitalization of rivers.
Mr. B.S Yadav, Chancellor of IES University, spoke about the role of the Ganga River as the lifeline of the country and encouraged the need for awareness campaigns within university spaces to promote the optimal use and conservation of water resources. He also appreciated the Jal Jeevan Mission, recognizing it as a remarkable initiative in addressing the need for clean water. Additionally, he highlighted Unnat Bharat Abhiyan launched by the Government of India, wherein 10 nearby villages are to be adopted for community development. Mr. Yadav expressed his enthusiasm and readiness to support these initiatives, acknowledging water as a basic necessity and emphasizing the significant expenditure required for obtaining clean water. He commended the efforts of the National Mission for Clean Ganga (NMCG) in raising awareness and implementing the world's largest campaign for rejuvenating rivers and eliminating pollution.
Dr. Narayana Shenoy S, highlighted the need for water conservation and the preservation of rivers. Citing statistics, he noted that India is blessed with a higher density of rivers and receives abundant rainfall. Dr. Shenoy said that the Ganga river flows through 11 states of the country, covering nearly 30 percent of the population and 40 percent of agricultural land. “Manipal Academy of Higher Education is actively engaged in river rejuvenation efforts, initiating programs like the Swarna Aradhana Project, wherein the river is seen as a living natural resource that gives a holistic perspective to the younger generation,” Dr. Shenoy noted, adding, “Even small steps can create a significant impact by contributing to the larger cause of protecting water resources and ensuring a sustainable future.”
Dr. Neena Singh Zutshi discussed the university's collaboration with the NMCG in the Universities Connect Program. Addressing the pressing global challenge of climate change and its immediate impact on society, Dr. Zutshi underscored the importance of water as a living entity and the urgent need for youth engagement in effectively addressing this challenge. She said that the collaboration aims to integrate water conservation principles into the university's curriculum, with the School of Architecture and Planning focusing on on-campus conservation efforts. She said that the School of Communication is looking to raise awareness through impactful videos, while the School of Fashion is prioritizing sustainable practices. Furthermore, she noted that the School of Performing Arts aims to inspire students through performances promoting water conservation. She said that curriculum design across disciplines should address water-related issues and concluded her address by stressing on the importance of leveraging technology and AI to address the critical water problem.
Mr. Arpan Stephen, an esteemed e-learning Expert from the Arabian Gulf University, shared his insights on the water-related challenges faced in Bahrain, including the absence of natural rivers or lakes and heavy reliance on converting seawater into potable water. He emphasized the pressing issue of groundwater depletion, which is often overlooked within the education sector, stressing the need for its integration into the curriculum. Mr. Stephen underscored the urgency of addressing the scarcity of water resources, calling for widespread acceptance of the issue. He stressed that the most effective approach is to educate young people starting from the K12 level. By providing in-depth knowledge and fostering a focus on water conservation throughout their educational journey, students could be encouraged to prioritize rather than solely pursuing professional degrees. Mr. Stephen's advocated aligning of water conservation education with the growing recognition of the need to nurture environmentally conscious citizens and cultivate sustainable practices within India's education system.

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਮਾਮੀ ਗੰਗੇ ਦੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ‘ਇਗਨਾਇਟਿੰਗ ਯੰਗ ਮਾਈਂਡਸ: ਰੀਜੁਵਿਨੇਟਿੰਗ ਰਿਵਰਸ’ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚੀ
ਇਗਨਾਇਟਿੰਗ ਯੰਗ ਮਾਈਂਡਸ: ਏ ਗਲੋਬਲ ਕੈਂਪੇਨ’ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਸਥਿਰਤਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਯੰਗ ਵਾਟਰ ਸਸਟੇਨਰਸ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦੇਣਾ ਹੈ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛਤਾ ਗੰਗਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੇ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਨਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਮਾਲਕੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
10 JUL 2023 11:23AM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛ ਗੰਗਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ) ਦੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ‘ਇਗਨਾਇਟਿੰਗ ਯੰਗ ਮਾਈਂਡਸ: ਰੀਜੁਵਿਨੇਟਿੰਗ ਰਿਵਰਸ’ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਦੇ 13ਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਦਾ ਨਾਮ ਹੁਣ ‘ਇਗਨਾਇਟਿੰਗ ਯੰਗ ਮਾਈਂਡਸ: ਏ ਗਲੋਬਲ ਕੈਂਪੇਨ’ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਯੰਗ ਵਾਟਰ ਸਸਟੇਨਰਜ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਅਗਵਾਈ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਸੱਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਏਪੀਏਸੀ ਨਿਊਜ਼ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 8 ਜੁਲਾਈ 2023 ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲੀ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਸੀ। ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਨਦੀ ਵਿਕਾਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਭਾਏਚਾਰੇ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮੀਂਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਤਤਕਾਲੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛ ਗੰਗਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ. ਜੀ. ਅਸ਼ੋਕ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਪੈਨਲਲਿਸਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ.ਐੱਸ. ਯਾਦਵ, ਚਾਂਸਲਰ, ਆਈਈਐੱਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਡਾ.ਨਾਰਾਇਣ ਸ਼ੇਨੋਏ ਐੱਸ, ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ, ਮਣੀਪਾਲ ਅਕੈਡਮੀ ਆਵ੍ ਹਾਇਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ, ਡਾ. ਨੀਨਾ ਸਿੰਘ ਜ਼ੁਤਸ਼ੀ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਤੇ ਡੀਨ ਅਕਾਦਮਿਕ, ਵਰਲਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਵ੍ ਡਿਜਾਈਨ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਪਣ ਸਟੀਫ਼ਨ, ਬਹਿਰੀਨ-ਈ-ਲਰਨਿੰਗ ਮਾਹਿਰ, ਅਰਬੀ ਗਲਫ਼ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਨਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਬਾਰੇ ਗਹਿਣ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਲ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਨਮਾਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਅੰਦੋਲਨ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਰਖਾ ਦੌਰਾਨ ਸਥਾਨਕ ਅਤੇ ਅਸਥਾਈ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਜਲ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਬਾਰੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਨਮਾਮੀ ਗੰਗਾ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸਹਾਇਕ ਨਦੀਆਂ ਤੱਕ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਗੰਗਾ ਬੇਸਿਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੰਮਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੂਧਾਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਗੰਗਾ ਡਾਲਫਿਨ, ਉਦਬਿਲਾਵ ਵਰਗੀਆਂ ਜਲ-ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਦੀ ਸੰਖਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੁਆਰਾ ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਨਾਲ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਮਾਨਤਾ ਨਮਾਮੀ ਗੰਗੇ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸਾਲ 2019 ਦੇ ਕੁੰਭ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ 20 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਬਾਰੇ ਜਨਤਾ ਦੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 5 ਆਰ-ਘੱਟ (ਰੀਡਿਊਸ), ਮੁੜ ਉਪਯੋਗ (ਰੀਯੂਜ਼), ਰੀਸਾਈਕਲ, ਰਿਚਾਰਜ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ (ਰਿਸਪੈਕਟ) ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਮੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਏਸ਼ੀਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਲ ਉਪਯੋਗ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਚਿੰਤਾ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਪੰਪਿੰਗ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਊਰਜਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਵਧ ਕੁਸ਼ਲ ਸਿੰਚਾਈ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਣੀ ਦੀ ਬਚਤ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪਾਣੀ ਦੇ ਮੁੜ-ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਪੌਦਿਆਂ ਨੂੰ ਧੋਣ ਲਈ ਆਰਓ ਸਿਸਟਮ ਤੋਂ ਨਿਕਲੇ ਬੇਕਾਰ ਪਾਣੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸੀਵਰੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟਾਂ (ਐੱਸਟੀਪੀ) ਤੋਂ ਉਪਚਾਰਿਤ ਪਾਣੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਵੀ ਸਿੰਚਾਈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਹੋਰ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਰੋਕੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਪਾਣੀ ਦੀ ਮੁੜ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਉਸਦੇ ਮੁੜ ਉਪਯੋਗ ਨਾਲ, ਵਿਸ਼ਵ ਸਥਾਈ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਜਲ ਉਪਯੋਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸੀਵਰੇਜ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਪਹਿਲੂਆਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੀਵਰੇਜ ਪਾਣੀ ਦੇ ਮੁੜ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਗਲਤ ਸੀਵਰੇਜ ਨਜਿੱਠਣ ਤੋਂ ਸਵੱਛ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਰੋਤ ਵੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਿਤ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਖ਼ਤਰਾ ਪੈਦਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਨਿਰਮਲ ਪਾਣੀ ਦਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਿਪਟਾਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੇ ਬਰਸਾਤੀ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ “ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ” ਮੁਹਿੰਮ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਜੋ ਬਰਸਾਤੀ ਪਾਣੀ ਦੇ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਸਟੋਰੇਜ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਰਸਾਤੀ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ, ਜਲ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਣ ਅਤੇ ਊਰਜਾ-ਗਹਿਣ ਜਲ ਪੰਪਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਬਰਸਾਤੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਗਰਮੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਲਈ ਜਲ ਦਾ ਸੰਭਾਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਹਾਇਕ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਬਰਸਾਤੀ ਪਾਣੀ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗਿਆਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ,ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਾਵਧਾਨੀਪੂਰਵਕ ਜਲ ਉਪਯੋਗ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, ਨਦੀਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਤੋਂ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਆਈਈਐੱਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਚਾਂਸਲਰ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ.ਐੱਸ. ਯਾਦਵ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜੀਵਨ ਰੇਖਾ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਲ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਉੱਚਿਤ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਵੱਛ ਜਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪਹਿਲ ਵਜੋਂ ਆਪਣੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਨੱਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ 10 ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਭਾਈਚਾਰਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਇਨ੍ਵਾਂ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਤਤਪਰਤਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਜਲ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਵੱਛ ਜਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਅਭਿਯਾਨ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛ ਗੰਗਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ) ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਡਾ. ਨਾਰਾਇਣ ਸ਼ੇਨੋਏ ਐੱਸ ਨੇ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਦੀਆਂ ਦੀ ਘਣਤਾ ਵਧ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਕਾਫ਼ੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵਰਖਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਡਾ. ਸ਼ਿਨੋਏ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ 11 ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਵਗਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲਗਭਗ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਆਬਾਦੀ ਅਤੇ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਡਾ. ਸ਼ਿਨੋਏ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਣੀਪਾਲ ਅਕੈਡਮੀ ਆਵ੍ ਹਾਇਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਨਦੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਰੁਝੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਵਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਦੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਸੰਪੂਰਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਛੋਟੇ ਤੋਂ ਛੋਟਾ ਕਦਮ ਵੀ ਜਲ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਭਵਿੱਖ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਵੱਡੇ ਉਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਕੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਨੀਨਾ ਸਿੰਘ ਜੁਤਸ਼ੀ ਨੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕਨੈਕਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਗੰਭੀਰ ਗਲੋਬਲ ਚੁਣੌਤੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ’ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜੁਤਸ਼ੀ ਨੇ ਇੱਕ ਜੀਵਿਤ ਇਕਾਈ ਵਜੋਂ ਪਾਣੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਕੋਰਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਆਵ੍ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਐਂਡ ਪਲਾਨਿੰਗ ਆਨ-ਕੈਂਪਸ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਕੂਲ ਆਵ੍ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵੀਡੀਓ ਰਾਹੀਂ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਸਕੂਲ ਆਵ੍ ਫੈਸ਼ਨ ਪਰਫਾਰਮਿੰਗ ਆਰਟਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਕੋਰਸ ਡਿਜਾਈਨ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੰਭੀਰ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲਜੀ ਅਤੇ ਏਆਈ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਅਰੇਬਿਅਨ ਗਲਫ਼ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਠਿਤ ਈ-ਲਰਨਿੰਗ ਮਾਹਿਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਪਣ ਸਟੀਫਨ ਨੇ ਬਹਿਰੀਨ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਸੂਝ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਨਦੀਆਂ ਜਾਂ ਝੀਲਾਂ ਦੀ ਅਣਹੋਂਦ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਲ ਨੂੰ ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕਰਨ ’ਤੇ ਭਾਰੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਮੀ ਦੇ ਗੰਭੀਰ ਮੁੱਦੇ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਬਾਰੇ ਅਕਸਰ ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਕੋਰਸ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਟੀਫਨ ਨੇ ਜਲ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤਰੀਕਾ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ‘ਕੇ12’ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਡ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਗਹਿਣ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਵਿਦਿਅਕ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਡਿਗਰੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਬਜਾਏ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਟੀਫਨ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਥਾਈ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮਾਨਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕੀਤੀ।