Ministry of Rural Development
DAY-NRLM launches Mobile App to Market products made by women of Self-help Groups
03 JUL 2023 5:08PM by PIB Delhi
Taking another step of strengthening marketing support for products made by women of Self-help Groups (SHGs), Deendayal Antyodaya Yojna- National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM) launched eSARAS mobile App which will add to eCommerce initiatives for products made by the SHGs. The App was launched by Shri Shailesh Kumar Singh, Secretary, Ministry of Rural Development, Government of India at New Delhi. Shri Singh also inaugurated eSARAS Fulfillment Centre at the Ministry’s Janakpuri office in New Delhi on this occasion.
The eSARAS fulfillment centre will be managed by the Foundation for Development of Rural Value Chains (FDRVC - a Not for Profit Company constituted jointly by Ministry of Rural Development and Tata Trust) and will be used for processing, packaging and shipping of products that customers purchase through the eSARAS Portal and eSARAS mobile App. It will handle the logistics required to bring an online order to a customer's doorstep.
eSARAS an e-commerce mobile app will be used as a more effective platform for marketing of the products made by women of self-help groups. It is an initiative conceptualized by the DAY-NRLM, Ministry of Rural Development (MoRD), towards the marketing of the best, authentic handicrafts and hand-looms.
Launching the App, Secretary Shri Shailesh Kumar Singh termed it as an initiative which promotes the spirit of Vocal for Local even further with easier marketing of products prepared by SHG Didis. He added that the Ministry is targeting that each SHG Household has at least 2-3 sources of livelihoods. One of the multiple sources of livelihoods of the poor is non-farm enterprise. The major intervention in non-farm livelihoods is provision of market linkages for SHG products. Through the eSARAS mobile App, the handmade products made by SHG Didis are now available at everyone’s fingertips in even more customer friendly way.
Welcoming the Secretary at the event, Shri Charanjit Singh, Additional Secretary, Rural Livelihoods briefed him about DAY-NRLM's marketing initiatives. Shri Singh stated that DAY-NRLM'S strategy is a 360 degree approach with online marketing initiatives like eSARAS App and Portal and popular on-grounds events like SARAS Melas and Saras Food Festivals and cross- promotion of activities at online and on-ground platforms.
Shri Raghvendra Pratap Singh, Director, Rural Livelihoods stated that the support extended by DAY-NRLM like these have been very well received by the SHGs at the grassroots across the nation and they are enthused with their participation in these initiatives.
Thanking the delegates, Shri Bipin Bihari, Co-Lead, FDRVC stated that FDRVC will work with partners to exploit this eCommerce boost, provided with the App even further. The event was attended by senior officers of the Ministry as well as delegates from other partner organizations.

గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
స్వయం సహాయక బృందాల సభ్యులుగా ఉన్న మహిళలు ఉత్పత్తి చేసిన మార్కెటింగ్ కోసం దీనదయాళ్ అంత్యోదయ యోజన - జాతీయ గ్రామీణ జీవనోపాధి మిషన్ (డి ఎ వై -- ఎన్ ఆర్ ఎల్ ఎం) ఆధ్వర్యంలో ఒక మొబైల్ యాప్ ప్రారంభించారు
03 JUL 2023 5:08PM by PIB Hyderabad
స్వయం సహాయక బృందాల (ఎస్ హెచ్ జి) మహిళల ఉత్పత్తుల మార్కెటింగ్ ను మరింత పటిష్టం చేయడానికి డి ఎ వై -- ఎన్ ఆర్ ఎల్ ఎం ఆధ్వర్యంలో ఈసరస్ (eSARAS) మొబైల్ యాప్ ప్రారంభించారు. దానివల్ల స్వయం సహాయక బృందాల ఉత్పత్తుల అమ్మకానికి చేపట్టిన ఈకామర్స్ ఉపక్రమణకు తోడ్పడుతుంది. యాప్ ను భారత ప్రభుత్వం గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ శైలేష్ కుమార్ సింగ్ న్యూఢిల్లీలో ఆవిష్కరించారు. దానితో పాటు ఈ సందర్బంగా ఆయన మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన జనక్ పురి కార్యాలయంలో ఈసరస్ యాప్ నిర్వహణ కేంద్రాన్ని కూడా ప్రారంభించారు.
ఈసరస్ యాప్ నిర్వహణ కేంద్రాన్నిలాభాపేక్ష లేకుండా పనిచేసే ఎఫ్ డి ఆర్ వి సి అనే గ్రామీణ శృంఖల అభివృద్ధి సంస్థ సంబాళిస్తుంది/నడిపిస్తుంది. ఎఫ్ డి ఆర్ వి సి సంస్థను గ్రామీణ అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ మరియు టాటా ట్రస్ట్ సంయుక్తంగా ఏర్పాటు చేశాయి. ఈసరస్ పోర్టల్, ఈ సరస్ మొబైల్ యాప్ ద్వారా వినియోగదారులు కొనే వస్తువులను నిర్వహణ కేంద్రంలో ఉత్పత్తులను క్రమ పద్ధతిలో పొందుపరచి, ప్యాకింగ్ చేసి రవాణా చేయడం జరుగుతుంది. ఆన్ లైన్ ఆర్డర్ వచ్చినప్పటి నుంచి వినియోగదారు ఇంటి
గుమ్మం వరకు సరకులను నిల్వ, వసతి, రవాణాకు సంబంధించిన వ్యూహరచన అంతా ఎఫ్ డి ఆర్ వి సి చూస్తుంది.
ఈ సరస్ స్వయం సహాయక బృందాల మహిళల ఉత్పత్తులను మార్కెటింగ్ చేయడానికి ఉద్దేశించిన ఈ-వాణిజ్య మొబైల్ యాప్. ఇది సమర్ధవంతమైన మార్కెటింగ్ వేదిక. కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వశాఖ మదిలో మెదిలిన ఈ భావనకు డి ఎ వై -- ఎన్ ఆర్ ఎల్ ఎం ఓ రూపం ఇచ్చాయి. మహిళలు ఉత్పత్తి చేసిన విశ్వసనీయమైన హస్తకళలు మరియు చేనేతలను మార్కెటింగ్ చేయడం దాని ఉద్దేశం.
యాప్ ఆవిష్కరించిన శ్రీ శైలేష్ కుమార్ సింగ్ మాట్లాడుతూ స్వయం సహాయక బృందాలకు చెందిన అక్కాచెల్లెళ్ళ చేతిలో తయారైన ఉత్పత్తుల మార్కెటింగ్ కోసం ప్రారంభించిన యాప్ స్థానికతతో గొంతు కలపాలనే స్ఫూర్తిని ప్రోత్సహిస్తుందని అన్నారు. ప్రతి స్వయం సహాయక బృందానికి చెందిన కుటుంబానికి కనీసం 2-3 జీవనోపాధి వనరులు ఉండాలన్నది మంత్రిత్వ శాఖ లక్ష్యమని అన్నారు. వ్యవసాయేతర సంస్థ నుంచి పేదలకు బహుళ వనరుల ఆదాయం లభించగలదని అన్నారు. వ్యవసాయేతర జీవనోపాధి కోసం స్వయం సహాయక బృందాల ఉత్పత్తులకు మార్కెట్ సంబంధాలు ఏర్పర్చడానికి మంత్రిత్వ శాఖ మధ్యవర్తిత్వం / జోక్యం చేసుకోవాలని అన్నారు. ఎస్ హెచ్ జి బృందాల సోదరీమణుల చేతి ఉత్పత్తులు ఇప్పుడు వినియోగహితమైన రీతిలో ప్రతి ఒక్కరికి అందుబాటులోకి వచ్చాయని అన్నారు.
గ్రామీణ జీవనోపాధుల (రూరల్ లైవ్లీహుడ్స్) అదనపు కార్యదర్శి శ్రీ చరణ్ జిత్ సింగ్ స్వాగతం చెప్పారు. ఈసరస్ యాప్, పోర్టల్ ద్వారా నిర్వహిస్తున్న మార్కెటింగ్ కార్యక్రమం గురించి, ఇందుకు అవలంభిస్తున్న వ్యూహాన్ని గురించి శ్రీ సింగ్ వివరించారు. దానితో పాటు ఆఫ్ లైన్ లో ఉత్పత్తుల ప్రోత్సాహం కోసం సరస్ మేళాలు , సరస్ ఆహార ఉత్సవాలు నిర్వహిస్తున్నట్లు చెప్పారు.
గ్రామీణ జీవనోపాధుల డైరెక్టర్ శ్రీ రాఘవేంద్ర ప్రతాప్ సింగ్ , ఎఫ్ డి ఆర్ వి సికి చెందినా శ్రీ బిపిన్ బిహారీ తదితరులు మాట్లాడారు.
మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన సీనియర్ అధికారులు, ఇతర భాగస్వామ్య సంస్థల ప్రతినిధులు హాజరయ్యారు.