Ministry of Housing & Urban Affairs
U20 Engagement Group of G20 to host 2 Days Mayoral Summit in Ahmedabad
~20 Mayors from G20 nations and 25 Mayors from Indian cities to discuss on U20 priority areas
~Ahmedabad is the U20 Chair for the sixth cycle and also the concluding session
26 JUN 2023 2:21PM by PIB Delhi
The city of Ahmedabad is all set to host the Urban20 (U20) Mayoral Summit on 7-8 July, 2023. This Mayoral Summit is expected to bring together several city leaders and Mayors from across G20 nations. The summit will also be attended by delegates representing various cities, knowledge partners, Indian and international organizations, academic institutes and dignitaries from the Government of India and the State Government.
U20 is an Engagement Group under India’s G20 presidency. It is a city diplomacy initiative, comprising cities from G20 countries, emphasizing the role of cities in taking forward the global agenda for sustainable development through collaboration among cities. Ahmedabad is the U20 Chair for the current sixth cycle and is supported by the National Institute of Urban Affairs (NIUA) as the Technical Secretariat, and the Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) as the nodal ministry.
The U20 City Sherpa meeting held in February 2023 was a successful event that saw the highest in-person attendance of U20 cities till date. Six priority areas were deliberated and finalized to be included in the U20 Communiqué. These six priorities reflect the pressing urban issues and challenges that cities are facing worldwide. These include encouraging environmentally responsible behaviors, accelerating climate finance, ensuring water security, catalyzing digital urban futures, reinventing frameworks for urban governance and planning, and championing local culture and economy.
Besides the deliberations among Mayors, one of the highlights of the upcoming Mayoral Summit will be four thematic sessions focusing on U20 priorities. More than 20 Mayors from across the world and about 25 Mayors from Indian cities will share the stage and share their experiences of their respective city level actions and initiatives. Six white papers focusing on the six U20 priorities will also be released in these sessions by the dignitaries. Another exclusive session for Mayors will be a round table on climate finance led by U20 Conveners, UCLG and C40 and the cities of Buenos Aires, Sao Paulo and Ahmedabad.
Spotlight sessions are scheduled during the Summit to focus on aspects of urban resilience, city readiness for investments, inclusion, circular economy and data driven governance, showcasing the research and works being undertaken by organizations in various cities across India and the world.
The key outcome of any U20 Mayoral Summit is the handover of the U20 Communiqué by the attending Mayors to the G20 leaders. The U20 Communiqué is an action-oriented collaboratively prepared document that brings to the fore the role that cities can play in taking forward G20 agenda and includes recommendations and endorsements from a number of cities.
The event will also host an exhibition showcasing India’s urban story, especially city level successes, notable projects and innovative initiatives. There will also be a screening of select films to help raise awareness about the multifaceted impacts of climate change on urban areas and vice versa.
As part of the Mayoral Summit, participating Mayors and delegates would also be taken for city excursions to Ahmedabad's historic streets and monuments and introduced to the city's vibrant culture. Mayors will also be planting trees at the U20 Udyan and visit the Sabarmati Ashram. A number of cultural programmes and experiences have been planned for the guests, showcasing Gujrat’s and India’s rich cultural heritage on the whole.

गृह आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय
G 20 चा U20 प्रतिबद्धता गट अहमदाबाद येथे 2 दिवसांच्या महापौर शिखर परिषदेचे आयोजन करणार
G20 राष्ट्रांमधील 20 महापौर आणि भारतातील शहरांमधील 25 महापौर U20 प्राधान्य क्षेत्रांवर चर्चा करणार
अहमदाबाद हे U20 च्या सहाव्या बैठकीसाठी तसेच समारोप सत्राचे अध्यक्षपद भूषवणार आहे
26 JUN 2023 4:34PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 26 जून 2023
अहमदाबाद शहर 7-8 जुलै, 2023 रोजी होणाऱ्या अर्बन20 (U20) महापौर शिखर परिषदेच्या आयोजनासाठी सज्ज आहे. या महापौर परिषदेच्या निमित्ताने G20 राष्ट्रांमधील अनेक शहरांचे नेते आणि महापौर एकत्र येण्याची शक्यता आहे. या शिखर परिषदेला विविध शहरांचे प्रतिनिधीत्व करणारे प्रतिनिधी, ज्ञान भागीदार, भारतीय आणि आंतरराष्ट्रीय संघटना, शैक्षणिक संस्था आणि केंद्र तसेच राज्य सरकारचे मान्यवर उपस्थित राहणार आहेत.
U20 हा भारताच्या G20 अध्यक्षतेअंतर्गत एक प्रतिबद्धता गट आहे. हा एक शहरी मुत्सद्देगिरी उपक्रम आहे आणि यात G20 देशांतील शहरांचा समावेश असून शहरांमधील सहकार्याच्या माध्यमातून शाश्वत विकासाचा जागतिक अजेंडा पुढे नेण्यात शहरांची भूमिका यावर भर दिला जातो. अहमदाबाद हे सध्याच्या सहाव्या बैठकीसाठी U20 चे अध्यक्षपद भूषवत आहे आणि तांत्रिक सचिवालय म्हणून नॅशनल इन्स्टिट्यूट ऑफ अर्बन अफेयर्स आणि नोडल मंत्रालय म्हणून गृहनिर्माण आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय सहकार्य करत आहे.
फेब्रुवारी 2023 मध्ये U20 शहरी शेर्पा बैठक यशस्वी झाली होती ज्यामध्ये U20 शहरांमधून आतापर्यंतची सर्वाधिक वैयक्तिक उपस्थिती होती. त्यात सहा प्राधान्य क्षेत्रांवर चर्चा करण्यात आली होती आणि U20 निष्कर्षांमध्ये समाविष्ट करण्यासाठी अंतिम स्वरूप देण्यात आले होते. हे सहा प्राधान्यक्रम जगभरातील शहरांना भेडसावणाऱ्या गंभीर नागरी समस्या आणि आव्हाने प्रतिबिंबित करतात. यामध्ये पर्यावरणाच्या दृष्टीने जबाबदार वर्तनांना प्रोत्साहन देणे, हवामान संबंधी वित्तपुरवठा वाढवणे, पाण्याची सुरक्षितता सुनिश्चित करणे, डिजिटल शहरी समावेशकतेला चालना देणे, नागरी प्रशासन आणि नियोजनासाठी आराखड्याची पुनर्रचना करणे आणि स्थानिक संस्कृती आणि अर्थव्यवस्थेला चालना देणे यांचा समावेश आहे.
महापौरांमधील चर्चेव्यतिरिक्त, आगामी महापौर शिखर परिषदेचे एक ठळक वैशिष्ट्य म्हणजे U20 प्राधान्यक्रमांवर लक्ष केंद्रित करणारी चार संकल्पना आधारित सत्रे असतील. जगभरातील 20 हून अधिक महापौर आणि भारतातील शहरांमधील सुमारे 25 महापौर एकत्र येतील आणि त्यांच्या संबंधित शहर स्तरावरील कृती आणि उपक्रमांबद्दल त्यांचे अनुभव सामायिक करतील. या सत्रांमध्ये सहा U20 प्राधान्यांवर लक्ष केंद्रित करणाऱ्या सहा श्वेतपत्रिकाही मान्यवरांच्या हस्ते प्रसिद्ध केल्या जातील. महापौरांसाठी आणखी एक विशेष सत्र म्हणजे U20 संयोजक, UCLG आणि C40 तसेच ब्युनोस आयर्स, साओ पाउलो आणि अहमदाबाद शहरांच्या नेतृत्वाखालील हवामान वित्तविषयक एक गोलमेज बैठक असेल.
शहरी लवचिकता, गुंतवणुकीसाठी शहराची तयारी, समावेशकता , चक्रीय अर्थव्यवस्था आणि डेटा आधारित प्रशासन ,भारत आणि जगभरातील विविध शहरांमधील संस्थांनी केलेले संशोधन आणि कार्य या पैलूंवर लक्ष केंद्रित करण्यासाठी परिषदेदरम्यान विशेष सत्रे नियोजित आहेत.
कोणत्याही U20 महापौर शिखर परिषदेचा मुख्य निष्कर्ष म्हणजे उपस्थित महापौरांद्वारे G20 नेत्यांना U20 घोषणापत्र सुपूर्द करणे. U20 घोषणापत्र हे कृतीभिमुख आणि एकत्रितपणे तयार केलेला दस्तावेज आहे, जो G20 अजेंडा पुढे नेण्यात शहरे काय भूमिका बजावू शकतात याची सविस्तर माहिती तसेच अनेक शहरांच्या शिफारशी आणि समर्थनांचा त्यात समावेश आहे.
या कार्यक्रमात भारताची शहरी कथा, विशेषत: शहर पातळीवरील यश, उल्लेखनीय प्रकल्प आणि अभिनव उपक्रम दाखवणारे प्रदर्शनही आयोजित केले जाईल. शहरी भागांवर हवामान बदलाचा आणि हवामान बदलांवर शहरी भागांच्या बहुआयामी परिणामांबद्दल जागरूकता वाढवण्यास मदत करण्यासाठी निवडक चित्रपट देखील प्रदर्शित केले जातील.
महापौर परिषदेचा एक भाग म्हणून, सहभागी महापौर आणि प्रतिनिधींना देखील अहमदाबाद शहरातील ऐतिहासिक रस्ते आणि स्मारकांच्या सहलीसाठी नेले जाईल आणि शहराच्या चैतन्यशील संस्कृतीची ओळख करून दिली जाईल. महापौर U20 उद्यानात वृक्षारोपण करतील तसेच साबरमती आश्रमालाही भेट देणार आहेत. पाहुण्यांसाठी अनेक सांस्कृतिक कार्यक्रम आणि अनुभवांचे नियोजन करण्यात आले आहे, ज्यामध्ये गुजरात आणि संपूर्ण भारताचा समृद्ध सांस्कृतिक वारसा दाखवला जाणार आहे.