Prime Minister's Office
English rendering of the Press Statement by Prime Minister Shri Narendra Modi at the Joint Press Briefing with the President of USA
23 JUN 2023 5:48PM by PIB Delhi
Your Excellency, President Biden; delegates from both the Nations; media friends!
Namaskar!
First of all, let me thank President Biden for his amicable words and positive thoughts on India-US relations.
Friends,
This day holds a special significance in the history of India-US relations. Our discussions today, and the important decisions taken, have opened a new chapter and given a new direction and a new zeal to our Comprehensive Global Strategic Partnership.
Friends,
The India-US trade and investment partnership is important not only for the two countries, but also for the global economy. Today America is India's biggest trade partner. We have decided to end the pending issues related to trade and make a fresh start. ICET, i.e. Initiative for Critical and Emerging Technologies, has emerged as an important framework for our technical cooperation. By expanding our cooperation in areas such as artificial intelligence, semiconductors, space, quantum, and telecom, we are building a robust and futuristic partnership. The decision of American companies like Micron, Google and Applied Materials to invest in India is a symbol of this futuristic partnership.
During this visit, I have also had the opportunity to meet some of the other CEOs from the US. I also sensed enthusiasm and a positive attitude towards India during my interaction with them. Both of us agree that it is very crucial for the governments, businesses and academic institutions to come together to make our strategic technology partnership meaningful. We have taken several important initiatives to implement the shared vision of India and America in Clean Energy Transition. This includes areas such as green hydrogen, wind energy, battery storage and carbon capture.
We also decided that amidst global uncertainties, India and the US, as trusted partners, will create reliable, secure and resilient global supply chains and value chains. The close defence cooperation between India and the United States is a symbol of our mutual trust and shared strategic priorities. Leaving behind the old buyer-seller relationship, today we have moved towards transfer of technology, co-development and co-production. The decision by General Electric to manufacture engines through technology transfer in India is a landmark agreement. This will also open up new employment opportunities in both the countries. This will give a new shape to our defence cooperation in the times to come. Defence industries and start-ups of both countries are important partners in this cooperation. Linking them together is the main objective of our Defence Industrial Roadmap. We have deep and years-old cooperation in space science and technology. Today we have taken a quantum leap in our Space Cooperation by deciding to enter into the “Artemis Accords”. In short, for the India-US partnership, even sky is not the limit.
Friends,
The most important pillar of our relations is our people-to-people ties. More than 40 lakh people of Indian origin are contributing significantly to the progress of America today. The presence of Indians in such large numbers at the White House this morning is testimony to the fact that Indian Americans are the driving force of our relationship. We welcome the decision by the US to open Consulates in Bengaluru and Ahmedabad to further deepen these ties. Similarly, a new Consulate of India will be opened in Seattle.
Friends,
In today's meeting, we discussed several regional and global issues. Peace and security in the Indo-Pacific is our shared priority. We both agree that the development and success of this region is important for the whole world. Together with the Quad partners, we have shared ideas on increasing our coordination with all the countries of the region. India and America are walking shoulder to shoulder in the fight against terrorism and radicalism. We agree that concerted action is necessary to end cross-border terrorism. Countries in the Global South have been particularly hard hit by the Covid pandemic and the war in Ukraine. We are of the opinion that it is essential for all countries to unite to solve these problems. Since the beginning of the developments in Ukraine, India has insisted on resolving this dispute through dialogue and diplomacy. We are fully prepared to make every possible contribution to the restoration of peace. Under India's Presidency of G20, we are emphasizing on 'One Earth, One Family, One Future' and giving voice to the priorities of the Global South. I thank President Biden for his support of my proposal to make the African Union a full member of the G20.
Friends,
The basic mantra of all our concerted efforts is to strengthen democracy and democratic values and systems. The two largest democracies of the world – India and America – together can contribute significantly to world peace, stability and prosperity. I am sure that on the basis of these values, we will be able to fulfil the expectations and aspirations of not only the people of both the countries, but of the whole world.
President Biden,
I thank you from the bottom of my heart for today's fruitful discussions. The whole of India is looking forward to welcoming you to India during the G20 Summit this year, even me personally. And as the President said, I have to go and address the Congress later on and therefore, without taking much time, I end my speech. I once again thank the President.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
યુએસએના રાષ્ટ્રપતિ સાથે સંયુક્ત પ્રેસ બ્રીફિંગમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા અપાયેલા પ્રેસ સ્ટેટમેન્ટનો મૂળપાઠ
23 JUN 2023 5:48PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ, પ્રમુખ બિડેન; બંને રાષ્ટ્રોના પ્રતિનિધિઓ; મીડિયાના મિત્રો!
નમસ્કાર!
સૌપ્રથમ, હું રાષ્ટ્રપતિ બિડેનને ભારત-યુએસ સંબંધો પર તેમના સૌહાર્દપૂર્ણ શબ્દો અને સકારાત્મક વિચારો માટે આભાર માનું છું.
મિત્રો,
ભારત-અમેરિકા સંબંધોના ઇતિહાસમાં આ દિવસનું વિશેષ મહત્વ છે. આજે અમારી ચર્ચાઓ અને લીધેલા મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયોએ એક નવો અધ્યાય ખોલ્યો છે અને અમારી વ્યાપક વૈશ્વિક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને એક નવી દિશા અને નવો ઉત્સાહ આપ્યો છે.
મિત્રો,
ભારત-યુએસ વેપાર અને રોકાણ ભાગીદારી માત્ર બંને દેશો માટે જ નહીં, પરંતુ વૈશ્વિક અર્થતંત્ર માટે પણ મહત્વપૂર્ણ છે. આજે અમેરિકા ભારતનું સૌથી મોટું વેપાર ભાગીદાર છે. અમે વેપાર સંબંધિત પેન્ડિંગ મુદ્દાઓને સમાપ્ત કરવાનો અને નવી શરૂઆત કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. ICET, એટલે કે ક્રિટીકલ અને ઇમર્જિંગ ટેક્નોલોજી માટે પહેલ, અમારા ટેકનિકલ સહયોગ માટે એક મહત્વપૂર્ણ માળખું તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ, સેમિકન્ડક્ટર્સ, સ્પેસ, ક્વોન્ટમ અને ટેલિકોમ જેવા ક્ષેત્રોમાં અમારો સહયોગ વિસ્તારીને અમે મજબૂત અને ભવિષ્યવાદી ભાગીદારી બનાવી રહ્યા છીએ. માઈક્રોન, ગૂગલ અને એપ્લાઈડ મટિરિયલ્સ જેવી અમેરિકન કંપનીઓનો ભારતમાં રોકાણ કરવાનો નિર્ણય આ ભાવિ ભાગીદારીનું પ્રતીક છે.
આ મુલાકાત દરમિયાન, મને યુએસના અન્ય કેટલાક સીઈઓને મળવાની તક પણ મળી છે. તેમની સાથેની વાતચીત દરમિયાન મને ભારત પ્રત્યે ઉત્સાહ અને સકારાત્મક વલણની અનુભૂતિ થઈ. અમે બંને સહમત છીએ કે અમારી વ્યૂહાત્મક તકનીકી ભાગીદારીને અર્થપૂર્ણ બનાવવા માટે સરકારો, વ્યવસાયો અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ માટે એકસાથે આવવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. અમે સ્વચ્છ ઊર્જા સંક્રમણમાં ભારત અને અમેરિકાના સહિયારા વિઝનને અમલમાં મૂકવા માટે ઘણી મહત્વપૂર્ણ પહેલ કરી છે. આમાં ગ્રીન હાઇડ્રોજન, પવન ઊર્જા, બેટરી સ્ટોરેજ અને કાર્બન કેપ્ચર જેવા ક્ષેત્રોનો સમાવેશ થાય છે.
અમે એ પણ નક્કી કર્યું છે કે વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતાઓ વચ્ચે, ભારત અને યુએસ, વિશ્વસનીય ભાગીદારો તરીકે, વિશ્વસનીય, સુરક્ષિત અને સ્થિતિસ્થાપક વૈશ્વિક પુરવઠા શૃંખલાઓ અને મૂલ્ય સાંકળો બનાવશે. ભારત અને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ વચ્ચે ગાઢ સંરક્ષણ સહયોગ એ આપણા પરસ્પર વિશ્વાસ અને વહેંચાયેલ વ્યૂહાત્મક પ્રાથમિકતાઓનું પ્રતીક છે. જૂના ખરીદનાર-વિક્રેતા સંબંધોને પાછળ છોડીને આજે આપણે ટેકનોલોજીના ટ્રાન્સફર, સહ-વિકાસ અને સહ-ઉત્પાદન તરફ આગળ વધ્યા છીએ. જનરલ ઈલેક્ટ્રિક દ્વારા ભારતમાં ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર દ્વારા એન્જિન બનાવવાનો નિર્ણય સીમાચિહ્નરૂપ કરાર છે. તેનાથી બંને દેશોમાં રોજગારીની નવી તકો પણ ખુલશે. આ આવનારા સમયમાં આપણા સંરક્ષણ સહયોગને નવો આકાર આપશે. બંને દેશોના સંરક્ષણ ઉદ્યોગો અને સ્ટાર્ટ-અપ આ સહયોગમાં મહત્વપૂર્ણ ભાગીદાર છે. તેમને એકસાથે જોડવા એ અમારા સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક રોડમેપનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય છે. અવકાશ વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીમાં અમારો ઊંડો અને વર્ષો જૂનો સહયોગ છે. આજે અમે "આર્ટેમિસ એકોર્ડ્સ"માં પ્રવેશવાનું નક્કી કરીને અમારા સ્પેસ કોઓપરેશનમાં એક ક્વોન્ટમ લીપ લીધો છે. ટૂંકમાં, ભારત-યુએસ ભાગીદારી માટે, આકાશ પણ મર્યાદા નથી.
મિત્રો,
આપણા સંબંધોનો સૌથી મહત્વનો સ્તંભ આપણા લોકો-લોકોના સંબંધો છે. ભારતીય મૂળના 40 લાખથી વધુ લોકો આજે અમેરિકાની પ્રગતિમાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપી રહ્યા છે. આજે સવારે વ્હાઇટ હાઉસમાં આટલી મોટી સંખ્યામાં ભારતીયોની હાજરી એ વાતની સાક્ષી છે કે ભારતીય અમેરિકનો આપણા સંબંધોનું પ્રેરક બળ છે. અમે આ સંબંધોને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે બેંગલુરુ અને અમદાવાદમાં કોન્સ્યુલેટ ખોલવાના યુએસના નિર્ણયને આવકારીએ છીએ. એ જ રીતે સિએટલમાં ભારતનું નવું કોન્સ્યુલેટ ખોલવામાં આવશે.
મિત્રો,
આજની બેઠકમાં અમે અનેક પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરી. ઈન્ડો-પેસિફિકમાં શાંતિ અને સુરક્ષા અમારી સહિયારી પ્રાથમિકતા છે. અમે બંને સંમત છીએ કે આ ક્ષેત્રનો વિકાસ અને સફળતા સમગ્ર વિશ્વ માટે મહત્વપૂર્ણ છે. ક્વાડ પાર્ટનર્સ સાથે મળીને અમે આ ક્ષેત્રના તમામ દેશો સાથે અમારું સંકલન વધારવાના વિચારો શેર કર્યા છે. ભારત અને અમેરિકા આતંકવાદ અને કટ્ટરપંથી સામેની લડાઈમાં ખભે ખભા મિલાવીને ચાલી રહ્યા છે. અમે સંમત છીએ કે સરહદ પારના આતંકવાદને ખતમ કરવા માટે સંયુક્ત પગલાં જરૂરી છે. ગ્લોબલ સાઉથના દેશો ખાસ કરીને કોવિડ રોગચાળા અને યુક્રેનના યુદ્ધથી સખત અસરગ્રસ્ત થયા છે. અમારું માનવું છે કે આ સમસ્યાઓના ઉકેલ માટે તમામ દેશો માટે એક થવું જરૂરી છે. યુક્રેનમાં વિકાસની શરૂઆતથી, ભારતે આ વિવાદને વાતચીત અને કૂટનીતિ દ્વારા ઉકેલવાનો આગ્રહ કર્યો છે. અમે શાંતિ પુનઃસ્થાપિત કરવા માટે દરેક શક્ય યોગદાન આપવા માટે સંપૂર્ણપણે તૈયાર છીએ. G20 ના ભારતના પ્રમુખપદ હેઠળ, અમે 'એક પૃથ્વી, એક પરિવાર, એક ભવિષ્ય' પર ભાર આપી રહ્યા છીએ અને વૈશ્વિક દક્ષિણની પ્રાથમિકતાઓને અવાજ આપી રહ્યા છીએ. આફ્રિકન યુનિયનને G20 ના સંપૂર્ણ સભ્ય બનાવવાના મારા પ્રસ્તાવને સમર્થન આપવા બદલ હું રાષ્ટ્રપતિ બિડેનનો આભાર માનું છું.
મિત્રો,
અમારા તમામ સંયુક્ત પ્રયાસોનો મૂળ મંત્ર લોકશાહી અને લોકતાંત્રિક મૂલ્યો અને વ્યવસ્થાઓને મજબૂત કરવાનો છે. વિશ્વની બે સૌથી મોટી લોકશાહી - ભારત અને અમેરિકા - સાથે મળીને વિશ્વ શાંતિ, સ્થિરતા અને સમૃદ્ધિમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપે છે. મને ખાતરી છે કે આ મૂલ્યોના આધારે આપણે માત્ર બંને દેશોના લોકોની જ નહીં, પરંતુ સમગ્ર વિશ્વની અપેક્ષાઓ અને આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરી શકીશું.
પ્રમુખ બિડેન,
આજની ફળદાયી ચર્ચાઓ માટે હું હૃદયના ઉંડાણથી તમારો આભાર માનું છું. આ વર્ષે G20 સમિટ દરમિયાન સમગ્ર ભારત ભારતમાં તમારું સ્વાગત કરવા ઉત્સુક છે, હું પણ વ્યક્તિગત રીતે. અને પ્રમુખે કહ્યું તેમ, મારે પાછળથી જઈને કોંગ્રેસને સંબોધન કરવું પડશે અને તેથી વધુ સમય લીધા વિના, હું મારું ભાષણ સમાપ્ત કરું છું. હું ફરી એકવાર રાષ્ટ્રપતિનો આભાર માનું છું.