ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਐੱਮਐੱਸ 2022-23 ਵਿੱਚ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦਾ ਕੰਮ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, 19 ਜੂਨ 2023 ਤੱਕ 830 ਲੱਖ ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਚੱਲ ਰਹੇ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੌਰਾਨ 1,71,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧ ਦੇ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਆਉਟਫਲੋ ਦੇ ਨਾਲ 1.22 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ
ਕਣਕ ਅਤੇ ਝੋਨੇ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਖਰੀਦ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਭੁਗਤਾਨ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਕੁੱਲ ਭੁਗਤਾਨ 2,05,896 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2,26,829 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
21 JUN 2023 11:55AM by PIB Chandigarh
ਖਰੀਫ ਮਾਰਕਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ (ਕੇਐੱਮਐੱਸ) 2022-23 ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 19.06.2023 ਤੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਪੂਲ ਲਈ 830 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਕ ਟਨ (ਐੱਲਐੱਮਟੀ) ਤੋਂ ਵਧ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੇਐੱਮਐੱਸ 2022-23 ਦੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 1.22 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਆਉਟਫਲੋ ਦੇ ਨਾਲ 1,71,000 ਕਰੋੜ ਸਿੱਧੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਮੁਕਤ ਖਰੀਦ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਸਾਰਿਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ। ਖਰੀਦੇ ਗਏ ਝੋਨੇ ਦੇ ਬਦਲੇ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਵੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ’ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ 830 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਝੋਨੇ (ਚੌਲਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ 558 ਐੱਲਐੱਮਟੀ) ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਬਦਲੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪੂਲ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 401 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਚੌਲ 19.06.2023 ਤੱਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਤੇ 150 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣੇ ਬਾਕੀ ਹਨ।
ਚਾਲੂ ਰਬੀ ਮਾਰਕਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ (ਆਰਐੱਮਐੱਸ) 2023-24 ਦੌਰਾਨ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵੀ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ 19.06.2023 ਤੱਕ ਕਣਕ ਦੀ ਪ੍ਰੋਗ੍ਰੈਸਿਵ ਖਰੀਦ 262 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਹੈ ਜਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਕੁੱਲ ਖਰੀਦ 188 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਤੋਂ 74 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਵਧ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਚੱਲ ਰਹੇ ਕਣਕ ਖਰੀਦ ਕਾਰਜਾਂ ਤੋਂ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਆਊਟਫਲੋ ਲਗਭਗ ਰੁ. 55,680 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 21.29 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨ ਲਾਭ ਲੈ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਗਦਾਨ ਤਿੰਨ ਖਰੀਦਦਾਰ ਰਾਜਾਂ ਪੰਜਾਬ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਲੋਂ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 121.27 ਐੱਲੈਐੱਮਟੀ, 70.98 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਅਤੇ 63.17 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਨਾਲ ਆਇਆ ਹੈ।
ਕਣਕ ਅਤੇ ਝੋਨੇ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਖਰੀਦ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਭੁਗਤਾਨ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਕੁੱਲ ਭੁਗਤਾਨ 2,05,896 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2,26,829 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਕਣਕ ਅਤੇ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਖਰੀਦ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰੀ ਅਨਾਜ ਵਿੱਚ ਢੁੱਕਵੇਂ ਅਨਾਜ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਣਕ ਅਤੇ ਚੌਲਾਂ ਦਾ ਸੰਯੁਕਤ ਸਟਾਕ 570 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਨਾਜ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Paddy procurement operations in KMS 2022-23 progresses smoothly; 830 LMT paddy procured till 19th June 2023
Over 1.22 Crore farmers benefit with MSP outflow of over Rs. 1,71,000 Crores during ongoing paddy procurement operations
MSP payment this year for wheat and paddy combined stands at Rs. 2,26,829 crore against last year’s payment of Rs. 2,05,896 crore
21 JUN 2023 11:55AM by PIB Delhi
Paddy procurement by the Government of India during the Kharif Marketing Season (KMS) 2022-23 has progressed smoothly. More than 830 Lakh Metric Ton (LMT) paddy has been procured for Central Pool up to 19.06.2023 under Minimum Support Price (MSP) operations. Over 1.22 crore farmers have so far benefited from the ongoing paddy procurement operations of KMS 2022-23 with MSP outflow of Rs. 1,71,000 crore transferred directly into their accounts.
The Government has ensured that all arrangements are in place for hassle-free procurement operations. Rice delivery against the procured paddy is also in progress and against the procurement of 830 LMT paddy (558 LMT in terms of Rice), around 401 LMT rice has been received in the Central Pool upto 19.06.2023 with another 150 LMT yet to be received.
Wheat procurement during the ongoing Rabi Marketing Season (RMS) 2023-24 has also progressed smoothly. The progressive procurement of wheat in the current season upto 19.06.2023 is 262 LMT which is well above last year’s total procurement of 188 LMT by 74 LMT. About 21.29 Lakh farmers have already benefited from the ongoing wheat procurement operations with MSP outflow of about Rs. 55,680 crores. Major contribution in the procurement has come from three procuring states of Punjab, Madhya Pradesh and Haryana with procurement of 121.27 LMT, 70.98 LMT and 63.17 LMT respectively.
The MSP payment to the farmers this year for the procurement of wheat and paddy combined is Rs. 2,26,829 crore against last year’s total payment of Rs. 2,05,896 crore.
With the current procurement of wheat and rice, adequate food grains stock in Government granaries is maintained. The combined stock position of wheat and rice has reached 570 LMT which puts the country in a comfortable position to meet its requirements of food grains.