ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੀ20 ਦਾ ਅਰਬਨ 20 ਐਗੇਜਮੈਂਟ ਗਰੁੱਪ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ 2 ਦਿਨਾਂ ਮੇਅਰ ਸਮਿਟ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰੇਗਾ
ਜੀ20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 20 ਮੇਅਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ 25 ਮੇਅਰ ਯੂ20 ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨਗੇ
ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਛੇਵੇਂ ਦੌਰ ਅਤੇ ਅਤੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸ਼ੈਸਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਯੂ20 ਦਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਹੈ
26 JUN 2023 2:21PM by PIB Chandigarh
ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਸ਼ਹਿਰ 7-8 ਜੁਲਾਈ, 2023 ਨੂੰ ਅਰਬਨ 20 (ਯੂ20) ਮੇਅਰ ਸਮਿਟ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਇਸ ਮੇਅਰ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਜੀ20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਦਿੱਗਜਾਂ ਅਤੇ ਮੇਅਰਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਮੰਚ ’ਤੇ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ, ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਯੂ20 ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਅਗੇਜਮੈਂਟ ਗਰੁੱਪ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਸ਼ਹਿਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਕੂਟਨੀਤਕ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜੀ20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਵਿਭਿੰਨ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਲਾਮੀ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਰਤਮਾਨ ਛੇਵੇਂ ਦੌਰ ਦੇ ਲਈ ਯੂ20 ਦਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਸਕੱਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਗਰ ਮਾਮਲੇ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਨਆਈਯੂਏ) ਅਤੇ ਨੋਡਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਆਵਾਸਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਯੂ20 ਸਿਟੀ ਸ਼ੇਰਪਾ ਬੈਠਕ ਦਾ ਫਰਵਰੀ 2023 ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਯੂ20 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਉਪਸਥਿਤੀ ਦਰਜ ਹੋਈ ਹੈ। ਛੇਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਛੇਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣਾ, ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਉਤਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਮੇਅਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਆਗਾਮੀ ਮੇਅਰ ਸਮਿਟ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਯੂ20 ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਚਾਰ ਵਿਸ਼ਾਗਤ ਸ਼ੈਸਨਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ 20 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮੇਅਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 25 ਮੇਅਰ ਇੱਕ ਮੰਚ ’ਤੇ ਆਉਣਗੇ ਅਤੇ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ੈਸਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀਆ ਦੁਆਰਾ ਛੇ ਯੂ20 ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਛੇ ਸ਼ਵੇਤ ਪੱਤਰ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਮੇਅਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼ੈਸਨ ਯੂ20 ਸੰਯੋਜਨਾਂ, ਯੂਸੀਐੱਲਜੀ ਅਤੇ ਸੀ40 ਅਤੇ ਬਿਯੂਨਸ ਆਯਰਸ, ਸਾਓ ਪਾਓਲੋ ਅਤੇ ਅਹਮਦਾਬਾਦ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤ ’ਤੇ ਇੱਕ ਗੋਲਮੇਜ ਸੰਮੇਲਨ ਅਯੋਜਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਮਿਟ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਹਿਰੀ ਲਚੀਲੇਪਣ, ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਤਿਆਰੀ, ਸਮਾਵੇਸ਼, ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਪਾਟਲਾਈਟ ਸ਼ੈਸਨਾਂ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕਿਸੇ ਵੀ ਯੂ20 ਮੇਅਰ ਸਮਿਟ ਦਾ ਮੁੱਖ ਪਰਿਣਾਮ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਮੇਅਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜੀ20 ਦਿਗਜਾਂ ਨੂੰ ਯੂ20 ਇੱਕ ਰਿਲੀਜ਼ ਸੌਂਪਣਾ ਹੈ। ਯੂ20 ਰਿਲੀਜ਼ ਇੱਕ ਕਾਰਵਾਈ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਅਜਿਹਾ ਦਸਤਾਵੇਜ ਹੈ ਜੋ ਜੀ-20 ਏਜੰਡਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਾਥਾ, ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਨਗਰ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਸ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਬਹੁਮੁਖੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਚੁਨਿੰਦਾ ਫਿਲਮਾਂ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਮੇਅਰ ਸਮਿਟ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਮੇਅਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਰਕਾਂ ਦਾ ਟੂਰ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਲੈ ਜਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਜੀਵੰਤ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੇਅਰ ਯੂ20 ਉਦਯਾਨ ਵਿੱਚ ਪੇੜ-ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਸਾਬਰਮਤੀ ਆਸ਼ਰਮ ਦੇਖਣ ਵੀ ਜਾਣਗੇ। ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਰੂਪ ਨਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Housing & Urban Affairs
U20 Engagement Group of G20 to host 2 Days Mayoral Summit in Ahmedabad
~20 Mayors from G20 nations and 25 Mayors from Indian cities to discuss on U20 priority areas
~Ahmedabad is the U20 Chair for the sixth cycle and also the concluding session
26 JUN 2023 2:21PM by PIB Delhi
The city of Ahmedabad is all set to host the Urban20 (U20) Mayoral Summit on 7-8 July, 2023. This Mayoral Summit is expected to bring together several city leaders and Mayors from across G20 nations. The summit will also be attended by delegates representing various cities, knowledge partners, Indian and international organizations, academic institutes and dignitaries from the Government of India and the State Government.
U20 is an Engagement Group under India’s G20 presidency. It is a city diplomacy initiative, comprising cities from G20 countries, emphasizing the role of cities in taking forward the global agenda for sustainable development through collaboration among cities. Ahmedabad is the U20 Chair for the current sixth cycle and is supported by the National Institute of Urban Affairs (NIUA) as the Technical Secretariat, and the Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) as the nodal ministry.
The U20 City Sherpa meeting held in February 2023 was a successful event that saw the highest in-person attendance of U20 cities till date. Six priority areas were deliberated and finalized to be included in the U20 Communiqué. These six priorities reflect the pressing urban issues and challenges that cities are facing worldwide. These include encouraging environmentally responsible behaviors, accelerating climate finance, ensuring water security, catalyzing digital urban futures, reinventing frameworks for urban governance and planning, and championing local culture and economy.
Besides the deliberations among Mayors, one of the highlights of the upcoming Mayoral Summit will be four thematic sessions focusing on U20 priorities. More than 20 Mayors from across the world and about 25 Mayors from Indian cities will share the stage and share their experiences of their respective city level actions and initiatives. Six white papers focusing on the six U20 priorities will also be released in these sessions by the dignitaries. Another exclusive session for Mayors will be a round table on climate finance led by U20 Conveners, UCLG and C40 and the cities of Buenos Aires, Sao Paulo and Ahmedabad.
Spotlight sessions are scheduled during the Summit to focus on aspects of urban resilience, city readiness for investments, inclusion, circular economy and data driven governance, showcasing the research and works being undertaken by organizations in various cities across India and the world.
The key outcome of any U20 Mayoral Summit is the handover of the U20 Communiqué by the attending Mayors to the G20 leaders. The U20 Communiqué is an action-oriented collaboratively prepared document that brings to the fore the role that cities can play in taking forward G20 agenda and includes recommendations and endorsements from a number of cities.
The event will also host an exhibition showcasing India’s urban story, especially city level successes, notable projects and innovative initiatives. There will also be a screening of select films to help raise awareness about the multifaceted impacts of climate change on urban areas and vice versa.
As part of the Mayoral Summit, participating Mayors and delegates would also be taken for city excursions to Ahmedabad's historic streets and monuments and introduced to the city's vibrant culture. Mayors will also be planting trees at the U20 Udyan and visit the Sabarmati Ashram. A number of cultural programmes and experiences have been planned for the guests, showcasing Gujrat’s and India’s rich cultural heritage on the whole.