पंतप्रधान कार्यालय
आंध्र प्रदेशातील पुट्टपर्थी येथील साई हिरा ग्लोबल कन्व्हेन्शन सेंटरच्या उद्घाटनप्रसंगी पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
04 JUL 2023 10:39PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 4 जुलै 2023
साईराम, आंध्र प्रदेशचे राज्यपाल अब्दुल नजीर जी , सत्य साई सेंट्रल ट्रस्टचे व्यवस्थापकीय विश्वस्त आर. जे. रत्नाकर जी , के. चक्रवर्ती जी , माझे खूप जुने मित्र र्-यूको हीरा जी, डॉ. व्ही. मोहन, एम.एस. नागानंद जी , निमिष पंड्या जी, इतर सर्व मान्यवर,महोदया आणि महोदय तुम्हा सर्वांना पुन्हा एकदा साईराम
पुट्टपर्थीला जाण्याचे भाग्य मला अनेकदा लाभले आहे. या वेळीही मी तुम्हा सर्वांमध्ये यावे, तुम्हाला भेटावे, तेथे उपस्थित राहावे आणि या कार्यक्रमाचा भाग व्हावे, अशी माझी खूप इच्छा होती. पण माझ्या व्यस्त वेळापत्रकामुळे मी उपस्थित राहू शकलो नाही.आता मला निमंत्रण देताना बंधू रत्नाकरजी म्हणाले की तुम्ही एकदा या आणि आशीर्वाद द्या. रत्नाकरजींचे म्हणणे दुरुस्त केले पाहिजे असे मला वाटते. मी तिथे नक्की येईन पण आशीर्वाद देण्यासाठी नाही, आशीर्वाद घेण्यासाठी येणार आहे.तंत्रज्ञानाच्या माध्यमातून मी तुम्हा सर्वांमध्ये आहे. मी श्री सत्य साई सेंट्रल ट्रस्टशी संबंधित सर्व सदस्यांचे आणि आजचा हा कार्यक्रम आयोजित केल्याबद्दल सर्व सत्यसाई बाबा यांच्या भक्तांचे अभिनंदन करतो. या कार्यक्रमात श्री सत्यसाईंची प्रेरणा, त्यांचे आशीर्वाद आपल्यासोबत आहेत. मला आनंद होत आहे की या शुभ प्रसंगी श्री सत्य साईबाबांचे कार्य विस्तारत आहे.देशाला श्री हीरा ग्लोबल कन्व्हेन्शन सेंटरच्या रूपाने एक मोठा थिंक टंक प्राप्त होत आहे. मी या कन्व्हेन्शन सेंटरची छायाचित्रे पाहिली आहेत आणि तुमच्या या लघुपटात त्याची झलक देखील पाहायला मिळाली. या केंद्रात अध्यात्माची अनुभूती आहे आणि आधुनिकतेचे वैभवही आहे. त्यात सांस्कृतिक वैविध्य तसेच वैचारिक भव्यता देखील आहे.हे केंद्र आध्यात्मिक परिषद आणि शैक्षणिक कार्यक्रमांचे केंद्र बनेल. जगभरातील विविध क्षेत्रातील विद्वान आणि तज्ज्ञ येथे एकत्र येतील . मला आशा आहे की हे केंद्र तरुणांना खूप सहाय्य्यकारी ठरेल.
मित्रांनो,
कोणताही विचार हा जेव्हा सर्वात प्रभावी असतो तेव्हा तो विचार पुढे सरकतो, कृतीच्या रूपात पुढे जातो. सतकर्म जितके प्रभावशाली असते तितकी अल्प वचने प्रभाव पाडत नाहीत. आज कन्व्हेन्शन सेंटरच्या उद्घाटनासोबतच श्री सत्यसाई ग्लोबल कौन्सिलच्या नेत्यांची परिषदही येथे सुरू होत आहे. या परिषदेत देशातील आणि जगातील अनेक देशांचे प्रतिनिधी येथे उपस्थित आहेत.विशेषतः, या कार्यक्रमासाठी तुम्ही निवडलेली आचरण आणि प्रेरणा, ही संकल्पना प्रभावी आणि समर्पक देखील आहे. आपल्या येथे असेही म्हटले आहे -यत् यत् आचरति श्रेष्ठः, तत्-तत् एव इतरः जनः॥ म्हणजेच श्रेष्ठ लोक जसे आचरण करतात समाजही त्याचप्रमाणे अनुसरण करतो.
त्यामुळे आपले आचरण हे इतरांसाठी सर्वात मोठे प्रेरणास्थान आहे. सत्यसाईबाबांचे जीवन हे त्याचे जिवंत उदाहरण आहे.आज भारतही कर्तव्याला प्रथम प्राधान्य देऊन वाटचाल करत आहे. स्वातंत्र्याच्या 100 वर्षांच्या उद्दिष्टाकडे वाटचाल करताना आम्ही आपल्या अमृत काळाला कर्तव्यकाळ असे नाव दिले आहे.आपल्या या कर्तव्यामध्ये आध्यात्मिक मूल्यांचे मार्गदर्शन आहेच, शिवाय भविष्यासाठी संकल्पही आहेत. यात विकास आहे, वारसाही आहे.आज एकीकडे देशात अध्यात्मिक केंद्रांचे पुनरुज्जीवन होत आहे, त्याचवेळी भारत अर्थव्यवस्था आणि तंत्रज्ञानाच्या क्षेत्रातही अग्रेसर आहे. आज भारताने जगातील अव्वल -5 अर्थव्यवस्थांमध्ये स्थान मिळवले आहे. आज भारतामध्ये जगातील तिसरे सर्वात मोठे स्टार्टअप कार्यक्षेत्र आहे. डिजिटल तंत्रज्ञान आणि 5जी सारख्या क्षेत्रात आपण मोठ्या देशांशी स्पर्धा करत आहोत. आज जगात जे काही प्रत्यक्ष वेळेतील ऑनलाइन व्यवहार होत आहेत, त्यापैकी 40 टक्के एकट्या भारतात होत आहेत. आणि आज मी रत्नाकरजींना आवाहन करेन आणि आमच्या सर्व साई भक्तांना आवाहन करेन की, साईबाबांच्या नावाशी संबंधित असलेला हा आपला नवनिर्मित जिल्हा, हा संपूर्ण पुट्टपर्थी जिल्हा, तुम्ही याला १००% डिजिटल करू शकता का ? प्रत्येक व्यवहार डिजिटली झाला पाहिजे, बघाच या जिल्ह्याची जगात एक वेगळी ओळख निर्माण होईल आणि बाबांच्या आशीर्वादाने ,माझ्या रत्नाकरजींसारख्या मित्रांनी हे कर्तव्य आपली जबाबदारी म्हणून पार पाडले तर बाबांच्या पुढील जयंतीपर्यंत संपूर्ण जिल्हा डिजिटल होऊ शकतो. जिथे कुठेही रोख रकमेची आवश्यकता भासणार नाही आणि ते करू शकता.
मित्रांनो ,
समाजातील प्रत्येक घटकाच्या सहभागाने बदल होत आहेत. म्हणूनच, ग्लोबल कौन्सिल सारखा कार्यक्रम हा भारताबद्दल जाणून घेण्याचा आणि उर्वरित जगाशी जोडण्याचा एक प्रभावी मार्ग आहे.
मित्रांनो ,
आपल्याकडे अनेकदा संतांचे वर्णन वाहते पाणी असे केले जाते. कारण संतांचे कधी विचार थांबत नाहीत आणि आचरणाने ते कधी दमत नाहीत. अखंड प्रवाह आणि अखंड प्रयत्न हे संतांचे जीवन असते . सामान्य भारतीयासाठी या संतांचे जन्मस्थान कोणते हे महत्त्वाचे नाही. त्याच्यासाठी कोणताही खरा संत हा त्याचाच असतो, त्याच्या श्रद्धा आणि संस्कृतीचा प्रतिनिधी असतो.म्हणूनच आपल्या संतांनी हजारो वर्षांपासून 'एक भारत श्रेष्ठ भारत' ही भावना जोपासली आहे. सत्य साईबाबांचा जन्मही आंध्र प्रदेशातील पुट्टपर्थी येथे झाला होता! पण त्यांचे अनुयायी, त्यांचे चाहते जगाच्या कानाकोपऱ्यात आहेत.आज देशाच्या प्रत्येक भागात सत्य साईंशी संबंधित ठिकाणे आणि आश्रम आहेत. प्रत्येक भाषेचे ,प्रत्येक प्रथा परंपरा असलेले लोक एका कार्या अंतर्गत प्रशांती निलयमशी जोडलेले आहेत. भारताची ही अशी चेतना आहे जी भारताला एका धाग्यात बांधते, अमर करते.
मित्रांनो,
श्री सत्य साई म्हणायचे - सेवा अने, रेंडु अक्षराल-लोने, अनन्त-मइन शक्ति इमिडि उन्दी। म्हणजेच सेवा या दोन अक्षरांमध्ये असीम शक्ती आहे.
सत्यसाईंचे जीवन या भावनेचे जिवंत रूप होते. सत्यसाईबाबांचे जीवन जवळून पाहण्याची, त्यांच्याकडून शिकण्याची आणि त्यांच्या आशीर्वादांच्या सावलीत जगण्याची संधी मला मिळाली हे माझे भाग्य आहे. त्यांचा माझ्याशी नेहमीच विशेष स्नेह होता, त्यांचे आशीर्वाद मला नेहमीच लाभले.
जेंव्हा कधी त्यांच्याशी संवाद व्हायचा तेंव्हा ते अति गहन गोष्टी देखील खूप सोप्या रितीने समजावून सांगत असत. मला आणि त्यांच्या अगणित भक्तांना श्री सत्य साईंचे असे अनेक मंत्र आजही स्मरणात आहेत. ''सर्वांप्रति प्रेम- सर्वांची सेवा", "मदतीसाठी सदैव तत्पर रहा - पण कोणाला कधीही दुखवू नका" '' बोलणे कमी - काम जास्त'', ''प्रत्येक अनुभव हा एक धडा असतो आणि प्रत्येक तोटा हा फायदा असतो.'' अशी अनेक जीवन सूत्रे श्री सत्य साई आपल्याला देऊन गेले आहेत. या सूत्रांमध्ये संवेदनशीलता आहे, आयुष्याचे गंभीर तत्वज्ञान देखील आहे. माझ्या आजही स्मरणात आहे, जेंव्हा गुजरातमध्ये भूकंप झाला होता तेंव्हा त्यांनी मला आवर्जून फोन केला होता. सर्व प्रकारच्या मदत आणि बचावकार्यात ते स्वतः सहभागी झाले होते. त्यांच्या निर्देशानुसार संस्थेतील हजारो लोक भूकंप प्रभावित भूजमध्ये काम करत होते. कोणतीही व्यक्ती असो, ते तिची अशी काळजी घेत जणू काही ती आपली नातलग आहे, खूप जवळची आहे. सत्य साई यांच्यासाठी ' मानव सेवा हीच माधव सेवा' होती. 'प्रत्येक नरामध्ये नारायण' आणि 'प्रत्येक जीवात शिव' पाहण्याची हीच भावना जनतेला जनार्दन बनवत असते.
मित्रांनो,
भारतासारख्या देशात धार्मिक आणि आध्यात्मिक संस्था नेहमीच समाज उत्कर्षाच्या केंद्रस्थानी राहील्या आहेत. आज देशाच्या स्वातंत्र्याला 75 वर्षे पूर्ण झाली आहेत आणि आगामी 25 वर्षांसाठी संकल्प करून आपण अमृत काळात प्रवेश केला आहे. आज आपण जेंव्हा वारसा आणि विकासाला नवी गती देत आहोत, सत्य साई ट्रस्ट सारख्या संस्थांनी या कार्यात महत्वपूर्ण भूमिका बजावली आहे. आपला आध्यात्मिक विभाग बाल विकास कार्यक्रमाच्या माध्यमातून नव्या पिढीच्या मनात सांस्कृतिक भारत रुजवत आहे. सत्य साईबाबांनी मानव सेवेसाठी रुग्णालयांची निर्मिती केली, प्रशांती निलायममध्ये हायटेक रुग्णालय बांधून तयार आहे. मोफत शिक्षण देण्यासाठी सत्य साई ट्रस्ट अनेक वर्षांपासून उच्च दर्जाची विद्यालये आणि महाविद्यालये चालवत आहे. राष्ट्र निर्मितीमध्ये, समाजाच्या सशक्तिकरणामध्ये आपल्या संस्थेचे असे प्रयत्न खूपच प्रशंसनीय आहेत. देशाने जे उपक्रम सुरू केले आहेत त्यात सत्य साई या संस्थेशी संलग्न असणाऱ्या इतर संस्था देखील समर्पित भावनेने काम करत आहेत. देशात आज 'जल जीवन मिशन' अंतर्गत प्रत्येक गावाला स्वच्छ पाण्यात पिण्याच्या पाण्याचा पुरवठा केला जात आहे. दुर्गम भागातील गावांना मोफत पाणी पुरवठा करून सत्य साई सेंट्रल ट्रस्ट देखील या मानवीय कार्यात भागीदार बनत आहे.
मित्रांनो,
एकविसाव्या शतकातील आव्हानांना तोंड देत असताना हवामानातील बदल ही देखील जगासमोरची एक मोठी समस्या आहे. भारताने जागतिक व्यासपीठावर मिशन LiFE सारखे अनेक उपक्रम सुरू केले आहेत. जग भारताच्या नेतृत्वावर विश्वास ठेवत आहे. यावर्षी जी ट्वेंटी सारख्या महत्त्वपूर्ण गटाचे अध्यक्षस्थान भारताकडे आहे, हे तुम्ही सर्वजण जाणताच. हे आयोजन देखील यावेळी 'एक पृथ्वी, एक कुटुंब, एक भविष्य' अशा भारताच्या मूलभूत चिंतनाच्या संकल्पनेवर आधारित आहे. जग आज भारताच्या या दृष्टिकोनामुळे प्रभावित देखील होत आहे आणि जगात भारताप्रती आकर्षण देखील वाढत आहे. मागच्या महिन्यात, 21 जून रोजी आंतरराष्ट्रीय योग दिनाच्या निमित्ताने, कशाप्रकारे संयुक्त राष्ट्र संघाच्या मुख्यालयात जागतिक विक्रम स्थापित करण्यात आला, हे आपण सर्वांनी पाहिले आहे. जगातील सर्वात जास्त देशांचे प्रतिनिधी एकाच वेळी, एकाच स्थानी योग करण्यासाठी एकत्र आले होते.
आज लोक आयुर्वेदाचा स्वीकार करत आहेत. भारताची शाश्वत जीवनशैली शिकण्यात रुची दाखवत आहेत. आपली संस्कृती, आपला वारसा, आपला भूतकाळ, आपला ठेवा याबाबत लोकांची जिज्ञासा निरंतर वाढत आहे, आणि केवळ जिज्ञासा वाढत आहे असे नाही तर लोकांची आस्था देखील वाढत आहे. मागच्या काही वर्षांमध्ये जगातील वेगवेगळ्या देशांमधून भारतात अशा अनेक मूर्ती परत आणण्यात आले आहेत, ज्या मूर्ती शंभर वर्षांपूर्वी, पन्नास वर्षांपूर्वी आपल्या देशातून चोरुन बाहेर देशात नेण्यात आल्या होत्या. भारताच्या या प्रयत्नांमागे, या नेतृत्वामागे असलेली आपली संस्कृतीक विचारधारा हीच आपली सर्वात मोठी ताकद आहे. म्हणूनच अशा सर्व प्रयत्नांमध्ये सत्य साई ट्रस्ट सारख्या सांस्कृतिक आणि अध्यात्मिक संस्थांची महत्त्वपूर्ण भूमिका आहे. आपण सर्वांनी येत्या 2 वर्षात 'प्रेम तरू' नावाने एक कोटी वृक्ष लागवड करण्याचा संकल्प केला आहे. माझी अशी इच्छा आहे की वृक्षारोपण असो…आणि मला असे वाटते की जेंव्हा माझे मित्र भाई हिराजी इथे बसलेले आहेत, तर जपानचे जे छोटी छोटी जंगले विकसित करण्याचे मीयावाकी तंत्रज्ञान आहे, माझी अशी इच्छा आहे की, या तंत्रज्ञानाचा उपयोग आपल्या येथील ट्रस्टचे लोक करतील आणि आपण फक्त वृक्षच नाही तर वेगवेगळ्या ठिकाणी छोटी, छोटी, छोटी जंगले तयार करून देशासमोर एक उदाहरण पेश करू. कारण अशा जंगलांमध्ये एकमेकाला जिवंत ठेवण्याची ताकद असते. एका रोपाला जिवंत ठेवण्याची ताकद दुसऱ्या रोपामध्ये असतेच. मी असे मानतो की याचे अध्ययन…हिराजी येथे आहेत आणि मी अगदी हक्काने हिराजींना कोणतेही काम सांगू शकतो. आणि म्हणूनच मी आज हिराजींना देखील सांगितले आहे. पहा, प्लास्टिक मुक्त भारताच्या संकल्पामध्ये तुम्ही जास्तीत जास्त लोकांना सामील करून घेतले पाहिजे.
सौर ऊर्जा स्वच्छ ऊर्जा या पर्यायासाठी देखील लोकांना प्रेरित करण्याची आवश्यकता आहे. सत्य साई सेंट्रल ट्रस्ट आंध्र प्रदेशातील सुमारे 40 लाख विद्यार्थ्यांना श्री अन्न रागी आणि जव यापासून बनवलेले पदार्थ भोजन म्हणून देत असल्याचे मला सांगण्यात आले आहे आणि हे आपण आत्ताच एका छोट्या चित्रफितीत देखील पाहिले आहे. हा एक खूपच प्रशंसनीय उपक्रम आहे. यासारख्या उपक्रमांना इतर राज्यांबरोबर जोडले तर संपूर्ण देशाला याचा मोठा लाभ होईल. श्री अन्न वापरामुळे स्वास्थ्य लाभ देखील होईल आणि अनेक संधी निर्माण होतील. आपले असे सारे प्रयत्न जागतिक स्तरावर भारताचे सामर्थ्य वाढ होतील आणि भारताची वैशिष्ट्यपूर्ण ओळख आणखी दृढ होईल.
मित्रांनो,
सत्य साईंचा आशीर्वाद आपल्या सर्वांच्या सोबत आहे. याच शक्तीने आपण विकसित भारताची निर्मिती करू आणि संपूर्ण जगाची सेवा करण्याचा संकल्प सिद्धीस नेऊ. मी पुन्हा एकदा प्रत्यक्ष उपस्थित राहू शकलो नाही पण भविष्यात नक्कीच भेट देईन. तुमच्या सर्वांच्या सोबतीने जुने दिवस आठवत गौरव पूर्ण क्षण व्यतीत करेन. हिराजी बरोबर अधून मधून भेट होत असते पण मी आज तुम्हाला खात्रीपूर्वक सांगतो की, मी आज येऊ शकलो नाही पण भविष्यात नक्की येईन आणि याच विश्वासासह तुम्हा सर्वांना पुन्हा एकदा अंतःकरणापासून खूप खूप शुभेच्छा देत आहे. तुम्हा सर्वांचे खूप खूप धन्यवाद. साई राम !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of Sai Hira Global Convention Centre in Puttaparthi, Andhra Pradesh
04 JUL 2023 1:39PM by PIB Delhi
Sai Ram! The Governor of Andhra Pradesh Shri Abdul Nazeer ji, Shri R.J. Rathnakar ji, Managing Trustee of Sri Sathya Sai Central Trust, Shri K. Chakravarthi ji, my very old friend Shri Ryuko Hira ji, Dr. V. Mohan ji, Shri M.S. Naganand ji, Shri Nimish Pandya ji, all other dignitaries, ladies and gentlemen, once again Sai Ram to all of you.
I have had the privilege of visiting Puttaparthi multiple times. I really wished to be among all of you once again, to meet you and be a part of this program by being present there today. However, due to my busy schedule, I couldn't make it. While inviting me, Bhai Ratnakar ji said that ‘you should come once and give blessings’. I feel the need to correct Ratnakar ji's statement. I will definitely come there, but not to give blessings, rather to receive blessings. I am present among all of you today through the help of technology. I congratulate all the members associated with Sri Sathya Sai Central Trust and all the devotees of Sathya Sai Baba for this event today. We have the inspiration and blessings of Sri Sathya Sai with us in this entire event. I am pleased to see the expansion of Sri Sathya Sai Baba's mission on this holy occasion. The country is getting a major think tank in the form of Sri Hira Global Convention Center. I have seen pictures of this convention center and glimpses of it in the short film which was screened now. It provides a spiritual experience along with a touch of modernity. It encompasses cultural divinity as well as intellectual grandeur. This center will serve as a hub for spiritual conferences and academic programs. Scholars and experts from various fields around the world will come together here. I hope that this center will be of great help to the youth.
Friends,
Any thought becomes most effective when it progresses and manifests in the form of action. Mere words do not create a significant impact, as much as true actions do. Today, along with the inauguration of the convention center, the Sri Sathya Sai Global Council Leaders Conference is also commencing here. Delegates from many countries are present at this conference. Particularly, the theme you have chosen for this event, "Practice and Inspire," is both impactful and relevant. It is often said in our country: यत् यत् आचरति श्रेष्ठः, तत्-तत् एव इतरः जनः॥ which means, as the noble ones act, the society follows the same.
Therefore, our conduct is the biggest inspiration for others. The life of Sathya Sai Baba itself is a vivid example of this. Today, India is moving forward by prioritizing its duties, aiming for the goals of the 100th anniversary of independence. We have named our ‘Amrit Kal’ as the 'Kartavya Kaal' (Era of Responsibilities) as we believe it encompasses not only the guidance of spiritual values but also the aspirations for the future. It represents both progress and heritage. While there is a revival of spiritual centers in the country, India is also leading in terms of its economy and technology. Today, India is among the top five economies in the world. Today India has the third-largest start-up ecosystem globally. In areas such as digital technology and 5G, we are competing with the major countries. Forty per cent of real-time online transactions worldwide are happening in India alone. I would like to urge Ratnakar ji and all our Sai devotees to make our newly formed Puttaparthi district, which is associated with Sai Baba's name, 100 per cent digital. Every transaction should be digital. You will see that this district will gain a unique identity in the world, and with Baba's blessings, if my friend Ratnakar ji takes this responsibility then it is possible that we can make the entire district digital by Baba's next birthday when there will be no need for a single cash rupee, and this can be done.
Friends,
Change is happening through the participation of every section of society. Therefore, events like the Global Council serve as an effective means to learn about India and connect the rest of the world with it.
Friends,
Saints are often likened to flowing water in our country, because they never stop with their thoughts or cease their actions. Their life is characterized by a continuous flow and relentless effort. For an ordinary Indian, it doesn't matter where these saints were born. A true saint becomes one's own, representing his faith and culture. Therefore, our saints have nurtured the spirit of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat’ (One India, Great India) for thousands of years. Sathya Sai Baba was born in Puttaparthi, Andhra Pradesh! But his followers and admirers can be found in every corner of the world. Today, there are places and ashrams associated with Sathya Sai in every region of the country. People from every language and tradition are associated with Prasanthi Nilayam under a mission. This is the consciousness of India that weaves it together as one thread and makes it eternal.
Friends,
Sri Sathya Sai used to say, सेवा अने, रेंडु अक्षराल-लोने, अनन्त-मइन शक्ति इमिडि उन्दी। i.e. 'Service to humanity is service to the divine.' In other words, infinite power resides in just two letters ‘Seva’ (service). Sathya Sai's life was a living embodiment of this spirit. It has been my privilege to have the opportunity to observe Sathya Sai Baba's life from close quarters, learn from him and continue to live in the shadow of his blessings. He always had a special affection for me, and I always received his blessings. Whenever I had a conversation with him, he would convey profound thoughts with utmost simplicity. Both I and his devotees remember several such teachings of Sathya Sai even today. 'Love All-Serve All', 'Help Ever, Hurt Never', 'Less Talk-More Work', 'Every experience is a lesson, every loss is a gain.' Sathya Sai has given us many life lessons. They contain sensitivity and profound insights into life. I remember when an earthquake struck Gujarat, he called me specially. He personally involved himself in providing relief and assistance in every possible way. Thousands of people from his organization were working day and night in the affected areas of Bhuj under his guidance. Regardless of who the person was, he cared for their well-being as if they were his own, very close to him. For Sathya Sai, 'Service to mankind is service to God.' This spirit of seeing 'Narayana in every human' and 'Shiva in every living being' makes people divine.
Friends,
Religious and spiritual organizations in a country like India have always played a significant role in social upliftment. Today, the nation has completed 75 years of independence and has stepped into ‘Amrit Kaal’ with the resolutions for the next 25 years. Organizations like the Sathya Sai Trust have a crucial role to play when we are giving a momentum to heritage and development. I am glad that your spiritual wing is nurturing the cultural heritage of the younger generation in India through programs like Bal Vikas (Child Development). Sathya Sai Baba established hospitals for humanitarian service, and the state-of-the-art hospital in Prasanthi Nilayam stands as a testament to that. For several years, the Sathya Sai Trust has also been running good schools and colleges for free education. The efforts of your organization in nation-building and empowering society are commendable. The organizations associated with Sathya Sai are also working with dedication in the initiatives taken by the country. Today, the country is connecting every village with clean water supply under the ‘Jal Jeevan Mission’. The Sathya Sai Central Trust is also contributing to this humanitarian cause by providing free water to remote villages and becoming a partner in this noble endeavour.
Friends,
Considering the challenges of the 21st century, climate change is also a major problem facing the entire world. India has undertaken several initiatives on the global platform, such as the Mission "LiFE." The world is trusting India's leadership. As you all know, India is hosting the presidency of an important group like G-20 this year. This event is based on the theme of India's fundamental ideology: ‘One Earth, One Family, One Future’. The world is being influenced by India's vision, and the attraction towards India is increasing worldwide. You have witnessed how a world record was set at the United Nations headquarters on International Yoga Day on June 21. Representatives from most countries came together in one place at the same time for yoga. Yoga is becoming an integral part of people's lives worldwide.
Today, people are embracing Ayurveda and looking to learn from India's sustainable lifestyle. Curiosity as well as faith in our culture, heritage, past, and legacy are continuously growing. In the last few years, numerous idols have been returned to India from various countries. These idols had been stolen from our country 50-100 years ago. Our cultural ideology remains our greatest strength behind India's efforts and this leadership. Therefore, cultural and spiritual organizations like Sathya Sai Trust play a significant role in all such endeavours. You have taken a pledge to plant one crore 'Prema Taru' (Love Tree) in the next two years. I would hope that tree plantation takes place, and I also wish that when my friend, Bhai Hira ii, is present here, we can use the technique of creating small forests like the Miyawaki method from Japan. I would like the people of the Trust to implement it, and we can present a model of creating small forests in different places across the country. It should be done in a very large amount because it has the power to keep each other alive. Another plant has the power to keep the plant alive. I understand that Hira ji has expertise in this, and I can confidently assign him any task. And that's why I informed him as well. Let the resolution of a plastic-free India be accompanied by the inclusion of as many people as possible.
Solar energy is also needed to inspire people towards clean energy alternatives. I have been told and also saw in your short video that the Sathya Sai Central Trust is providing meals made from Shree Anna Ragi and Java (millet) to around 40 lakh students near Andhra. This is also a commendable initiative. If other states are also connected through such initiatives, the country will benefit greatly. Shree Anna not only provides nutrition but also offers numerous possibilities. All such efforts on a global level will enhance India's capabilities and strengthen its identity.
Friends,
The blessings of Sathya Sai are with all of us. With this power, we will build a developed India and fulfill our resolve to serve the entire world. I was not able to meet you again in person, but I will definitely come in the future and cherish the great moments spent among you, reminiscing about the old days. I keep on meeting Hira ji from time to time. Today I assure you that even though I could not come today, I will definitely come in the future. With this belief, I wholeheartedly wish you all the very best. Thank you all very much. Sai Ram!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.