रेल्वे मंत्रालय
पंतप्रधानांनी गोरखपूर रेल्वे स्थानकावर दोन नवीन वंदे भारत एक्सप्रेस गाड्यांना दाखवला हिरवा झेंडा
गोरखपूर-लखनौ अयोध्या मार्गे आणि जोधपूर-अहमदाबाद (साबरमती) दरम्यान वंदे भारत रेल्वेगाडी सुरू
आता देशात एकूण 50 वंदे भारत रेल्वे कार्यरत
सध्याच्या मार्गांवर सर्वात वेगाने धावणाऱ्या रेल्वेगाड्यांच्या तुलनेत वंदे भारतमधून प्रवास करताना वेळेची बचत
प्रवाशांना जागतिक दर्जाचा अनुभव देण्यासाठी आणि पर्यटनाला चालना देण्यासाठी वंदे भारत एक्सप्रेस सुरू
07 JUL 2023 7:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 7 जुलै 2023
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी उत्तर प्रदेशातील गोरखपूर रेल्वे स्थानकावर वंदे भारत एक्स्प्रेसच्या दोन नवीन आणि अद्यावत गाड्यांना आज हिरवा झेंडा दाखवला. त्यामुळे भारतीय रेल्वेसाठी आजचा दिवस ऐतिहासिक ठरला. उत्तर प्रदेशच्या राज्यपाल आनंदीबेन पटेल, मुख्यमंत्री योगी आदित्यनाथ, गोरखपूरचे खासदार रवि किशन शुक्ला, लोकप्रतिनिधी आणि विशेष अतिथी यावेळी उपस्थित होते.
आरामदायी आणि अधिक सुकर अशा रेल्वे प्रवासाचा अनुभव देणारे एक नवे युग त्यामुळे सुरू झाले. गोरखपूर-लखनौ अयोध्या मार्गे आणि जोधपूर-अहमदाबाद (साबरमती) दरम्यान दोन नवीन वंदे भारत एक्सप्रेस गाड्या सुरू झाल्या आहेत. या गाड्या राज्यांच्या राजधान्या आणि इतर शहरांमधील संपर्क सुधारतील, प्रवासाचा वेळ कमी करतील आणि अधिक आरामदायी प्रवास देतील. या वंदे भारत ट्रेन आपल्या देशाच्या प्रत्येक कानाकोपऱ्यात नव भारत - विकसित भारताचा संदेश घेऊन जात आहेत.
गोरखपूर-लखनौ वंदे भारत एक्सप्रेस
उत्तर प्रदेशची ही दुसरी वंदे भारत एक्सप्रेस गाडी गोरखपूरहून निघेल. त्याच दिवशी ही गाडी बस्ती आणि अयोध्या येथे थांबून लखनौ येथे पोहोचेल. ही गाडी सुरू झाल्यामुळे गोरखपूर आणि लखनौ, जवळपासची धार्मिक स्थळे आणि पर्यटन स्थळांची कनेक्टिव्हिटी वाढेल, तसेच या प्रदेशाचा सर्वांगीण विकासही होईल. या मार्गामुळे धार्मिक शहरांमधील संपर्काची दीर्घकाळ प्रलंबित मागणीही पूर्ण होणार आहे.
जोधपूर- अहमदाबाद (साबरमती)
राजस्थानातील जोधपूर ते गुजरातमधील अहमदाबाद (साबरमती) ही वंदे भारत एक्सप्रेस रेल्वेगाडी जोधपूर रेल्वे स्थानकावरून सुटेल आणि त्याच दिवशी पाली मारवाड, रणकपूर अबू रोड येथे थांबा घेऊन अहमदाबाद (साबरमती) स्थानकात पोहोचेल. त्यामुळे सहज आणि जलद प्रवासाबरोबरच या प्रदेशांची संस्कृती, पर्यटन आणि तीर्थक्षेत्रे एकमेकांना जोडली गेली आहेत.
गोरखपूर रेल्वे स्थानकाच्या पुनर्विकास कामांची पायाभरणीही पंतप्रधानांनी केली. 498 कोटी रुपये खर्चून या स्थानकाचा पुनर्विकास केला जाणार असून तिथे जागतिक दर्जाच्या सुविधा पुरवल्या जाणार आहेत.
कवच तंत्रज्ञानासह प्रगत अत्याधुनिक सुरक्षा हेही या गाड्यांचे वैशिष्ट्य आहे. प्रत्येक रेल्वेगाडीला 160 किमी प्रतितास या गतीसाठी पूर्णपणे सस्पेंडेड ट्रॅक्शन मोटर्स असलेल्या बोगी देण्यात आल्या आहेत. प्रगत अत्याधुनिक सस्पेन्शन सिस्टीम प्रवाशांसाठी सुरळीत आणि सुरक्षित प्रवासाची खात्री देते.
पॉवर कार्स आणि प्रगत रीजनरेटिव्ह ब्रेकिंग सिस्टम असलेली या गाडीची रचना सुमारे 30% विजेची बचत करते. त्यामुळे पर्यावरण रक्षणासाठी भारतीय रेल्वे करत असलेल्या प्रयत्नांची प्रचिती येत आहे.

Ministry of Railways
Prime Minister flags off two new Vande Bharat Express trains from Gorakhpur Railway station
Vande Bharat Trains introduced between Gorakhpur-Lucknow via Ayodhya, and Jodhpur- Ahmedabad (Sabarmati)
Now, there are total 50 Vande Bharat routes operational in the Country
These Trains are saving hours of Journey time as compared to the current fastest train in the routes
Vande Bharat Express to provide world class experience to passengers and provide boost to tourism
07 JUL 2023 6:32PM by PIB Delhi
Indian Railways witnessed a historic day today when Prime Minister Shri Narendra Modi flagged off two new & upgraded versions of Vande Bharat Express trains at Gorakhpur Station in Uttar Pradesh. During the event, Governor, Uttar Pradesh Smt. Anandiben Patel, Chief Minister, Shri Yogi Adityanath, Gorakhpur MP, Shri Ravi Kishan Shukla, public representatives and special guests were also present at the venue.
Heralding a new era of comfortable and enhanced rail travel experience, two new Vande Bharat Express trains are running between Gorakhpur-Lucknow via Ayodhya and Jodhpur- Ahmedabad (Sabarmati). These Vande Bharat trains flagged off today will improve connectivity among the state capitals and other cities, reduce the travelling time & enhance the comfort of journey. These Vande Bharat trains are taking the message of a New India – Viksit Bharat to each and every corner of our nation.
Gorakhpur-Lucknow Vande Bharat Express
Uttar Pradesh’s second Vande Bharat Express train, will depart from Gorakhpur and will reach Lucknow same day with stoppages at Basti and Ayodhya. With the operation of Vande Bharat train, the connectivity of Gorakhpur and Lucknow and nearby religious places and tourist places will increase,as well as the all-round development of the region will also enhance. This route will also fulfill the long demand of connectivity between the religious towns.
Jodhpur- Ahmedabad (Sabarmati)
Rajasthan’s Jodhpur-Ahmedabad (Sabarmati) Vande Bharat Express train will depart from Jodhpur Railway Station and reach Ahmedabad (Sabarmati) station the same day with stoppage at Pali Marwad, Ranakpur Abu Road. It will facilitate easy and fast travel, and become an important medium to connect the culture, tourism and pilgrimage places of these regions. Vande Bharat Express will also provide a pleasant and better rail travel experience.
Prime Minister also laid the foundation stone of Gorakhpur Railway Station redevelopment. The station will be redeveloped at a cost of around Rs. 498 crore and will provide world class passenger amenities.
Vande Bharat Express trains offer a myriad of superior amenities which will provide passengers with world class comfortable travelling experience & advanced state-of-the-art safety features including KAVACH technology. Each train has been provided with bogies having fully suspended traction motors for 160 kmph operational speed. The advanced state-of-the-art suspension system ensures smooth and safe journey & enhanced riding comfort for passengers.
The train has been designed to increase Indian Railways' Green footprint by dispensing with the power cars and saving about 30% electricity with advanced regenerative braking system.