ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
“ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ” ਦਾ ਲਕਸ਼ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ : ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਉਦਯੋਗ ਲਿੰਕੇਜ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੁਆਰਾ ਪੇਟੈਂਟ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨੌ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਨ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਹਨ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
02 JUL 2023 2:17PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ “ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ” ਦਾ ਲਕਸ਼ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਲੈਬੋਟਰੀ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਮਹੋਤਸਵ’ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਯੋਗ ਲਿੰਕੇਜ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੁਆਰਾ ਪੇਟੈਂਟ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਡ ਮਾਰਕ ਸਮੇਤ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਅਧਿਕਾਰ (ਆਈਪੀਆਰ) ਦਾਖ਼ਲ ਕਰਨ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, 2016 ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਾਈਪੀਆਰ ਐਕਟ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਟ੍ਰੇਡਮਾਰਕ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਸਮਾਂ ਘੱਟ ਕੇ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸੀ।
ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਇਸ ਤੋਂ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ‘ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ’ ਸਕੀਮ ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੇਟੈਂਟ ਫਾਈਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਛੋਟ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਛੋਟ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।”
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਸੰਯੋਜਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਅਰਥਾਤ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਮੁਦਰਾ ਸਕੀਮ ਹੈ, ਜੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਗ੍ਰੈਚੁਟੀ ਬੰਧਕ ਲਗਭਗ ਵਿਆਜ ਮੁਕਤ 10-20 ਲੱਖ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਉਲੇਖ ਕਰਨਾ ਉੱਚਿਤ ਹੈ ਕਿ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਲਈ ਆਈਪੀਆਰ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਲਈ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਸੁਰੱਖਿਆ (ਐੱਸਆਈਪੀਪੀ) ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਪੇਟੈਂਟ ਦਾਖ਼ਲ ਕਰਨ ਦੀ ਫੀਸ ’ਤੇ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਛੋਟ ਅਤੇ ਪੇਟੈਂਟ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਜਾਚ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਟ੍ਰੇਡਮਾਰਕ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਦੂਸਰੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਫਾਈਲਿੰਗ ਫੀਸ ਕਰਨ ਵਿੱਚ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਨਵੇਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਨਿਯਮ 2021 ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ (ਅਨੁਸਾਰ), ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੁਆਰਾ ਉਦਯੋਗਿਕ ਡਿਜ਼ਾਈਨਾਂ ਦੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਛੋਟੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਫਾਈਲਿੰਗ ਅਤੇ ਮੁਕੱਦਮੇ ਦੀ ਫੀਸ ਘਟਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀ ਹੋਣ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਕਾਫ਼ੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਅਮਰੀਕਾ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਿਲਕੁਲ ਹਾਲ ਹੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਸੰਯੁਕਤ ਬਿਆਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਾ ਵਿਗਿਆਨ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦੇ-ਸੈਮੀ ਕੰਡਕਟਰਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਪੇਸ ਤੱਕ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪੇਸ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਆਰਟੇਮਿਸ ਐਕੌਰਡਸ ਹੀ ਰਹੇ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 81 ਤੋਂ 40- 31 ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਛਲਾਂਗ ਲਗਾਈ ਹੈ : ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਦੇਰ ਨਾਲ, 2016 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਪਰ ਕੁਝ ਹੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਤੀਸਰੇ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ।”
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਭੰਡਾਰ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਅਸੀਂ ਖਾਦੀ, ਅਰੋਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਲਵੈਂਡਰ ਖੇਤੀ ਜਿਹੇ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਸਮਾਂ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਆਈਪੀਆਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗਿਆਨ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਅਜਿਹਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਤਰੱਕੀ ਹਾਸਲ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।”
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਇਸ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਰਾਬਰ (ਸਮਾਨ)ਗਤੀ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰ (ਸਮਾਨ)ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਹਾਂ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਅੱਜ, ਅਸੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਰਾਬਰ ਸਾਂਝੀਦਾਰ ਹਾਂ। ਉਦਾਹਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੁਆਂਟਮ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੀ ਹਾਂ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ, ਡੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀ ਡੀਜੀ ਡਾ. (ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ) ਐੱਨ. ਕਲੈਸੈਲਵੀ (ਕਲਾਈਸੇਲਵੀ) ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਉਤਸਵ ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਾਰੀਖ ਤੋਂ 30 ਜੁਲਾਈ, 2023 ਤੱਕ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ।

Ministry of Science & Technology
"StartUps Intellectual Property Rights Protection" is aimed at promoting innovation and entrepreneurship, says Science & Technology Minister Dr Jitendra Singh
Patents by Startups, along with Industry linkages, encourage Innovation and motivate Enterprise, says Dr Jitendra Singh
“PM Modi has launched several schemes which supplement each other to reinforce the Startup ecosystem and their Capacity Building”
In the nine years of the Government led by PM Modi, today we are at an equal level with the developed nations: Dr Jitendra Singh
02 JUL 2023 2:17PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology, MoS PMO, Department of Atomic Energy and Department of Space and MoS Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr Jitendra Singh has said that "StartUps Intellectual Property Rights Protection" is aimed at promoting innovation and entrepreneurship.
In his inaugural address at the ‘National Intellectual Property Festival’, organised by the CSIR at the National Physical Laboratory in New Delhi, Dr Jitendra Singh said, the filing of Intellectual Property Rights (IPR) including Patents and Trademark by StartUps, along with Industry linkages will encourage innovation and motivate enterprise in India. Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, after the Government came up with the IPR Act in 2016, the Trademark Registration process has come down to one month, which was more than one year earlier, he said.
“Soon after this, 'StartUps Intellectual Property Rights Protection' scheme was brought in, which envisages 80% rebate in patent filing and 40%-50% rebate vis-à-vis the Industry and the companies,” the Minister said.
Dr Jitendra Singh said, Prime Minister Shri Narendra Modi has launched several schemes which supplement each other to reinforce the StartUp ecosystem and their Capacity Building. “You can couple the StartUps, eg. you have the Mudra scheme, which offers you a loan of 10-20 lakhs without any gratuity, mortgage, almost interest free,” he said.
Pertinent to mention that with the vision to protect IPRs for StartUps, the Government has launched a scheme, Startups Intellectual Property Protection (SIPP) for encouraging innovation and creativity of Startups. The startups are given an 80% rebate on Patent filing fees and a facility for expedited examination of patent applications. Under the new Trademark Rules, Startups have been given a 50% rebate in filing fees vis-à-vis other companies.
Even for promotion of registration of Industrial Designs by StartUps as per the new design amendment rules 2021, the Government has reduced filing and prosecution fees for small entities.
The Minister said, there is a huge round of encouragement and promotion both for StartUps in the terms of being innovative and entrepreneurs.
“In the last nine years, PM Modi has given esteem to science and scientists and also raised it as a subject of international deliberations. Even during his just concluded US visit, the predominant subject in the Joint Statement is science related issues, - from semiconductors to space to International Space Station, Artemis Accords,” said Dr Jitendra Singh.
“In Global Innovation Index we have jumped 31 places, - from 81 to 40; in Startup ecosystem we started very late, in 2016 when PM Modi gave a call from the Red Fort in his Independence Day address, but in just a couple of years we have gone to the No.3 ranking in the Startup ecosystem in the world,” he said.
Dr Jitendra Singh called for combining the digital repository of traditional knowledge and heritage with the modern scientific innovation and by institutionalising this mechanism, we can gain cutting edge in sectors such as Khadi, Aroma Mission and Lavender cultivation.
“I am convinced this is one of the best times happening, optimum times happening, and if we are into this StartUp IPR protection, we have the advantage of supplementing our StartUp ventures with our traditional knowledge, which is not happening as frequently as it could happen here. And if we do that, we would actually have an edge over other countries,” he said.
The Minister said that in the nine years of the Government led by PM Modi, because he has been carrying that kind of vision, today we are at an equal pace and at an equal level with the developed nations.
“Today, we are equal partners with other nations in technology application. In Quantum Computing, for example, we are in the same league as the developed world,” he said.
Speaking on the occasion, Secretary, DSIR and DG, CSIR, Dr. (Smt.) N Kalaiselvi said the National Intellectual Property Festival is being celebrated this month, - from 1st to 31st July 2023.
Secretary, DPIIT, Shri Rajesh Kumar Singh and senior scientists and officials of CSIR and DST were present on the occasion.