వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
2022-23 ఖరీఫ్ మార్కెట్లో సీజన్ (కేఎంఎస్)లో సజావుగా సాగుతున్న ధాన్యం సేకరణ ; జూన్ 19నాటికి 830 లక్షల మిలియన్ టన్నుల (ఎల్ఎంటి) ధాన్యం సేకరణ
కొనసాగుతున్న వరి సేకరణ కార్యకలాపాలలో 1.22 కోట్ల మంది రైతులకు
కనీస మద్దతు ధర (ఎంఎస్‌పి) అవుట్‌ఫ్లో కింద రూ. 1,71,000 కోట్ల లబ్ది
గోధుమలు, వరి పంటలకు గత ఏడాది రూ. 2,05,896 కోట్లు చెల్లిస్తే
ఈ ఏడాది ఎంఎస్‌పి చెల్లింపు రూ. 2,26,829 కోట్లుగా నమోదు
21 JUN 2023 11:55AM by PIB Hyderabad
ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్ (కేఎంఎస్) 2022-23లో కేంద్ర ప్రభుత్వం వరి సేకరణ సజావుగా సాగింది. కనీస మద్దతు ధర ( ఎంఎస్‌పి) కార్యకలాపాల కింద 19.06.2023 వరకు సెంట్రల్ పూల్ కోసం 830 లక్షల మెట్రిక్ టన్ను (ఎల్ఎంటి) కంటే ఎక్కువ వరి కొనుగోలు చేశారు. కేఎంఎస్ 2022-23లో కొనసాగుతున్న వరి సేకరణ కార్యకలాపాల నుండి ఇప్పటివరకు 1.22 కోట్ల మంది రైతులు లబ్ది పొందారు, ఎంఎస్‌పి అవుట్‌ఫ్లో రూ. 1,71,000 కోట్లను నేరుగా వారి ఖాతాల్లోకి బదిలీ అయింది.
ఎలాంటి అవాంతరాలు లేని కొనుగోళ్ల కార్యకలాపాలకు ప్రభుత్వం అన్ని ఏర్పాట్లు సిద్ధం చేసింది. సేకరించిన వరిపై బియ్యం పంపిణీ కూడా పురోగతిలో ఉంది. 830 ఎల్ఎంటి వరి సేకరణకు గాను (బియ్యం పరంగా 558 ఎల్ఎంటి), సెంట్రల్ పూల్‌లో 19.06.2023 వరకు దాదాపు 401 ఎల్ఎంటి బియ్యం సేకరణ జరిగింది. ఇంకా 150 ఎల్ఎంటి ఇంకా జరగాల్సి ఉంది.
కొనసాగుతున్న రబీ మార్కెటింగ్ సీజన్ (ఆర్ఎంఎస్) 2023-24లో గోధుమ సేకరణ కూడా సజావుగా సాగింది. 19.06.2023 వరకు ప్రస్తుత సీజన్‌లో గోధుమల ప్రగతిశీల సేకరణ 262 ఎల్ఎంటి గా ఉంది, ఇది గత సంవత్సరం మొత్తం సేకరణ 188 ఎల్ఎంటి కంటే ఎక్కువగా ఉంది. సుమారు 21.29 లక్షల మంది రైతులు ఇప్పటికే కొనసాగుతున్న గోధుమ సేకరణ కార్యకలాపాల నుండి ఎంఎస్‌పి అవుట్‌ఫ్లో సుమారు రూ. 55,680 కోట్లు. ఈ మొత్తం సేకరణలో అధికంగా పంజాబ్, మధ్యప్రదేశ్, హర్యానా రాష్ట్రాల నుండి వరుసగా 121.27 ఎల్ఎంటి, 70.98 ఎల్ఎంటి, 63.17 ఎల్ఎంటి సేకరణలతో ముందు స్థానంలో ఉన్నాయి.
గోధుమలు, వరి సేకరణకు కలిపి రైతులకు ఈ ఏడాది ఎంఎస్‌పి చెల్లింపు రూ. 2,26,829 కోట్లు గత ఏడాది మొత్తం చెల్లింపు రూ. 2,05,896 కోట్లు.
ప్రస్తుత గోధుమలు, బియ్యం సేకరణతో, ప్రభుత్వ ధాన్యాగారాల్లో తగినంత ఆహార ధాన్యాల నిల్వ ఉంది. గోధుమ, బియ్యం ఉమ్మడి నిల్వలు 570 ఎల్ఎంటి కి చేరుకుంది, ఇది ఆహార ధాన్యాల అవసరాలను తీర్చడానికి దేశాన్ని సౌకర్యవంతమైన స్థితిలో ఉంచింది.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Paddy procurement operations in KMS 2022-23 progresses smoothly; 830 LMT paddy procured till 19th June 2023
Over 1.22 Crore farmers benefit with MSP outflow of over Rs. 1,71,000 Crores during ongoing paddy procurement operations
MSP payment this year for wheat and paddy combined stands at Rs. 2,26,829 crore against last year’s payment of Rs. 2,05,896 crore
21 JUN 2023 11:55AM by PIB Delhi
Paddy procurement by the Government of India during the Kharif Marketing Season (KMS) 2022-23 has progressed smoothly. More than 830 Lakh Metric Ton (LMT) paddy has been procured for Central Pool up to 19.06.2023 under Minimum Support Price (MSP) operations. Over 1.22 crore farmers have so far benefited from the ongoing paddy procurement operations of KMS 2022-23 with MSP outflow of Rs. 1,71,000 crore transferred directly into their accounts.
The Government has ensured that all arrangements are in place for hassle-free procurement operations. Rice delivery against the procured paddy is also in progress and against the procurement of 830 LMT paddy (558 LMT in terms of Rice), around 401 LMT rice has been received in the Central Pool upto 19.06.2023 with another 150 LMT yet to be received.
Wheat procurement during the ongoing Rabi Marketing Season (RMS) 2023-24 has also progressed smoothly. The progressive procurement of wheat in the current season upto 19.06.2023 is 262 LMT which is well above last year’s total procurement of 188 LMT by 74 LMT. About 21.29 Lakh farmers have already benefited from the ongoing wheat procurement operations with MSP outflow of about Rs. 55,680 crores. Major contribution in the procurement has come from three procuring states of Punjab, Madhya Pradesh and Haryana with procurement of 121.27 LMT, 70.98 LMT and 63.17 LMT respectively.
The MSP payment to the farmers this year for the procurement of wheat and paddy combined is Rs. 2,26,829 crore against last year’s total payment of Rs. 2,05,896 crore.
With the current procurement of wheat and rice, adequate food grains stock in Government granaries is maintained. The combined stock position of wheat and rice has reached 570 LMT which puts the country in a comfortable position to meet its requirements of food grains.