ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
యువత ఆరోగ్యం మరియు శ్రేయస్సు కోసం తల్లి, నవజాత, శిశు హెల్త్‌ (పిఎంఎన్‌సిహెచ్‌) జెనీవా భాగస్వామ్యంతో నిర్వహించబడిన జీ20 కో-బ్రాండెడ్ ఈవెంట్‌ను ప్రారంభించిన డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా
ఒక దేశ సామర్ధ్యం మరియు వృద్ధి సామర్థ్యం ఆ దేశ యువత జనాభా పరిమాణం మరియు బలం ద్వారా నిర్ణయించబడుతుంది: డాక్టర్ మాండవీయ
"ప్రపంచంలోని 1.8 బిలియన్ల యువత అవసరాలు మరియు హక్కులను పరిష్కరిస్తారని, వారి గొంతులు వినబడుతున్నాయని మరియు వారి సరైన అభివృద్ధికి అవసరమైన వనరులు మరియు అవకాశాలను పొందేందుకు భారతదేశ జీ20 ప్రెసిడెన్సీ ఒక ముందడుగు వేస్తుంది"
"భారతదేశ జీ20 ప్రెసిడెన్సీ అందరినీ కలుపుకొని, ప్రతిష్టాత్మకంగా, నిర్ణయాత్మకంగా మరియు కార్యాచరణ-ఆధారితంగా ఉండాలనే గౌరవప్రదమైన ప్రధానమంత్రి దృష్టిని సాకారం చేయడంలో యువత ప్రముఖ పాత్ర పోషిస్తుంది"
యువత శ్రేయస్సు కోసం పెట్టుబడి పెట్టడం నైతిక బాధ్యత మాత్రమే కాదు మన దేశం యొక్క విజయం మరియు శ్రేయస్సును నిర్ణయించే వ్యూహాత్మక నిర్ణయం కూడా: డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్
జీ20 ఇండియా ప్రెసిడెన్సీ సమయంలో గ్లోబల్ సౌత్‌లో భారతదేశ నాయకత్వాన్ని ప్రముఖులు మరియు ప్రతినిధులు ప్రశంసించారు
20 JUN 2023 3:39PM by PIB Hyderabad
"ఒక దేశం యొక్క సామర్థ్యం మరియు వృద్ధి సామర్థ్యం ఆ దేశ యువత జనాభా పరిమాణం మరియు బలం ద్వారా నిర్ణయించబడుతుంది. యువత అభివృద్ధి చెందడానికి అవసరమైన జ్ఞానం మరియు అవకాశాలను అందించినప్పుడు అభివృద్ధికి ప్రధాన శక్తిగా ఉంటుంది. కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ సహకారంతో నిర్వహించిన జీ20 సహ-బ్రాండెడ్ ఈవెంట్ 'హెల్త్ ఆఫ్ యూత్ - వెల్త్ ఆఫ్ నేషన్'లో తన ప్రారంభ ప్రసంగంలో కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా ఈ విషయాన్ని తెలిపారు. ఈ గ్లోబల్ గాదర్ ప్రపంచవ్యాప్తంగా 1.8 బిలియన్ యుక్తవయస్కులు మరియు యువత ఆరోగ్యం మరియు శ్రేయస్సు అవసరాలను హైలైట్ చేయడం మరియు కౌమారదశలో ఉన్నవారు మరియు యువత ఆరోగ్యంపై జీ20 దేశాలచే పెరిగిన శ్రద్ధ మరియు పెట్టుబడిని పెంపొందించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
ఈ కార్యక్రమంలో ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్, దక్షిణాఫ్రికా ఉప ఆరోగ్య మంత్రి శ్రీ సిబొంగిసేని ధ్లోమో, పిఎంఎన్‌సిహెచ్‌ బోర్డు చైర్‌ శ్రీమతి హెలెన్ క్లార్క్, యూఎన్‌ రెసిడెంట్ కోఆర్డినేటర్ (భారతదేశం) శ్రీ శోంబి షార్ప్,యూఎన్‌ఎఫ్‌పిఏ హెడ్‌క్వార్టర్‌లోని టెక్నికల్ డివిజన్ డైరెక్టర్ ఒనబాంజో పాల్గొన్నారు.
సమావేశాన్ని ఉద్దేశించి డాక్టర్ మాండవీయ మాట్లాడుతూ " ప్రపంచంలోని 1.8 బిలియన్ల యువత అవసరాలు మరియు హక్కులు పరిష్కరించబడుతున్నాయని, వారి వాణిని వినిపించేలా మరియు వనరులు మరియు అవకాశాలకు ప్రాప్యత కలిగి ఉండటానికి భారతదేశ జీ20 అధ్యక్ష పదవి ఒక ముందడుగు వేస్తుంది. వారి సరైన అభివృద్ధికి అవసరం." అని చెప్పారు. భారతదేశ జీ20 ప్రెసిడెన్సీ 'సమిష్టిగా, ప్రతిష్టాత్మకంగా, నిర్ణయాత్మకంగా మరియు కార్యాచరణ-ఆధారితంగా' ఉండాలనే మా ప్రధానమంత్రి నిర్దేశం భారతదేశానికి మరియు ప్రపంచానికి ఆశతో పాటు అవకాశాలను కూడా అందిస్తుంది. ఆయన దార్శనికతను సాకారం చేయడంలో దేశంలోని యువత ప్రముఖ పాత్ర పోషిస్తుంది.
యువత సాధికారత పట్ల భారత ప్రభుత్వ నిబద్ధతను ఎత్తిచూపుతూ "దేశంలోని యువత సంపద ఆరోగ్యం' అనే థీమ్‌తో యుక్తవయస్కులు మరియు యువకుల ఆరోగ్యం మరియు శ్రేయస్సుపై దృష్టి సారించే ఈ సహ-బ్రాండెడ్ ఈవెంట్ ప్రచారంలో భారత ప్రభుత్వ నాయకత్వాన్ని నొక్కి చెబుతుంది. యుక్తవయస్కులు మరియు యువత మానవ మూలధనంలో పెట్టుబడి మరియు బలమైన, పచ్చటి ఆర్థిక వ్యవస్థలు మరియు శక్తివంతమైన సమాజాలను నిర్మించడానికి తదుపరి తరం అభివృద్ధిని ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి ఇతర జీ20 దేశాలను ప్రేరేపించాలనుకుంటున్నాము. ప్రపంచంలోని మూడవ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థ కావాలనే ఆకాంక్షతో దేశాన్ని నడిపించగల సామర్థ్యం ఉన్న ప్రపంచ యువత జనాభాలో నాలుగింట ఒక వంతుకు నివాసంగా ఉన్నందున భారతదేశం ఈ జనాభా డివిడెండ్‌ను పొందడం మరియు విద్య, నైపుణ్యంలో పెట్టుబడి పెట్టడం అవసరం " అన్నారు.
గౌరవనీయులైన ప్రధానమంత్రి నాయకత్వంలో, భారతదేశం యువతకు అనుగుణంగా మరియు వారి ఆరోగ్యం మరియు అభివృద్ధి అవసరాలను తీర్చడానికి నిరంతరం విధానాలు మరియు కార్యక్రమాలను రూపొందించింది మరియు బలోపేతం చేస్తుందని డాక్టర్ మాండవ్య పేర్కొన్నారు. " అంకితమైన జాతీయ టెలి-మెంటల్ హెల్త్ ప్రోగ్రామ్ టెలి-మనస్ కార్యక్రమం మన దేశంలోని యువకుల మానసిక ఆరోగ్య సమస్యలను సున్నా ఖర్చుతో నిపుణులు మరియు నిపుణుల బృందం వినడం, అంగీకరించడం మరియు నిర్వహించడం వంటి వాటిని నిర్ధారిస్తుంది" అని ఆయన హైలైట్ చేశారు. "స్కూల్ విద్యార్ధులను వారి పాఠశాలలు మరియు కమ్యూనిటీలలో ఆరోగ్య మరియు ఆరోగ్య దూతలుగా, న్యాయవాదులుగా మరియు రోల్ మోడల్‌లుగా అభివృద్ధి చేసేందుకు ఉద్దేశించిన సమగ్ర పాఠశాల ఆరోగ్యం మరియు ఆరోగ్య కార్యక్రమం ద్వారా ప్రారంభించబడింది" అని కూడా ఆయన తెలియజేశారు.
మానసిక ఆరోగ్య మద్దతు మరియు సహాయం, పోషకాహార కార్యక్రమాలు మరియు సమగ్ర లైంగిక మరియు పునరుత్పత్తి ఆరోగ్య సంరక్షణతో సహా కౌమార-స్నేహపూర్వక ఆరోగ్య సంరక్షణ యొక్క ముఖ్య రంగాలపై ఉద్దేశపూర్వకంగా చర్చించవలసిందిగా కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి ప్రముఖులను ప్రోత్సహించారు. "మేము విలువైనదిగా మరియు అర్ధవంతమైన భాగస్వామ్యం కోసం ఖాళీలను సృష్టించాలి, ఇది వారి జీవితాలను ప్రభావితం చేసే నిర్ణయాత్మక ప్రక్రియలలో యువతను కలిగి ఉంటుంది" అని అతను చెప్పారు. "కౌమారదశలో ఉన్నవారు ఎదుర్కొనే ట్రాన్స్-నేషనల్ ఇబ్బందులను పరిష్కరించడానికి, మనం సమర్థవంతమైన నమూనాలను పంచుకోవడం, విధానాలను సమలేఖనం చేయడం మరియు పరిమిత దేశాలకు మద్దతు ఇవ్వడానికి వనరులను సమీకరించడం ద్వారా అంతర్జాతీయ సహకారం మరియు సహకారాన్ని ప్రోత్సహించాలని చెప్పారు.
భారతదేశం ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద యువ జనాభాలో ఒకటిగా ఉందని, 378 మిలియన్ల మంది కౌమారదశలు మరియు యువత మరియు 35 ఏళ్లలోపు దేశ జనాభాలో 65% మంది ఉన్నారని హైలైట్ చేస్తూ డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ "మన ప్రభుత్వం పరివర్తన శక్తిపై దృఢంగా విశ్వసిస్తోంది. మరియు మన యువత యొక్క అపరిమితమైన సంభావ్యత, వారి శక్తి, ఆలోచనలు మరియు సంకల్పం మన గొప్ప దేశం యొక్క భవిష్యత్తు పథాన్ని రూపొందించడంలో కీలకం అని చెప్పారు. "యువత శ్రేయస్సు కోసం పెట్టుబడి పెట్టడం కేవలం నైతిక బాధ్యత మాత్రమే కాదు, మన దేశం యొక్క విజయం మరియు శ్రేయస్సును నిర్ణయించే వ్యూహాత్మక నిర్ణయం కూడా" అని ఆమె పేర్కొన్నారు.
పిఎంఎన్‌సిహెచ్ బోర్డ్ చైర్ శ్రీమతి హెలెన్ క్లార్క్ మాట్లాడుతూ, నేడు యువత తాము తయారు చేయని అనేక సవాళ్లను ఎదుర్కొంటున్నారని పేర్కొన్నారు. ప్రసవ సమయంలో 15 నుండి 19 సంవత్సరాల వయస్సు గల చాలా మంది యువతులు మరణిస్తున్నారని, ప్రపంచవ్యాప్తంగా చాలా మంది మానసిక ఆరోగ్య సవాళ్లను ఎదుర్కొంటున్నారని పేర్కొన్నారు. నేడు యువత ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లను పరిష్కరించాలని దేశాలను కోరుతూ "చర్యకు పిలుపు అత్యవసరం మరియు చర్య తీసుకోవాల్సిన సమయం ఇప్పుడు వచ్చింది" అని ఆమె అన్నారు.
దక్షిణాఫ్రికా ఉప ఆరోగ్య మంత్రి శ్రీ. సిబొంగిసేని ద్లోమో జీ20 అధ్యక్ష పదవికి భారత ప్రభుత్వానికి అభినందనలు తెలిపారు మరియు జీ20 ప్రాధాన్యతలు భారత అధ్యక్షతన బాగా రూపుదిద్దుకుంటున్నాయని పేర్కొన్నారు. యువత ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లు మరియు ఈ సవాళ్లను ఎదుర్కొనేందుకు మరియు వారి ఆరోగ్యం మరియు శ్రేయస్సును మెరుగుపరచడానికి తన ప్రభుత్వం చేస్తున్న ప్రయత్నాలపై ఆయన తన అంతర్దృష్టిని పంచుకున్నారు. ఆఫ్రికాలోని జనాభాలో ఎక్కువ మంది యువకులేనని, అందువల్ల వారికి సరైన సాధనాలు, సమాచారం, విద్య మరియు భవిష్యత్తులో బాధ్యతాయుతమైన వాటాదారులుగా మారే అవకాశం ఉండేలా చూసుకోవడం చాలా ముఖ్యం అని ఆయన పేర్కొన్నారు.
కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ భూషణ్ మాట్లాడుతూ.. దేశాలు తమ తమ దేశాల్లోని యుక్తవయస్కులు మరియు యువత ఆరోగ్యం మరియు శ్రేయస్సును పెంపొందించడానికి వీలు కల్పించిన విధానాలు మరియు కార్యక్రమాలు వారి సామాజిక-జనాభా చిత్రాన్ని మెరుగుపరచడంలో చాలా దోహదపడతాయని అన్నారు.
యూఎన్‌ రెసిడెంట్ కోఆర్డినేటర్ (ఇండియా) మిస్టర్ షోంబి షార్ప్ మాట్లాడుతూ.. యువత శక్తి, బహుపాక్షికత, జీ20 మరియు గ్లోబల్ సౌత్‌కు నాయకత్వం వహించే భారతదేశం యువతకు అద్భుతమైన అవకాశాలను అందించడంలో సహాయపడతాయని ఉద్ఘాటించారు. కౌమార ఆరోగ్యం కోసం అనేక విధానాలను తీసుకువచ్చినందుకు భారతదేశానికి అభినందనలు తెలిపారు. అయితే గ్లోబల్ ఎస్‌డిజీ లక్ష్యాలను నిజం చేయడానికి ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న దేశాల నుండి మరిన్ని చేయాల్సిన అవసరం ఉందని హైలైట్ చేశారు. " భారతదేశం స్థిరమైన లక్ష్యాలను ప్రపంచ వాస్తవికతగా మార్చగలదు. సాథ్ హై తో సంభవ్ హై" అని ఆయన పేర్కొన్నారు.
యుఎన్‌ఎఫ్‌పిఎ హెడ్‌క్వార్టర్‌లోని టెక్నికల్ డివిజన్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ జులిట్టా ఒనాబాంజో మాట్లాడుతూ, "యువత యొక్క సామర్థ్యాన్ని గుర్తించడం మరియు ఉపయోగించుకోవడం మన బాధ్యత, యువత సానుకూల మార్పుకు ఏజెంట్‌లుగా ఉండటానికి మరియు యుక్తవయస్సులో వారి సాఫీగా సాగడానికి వీలు కల్పిస్తుంది." అని చెప్పారు. జీ20 అత్యుత్తమ ఉనికిని కలిగి ఉన్నందుకు భారత ప్రభుత్వాన్ని ఆమె అభినందించారు మరియు భారతదేశ అధ్యక్షతన జీ20 యొక్క శక్తివంతమైన థీమ్ 'ఒక భూమి, ఒక కుటుంబం, ఒక భవిష్యత్తు'ను ప్రశంసించారు.
ఇరాక్‌లోని యువత ప్రతినిధి శ్రీమతి తుకా అల్‌బక్రి మాట్లాడుతూ యువత ప్రపంచాన్ని మార్చే వారని, ఎందుకంటే వారు సైన్స్ మరియు టెక్నాలజీ వ్యక్తుల తరం, క్రియాశీలత, సృజనాత్మకత మరియు శక్తి అని చెప్పారు. ఈ యువజన కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించినందుకు భారత ప్రభుత్వానికి ఆమె కృతజ్ఞతలు తెలిపారు మరియు యువత ఉత్సాహానికి మద్దతు ఇవ్వాలని మరియు సమాజాన్ని బాధ్యతాయుతంగా మార్చేవారిగా మారడానికి విధాన రూపకర్తలను కోరారు.
కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి, ఇతర ప్రముఖులతో కలిసి యుక్తవయస్సులో ఉన్నవారి క్షేమంపై బ్రిటిష్ మెడికల్ జర్నల్ (బిఎంజె) విశ్లేషణాత్మక కథనాల శ్రేణి, కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ 'యువత ఆరోగ్యం- దేశం యొక్క సంపద'పై నేపథ్య పేపర్‌తో పాటు అడోలసెంట్ హెల్త్ మరియు మల్టీ సెక్టోరల్ పార్టనర్‌షిప్ స్టేజింగ్ థీమ్స్ సెంటర్ పత్రాల సంకలనాన్ని విడుదల చేశారు.
కార్యక్రమంలో ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ జాయింట్ సెక్రటరీ శ్రీ అశోక్ బాబు మరియు ఇతర సీనియర్ అధికారులు, గేట్స్ ఫౌండేషన్,యూఎన్‌ఎఫ్‌పిఏ,యూఎస్‌ఏఐడి,డబ్ల్యూహెచ్‌ఓ,యునిసెఫ్ వంటి భాగస్వామ్య ఏజెన్సీల అధికారులు మరియు జీ20 దేశాలకు చెందిన యూత్ ఐకాన్‌లు కూడా పాల్గొన్నారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Mansukh Mandaviya inaugurates G20 Co-branded Event on Health and Well-being of Adolescents and Youth organized in collaboration with Partnership for Maternal, Newborn, Child Health (PMNCH), Geneva
A country’s ability and potential for growth is determined by the size and strength of its youth population: Dr Mandaviya
“India’s G20 Presidency will be a leap forward to ensuring that the needs and rights of the world's 1.8 billion young people are addressed, that their voices are heard, and they have access to the resources and opportunities necessary for their optimal development”
“Youth can play a prominent role in realizing Hon’ble Prime Minister’s vision that India’s G20 Presidency will be inclusive, ambitious, decisive and action-oriented”
Investing in the well-being of youth is not just a moral obligation but also a strategic decision that will determine the success and prosperity of our nation: Dr Bharati Pravin Pawar
Dignitaries and delegates commend India’s leadership in Global South during G20 India Presidency
20 JUN 2023 3:39PM by PIB Delhi
“A country’s ability and potential for growth is determined by the size and strength of its youth population. Youth can be a dominant force for development when provided with the knowledge and opportunities they need to thrive”. This was stated by Dr Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health and Family Welfare during his inaugural address at the ‘Health of Youth – Wealth of Nation’, a G20 co-branded event organized by the Union Ministry of Health and Family Welfare, in collaboration with the Partnership for Maternal, Newborn, Child Health (PMNCH), here today. This global gathering aims to highlight the health and well-being needs of 1.8 billion adolescents and youth worldwide, and foster increased attention and investment by G20 nations in the health of adolescents and youth.
Dr. Bharati Pravin Pawar, Minister of State for Health and Family Welfare, Mr. Sibongiseni Dhlomo, Deputy Health Minister of South Africa, Ms. Helen Clark, PMNCH Board Chair, Mr Shombi Sharp, UN Resident Coordinator (India), Dr. Julitta Onabanjo, Director of Technical Division, UNFPA Headquarter and were also present on the occasion.
Addressing the gathering, Dr. Mandaviya said that “India’s G20 presidency will be a leap forward to ensuring that the needs and rights of the world's 1.8 billion young people are addressed, that their voices are heard, and they have access to the resources and opportunities necessary for their optimal development.” He also said that “Our Prime Minister’s vision that India’s G20 presidency will be ‘inclusive, ambitious, decisive and action-oriented’ throws up hope as well as opportunities for India and the world. A prominent role in realizing his vision can be played by youth of the country.”
Highlighting the Indian Government’s commitment towards youth empowerment, he stated that “this co-branded event focusing on the health and well-being of adolescents and young people with the theme ‘Health of Youth Wealth of Nation’ underlines the Government of India’s leadership in promoting investment in human capital of adolescents and young people and we want to inspire other G20 nations to advance the development of the next generation to build stronger, greener economies and vibrant societies.” He also noted that being home to about one fourth of the world’s youth demographic which is capable of leading the country to its aspiration of becoming the world’s third largest economy, “it is necessary for India to reap this demographic dividend and invest in education, skill development and health of youth”.
Dr Mandaviya stated that under Hon’ble Prime Minister’s leadership, India has continuously crafted and reinforced policies and programmes to suit the youth and address their health and development needs. He highlighted that “Tele-Manas, a dedicated national tele-mental health program is ensuring that the mental health concerns of the young people of our country are being heard, accepted and managed by a team of experts and professionals at zero cost”. He also informed that “a comprehensive School Health and Wellness Programme has been launched by the PM which is envisaging to develop school students as health and wellness messengers, advocates and role models within their schools and communities at large”.
The Union Health Minister encouraged the dignitaries to deliberate on key areas of adolescent-friendly health care including mental health support and assistance, nutrition programmes and comprehensive sexual and reproductive health care. He said, “we must value and create spaces for meaningful participation, which involves young people in decision-making processes that affect their lives.” “To address the trans-national difficulties that adolescents face, we must promote international cooperation and collaboration by sharing effective models, aligning policies, and mobilizing resources to support countries with limited capacity in fulfilling the health and well-being needs of their adolescents”, he further stated.
Highlighting that India is home to one of the world's largest youth populations, with a staggering 378 million adolescent and youth and 65% of the nation's population under the age of 35, Dr Bharati Pravin Pawar stated that “our government firmly believes in the transformative power and boundless potential of our youth. Their energy, ideas, and determination hold the key to shaping the future trajectory of our great nation”. She further stated that “investing in the well-being of youth is not just a moral obligation but also a strategic decision that will determine the success and prosperity of our nation.”
Ms. Helen Clark, PMNCH Board Chair noted that young people today are facing a lot of challenges that are not of their making. She stated that many young girls aged 15 to 19 years are dying during child-birth while many people across the world are facing mental health challenges. Urging countries to address the challenges faced by the youth today, she said, “the call for action is urgent and time to act is now”.
Deputy Health Minister of South Africa, Mr. Sibongiseni Dhlomo congratulated the Govt of India for its G20 Presidency and stated that G20 priorities are shaping up well under India's Presidency. He also shared his insights on the challenges faced by the youth and the efforts being made by his government to these challenges and improve their health and well-being. He stated that majority of population in Africa are young people and it is therefore important to ensure that they get proper tools, information, education and opportunity to become responsible stakeholders in future.
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary said that policies and programmes that have enabled nations to advance the health and well-being of adolescents and youth in their respective countries, would go a long way in improving their socio-demographic picture so that they could become a positive force now and in future.
Mr Shombi Sharp, UN Resident Coordinator (India) emphasized that the power of youth, multilateralism, G20 and India as the leader of the Global South can help unleash tremendous opportunities and possibilities for the youth. He credited India for bringing numerous policies for adolescent health but highlighted that more needs to be done from countries across the world to make the global SDG goals a reality. “India can make sustainable goals a global reality. Saath hai to sambhav hai”, he stated.
Dr. Julitta Onabanjo, Director of Technical Division, UNFPA Headquarter said that “it is our responsibility to recognize and capitalize on the potential of youth, allowing young people to be agents of positive change and facilitating their smooth passage into adulthood.” She also congratulated the Indian Government on its outstanding G20 presence and appreciated the powerful theme of 'One Earth, One Family, One Future' of G20 under India's presidency.
Ms. Tuqa AlBakri, Youth Representative from Iraq highlighted that young people are the changemakers of the world as they are the generation of science and technology people, of activism, creativity and energy. She thanked the Indian Government for hosting this youth event and urged policymakers to support the enthusiasm of youth and enable them to become responsible changemakers of the society.
Union Health Minister along with other dignitaries released a compilation of British Medical Journal (BMJ) papers on adolescent well being -a series of analytical articles, along with thematic paper on ‘health of youth- wealth of nation’ by Union Health Ministry focusing on the themes center staging Adolescent Health and Multi Sectoral Partnership.
Shri Ashok Babu, Joint Secretary and other senior officials from the Health Ministry, officials from partner agencies like Gates Foundation, UNFPA, USAID, WHO, UNICEF and youth icons from G-20 nations were also present on the occasion.