આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
G20નું U20 એંગેજમેન્ટ ગ્રુપ અમદાવાદમાં 2 દિવસની મેયરલ સમિટનું આયોજન કરશે
G20 દેશોના 20 મેયર અને ભારતીય શહેરોના 25 મેયર U20 અગ્રતા ક્ષેત્રો પર ચર્ચા કરશે
અમદાવાદ છઠ્ઠા ચક્ર અને સમાપન સત્ર માટે U20ની અધ્યક્ષતા કરશે
26 JUN 2023 2:21PM by PIB Ahmedabad
અમદાવાદ શહેર 7-8 જુલાઈ, 2023ના રોજ અર્બન 20 (U20) મેયરલ સમિટની યજમાની કરવા માટે તૈયાર છે. આ મેયરલ સમિટમાં G20 દેશોના ઘણા શહેરના નેતાઓ અને મેયરોને એક સાથે લાવવાની અપેક્ષા છે. આ સમિટમાં વિવિધ શહેરોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા પ્રતિનિધિઓ, જ્ઞાન ભાગીદારો, ભારતીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને ભારત સરકાર અને રાજ્ય સરકારના મહાનુભાવો પણ હાજરી આપશે.
U20 એ ભારતના G20 પ્રેસિડન્સી હેઠળનું એક જોડાણ જૂથ છે. તે શહેરની રાજદ્વારી પહેલ છે, જેમાં G20 દેશોના શહેરોનો સમાવેશ થાય છે, જે શહેરો વચ્ચે સહયોગ દ્વારા ટકાઉ વિકાસ માટે વૈશ્વિક કાર્યસૂચિને આગળ વધારવામાં શહેરોની ભૂમિકા પર ભાર મૂકે છે. અમદાવાદ વર્તમાન છઠ્ઠા ચક્ર માટે U20 અધ્યક્ષ છે અને તેને ટેકનિકલ સચિવાલય તરીકે નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ અર્બન અફેર્સ (NIUA) અને નોડલ મંત્રાલય તરીકે હાઉસિંગ એન્ડ અર્બન અફેર્સ મંત્રાલય (MoHUA) દ્વારા સપોર્ટેડ છે.
ફેબ્રુઆરી 2023માં યોજાયેલી U20 સિટી શેરપા મીટિંગ એક સફળ ઘટના હતી જેમાં U20 શહેરોની અત્યાર સુધીની સૌથી વધુ વ્યક્તિગત હાજરી જોવા મળી હતી. U20 કોમ્યુનિકેમાં સામેલ કરવા માટે છ અગ્રતા ક્ષેત્રો પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી અને તેને અંતિમ સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યું હતું. આ છ પ્રાથમિકતાઓ દબાવતા શહેરી મુદ્દાઓ અને પડકારોને પ્રતિબિંબિત કરે છે જેનો શહેરો વિશ્વભરમાં સામનો કરી રહ્યા છે. આમાં પર્યાવરણીય રીતે જવાબદાર વર્તણૂકોને પ્રોત્સાહિત કરવા, આબોહવા ફાઇનાન્સને વેગ આપવા, પાણીની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા, ડિજિટલ શહેરી વાયદાઓને ઉત્પ્રેરિત કરવા, શહેરી શાસન અને આયોજન માટે માળખાને પુનઃશોધિત કરવા અને સ્થાનિક સંસ્કૃતિ અને અર્થતંત્રને ચેમ્પિયન બનાવવાનો સમાવેશ થાય છે.
મેયરો વચ્ચેની ચર્ચાઓ ઉપરાંત, આગામી મેયરલ સમિટની હાઇલાઇટ્સમાંની એક U20 પ્રાથમિકતાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા ચાર વિષયોનું સત્ર હશે. વિશ્વભરના 20 થી વધુ મેયરો અને ભારતીય શહેરોના લગભગ 25 મેયર સ્ટેજ શેર કરશે અને પોતપોતાના શહેર સ્તરની ક્રિયાઓ અને પહેલોના અનુભવો શેર કરશે. આ સત્રોમાં મહાનુભાવો દ્વારા છ U20 પ્રાથમિકતાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા છ શ્વેતપત્રો પણ બહાર પાડવામાં આવશે. મેયરો માટેનું બીજું વિશિષ્ટ સત્ર U20 કન્વીનર્સ, UCLG અને C40 અને બ્યુનોસ એરેસ, સાઓ પાઉલો અને અમદાવાદ શહેરોની આગેવાની હેઠળના ક્લાયમેટ ફાઇનાન્સ પર રાઉન્ડ ટેબલ હશે.
શહેરી સ્થિતિસ્થાપકતા, રોકાણ માટે શહેરની તૈયારી, સમાવેશ, પરિપત્ર અર્થતંત્ર અને ડેટા આધારિત શાસનના પાસાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા માટે સમિટ દરમિયાન સ્પોટલાઇટ સત્રો સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં ભારત અને વિશ્વના વિવિધ શહેરોમાં સંસ્થાઓ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા સંશોધન અને કાર્યોનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું છે.
કોઈપણ U20 મેયરલ સમિટનું મુખ્ય પરિણામ એ G20 નેતાઓને હાજરી આપતા મેયરો દ્વારા U20 કોમ્યુનિકેનું સોંપણી છે. U20 કોમ્યુનિકે એ એક્શન-ઓરિએન્ટેડ સહયોગી રીતે તૈયાર કરાયેલ દસ્તાવેજ છે જે G20 એજન્ડાને આગળ વધારવામાં શહેરો ભજવી શકે તેવી ભૂમિકાને આગળ લાવે છે અને તેમાં સંખ્યાબંધ શહેરોની ભલામણો અને સમર્થનનો સમાવેશ થાય છે.
આ ઇવેન્ટમાં ભારતની શહેરી વાર્તા, ખાસ કરીને શહેર સ્તરની સફળતાઓ, નોંધપાત્ર પ્રોજેક્ટ્સ અને નવીન પહેલો દર્શાવતું પ્રદર્શન પણ યોજવામાં આવશે. શહેરી વિસ્તારો પર આબોહવા પરિવર્તનની બહુપક્ષીય અસરો વિશે જાગૃતિ વધારવામાં મદદ કરવા માટે પસંદગીની ફિલ્મોનું સ્ક્રીનિંગ પણ કરવામાં આવશે અને તેનાથી વિપરીત પણ.
મેયરલ સમિટના ભાગ રૂપે, ભાગ લેનારા મેયર અને પ્રતિનિધિઓને પણ અમદાવાદની ઐતિહાસિક શેરીઓ અને સ્મારકોમાં શહેરની મુલાકાત લેવા અને શહેરની જીવંત સંસ્કૃતિનો પરિચય કરાવવામાં આવશે. મેયર U20 ઉદ્યાન ખાતે વૃક્ષારોપણ કરશે અને સાબરમતી આશ્રમની મુલાકાત લેશે. મહેમાનો માટે સંખ્યાબંધ સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો અને અનુભવોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં સમગ્ર ગુજરાત અને ભારતની સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસાનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું છે.

Ministry of Housing & Urban Affairs
U20 Engagement Group of G20 to host 2 Days Mayoral Summit in Ahmedabad
~20 Mayors from G20 nations and 25 Mayors from Indian cities to discuss on U20 priority areas
~Ahmedabad is the U20 Chair for the sixth cycle and also the concluding session
26 JUN 2023 2:21PM by PIB Delhi
The city of Ahmedabad is all set to host the Urban20 (U20) Mayoral Summit on 7-8 July, 2023. This Mayoral Summit is expected to bring together several city leaders and Mayors from across G20 nations. The summit will also be attended by delegates representing various cities, knowledge partners, Indian and international organizations, academic institutes and dignitaries from the Government of India and the State Government.
U20 is an Engagement Group under India’s G20 presidency. It is a city diplomacy initiative, comprising cities from G20 countries, emphasizing the role of cities in taking forward the global agenda for sustainable development through collaboration among cities. Ahmedabad is the U20 Chair for the current sixth cycle and is supported by the National Institute of Urban Affairs (NIUA) as the Technical Secretariat, and the Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) as the nodal ministry.
The U20 City Sherpa meeting held in February 2023 was a successful event that saw the highest in-person attendance of U20 cities till date. Six priority areas were deliberated and finalized to be included in the U20 Communiqué. These six priorities reflect the pressing urban issues and challenges that cities are facing worldwide. These include encouraging environmentally responsible behaviors, accelerating climate finance, ensuring water security, catalyzing digital urban futures, reinventing frameworks for urban governance and planning, and championing local culture and economy.
Besides the deliberations among Mayors, one of the highlights of the upcoming Mayoral Summit will be four thematic sessions focusing on U20 priorities. More than 20 Mayors from across the world and about 25 Mayors from Indian cities will share the stage and share their experiences of their respective city level actions and initiatives. Six white papers focusing on the six U20 priorities will also be released in these sessions by the dignitaries. Another exclusive session for Mayors will be a round table on climate finance led by U20 Conveners, UCLG and C40 and the cities of Buenos Aires, Sao Paulo and Ahmedabad.
Spotlight sessions are scheduled during the Summit to focus on aspects of urban resilience, city readiness for investments, inclusion, circular economy and data driven governance, showcasing the research and works being undertaken by organizations in various cities across India and the world.
The key outcome of any U20 Mayoral Summit is the handover of the U20 Communiqué by the attending Mayors to the G20 leaders. The U20 Communiqué is an action-oriented collaboratively prepared document that brings to the fore the role that cities can play in taking forward G20 agenda and includes recommendations and endorsements from a number of cities.
The event will also host an exhibition showcasing India’s urban story, especially city level successes, notable projects and innovative initiatives. There will also be a screening of select films to help raise awareness about the multifaceted impacts of climate change on urban areas and vice versa.
As part of the Mayoral Summit, participating Mayors and delegates would also be taken for city excursions to Ahmedabad's historic streets and monuments and introduced to the city's vibrant culture. Mayors will also be planting trees at the U20 Udyan and visit the Sabarmati Ashram. A number of cultural programmes and experiences have been planned for the guests, showcasing Gujrat’s and India’s rich cultural heritage on the whole.