ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
മഹിളാ സമ്മാന് സേവിംഗ്സ് സർട്ടിഫിക്കറ്റ്, 2023 നടപ്പിലാക്കുന്നതിനും പ്രവർത്തനക്ഷമമാക്കുന്നതിനും പൊതുമേഖലാ ബാങ്കുകളെയും യോഗ്യതയുള്ള സ്വകാര്യമേഖലാ ബാങ്കുകളെയും അധികാരപ്പെടുത്തിയിരിക്കുന്നു
30 JUN 2023 4:14PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി: ജൂൺ 30, 2023
2023 ജൂൺ 27-ന് പുറത്തിറക്കിയ ഇ-ഗസറ്റ് വിജ്ഞാപനത്തിലൂടെ ധനമന്ത്രാലയത്തിലെ സാമ്പത്തിക കാര്യ വകുപ്പ്, എല്ലാ പൊതുമേഖലാ ബാങ്കുകൾക്കും യോഗ്യതയുള്ള സ്വകാര്യമേഖലാ ബാങ്കുകൾക്കും മഹിളാ സമ്മാന് സേവിംഗ്സ് സർട്ടിഫിക്കറ്റ്, 2023 നടപ്പിലാക്കുന്നതിനും പ്രവർത്തിപ്പിക്കുന്നതിനും അനുമതി നൽകി. പെൺകുട്ടികൾ/സ്ത്രീകൾ എന്നിവർക്ക് പദ്ധതി കൂടുതൽ ലഭ്യമാക്കാനാണ് നടപടി. ഇതോടെ, മഹിളാ സമ്മാന് സേവിംഗ്സ് സർട്ടിഫിക്കറ്റ് പദ്ധതിക്കുള്ള സബ്‌സ്‌ക്രിപ്‌ഷൻ പോസ്റ്റ് ഓഫീസുകളിലും യോഗ്യതയുള്ള ഷെഡ്യൂൾഡ് ബാങ്കുകളിലും ലഭ്യമാകും.
2023 ഏപ്രിൽ 1 മുതൽ തപാൽ വകുപ്പ് മുഖേന പദ്ധതി പ്രാബല്യത്തിൽ വന്നു.
വിവിധ ആസൂത്രിത സംരംഭങ്ങളിലൂടെ സ്ത്രീകളുടെ രാഷ്ട്രീയ, സാമൂഹിക, സാമ്പത്തിക പുരോഗതി ഉറപ്പാക്കാൻ കേന്ദ്ര സർക്കാർ നിരവധി ശ്രമങ്ങൾ നടത്തിവരുന്നു. ഈ ശ്രമങ്ങളുടെ തുടർച്ചയായി, ഇന്ത്യയിലെ എല്ലാ പെൺകുട്ടികൾക്കും സ്ത്രീകൾക്കും സാമ്പത്തിക സുരക്ഷിതത്വം നൽകുന്നതിനായി കേന്ദ്ര സർക്കാർ 2023-24 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിലെ കേന്ദ്ര ബജറ്റിൽ മഹിളാ സമ്മാൻ സേവിംഗ്സ് സർട്ടിഫിക്കറ്റ്, 2023 പദ്ധതി പ്രഖ്യാപിച്ചു.
പദ്ധതിയുടെ പ്രധാന സവിശേഷതകൾ:
1) എല്ലാ പെൺകുട്ടികൾക്കും സ്ത്രീകൾക്കും ആകർഷകവും സുരക്ഷിതവുമായ നിക്ഷേപ ഓപ്ഷൻ നൽകുന്നു
2) ഈ സ്കീമിന് കീഴിൽ 2025 മാർച്ച് 31-നോ അതിനുമുമ്പോ രണ്ട് വർഷത്തേക്ക് ഒരു അക്കൗണ്ട് തുറക്കാവുന്നതാണ്.
3) എം‌എസ്‌എസ്‌സിക്ക് കീഴിലുള്ള നിക്ഷേപത്തിന് പ്രതിവർഷം 7.5% എന്ന നിരക്കിൽ പലിശ ഉണ്ടാകും. അത് ത്രൈമാസികമായി കൂട്ടിച്ചേർക്കപ്പെടും. അതിനാൽ, ഫലപ്രദമായ പലിശ നിരക്ക് ഏകദേശം 7.7 ശതമാനമായിരിക്കും.
4) കുറഞ്ഞത് ₹1000 ഉം 100 ന്റെ ഗുണിതത്തിലുള്ള ഏത് തുകയും, പരമാവധി ₹2,00,000 എന്ന പരിധിക്കുള്ളിൽ നിക്ഷേപിക്കാം.
5) ഈ പദ്ധതിക്ക് കീഴിലുള്ള നിക്ഷേപത്തിന്റെ കാലാവധി പദ്ധതിയുടെ കീഴിൽ അക്കൗണ്ട് തുറന്ന തീയതി മുതൽ രണ്ട് വർഷമാണ്.
6) നിക്ഷേപത്തിൽ മാത്രമല്ല, പദ്ധതിയുടെ കാലയളവിൽ ഭാഗികമായി പിൻവലിക്കുന്നതിനും സൗകര്യം ഉണ്ട്. പദ്ധതി അക്കൗണ്ടിലെ യോഗ്യമായ ബാലൻസിൻറെ പരമാവധി 40% വരെ പിൻവലിക്കാൻ അക്കൗണ്ട് ഉടമയ്ക്ക് അർഹതയുണ്ട്.

Ministry of Finance
Public Sector Banks and eligible Private Sector Banks authorised to implement and operationalise Mahila Samman Savings Certificate, 2023
30 JUN 2023 4:14PM by PIB Delhi
The Department of Economic Affairs, Ministry of Finance, through an e-gazette notification issued on June 27, 2023, permitted all Public Sector Banks and eligible Private Sector Banks to implement and operationalise the Mahila Samman Savings Certificate, 2023. This aims at enabling enhanced access of the scheme for girls/women. With this, Mahila Samman Savings Certificate scheme will now be available for subscription in Post Offices, and eligible Scheduled Banks.
The scheme has been in operation since April 1, 2023 through the Department of Post.
The Central Government has made a number of efforts to secure the political, social, and economic advancement of women through a variety of planned initiatives. In continuation of these efforts, Mahila Samman Savings Certificate, 2023 scheme was announced in the Union Budget FY 2023-24 by the Central Government to provide financial security to every girl and woman in India.
Key Features of the Scheme.
• Provides attractive and secured investment option to all girls and women
• An account can be opened under this scheme on or before the March 31, 2025 for a tenure of two years
• The deposit made under MSSC will bear interest at the rate of 7.5% per annum which will be compounded quarterly. Therefore, the effective interest rate will be roughly 7.7 percent.
• Minimum of ₹1000 and any sum in multiple of 100 may be deposited within the maximum limit of ₹200,000.
• Maturity of the investment under this scheme is two years from the date of opening of the account under the scheme.
• It envisions flexibility not only in investment but also in partial withdrawal during the scheme tenor. The account holder is eligible to withdraw maximum up to 40% of the eligible balance in the scheme account.