ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
మహిళా సమ్మాన్ సేవింగ్స్ సర్టిఫికెట్ (ఎంఎస్ఎస్ సి), 2023 అమలు, నిర్వహణ బాధ్యతలు ప్రభుత్వరంగ బ్యాంకులకు మరియు అర్హమైన ప్రైవేటు బ్యాంకులకు అప్పగిస్తూ ఉత్తర్వులు జారీచేశారు.
30 JUN 2023 4:14PM by PIB Hyderabad
ఆర్ధిక మంత్రిత్వ శాఖలోని ఆర్ధిక వ్యవహారాల శాఖ ఇందుకు సంబందించిన ఈ-గెజిట్ ను 2023 జూన్ 27వ తేదీన జారీచేసింది. మహిళా సమ్మాన్ సేవింగ్స్ సర్టిఫికెట్, 2023 అమలు, నిర్వహణ బాధ్యతలు ప్రభుత్వరంగ బ్యాంకులకు మరియు అర్హులైన ప్రైవేటు బ్యాంకులకు అప్పగిస్తున్నట్లు గెజిట్ నోటిఫికేషన్ లో పేర్కొన్నారు. బాలికలు / మహిళలకు ఈ స్కీములో ప్రవేశ సౌలభ్యం కల్పించడం దాని లక్ష్యం. ఈ ఉత్తర్వుతో మహిళా సమ్మాన్ సేవింగ్స్ సర్టిఫికెట్ లో చేరదలచినవారికి పోస్టాఫీసులలో, అర్హమైన షెడ్యూలు బ్యాంకులలో సర్టిఫికెట్ విలువ చెల్లింపు ద్వారా లభిస్తుంది.
ఈ స్కీము 2023 ఏప్రిల్ 1వ తేదీ నుంచి తపాలా శాఖ ద్వారా నిర్వహణలో ఉంది.
వివిధ రకాల ప్రణాళికాబద్ధమైన ఉపక్రమణల ద్వారా మహిళల రాజకీయ, సామాజిక మరియు ఆర్హిక అభ్యున్నతికి కేంద్ర ప్రభుత్వం అనేక ప్రయత్నాలు చేసింది. ఆ ప్రయత్నాల కొనసాగింపుగా 2023-24 ఆర్ధిక సంవత్సర కేంద్ర వార్షిక బడ్జెట్ లో దేశంలో ప్రతి బాలిక, మహిళ ఆర్ధిక భద్రత కోసం మహిళా సమ్మాన్ సేవింగ్స్ సర్టిఫికెట్ (ఎంఎస్ఎస్ సి), 2023 స్కీమును కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రకటించింది.
స్కీము ముఖ్యాంశాలు :
* అందరు బాలికలు, మహిళలకు ఆకర్షణీయమైన , సురక్షితమైన పెట్టుబడి ఎంపిక అవకాశం
* ఈ స్కీము కింద 2025 మార్చి 31 లోపల రెండేళ్ల కాలానికి ఖాతాను తెరవవచ్చు.
* ఎంఎస్ఎస్ సి లో చేసే డిపాజిట్లపై 7.5% వార్షిక వడ్డీ లభిస్తుంది. ప్రతి మూడు నెలలకు చక్రవడ్డీ లభిస్తుంది. అంటే మొత్తం మీద
సర్టిఫికెట్ పైన లభించే వార్షిక వడ్డీ కొంచెం ఇంచుమించుగా 7.7% ఉంటుంది.
* ఈ ఖాతాలో గరిష్టంగా రూ.2,00,000 ఉంచవచ్చు. కనీస డిపాజిట్ రూ. 1000, రూ.100 గుణకాలలో డిపాజిట్ చేయవచ్చు.
* ఈ స్కీము కింద జరిపే పెట్టుబడి కాలవ్యవధి (మెచ్యూరిటీ) ఖాతా తెరిచిన తేదీ నుంచి రెండేళ్లు ఉంటుంది.
* పెట్టుబడిలోనే కాక స్కీము కాలంలో పాక్షిక విత్ డ్రాయల్ సౌకర్యం కూడా ఉంది. స్కీము ఖాతా నుంచి విత్ డ్రా చేయడానికి అర్హమైన నిల్వలో గరిష్టంగా 40% శాతం సొమ్మును విత్ డ్రా చేయడానికి ఖాతాదారు అర్హులు.

Ministry of Finance
Public Sector Banks and eligible Private Sector Banks authorised to implement and operationalise Mahila Samman Savings Certificate, 2023
30 JUN 2023 4:14PM by PIB Delhi
The Department of Economic Affairs, Ministry of Finance, through an e-gazette notification issued on June 27, 2023, permitted all Public Sector Banks and eligible Private Sector Banks to implement and operationalise the Mahila Samman Savings Certificate, 2023. This aims at enabling enhanced access of the scheme for girls/women. With this, Mahila Samman Savings Certificate scheme will now be available for subscription in Post Offices, and eligible Scheduled Banks.
The scheme has been in operation since April 1, 2023 through the Department of Post.
The Central Government has made a number of efforts to secure the political, social, and economic advancement of women through a variety of planned initiatives. In continuation of these efforts, Mahila Samman Savings Certificate, 2023 scheme was announced in the Union Budget FY 2023-24 by the Central Government to provide financial security to every girl and woman in India.
Key Features of the Scheme.
• Provides attractive and secured investment option to all girls and women
• An account can be opened under this scheme on or before the March 31, 2025 for a tenure of two years
• The deposit made under MSSC will bear interest at the rate of 7.5% per annum which will be compounded quarterly. Therefore, the effective interest rate will be roughly 7.7 percent.
• Minimum of ₹1000 and any sum in multiple of 100 may be deposited within the maximum limit of ₹200,000.
• Maturity of the investment under this scheme is two years from the date of opening of the account under the scheme.
• It envisions flexibility not only in investment but also in partial withdrawal during the scheme tenor. The account holder is eligible to withdraw maximum up to 40% of the eligible balance in the scheme account.