સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ડો. મનસુખ માંડવિયા માતા, નવજાત, બાળ આરોગ્ય (PMNCH), જીનીવા માટે ભાગીદારીના સહયોગથી આયોજિત કિશોરો અને યુવાનોના આરોગ્ય અને સુખાકારી પર જી20 કો-બ્રાન્ડેડ ઇવેન્ટનું ઉદ્ઘાટન કરશે
શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન, શ્રી અનુરાગ ઠાકુર, ડૉ. ભારતી પ્રવિણ પવાર અને પ્રો. એસ. પી. સિંહ બઘેલ પણ ઉપસ્થિત રહેશે
આ ઇવેન્ટનો હેતુ વિશ્વભરના 1.8 બિલિયન કિશોરો અને યુવાનોની આરોગ્ય અને સુખાકારીની જરૂરિયાતોને પ્રકાશિત કરવાનો છે
પ્રતિનિધિઓમાં એક તૃતીયાંશ ભારત અને અન્ય G20 દેશોના વિવિધ ભાગોમાંથી યુવા સહભાગીઓ હશે
કિશોરો અને યુવાનોમાં રોકાણ એ ભારતની સમૃદ્ધિ માટે અનિવાર્ય છે
19 JUN 2023 3:39PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય, સેન્ટર ફોર મેટરનલ, ન્યુબોર્ન, ચાઇલ્ડ હેલ્થ (PMNCH), જીનીવા સાથે મળીને 20 જૂન, 2023ના રોજ નવી દિલ્હીમાં 'હેલ્થ ઓફ યુથ-વેલ્થ ઓફ નેશન' નામની G20 કો-બ્રાન્ડેડ ઇવેન્ટનું આયોજન કરી રહ્યું છે. આ વૈશ્વિક મેળાવડાનો ઉદ્દેશ્ય વિશ્વભરના 1.8 બિલિયન કિશોરો અને યુવાનોની આરોગ્ય અને સુખાકારીની જરૂરિયાતોને પ્રકાશિત કરવાનો છે અને જી20 દેશો દ્વારા કિશોરો અને યુવા આરોગ્યમાં વધુ ધ્યાન અને રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી, ડો. મનસુખ માંડવિયા કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન કરશે અને મુખ્ય સંબોધન આપશે. શિક્ષણ, કૌશલ્ય વિકાસ અને સાહસિકતા મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન, માહિતી અને પ્રસારણ અને રમતગમત અને યુવા બાબતોના મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુર, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી, પ્રોફેસર એસ.પી. સિંહ બઘેલ અને આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. ભારતી પ્રવિણ પવાર પણ ઉપસ્થિત રહેશે અને યુવાનો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા પડકારોને પહોંચી વળવા અને યુવાનોના સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારીમાં સુધારો કરવા માટે સરકાર દ્વારા કરવામાં આવી રહેલા પ્રયાસો અને તેમના પડકારોને પહોંચી વળવા માટે જરૂરી ભવિષ્યની વ્યૂહરચના અંગે તેમના વિચારો રજૂ કરશે. દક્ષિણ આફ્રિકાના આરોગ્ય મંત્રી ડો. માથુમ જોસેફ 'જો' ફાહલા પણ ઉપસ્થિત પ્રેક્ષકોમાં હાજર વિવિધ પરિપ્રેક્ષ્યો અને કુશળતા સાથે ઉદ્ઘાટન સત્રને સંબોધિત કરશે.
વિશ્વમાં 10-24 વર્ષની વયની 1.8 બિલિયન વ્યક્તિઓ છે, જેમાં ભારતમાં સૌથી વધુ યુવા વસતિ છે. આ યુવા વ્યક્તિઓ કોઈપણ રાષ્ટ્ર માટે મૂલ્યવાન સંપત્તિનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે અને તેમના સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારીમાં રોકાણ આર્થિક વૃદ્ધિ અને વિકાસના લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. યુવા વસતિના જબરદસ્ત ડેમોગ્રાફિક ડિવિડન્ડને ઓળખીને, G20 કો-બ્રાન્ડેડ ઇવેન્ટ કિશોરો અને યુવાનોના સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારીમાં રોકાણ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકશે. યુવાનોની શક્તિમાં વિશ્વાસ અને બધા માટે શારીરિક, માનસિક અને સામાજિક સુખાકારી સુનિશ્ચિત કરવાના વિઝન સાથે, આ કાર્યક્રમ પ્રધાનમંત્રીના વિઝન અને આર્થિક વૃદ્ધિ અને વિકાસ માટે ભારતના યુવા સંભવિતનો ઉપયોગ કરવાની પ્રતિબદ્ધતા સાથે સુસંગત છે.
G20 કો-બ્રાન્ડેડ ઈવેન્ટનો એક ઉદ્દેશ્ય યુવાનોને સમાજમાં પરિવર્તનકર્તા તરીકે સશક્ત કરવાનો છે, તેમજ નીતિ નિર્માતાઓ, સરકારી અધિકારીઓ, નિષ્ણાતો, ભાગીદાર એજન્સીઓ અને G20 દેશોના યુવા ચિહ્નો વચ્ચે સંવાદ અને જોડાણને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. અંદાજે, ઈવેન્ટના એક તૃતીયાંશ પ્રતિનિધિઓ ભારતના વિવિધ ભાગો અને અન્ય G20 દેશોમાંથી યુવા સહભાગીઓ હશે. તેમની સક્રિય સંડોવણી એ સુનિશ્ચિત કરશે કે આરોગ્ય અને સુખાકારીને લગતી તેમની ચિંતાઓ સાંભળવામાં આવે અને તેમના ઇનપુટ્સ અને માંગણીઓને ભવિષ્યની નીતિ ઘડતર અને પ્રોગ્રામ અમલીકરણમાં સ્થાન મળે.
આ ઇવેન્ટમાં કિશોરવયના આરોગ્ય અને સુખાકારી અને યુવા જોડાણ માટે બહુ-ક્ષેત્રીય ભાગીદારી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા બે તકનીકી સત્રો દર્શાવવામાં આવશે. વધુમાં, ટાઉન-હોલ સત્ર નીતિ ઘડતરમાં યુવાનોની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરશે. G20 દેશોમાં કિશોરો અને યુવાનોના સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારીને આગળ વધારનાર જ્ઞાન, શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ અને નવીન નીતિઓ અને કાર્યક્રમોને શેર કરવા માટે એક માર્કેટપ્લેસ પણ રાખવામાં આવશે. ઇવેન્ટની મુખ્ય વિશેષતાઓ G20 દેશોની પ્રભાવશાળી વ્યક્તિઓની આગેવાની હેઠળની વિશેષ ચર્ચાઓ છે, જેમાં G20 શેરપા શ્રી અમિતાભ કાંત, કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવ, શ્રી રાજેશ ભૂષણ, PMNCH બોર્ડના ચેરપર્સન હેલેન ક્લાર્ક અને UNFPA હેડક્વાર્ટરના ડિરેક્ટર ડૉ. જુલિટા અનાબાન્જોનો સમાવેશ થાય છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Mansukh Mandaviya to inaugurate G20 Co-branded Event on Health and Well-being of Adolescents and Youth organized in collaboration with Partnership for Maternal, Newborn, Child Health (PMNCH), Geneva
Shri Dharmendra Pradhan, Shri Anurag Thakur, Dr. Bharti Pravin Pawar, and Prof S. P. Singh Baghel will also be present
The event aims to highlight the health and well-being needs of 1.8 billion adolescents and youth worldwide
One-third of the delegates will be young participants from various parts of India and other G20 nations
Investing in Adolescents and Youth is an Imperative for India's Prosperity
19 JUN 2023 3:39PM by PIB Delhi
The Union Ministry of Health and Family Welfare, in collaboration with the Partnership for Maternal, Newborn, Child Health (PMNCH), Geneva is organizing a G20 co-branded event titled 'Health of Youth-Wealth of Nation', on June 20, 2023, at New Delhi. This global gathering aims to highlight the health and well-being needs of 1.8 billion adolescents and youth worldwide, and to foster increased attention and investment by G20 nations in the health of adolescents and youth.
Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health and Family Welfare will inaugurate the event and deliver the key-note address. Minister for Education, Skill Development, and Entrepreneurship, Shri Dharmendra Pradhan, Minister for Information and Broadcasting and Sports and Youth Affairs, Shri Anurag Thakur, Minister of State for Health and Family Welfare, Prof S. P. Singh Baghel, and Minister of State for Health and Family Welfare, Dr. Bharti Pravin Pawar will also be present and share their insights on meeting the challenges faced by the youth and the efforts being made by the government to improve the health and well-being of youth and the future strategies required to meet their challenges. Dr. Mathume Joseph 'Joe' Phaahla, the Health Minister of South Africa will also address the inaugural session adding to the diverse perspectives and expertise present among the audience.
The world is home to 1.8 billion individuals aged 10-24, with India having the largest youth population. These young individuals represent a valuable asset for any nation and investing in their health and well-being plays a critical role in achieving economic growth and development targets. Recognizing the tremendous demographic dividend of the youth population, the G20 Co-branded event will emphasize the need to invest in the health and well-being of adolescents and youth. With the belief in the power of youth and the vision to ensure physical, mental, and social well-being for all, the event aligns with the Prime Minister's vision and commitment to harnessing India's youth potential for economic growth and development.
One of the objectives of the G20 co-branded event is to empower youth as change-makers in society, as well as foster dialogue and engagement among policymakers, government officials, experts, partner agencies, and youth icons from G20 nations. Approximately, one-third of the event's delegates will be young participants from various parts of India and other G20 nations. Their active involvement will ensure that their concerns regarding health and well-being are heard and that their inputs and demands find a place in future policy formulations and program implementations.
The event will feature two technical sessions focusing on adolescent health and well-being and multi-sectoral partnerships for youth engagement. Additionally, a town-hall session will encourage the participation of young people in policy making. A Marketplace will also be held to share knowledge, best practices, and innovative policies and programs that have advanced the health and well-being of adolescents and youth in G20 countries. A key features of the event is special discussions led by influential figures from the G20 nations, including G20 Sherpa Shri Amitabh Kant, Union Health Secretary, Shri Rajesh Bhushan, PMNCH Board Chairperson Helen Clark, and Director from UNFPA Headquarter Dr. Julitta Anabanjo.