రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
న్యూ ఢిల్లీలో జరిగే ఎంఓడి ‘చింతన్ శివిర్’కి అధ్యక్షత వహించనున్న రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్
05 JUL 2023 5:20PM by PIB Hyderabad
జూలై 06,2023న న్యూ ఢిల్లీలో రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఓడి) ఒకరోజుపాటు నిర్వహించనున్న 'చింతన్ శివిర్'కు రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అధ్యక్షత వహిస్తారు. గత నెలలో డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ (డిఒడి), డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ డిఫెన్స్ ప్రొడక్షన్ (డిడిపి), సైనిక వ్యవహారాల విభాగం (డిఎంఏ), మాజీ సైనికుల సంక్షేమ శాఖ (డిఈఎస్‌డబ్ల్యూ) మరియు డిఫెన్స్ రీసెర్చ్ & డెవలప్‌మెంట్ ఆర్గనైజేషన్ (డిఆర్‌డిఓ) విడివిడిగా మేధోమథన సెషన్‌లను నిర్వహించాయి. ఈ సందర్భంగా వారు క్లిష్టమైన సమస్యలు & తమ ఉత్పాదకతను పెంపొందించే మార్గాల గురించి చర్చించారు. అలాగే ఆయా డిపార్ట్‌మెంట్‌లు ఇతివృత్తాల శ్రేణిని గుర్తించాయి. వాటిపై ప్రముఖ విషయ నిపుణులు అధికారులను ఉద్దేశించి వారి ఆలోచనలను పంచుకున్నారు.
మేధోమథన సెషన్‌ల టేకావేలను సమీక్షించడంతో పాటు ఈ చర్చల నుండి వచ్చిన సిఫార్సులను అమలు చేయడానికి గల మార్గాలను రక్షణ మంత్రి చర్చిస్తారు. రక్షణశాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ అజయ్ భట్, చీఫ్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్ జనరల్ అనిల్ చౌహాన్, చీఫ్ ఆఫ్ ఆర్మీ స్టాఫ్ జనరల్ మనోజ్ పాండే, డిఫెన్స్ సెక్రటరీ శ్రీ గిరిధర్ అరమనే మరియు ఎంఒడికి చెందిన ఇతర సీనియర్ సివిల్ & మిలిటరీ అధికారులు కూడా సమావేశానికి హాజరవుతారు.
సెషన్‌లలో కవర్ చేయబడిన థీమ్‌లు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
రక్షణ శాఖ
• జాతీయ భద్రతకు సైబర్ సెక్యూరిటీ సవాళ్లు
• జాతీయ భద్రతకు సమగ్ర విధానం
• ఆడిట్ పనితీరు
• సైనిక్ స్కూల్ ఎడ్యుకేషన్ సిస్టమ్
• రక్షణ కొనుగోళ్లలో కెపాసిటీ బిల్డింగ్
డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ ప్రొడక్షన్
• ఉత్పత్తి మరియు రక్షణ ఎగుమతులను మెరుగుపరచడం
• ఆత్మనిర్భర్తను పెంచడం: స్వదేశీకరణ కోసం ముందున్న మార్గం
• ఇండస్ట్రియల్ ఎకోసిస్టమ్ మరియు స్కిల్డ్ వర్క్‌ఫోర్స్
• ప్లేయింగ్ ఫీల్డ్ స్థాయిని మెరుగుపరచడం
• నాణ్యత సంస్కరణలు
సైనిక వ్యవహారాల శాఖ
• మానవ వనరుల అంశాలను సమగ్రపరచడం & ఆప్టిమైజ్ చేయడం
• ఎక్కువ సినర్జీని సాధించే దిశగా శిక్షణ & కార్యాచరణ
• వ్యూహాత్మక డొమైన్‌లో సాయుధ దళాల ఆధునీకరణ & సామర్థ్యాల పెంపుదల
• వలసవాద పద్ధతులు మరియు వాడుకలో లేని చట్టాలను గుర్తించడం & రద్దు చేయడం కోసం చర్యలు.
• సాయుధ దళాల పనితీరులో దేశం యొక్క స్వంత విధానాలు మరియు అభ్యాసాలను మరింత చేర్చడం.
మాజీ సైనికుల సంక్షేమ శాఖ
• 'మెరుగైన పెన్షన్ సేవలు మరియు అనుభవజ్ఞుల కోసం ఇతర సంక్షేమ చర్యల కోసం స్పర్ష్‌ని ఉపయోగించుకోవడం'
• 'అనుభవజ్ఞులచే సూక్ష్మ సంస్థల ప్రారంభించడానికి ఉపాధిని మెరుగుపరచడం మరియు వ్యవస్థాపకతను ప్రోత్సహించడం ద్వారా అనుభవజ్ఞుల పునరావాసం'
• ‘అనుభవజ్ఞుల ఆరోగ్య సేవల్లో మెరుగుదల’
రక్షణ పరిశోధన & అభివృద్ధి సంస్థ
• డిఆర్‌డిఓ- అకాడెమియా భాగస్వామ్యం: అవకాశాలు & సవాళ్లు.
• డిఫెన్స్ ఆర్‌&డితో పరిశ్రమను సమగ్రపరచడం
• పరిశ్రమ మరియు విద్యారంగంలో రక్షణ ఆర్‌&డిని ఉత్ప్రేరకపరచడం

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh to preside over MoD ‘Chintan Shivir’ in New Delhi
05 JUL 2023 5:20PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh will preside over a day-long ‘Chintan Shivir’ of Ministry of Defence (MoD) in New Delhi on July 06, 2023. It may be recalled that, last month, Department of Defence (DoD), Department of Defence Production (DDP), Department of Military Affairs (DMA), Department of Ex-Servicemen Welfare (DESW) and Defence Research & Development Organisation (DRDO) organised separate brainstorming sessions, during which they discussed critical issues & ways to enhance their productivity. The departments had identified an array of themes, on which eminent subject matter experts addressed the officers and shared their insights.
The Raksha Mantri will review the takeaways of the brainstorming sessions and discuss ways to implement the recommendations borne out of these deliberations. Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt, Chief of Defence Staff General Anil Chauhan, Chief of the Army Staff General Manoj Pande, Defence Secretary Shri Giridhar Aramane and other senior civil & military officials of MoD will also attend the day-long meeting.
The themes, which were covered during the sessions, are as follows:
Department of Defence
• Cyber Security Challenges to the National Security
• Comprehensive approach to National Security
• Performance Audit
• Sainik School Education System
• Capacity Building in Defence Acquisitions
Department of Defence Production
• Enhancing Production and Defence Exports
• Increasing Aatmanirbharta: Road ahead for indigenisation
• Industrial Ecosystem and Skilled Workforce
• Enhancing Level Playing Field
• Quality Reforms
Department of Military Affairs
• Integrating & optimising Human Resource aspects
• Training & Operational issues towards achieving greater synergy
• Modernisation & capability augmentation of Armed Forces in the realms of strategic domain
• Measures to identify & abolish colonial practices and obsolete laws.
• Further incorporate the country’s own ethos and practices in functioning of the Armed Forces.
Department of Ex-Servicemen Welfare
• ‘Leveraging SPARSH for better pension services and other welfare measures for veterans’
• ‘Resettlement of veterans by improving employability and promotion of entrepreneurship for start of micro enterprises by veterans’
• ‘Improvement in the health services of the veterans’
Defence Research & Development Organisation
• DRDO - Academia Partnership: Opportunities & Challenges.
• Integrating Industry with Defence R&D
• Catalysing Defence R&D within Industry and Academia