പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ജി-20 വിദ്യാഭ്യാസമന്ത്രിമാരുടെ യോഗത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രി വീഡിയോ സന്ദേശത്തിലൂടെ നടത്തിയ അഭിസംബോധനയുടെ പൂർണരൂപം
22 JUN 2023 10:53AM by PIB Thiruvananthpuram
ആദരണീയരേ, മഹതികളേ, മാന്യരേ, നമസ്കാരം!
ജി20 വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രിമാരുടെ യോഗത്തിൽ പങ്കെടുക്കാൻ ഇന്ത്യയിലെത്തിയ നിങ്ങളേവർക്കും എന്റെ സ്വാഗതം. വിദ്യാഭ്യാസം നമ്മുടെ നാഗരികതയുടെ അടിത്തറ മാത്രമല്ല, അത് മനുഷ്യരാശിയുടെ ഭാവിയുടെ ശിൽപ്പി കൂടിയാണ്. വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രിമാർ എന്ന നിലയിൽ, ഏവരുടെയും വികസനത്തിനും സമാധാനത്തിനും സമൃദ്ധിക്കുമായുള്ള നമ്മുടെ ശ്രമങ്ങളിൽ മനുഷ്യരാശിയെ നയിക്കുന്ന ഷെർപ്പമാരാണ് നിങ്ങൾ. ഇന്ത്യയുടെ ഗ്രന്ഥങ്ങളിൽ, സന്തോഷം പകരുന്നതിൽ വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെ പങ്ക് പ്രധാനമാണെന്നു വർണിച്ചിട്ടുണ്ട്. 'വിദ്യാ ദദാതി വിനയം വിനയദ് യാതി പാത്രതാം । പാത്രത്വാത് ധനമാപ്നോതി ധനാദ്ധർമം തതഃ സുഖം॥' “യഥാർഥ അറിവ് വിനയമേകുന്നു. വിനയത്തിൽ നിന്നാണു മൂല്യമുണ്ടാകുന്നത്. മൂല്യത്തിൽനിന്ന് സമ്പത്തു ലഭിക്കും. സമ്പത്ത് ഒരു വ്യക്തിയെ നല്ല കാര്യങ്ങൾ ചെയ്യാൻ പ്രാപ്തനാക്കുന്നു. അതു സന്തോഷമേകുകയും ചെയ്യുന്നു”. അതിനാലാണ് ഇന്ത്യയിൽ ഞങ്ങൾ സമഗ്രവും വ്യാപകവുമായ യാത്ര ആരംഭിച്ചത്. അടിസ്ഥാന സാക്ഷരത യുവാക്കൾക്ക് ശക്തമായ അടിത്തറയുണ്ടാക്കുമെന്ന് ഞങ്ങൾ വിശ്വസിക്കുന്നു. കൂടാതെ, ഇത് സാങ്കേതികവിദ്യയുമായി സംയോജിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. അതിനായി ''ധാരണയിലൂടെയും സംഖ്യാബോധത്തിലൂടെയും വായനയിൽ പ്രാവീണ്യം നേടുന്നതിനുള്ള ദേശീയ സംരംഭം'' അഥവാ അല്ലെങ്കിൽ ''നിപുൺ ഭാരത്'' സംരംഭത്തിനു ഞങ്ങൾ തുടക്കംകുറിച്ചു. നിങ്ങളുടെ സംഘവും ''അടിസ്ഥാന സാക്ഷരതയും സംഖ്യാശാസ്ത്രവും'' മുൻഗണനയായി തിരിച്ചറിഞ്ഞതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. 2030-ഓടെ സമയബന്ധിതമായി അതിനായി പ്രവർത്തിക്കാൻ നാം ദൃഢനിശ്ചയം ചെയ്യണം.
ആദരണീയരേ,
മെച്ചപ്പെട്ട ഭരണത്തിനൊപ്പം ഗുണനിലവാരമുള്ള വിദ്യാഭ്യാസം നൽകുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം. ഇക്കാര്യത്തിൽ, നാം നൂതനമായ ഇ-പഠനസംവിധാനങ്ങൾ ഉപയോഗിക്കുകയും പൊരുത്തപ്പെടുത്തുകയും വേണം. ഇന്ത്യയിൽ, ഞങ്ങൾ സ്വന്തമായി നിരവധി സംരംഭങ്ങൾ സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. അത്തരത്തിലുള്ള പരിപാടിയാണ് ''സ്റ്റഡി വെബ്‌സ് ഓഫ് ആക്റ്റീവ്-ലേണിങ് ഫോർ യങ് ആസ്പയറിങ് മൈൻഡ്‌സ്'', അഥവാ 'സ്വയം'. ഒൻപതാം ക്ലാസ് മുതൽ ബിരുദാനന്തര തലം വരെയുള്ള എല്ലാ കോഴ്സുകളും ഈ ഓൺലൈൻ സംവിധാനത്തിൽ ലഭ്യമാണ്. ഇത് വിദ്യാർഥികൾക്കു വിദൂരപഠനം പ്രാപ്തമാക്കുന്നു. പ്രവേശനം, തുല്യത, ഗുണനിലവാരം എന്നിവയിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. 34 ദശലക്ഷത്തിലധികം പ്രവേശനവും ഒമ്പതിനായിരത്തിലധികം കോഴ്സുകളും ഉള്ള 'സ്വയം' വളരെ ഫലപ്രദമായ പഠന ഉപാധിയായി മാറി. ''വിജ്ഞാനം പങ്കിടലിനുള്ള ഡിജിറ്റൽ അടിസ്ഥാനസൗകര്യം'' അഥവാ 'ദീക്ഷ' പോർട്ടലും ഞങ്ങൾക്കുണ്ട്. വിദൂരമേഖലകളിലുള്ള വിദ്യാർഥികളെയും പതിവു ക്ലാസുകളിൽ പങ്കെടുക്കാൻ കഴിയാത്തവരെയും ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ളതാണിത്. വിദൂരപഠനത്തിലൂടെ സ്കൂൾ വിദ്യാഭ്യാസം നൽകുന്നതിന് അധ്യാപകർ ഇതുപയോഗിക്കുന്നു. ഇരുപത്തിയൊമ്പത് ഇന്ത്യൻ ഭാഷകളിലും ഏഴ് വിദേശ ഭാഷകളിലുമുള്ള പഠനത്തെ ഇത് പിന്തുണയ്ക്കുന്നു. 137 ദശലക്ഷത്തിലധികം കോഴ്‌സ് പൂർത്തീകരണത്തിന് ഇത് സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു. ഈ അനുഭവങ്ങളും വിഭവങ്ങളും, പ്രത്യേകിച്ച് ഗ്ലോബൽ സൗത്തിൽ ഉള്ളവരുമായി, പങ്കുവയ്ക്കുന്നതിൽ ഇന്ത്യക്കു സന്തോഷമേയുള്ളൂ.
ആദരണീയരേ,
നമ്മുടെ യുവാക്കളുടെ ഭാവി സജ്ജമാക്കുന്നതിന്, അവർക്കു തുടർച്ചയായി വൈദഗ്ധ്യവും നവവൈദഗ്ധ്യവും വിപുലവൈദഗ്ധ്യവും നൽകേണ്ടതുണ്ട്. വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന തൊഴിൽ മേഖലകളിലേക്കും സമ്പ്രദായങ്ങളിലേക്കും അവരുടെ കഴിവുകൾ വിന്യസിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഇന്ത്യയിൽ, ഞങ്ങൾ നൈപുണ്യങ്ങളുടെ രേഖപ്പെടുത്തൽ നടത്തുകയാണ്. ഞങ്ങളുടെ വിദ്യാഭ്യാസ, നൈപുണ്യ, തൊഴിൽ മന്ത്രാലയങ്ങൾ ഈ സംരംഭത്തിനായി യോജിച്ചു പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ജി-20 രാജ്യങ്ങൾക്ക് ആഗോള തലത്തിൽ നൈപുണ്യം രേഖപ്പെടുത്തൽ നടത്താനും പരിഹരിക്കേണ്ട അന്തരങ്ങൾ കണ്ടെത്താനും കഴിയും.
ആദരണീയരേ,
ഡിജിറ്റൽ സാങ്കേതികവിദ്യ തുല്യതയുറപ്പാക്കുന്ന സംവിധാനമായി വർത്തിക്കുകയും ഉൾക്കൊള്ളൽ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. വിദ്യാഭ്യാസത്തിലേക്കുള്ള പ്രവേശനം വർധിപ്പിക്കുന്നതിലും ഭാവി ആവശ്യങ്ങളുമായി പൊരുത്തപ്പെടുന്നതിലും ഇതു കരുത്തേകുന്നു. ഇന്ന് വൈദഗ്ധ്യം, വിദ്യാഭ്യാസം എന്നീ മേഖലകളിൽ നിർമ‌ിതബുദ്ധി പഠനം വലിയ സാധ്യതകൾ വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു. അവസരങ്ങൾക്കൊപ്പം സാങ്കേതികവിദ്യ വെല്ലുവിളികളും ഉയർത്തുന്നു. നാം ശരിയായ സന്തുലിതാവസ്ഥ കൈവരിക്കണം. ജി-20ന് ഇതിൽ പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കാനാകും.
ആദരണീയരേ,
ഇന്ത്യയിൽ, ഞങ്ങൾ ഗവേഷണത്തിനും നവീകരണത്തിനും ഊന്നൽ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. രാജ്യത്തുടനീളം പതിനായിരം ''അടൽ ടിങ്കറിങ് ലാബുകൾ'' സ്ഥാപിച്ചു. ഇവ സ്കൂൾ കുട്ടികൾക്കായി ഗവേഷണ, നവീകരണ നഴ്സറികളായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു. 7.5 ദശലക്ഷത്തിലധികം വിദ്യാർഥികൾ ഈ ലാബുകളിൽ 1.2 ദശലക്ഷത്തിലധികം നൂതന പദ്ധതികളിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ജി-20 രാജ്യങ്ങൾക്ക്, അവരുടേതായ കഴിവുകൾ ഉപയോഗിച്ച്, ഗവേഷണവും നവീകരണവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിൽ, പ്രത്യേകിച്ച് ഗ്ലോബൽ സൗത്ത് മേഖലയിൽ, പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കാനാകും. ഗവേഷണസഹകരണം വർധിപ്പിക്കുന്നതിന് പുതുപാത സൃഷ്ടിക്കാൻ ഞാൻ നിങ്ങളോടേവരോടും അഭ്യർഥിക്കുന്നു.
ആദരണീയരേ,
നമ്മുടെ കുട്ടികളുടെയും യുവാക്കളുടെയും ഭാവിയെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം നിങ്ങളുടെ കൂടിക്കാഴ്ചയ്ക്കു വളരെയധികം പ്രാധാന്യമുണ്ട്. സുസ്ഥിര വികസന ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നതിനുള്ള ഉത്തേജകങ്ങളായി നിങ്ങളുടെ സംഘം ഹരിതപരിവർത്തനം, ഡിജിറ്റൽ പരിവർത്തനങ്ങൾ, സ്ത്രീശാക്തീകരണം എന്നിവ തിരിച്ചറിഞ്ഞതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. വിദ്യാഭ്യാസമാണ് ഈ ശ്രമങ്ങളുടെയെല്ലാം അടിസ്ഥാനം. ഈ സംഘം ഏവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന, പ്രവർത്തനാധിഷ്ഠിതവും ഭാവി മുന്നിൽ കാണുന്നതുമായ വിദ്യാഭ്യാസ കാര്യപരിപാടിയുമായി മുന്നോട്ടുവരുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. 'വസുധൈവ കുടുംബകം - ഒരു ഭൂമി, ഒരു കുടുംബം, ഒരു ഭാവി' എന്ന യഥാർഥ ചൈതന്യത്തിൽ ഇത് ലോകത്തിനാകെ പ്രയോജനം ചെയ്യും. ഏവർക്കും ഫലപ്രദവും വിജയകരവുമായ കൂടിക്കാഴ്ച ആശംസിക്കുന്നു.
നന്ദി.

Prime Minister's Office
Text of PM’s video message during G-20 Education Ministers’ Meeting
22 JUN 2023 10:53AM by PIB Delhi
Excellencies, Ladies and gentlemen, Namaskar!
I welcome you to India for the G20 Education Ministers Meeting. Education is not only the foundation upon which our civilization has been built, it is also the architect of humanity's future. As Education Ministers, you are the Sherpas leading mankind in our efforts for development, peace, and prosperity for all. In Indian scriptures, the role of education has been described as being key to bring joy. विद्या ददाति विनयं विनयाद् याति पात्रताम्। पात्रत्वात् धनमाप्नोति धनाद्धर्मं ततः सुखम्॥ It means: “true knowledge gives humility. From humility comes worthiness. From worthiness one gets wealth. Wealth enables a person to do good deeds. And, this is what brings joy. This is why, in India, we have embarked on a holistic and comprehensive journey. We believe that Foundational Literacy forms a strong base for our youth. And, we are also combining it with technology. For this, we have started the ''National Initiative for Proficiency in reading with Understanding and Numeracy'', or ''निपुण भारत'' initiative. I am glad that ''Foundational literacy and numeracy'' has been identified as a priority by your group as well. We must resolve to work on it in a time-bound manner by 2030.
Excellencies,
Our objective has to be to provide quality education with better governance. In this, we have to adapt and use new e-learning innovatively. In India, we have taken several initiatives of our own. One such programme is the ''Study Webs of Active-learning for Young Aspiring Minds'', or स्वयं. This online platform hosts all courses from Class Nine to the post-graduate level. It enables students to learn remotely, and focuses on access, equity and quality. With over 34 million enrolments and more than nine thousand courses, it has become a very effective learning tool. We also have the ''Digital Infrastructure for Knowledge Sharing'' or दीक्षा Portal. This is aimed at students in remote areas and those unable to attend regular classes. Teachers utilize it to deliver school education through distance learning. It supports learning in twenty nine Indian languages and seven foreign languages. It has witnessed over 137 million course completions. India would be happy to share these experiences and resources, particularly with those in the Global South.
Excellencies,
To make our youth future ready, we need to continuously skill, re-skill and up-skill them. We need to align their competencies with evolving work profiles and practices. In India, we are undertaking skill mapping. Our Education, Skill and Labour Ministries are working in tandem on this initiative. G-20 countries can undertake skill mapping at the global level, and find gaps that need to be plugged.
Excellencies,
Digital Technology serves as an equalizer and promotes inclusivity. It is a force multiplier in increasing access to education and adapting to future needs. Today, Artificial Intelligence offers great potential in the field of learning, skilling and education. With opportunities, technology also poses challenges. We have to strike the right balance. The G-20 can play an important role in this.
Excellencies,
In India, we have laid emphasis on research and innovation as well. We have set up ten thousand
''Atal Tinkering Labs'' across the country. These are acting as research and innovation nurseries for our school children. More than seven point five million students are working on more than one point two million innovative projects in these labs. G20 countries, with their respective strengths, can play a key role in promoting research & innovation, especially among the Global South. I urge you all to create a path for increased research collaborations.
Excellencies,
Your meeting holds immense significance for the future of our children and youth. I am glad that your group has identified green transition, digital transformations and women's empowerment as accelerators for achieving Sustainable Development Goals. Education is at the root of all these efforts. I am confident that this group will come out with an inclusive, action-oriented and future-ready education agenda. This would benefit the whole world in the true spirit of Vasudhaiva Kutumbakam - One Earth, One Family, One Future. I wish you all a productive and successful meeting.
Thank you.