पंतप्रधान कार्यालय
रायपुर, छत्तीसगड येथे विकास कामांच्या लोकार्पण प्रसंगी पंतप्रधानांनी केलेलं भाषण.
07 JUL 2023 12:53PM by PIB Mumbai
छत्तीसगडचे राज्यपाल श्री विश्व भूषण हरिचंदन जी, मुख्यमंत्री श्री भूपेश बघेल जी, केंद्रीय मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी बंधू नितीन गडकरी जी, मनसुख मांडविया जी, रेणुका सिंग जी, राज्याचे उप मुख्यमंत्री श्री टी. एस. सिंग देव जी, बंधू रमण सिंग जी, इतर मान्यवर, बंधू भगिनींनो, छत्तीसगडच्या विकास यात्रेत आजचा दिवस अतिशय महत्वपूर्ण आहे, फार मोठा आहे.
आज छत्तीसगडला 7 हजार कोटी रुपयांपेक्षा जास्त गुंतवणुकीच्या प्रकल्पांची भेट मिळत आहे. ही भेट पायाभूत सुविधांसाठी आहे, जोडणीसाठी आहे. ही भेट छत्तीसगडच्या लोकांचे आयुष्य सुलभ बनविण्यासाठी आहे, इथल्या आरोग्य सुविधा सुधारण्यासाठी आहे. भारत सरकारच्या या प्रकल्पांमुळे इथे रोजगाराच्या अनेक नव्या संधी देखील तयार होतील. इथले धान उत्पादक शेतकरी, खनिज संपदेशी संबंधित उद्योग आणि पर्यटनाला या प्रकल्पांमुळे खूप फायदा होईल. सर्वात मोठी गोष्ट ही आहे, की यात आदिवासी क्षेत्रात सुविधा आणि विकासाचा नवा प्रवास सुरु होईल. मी या सर्व प्रकल्पांसाठी छत्तीसगडच्या जनतेचे खूप खूप अभिनंदन करतो.
मित्रांनो,
भारतात आपल्या सर्वांचा अनेक दशकांचा अनुभव हाच आहे की जिथे पायाभूत सुविधा कमकुवत असतात, तिथे विकास देखील तितकाच उशिरा पोचला आहे. म्हणूनच आज भारत त्या भागांत पायाभूत सिविधा विकसित करत आहे, जे विकासाच्या मार्गावर मागे पडले आहेत. पायाभूत सुविधा म्हणजे लोकांच्या आयुष्यात सुलभता, पायाभूत सुविधा म्हणजे व्यापार आणि धंद्याची सुलभता, पायाभूत सुविधा म्हणजे लाखो नवीन संधी निर्माण होणे, पायाभूत सुविधा म्हणजे म्हणजे वेगवान विकास. आज भारतात कुठल्या प्रकारच्या आधुनिक पायाभूत सुविधा विकसित होत आहेत, त्या छत्तीसगडमध्ये देखील दिसून येत आहेत. गेल्या 9 वर्षांत छत्तीसगडच्या हजारो आदिवासी गावांत पंतप्रधान ग्रामीण रस्ते योजनेअंतर्गत रस्ते पोचले आहेत. भारत सरकारने इथे साडे तीन हजार किलोमीटर लांबीच्या राष्ट्रीय महामार्ग प्रकल्पाला मंजुरी दिली आहे. यातील जवळपास तीन हजार किलोमीटरचे प्रकल्प पूर्ण देखील झाले आहेत. याच मालिकेत आज रायपुर - कोडेबोड आणि बिलासपुर - पथरापाली महामार्गाचे लोकार्पण झाले आहे. रेल्वे असो, रस्ते असोत, दूरसंचार असो, या प्रकारच्या दळणवळणासाठी गेल्या 9 वर्षांत भारत सरकारने छत्तीसगडमध्ये अभूतपूर्व काम केले आहे.
मित्रांनो,
आधुनिक पायाभूत सुविधांचा आणखी एक फायदा आहे, ज्याच्याबद्दल इतकं बोललं जात नाही. आधुनिक पायाभूत सुविधांचा संबंध सामाजिक न्यायाशी देखील आहे. जे शतकानुशतके अन्याय आणि असुविधा सहन करत होते, त्यांच्या पर्यंत भारत सरकार आज या आधुनिक सुविधा पोचवत आहे. गरीब, दलित, मागास, आदिवासी, यांच्या वस्त्यांना आज हे रस्ते, हे रेल्वे मार्ग जोडत आहेत. या दुर्गम भागांत राहणाऱ्या रुग्णांना, माता - भगिनींना आज दवाखान्यात पोचणे सोपे झाले आहे. इथले शेतकरी, इथले मजूर यांना थेट लाभ मिळत आहे. याचे आणखी एक उदाहरण मोबाईल जोडणी देखील आहे. नऊ वर्षांपूर्वी छत्तीसगडच्या 20 टक्क्यांपेक्षा जास्त गावांत कुठल्याच प्रकारची मोबाईल जोडणी नव्हती. आज त्या गावांची संख्या कमी होऊन जवळपास 6 टक्के उरली आहे. यात बहुतांश आदिवासी गावे आहेत. नक्षल हिंसाग्रस्त गावे आहेत. या गावांना देखील चांगली 4G जोडणी मिळावी, यासाठी भारत सरकार 700 पेक्षा जास्त मोबाईल टॉवर उभारत आहे. यापैकी जवळजवळ 300 टॉवर काम करू लागले आहेत. ज्या आदिवासी गावांत पोहचताच सर्वात आधी मोबाईल बंद होत असत, आज त्याच गावांत मोबाईलची रिंग टोन वाजत आहे. मोबाईल जोडणी मिळाल्यामुळे गावकऱ्यांना अनेक कामांत मदत मिळत आहे. आणि हाच तर सामाजिक न्याय आहे. आणि हाच तर आहे सबका साथ, सबका विकास.
मित्रांनो,
आज छत्तीसगड दोन-दोन इकॉनॉमिक कॉरीडॉरशी जोडले गेले आहे.रायपुर-धनबाद इकॉनॉमिक कॉरीडॉर आणि रायपुर- विशाखापट्टणम इकॉनॉमिक कॉरीडॉर यामुळे या संपूर्ण भागाचा कायापालट होणार आहे. हा इकॉनॉमिक कॉरीडॉर अशा आकांक्षीत जिल्ह्यांमधून जात आहे जे कधी मागास म्हणून ओळखले जात होते,जिथे कधी हिंसा आणि अराजकतेचे प्राबल्य होते.आज याच जिल्ह्यांमध्ये भारत सरकारच्या मार्गदर्शनाखाली विकासाची नवी गाथा लिहिली जात आहे.आज या रायपुर- विशाखापट्टणम इकॉनॉमिक कॉरीडॉरचे काम सुरु झाले आहे तो कॉरीडॉर या भागाची नवी जीवनवाहिनी ठरणार आहे. या कॉरीडॉरमुळे रायपुर आणि विशाखापट्टणम यांच्यातले अंतर निम्मे होईल.हा सहा पदरी रस्ता धमतरीचा धान पट्टा,कांकेरचा बॉक्साइट पट्टा,कोंडागावची हस्तशिल्प यांची समृद्धी देशाच्या अन्य भागांना जोडण्याचा प्रमुख मार्ग ठरेल.मला यातली आणखी एक गोष्ट आवडली.हा रस्ता वन्यजीव भागातून जाणार आहे आणि त्यासाठी वन्य जीवांसाठी एक बोगदा आणि त्यांच्यासाठी रस्ता ओलांडण्याचे मार्गही तयार केले जातील.
दल्लीराजहरा ते जगदलपुर रेल्वे मार्ग असो, अंतागढ़ पासून रायपुर साठी थेट रेल्वे सेवा असो यामुळेही दूरवरच्या भागात ये-जा अतिशय सुलभ होईल.
मित्रांनो,
विपुल नैसर्गिक संसाधने असलेल्या भागात नव्या संधी निर्माण व्हाव्यात,तिथेच जास्तीत जास्त उद्योग निर्माण व्हावेत यासाठी केंद्र सरकार कटीबद्ध आहे.या दिशेने भारत सरकारने गेल्या 9 वर्षात जे प्रयत्न केले आहेत त्यातून छत्तीसगडच्या औद्योगिकीकरणाला नवी उर्जा प्राप्त झाली आहे. भारत सरकारच्या धोरणांमुळे छत्तीसगडकडे महसुलाच्या रूपाने जास्त पैसा पोहोचला आहे. प्रामुख्याने खाण आणि खनिजे कायद्यात सुधारणा केल्याने छत्तीसगडला रॉयल्टीच्या रूपाने जास्त पैसा मिळू लागला आहे.2014 च्या पूर्वीच्या चार वर्षात छत्तीसगडला रॉयल्टीच्या रूपाने 13 शे कोटी रुपये प्राप्त झाले होते.तर 2015-16 ते 2020-21 या काळात छत्तीसगडला सुमारे 2800 कोटी रुपये रॉयल्टीच्या रूपाने प्राप्त झाले.जिल्हा खनिज निधीत वाढ झाल्याने, खनिज संपन्न जिल्ह्यांच्या विकास कामांना वेग आला आहे.मुलांसाठी शाळा, ग्रंथालय,रस्ते,पाणी अशा कितीतरी कामांसाठी आता जिल्हा खनिज निधी उपयोगात आणला जात आहे.
मित्रांनो,
केंद्र सरकारच्या आणखी एका उपक्रमाचा छत्तीसगडला मोठा फायदा झाला आहे. केंद्र सरकारच्या प्रयत्नाने छत्तीसगडमध्ये 1 कोटी 60 लाखाहून अधिक जनधन बँक खाती उघडण्यात आली आहेत. आज या बँक खात्यांमध्ये 6 हजार कोटी रुपयांपेक्षा जास्त रक्कम जमा आहे. हा पैसा अशा गरीब कुटुंबांमधला आहे ज्यांना पूर्वी आपला हा पैसा नाईलाजाने इतरत्र ठेवावा लागत असे. या जनधन खात्यांमुळेच गरिबांना सरकारकडून थेट मदत मिळत आहे. छत्तीसगडच्या युवकांना रोजगार प्राप्त व्हावा,त्यांना स्वरोजगार निर्मिती करायची असल्यास त्यात अडचणी येऊ नयेत यासाठीही केंद्र सरकार अथक काम करत आहे. मुद्रा योजनेअंतर्गत, छत्तीसगडच्या युवकांना 40 हजार कोटी रुपयांपेक्षा अधिक सहाय्य पुरवण्यात आले आहे. ही रक्कम विनातारण देण्यात आली आहे. या रकमेचा उपयोग करत छत्तीसगडमधल्या गावांमधल्या आपल्या आदिवासी युवक-युवतींनी,गरीब कुटुंबांनी आपला स्वतःचा चरितार्थ सुरु केला आहे. केंद्र सरकारने, कोरोना काळात देशाच्या छोट्या उद्योगांना मदत पुरवण्यासाठी लाखो कोटी रुपयांची एक विशेष योजना आणली.या योजनेअंतर्गत छत्तीसगडच्या सुमारे 2 लाख उद्योगांना सुमारे 5 हजार कोटी रुपयांचे सहाय्य मिळाले आहे.
मित्रांनो,
आपल्या देशात पूर्वी कुठल्याही सरकारने आपल्या फेरीवाल्यांची, टपरीवाल्यांची काळजी केली नाही. यातील बहुतांश लोक गावांतूनच तर शहरात येऊन ही कामं करत असतात. प्रत्येक फेरीवाला आणि टपरीवाला यांना भारत सरकार आपला मित्र समजते. म्हणूनच आम्ही पहिल्यांदा त्यांच्यासाठी पीएम स्वनिधी योजना तयार केली. त्यांना विनातारण कर्ज दिले. छत्तीसगडमध्ये याचे देखील 60 हजारहून अधिक लाभार्थी आहेत. गावांत मनरेगा अंतर्गत पुरेसे रोजगार मिळावे यासाठी देखील छत्तीसगडला 25 हजार कोटींपेक्षा जास्त निधी भारत सरकरने दिला आहे. भारत सरकारचे हे पैसे कष्टकऱ्यांच्या खिशात पोचले आहेत.
मित्रांनो,
थोड्या वेळापूर्वी इथे 75 लाख लाभार्थ्यांना आयुष्मान कार्ड देण्यास सुरवात झाली आहे. म्हणजे माझ्या या गरीब आणि आदिवासी बंधू भगिनींना दर वर्षी 5 लाख रुपयांपर्यंत मोफत उपचारांची हमी मिळाली आहे. छत्तीसगडच्या दीड हजारहून अधिक रुग्णालयांत ते उपचार घेऊ शकतात. मला समाधान वाटते की गरीब, आदिवासी, मागास, दलित कुटुंबांचे जीव वाचविण्यात आयुष्मान योजना अतिशय उपयोगी पडत आहे. आणि या योजनेचे आणखी एक वैशिष्ट्य देखील आहे. जर का छत्तीसगडचा कुणी लाभार्थी भारताच्या कोणत्याही राज्यात असेल, आणि काही त्रास झाला तर हे कार्ड तिथे देखील त्याचे सर्व काम पूर्ण करू शकते. इतकी शक्ती या कार्डात आहे. मी आपल्याला आश्वस्त करतो की, भारत सरकार, याच सेवाभावाने छत्तीसगडच्या प्रत्येक कुटुंबाची सेवा करत राहील. पुन्हा एकदा आपणा सर्वांना या विकास कामांसाठी मी खूप खूप शुभेच्छा देतो.
पुन्हा एकदा खूप खूप अभिनंदन.
धन्यवाद!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at launch of development works in Raipur, Chhattisgarh
07 JUL 2023 12:53PM by PIB Delhi
The Governor of Chhattisgarh Shri Vishwa Bhushan Harichandan ji, the Chief Minister Shri Bhupesh Baghel ji, my cabinet colleagues Nitin Gadkari ji, Mansukh Mandaviya ji, Renuka Singh ji, Deputy Chief Ministers of the state Shri T.S. Singh Deo ji, Shri Raman Singh ji, other dignitaries, ladies and gentlemen! This day is extremely crucial in the development journey of Chhattisgarh.
Today Chhattisgarh is receiving the gift of projects worth more than Rs 7000 crore. This gift is for infrastructure and connectivity. This gift is to make life easier for the people of Chhattisgarh and to improve the healthcare services here. With these projects of the Government of India, many new employment opportunities will also be created here. Paddy farmers, enterprises related to mineral wealth and tourism here will also be greatly benefitted from these projects. Most importantly, with these a new journey towards conveniences and development will begin in the tribal areas. I congratulate the people of Chhattisgarh for all these projects.
Friends,
As per our decades-old experience in India, it has been realised that wherever the infrastructure was weak, development reached equally late. So today India is focusing on developing infrastructure more in those areas which were left behind in the race of development. Infrastructure means ease of living for people, infrastructure means ease of doing business, infrastructure means creation of lakhs of new employment opportunities, and infrastructure means rapid development. The way modern infrastructure is developing in India today is also getting reflected here in Chhattisgarh. In the last 9 years, roads have reached thousands of tribal villages in Chhattisgarh under the Pradhan Mantri Gramin Sadak Yojana. The Government of India has approved the projects of about 3,500 kilometre-long National Highway here. Out of this, projects of about 3,000 kilometres have also been completed. In line with this, Raipur-Kodebod and Bilaspur-Pathrapali highways have been inaugurated today. Be it rail, roads or telecom, the Government of India has done unprecedented work in Chhattisgarh in the last 9 years for all kinds of connectivity.
Friends,
There is another major advantage of modern infrastructure, which is usually not discussed enough. Modern infrastructure is also related to social justice. The Government of India is providing these modern facilities to those who suffered injustice and inconvenience for centuries. Today these roads and railway lines are connecting the settlements of the poor, Dalits, backward and the tribals. Patients, mothers and sisters living in these difficult areas are getting the facility of easily reaching the hospital today. The farmers and labourers here are directly getting benefitted from this. Another example of the same is mobile connectivity. Nine years ago, more than 20 percent of the villages in Chhattisgarh did not have any kind of mobile connectivity. Today it has come down to about 6 percent. Most of these are tribal villages and villages affected by Naxal violence. To ensure that these villages also receive good 4G connectivity, the Government of India is installing more than 700 mobile towers. Out of these, about 300 towers have already started functioning. The tribal villages where mobile phones would lose network as soon as one reached there, are today echoing with mobile ringtones. With the advent of mobile connectivity, the people of the villages are now getting facilitated with many tasks. And this is social justice. And this is the very concept of 'Sabka Sath Sabka Vikas'.
Friends,
Today Chhattisgarh is connecting with two economic corridors - Raipur-Dhanbad Economic Corridor and Raipur-Vishakhapatnam Economic Corridor. These are going to change the fortune of this entire region. These economic corridors are passing through aspirational districts that were once called backward, and where violence and anarchy once prevailed. Today, a new saga of development is being written in those districts under the Government of India. The Raipur-Vishakhapatnam Economic Corridor, on which work has started today, is going to become a new lifeline of this region. The journey between Raipur and Visakhapatnam will be halved through this corridor. This 6-lane road will become a major road connecting the paddy belt of Dhamtari, the bauxite belt of Kanker and the handicrafts-rich Kondagaon to the rest of the country. And I really liked one more thing about it. This road will pass through the wildlife area. So tunnels and animal passes will also be made for the convenience of wildlife. The rail line from Dalli Rajhara to Jagdalpur as well as direct train service from Antagarh to Raipur will also make it easier to travel to far-flung areas.
Friends,
It is the commitment of the Government of India to ensure that wherever there is natural wealth, new opportunities should be created there, and more number of industries should be set up there. The efforts made by the Government of India in this direction in the last 9 years have given a fresh boost to industrialization in Chhattisgarh. With the policies of the Government of India, Chhattisgarh has also received more money in the form of revenue. Particularly after the change in the Mines and Mineral Act, Chhattisgarh has started getting more money in the form of royalty. In the four years prior to 2014, Chhattisgarh had received Rs 1300 crore as royalty. While between 2015-16 to 2020-21, Chhattisgarh has received about Rs 2800 crore as royalty. With the increase in the amount of District Mineral Fund, development work has been accelerated in those districts which have mineral wealth. Be it schools for Children, libraries, roads, or water system, the money of the District Mineral Fund is being used for many such projects.
Friends,
Chhattisgarh has benefitted a lot from another effort of the Central Government. With the efforts of the Government of India, more than 1 crore 60 lakh Jan Dhan bank accounts have been opened in Chhattisgarh. Today, more than Rs 6000 crore are deposited in these bank accounts. This is the money of those poor families, their family members, farmers and labourers who were earlier forced to keep their money in unsafe hands. Today, due to these Jan Dhan accounts, the poor are getting direct help from the government. The Government of India is relentlessly working for the youth of Chhattisgarh to help them get employment, to ensure that they don't face any difficulties if they want to be self-employed. Under the Mudra Yojana, assistance of more than Rs 40,000 crore has been given to the youth of Chhattisgarh. And this money has been given without any bank guarantee. With this assistance, a large number of our tribal youngsters and youths from poor families have started their own businesses in the villages of Chhattisgarh. The Government of India has also launched a special scheme worth lakhs of crores to help the small industries of the country during the Corona period. Under this scheme, about 2 lakh enterprises of Chhattisgarh have received assistance of about Rs 5000 crore.
Friends,
In our country, never before has any government thought about our street vendors. Most of these people come from the villages and work in the cities. The Government of India considers every street vendor as its partner. That's why we made PM Swanidhi Yojana for them for the first time and gave them loans without bank guarantee. It also has more than 60 thousand beneficiaries in Chhattisgarh. The Government of India has given more than Rs 25,000 crore to Chhattisgarh for providing adequate employment under MGNREGA in the villages. This money of the Government of India has reached the pockets of the labourers in the villages.
Friends,
A short while ago, Ayushman cards have been distributed among 75 lakh beneficiaries here. That is, these poor and tribal brothers and sisters have got the guarantee of free treatment of up to Rs 5 lakh every year. They can get their treatment done in more than 1500 major hospitals of Chhattisgarh. I am glad that Ayushman Yojana is helping a lot in saving the lives of poor, tribal, backward and Dalit families. And there is one more important feature of this scheme. If a beneficiary from Chhattisgarh is in any other state of India and if he faces any problem there, then this card can help him get all those benefits even in that different state. There is immense power in this card. I assure you that the Government of India will continue to serve every family of Chhattisgarh with the same spirit of service. Once again, my heartiest congratulations to all of you for these development projects. My best wishes! Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.