ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
2022-23ನೇ ಸಾಲಿನ ಮುಂಗಾರು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಹಂಗಾಮಿನಲ್ಲಿ ಸುಗಮ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಗಿದ ಭತ್ತ ಖರೀದಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ : 2023ರ ಜೂನ್ 19ರ ವರೆಗೆ 830 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಭತ್ತ ಖರೀದಿ
ಹಾಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಭತ್ತ ಖರೀದಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ 1,71,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಎಂಎಸ್ ಪಿ ಜಮೆ, ಸುಮಾರು 1.22 ಕೋಟಿ ರೈತರಿಗೆ ಅನುಕೂಲ
ಈ ವರ್ಷ ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಭತ್ತಕ್ಕೆ ಎಂಎಸ್ ಪಿ ಪಾವತಿ 2,26,829 ಕೋಟಿ ರೂ. ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಪಾವತಿ 2,05,896 ಕೋಟಿ ರೂ.
21 JUN 2023 11:55AM by PIB Bengaluru
2022-23ನೇ ಸಾಲಿನ ಮುಂಗಾರು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಹಂಗಾಮು(ಕೆಎಂಎಸ್)ನಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಭತ್ತ ಖರೀದಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಸುಗಮ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿದಿದೆ. ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ(ಎಂಎಸ್ ಪಿ) ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಅಡಿ 19.06.2023ರ ವರೆಗೆ ಕೇಂದ್ರದಿಂದ 830 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್(ಎಲ್ಎಂಟಿ)ಗೂ ಅಧಿಕ ಭತ್ತವನ್ನು ಖರೀದಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 2022-23ನೇ ಸಾಲಿನ ಸದ್ಯ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಕೆಎಂಎಸ್ ಭತ್ತ ಖರೀದಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಿಂದ ಸುಮಾರು 1.22 ಕೋಟಿ ರೈತರಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗಿದೆ ಹಾಗೂ ಅವರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ(ಎಂಎಸ್ ಪಿ) ಹಣ 1,71,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ವರ್ಗಾವಣೆಯಾಗಿದೆ.
ಸರ್ಕಾರ ಯಾವುದೇ ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದೆ ಖರೀದಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲು ಎಲ್ಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದೆ. ಭತ್ತ ಖರೀದಿಗೆ ಬದಲಾಗಿ ಅಕ್ಕಿ ವಿತರಣೆಯೂ ಕೂಡ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. 830 ಟನ್ ಭತ್ತ ಖರೀದಿಗೆ ಬದಲಾಗಿ(558 ಎಲ್ಎಂಟಿ ಅಕ್ಕಿ) ಸುಮಾರು 401 ಎಲ್ಎಂಟಿ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು 19.06.2023ರ ವರೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದೆ. ಇನ್ನೂ 150 ಎಲ್ಎಂಟಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಬೇಕಿದೆ.
2023-24ರ ಹಿಂಗಾರು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಹಂಗಾಮು(ಆರ್ ಎಂಎಸ್)ನಲ್ಲಿ ಗೋಧಿ ಖರೀದಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಸುಗಮವಾಗಿ ಸಾಗಿದೆ. 19.06.2023ರ ವರೆಗೆ ಸದ್ಯದ ಹಂಗಾಮಿನಲ್ಲಿ 262 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗೋಧಿ ಖರೀದಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದ್ದು, ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಒಟ್ಟು 188 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಖರೀದಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅದಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 74 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಅಧಿಕವಾಗಿದೆ. ಸದ್ಯದ ಗೋಧಿ ಖರೀದಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಿಂದ ಸುಮಾರು 21.29 ಲಕ್ಷ ರೈತರಿಗೆ ಈಗಾಗಲೇ ಅನುಕೂಲವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 55,680 ಕೋಟಿ ರೂ. ಎಂಎಸ್ ಪಿ ಸಂದಾಯವಾಗಿದೆ. ಖರೀದಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಪಂಜಾಬ್, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಹರಿಯಾಣ ರಾಜ್ಯಗಳ ಕೊಡುಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿದ್ದು, ಕ್ರಮವಾಗಿ ಆ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ 121.27 ಎಲ್ಎಂಟಿ, 70.98 ಎಲ್ಎಂಟಿ ಮತ್ತು 63.17 ಎಲ್ಎಂಟಿ ಖರೀದಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ವರ್ಷ ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಭತ್ತ ಖರೀದಿಗೆ ರೈತರಿಗೆ ಒಟ್ಟು ಪಾವತಿಸಿರುವ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ ಮೊತ್ತ ಒಗ್ಗೂಡಿಸಿದರೆ ಅದು 2,26,829 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆಗುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಪಾವತಿ ಮಾಡಿರುವುದು 2,05,896 ಕೋಟಿ ರೂ. ಸದ್ಯದ ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಅಕ್ಕಿ ಖರೀದಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಿಂದ ಸರ್ಕಾರಿ ಗೋದಾಮುಗಳಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯ ಆಹಾರಧಾನ್ಯಗಳ ದಾಸ್ತಾನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಅಕ್ಕಿ ಮತ್ತು ಗೋಧಿ ಎರಡೂ ಸೇರಿದರೆ ಸದ್ಯ ದಾಸ್ತಾನು ಪ್ರಮಾಣ 570 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ತಲುಪಿದ್ದು, ಇದು ದೇಶದ ಆಹಾರಧಾನ್ಯಗಳ ಅಗತ್ಯತೆ ಪೂರೈಸಲು ಉತ್ತಮ ಸ್ಥಾನ ತಲುಪುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Paddy procurement operations in KMS 2022-23 progresses smoothly; 830 LMT paddy procured till 19th June 2023
Over 1.22 Crore farmers benefit with MSP outflow of over Rs. 1,71,000 Crores during ongoing paddy procurement operations
MSP payment this year for wheat and paddy combined stands at Rs. 2,26,829 crore against last year’s payment of Rs. 2,05,896 crore
21 JUN 2023 11:55AM by PIB Delhi
Paddy procurement by the Government of India during the Kharif Marketing Season (KMS) 2022-23 has progressed smoothly. More than 830 Lakh Metric Ton (LMT) paddy has been procured for Central Pool up to 19.06.2023 under Minimum Support Price (MSP) operations. Over 1.22 crore farmers have so far benefited from the ongoing paddy procurement operations of KMS 2022-23 with MSP outflow of Rs. 1,71,000 crore transferred directly into their accounts.
The Government has ensured that all arrangements are in place for hassle-free procurement operations. Rice delivery against the procured paddy is also in progress and against the procurement of 830 LMT paddy (558 LMT in terms of Rice), around 401 LMT rice has been received in the Central Pool upto 19.06.2023 with another 150 LMT yet to be received.
Wheat procurement during the ongoing Rabi Marketing Season (RMS) 2023-24 has also progressed smoothly. The progressive procurement of wheat in the current season upto 19.06.2023 is 262 LMT which is well above last year’s total procurement of 188 LMT by 74 LMT. About 21.29 Lakh farmers have already benefited from the ongoing wheat procurement operations with MSP outflow of about Rs. 55,680 crores. Major contribution in the procurement has come from three procuring states of Punjab, Madhya Pradesh and Haryana with procurement of 121.27 LMT, 70.98 LMT and 63.17 LMT respectively.
The MSP payment to the farmers this year for the procurement of wheat and paddy combined is Rs. 2,26,829 crore against last year’s total payment of Rs. 2,05,896 crore.
With the current procurement of wheat and rice, adequate food grains stock in Government granaries is maintained. The combined stock position of wheat and rice has reached 570 LMT which puts the country in a comfortable position to meet its requirements of food grains.