ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਬੈਂਕਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਮਾਲ ਨਿਰਯਾਤ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਅਤੇ ਸਸਤੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਜ਼ੇ ਬਾਰੇ ਬੈਂਕਰਾਂ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ
29 JUN 2023 5:53PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ 1 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਵਪਾਰਕ ਨਿਰਯਾਤ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਅਤੇ ਸਸਤੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਇਹ ਗੱਲ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਬਰਾਮਦ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬੁਲਾਈ ਗਈ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕਹੀ ਗਈ। ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਨਿਰਯਾਤ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ (ਈਸੀਜੀਸੀ) ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ, ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਬੜੌਦਾ, ਪੰਜਾਬ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੈਂਕ, ਕੇਨਰਾ ਬੈਂਕ, ਯੂਨੀਅਨ ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ, ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਸੈਂਟਰਲ ਬੈਂਕ ਆਵ੍ਰ ਇੰਡੀਆ ਸਮੇਤ 21 ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਉੱਚ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਈਸੀਜੀਸੀ ਦੇ ਸੀਐਮਡੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਸੇਂਥਿਲਨਾਥਨ (M. Senthilnathan) ਦੁਆਰਾ 'ਬੈਂਕਾਂ ਲਈ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਐਂਡ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ (ਈਸੀਆਈਬੀ)' 'ਤੇ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਈਸੀਜੀਸੀ ਨੇ ਵਧੀ ਹੋਈ ਕਵਰ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਹੁਣ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਢੁਕਵਾਂ ਅਤੇ ਸਸਤਾ ਕਰਜ਼ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਤਪਾਦ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੇ ਨਾਲ 'ਏਏ' ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਖਾਤੇ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਮੰਨਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈਸੀਜੀਸੀ ਸਕੀਮ ਦਾ ਨੌਂ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਵਿਸਤਾਰ ਸਾਰੇ ਬੈਂਕਾਂ ਤੱਕ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਜਾਂਚ ਪਰਖ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਜ਼ੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਬੈਂਕਰਾਂ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਈਸੀਜੀਸੀ ਨੂੰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀ ਫੰਡ ਟਰੱਸਟ ਫਾਰ ਮਾਈਕਰੋ ਐਂਡ ਸਮਾਲ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ਿਜ਼ (ਸੀਜੀਟੀਐਮਐਸਈ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਲੇਮ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਦੇ ਉਸੇ ਤਰੀਕੇ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਲਈ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਈਸੀਜੀਸੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਭਰਪਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਹ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਢੁੱਕਵੇਂ ਅਤੇ ਸਸਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸਕੀਮ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ 2030 ਤੱਕ 1 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਨਿਰਯਾਤ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਈਸੀਜੀਸੀ ਨੂੰ ਈਸੀਆਈਬੀ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਾਅਵੇ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ 45 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ 75 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾਅਵੇ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅਗਲੇ ਚਾਰ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਈਸੀਜੀਸੀ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ,ਜਿਸ ਨਾਲ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਇੰਟਰੇਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ।

Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal asked bankers to ensure enhanced and affordable credit to MSMEs to achieve the target of 1 trillion dollar merchandise exports
Shri Goyal chairs a meeting of bankers on export credit to MSME exporters
29 JUN 2023 5:53PM by PIB Delhi
Shri Piyush Goyal has asked the Indian banks to ensure enhanced and affordable credit to MSMEs to achieve the target of 1 trillion dollar merchandise exports. This was stated in a meeting called to discuss the issue of increasing the availability of export credit to the MSME exporters. The meeting was convened by the Department of Commerce in coordination with Export Credit Guarantee Corporation Limited, (ECGC), in New Delhi yesterday. It was attended by the top officials of 21 banks which included State Bank of India, Bank of Baroda, Punjab National Bank, Canara Bank, Union Bank of India, Bank of India and Central Bank of India.
A presentation on ‘Export Credit and Export Credit Insurance for Banks (ECIB)’ was made by CMD ECGC, Shri M. Senthilnathan. Based on ECGC’s experience under the scheme of enhanced cover, ECGC has now proposed further modifications to make available adequate and affordable credit to a larger section of MSME exporters. The product facilitates the borrower accounts to be treated equivalent to ‘AA’ rated account with reduced cost of export credit to the exporters.
In the meeting, Shri Piyush Goyal said that the ECGC can examine the extension of the scheme proposed for nine banks, to all the banks, so that the export credit offtake for the MSME Exporters can be increased.
Bankers suggested that ECGC should adopt claim processing method similar to Credit Guarantee Fund Trust for Micro and Small Enterprises (CGTMSE) for which Commerce and Industry Minister advised ECGC to follow a pattern on similar lines to compensate their loss.
The Minister advised the banks to take advantage of the proposed scheme and extend adequate and affordable export credit to MSME exporters. This would enable the country to achieve its target of USD 1 trillion merchandize exports by 2030. The Minister also advised ECGC to examine 75% claim payment to banks under the ECIB scheme, within 45 days of receiving the claim. It was further informed by the Minister that in the next four months, all the ECGC services would be digitized, so that physical interaction can be minimized.