குடியரசுத் துணைத் தலைவர் செயலகம்
குடிமக்கள் அன்றாட வாழ்வின் ஒருங்கிணைந்த பகுதியாக நீர் சேமிப்பை மேற்கொள்ளுமாறு குடியரசுத் துணைத்தலைவர் வேண்டுகோள் விடுத்துள்ளார்
17 JUN 2023 3:06PM by PIB Chennai
குறைத்தல், மறுபயன்பாடு மற்றும் மறுசுழற்சி ஆகியவற்றின் மூலம் பாரம்பரிய நீர் சேகரிப்பு கட்டமைப்புகளை புத்துயிர் பெறச் செய்யுங்கள்: குடியரசுத் துணைத்தலைவர்
நீர் சேமிப்புக்கு முன்னுரிமை அளித்து முன்மாதிரியாக திகழ வேண்டுமென குடியரசுத் துணைத்தலைவர் மக்கள் பிரதிநிதிகளுக்கு அழைப்பு விடுத்துள்ளார்
இயற்கையைப் பாதுகாத்தல் என்பது இந்தியாவின் நாகரீக நெறிமுறையின் தவிர்க்க முடியாத அம்சமாகும்- குடியரசுத் துணைததலைவர்
குடியரசுத் துணைத்தலைவர் 4வது தேசிய நீர் விருதுகளை வழங்கினார்
குடியரசுத் துணைத்தலைவர் திரு ஜக்தீப் தன்கர், அனைத்து குடிமக்களுக்கும் தண்ணீரைப் பாதுகாப்பதை தங்கள் அன்றாட வாழ்க்கையின் ஒருங்கிணைந்த அம்சமாக மாற்றுமாறு வேண்டுகோள் விடுத்துள்ளார்.
இன்று புது தில்லி விஞ்ஞான் பவனில் நடைபெற்ற 4வது தேசிய நீர் விருது வழங்கும் விழாவில் கலந்து கொண்டு உரையாற்றிய குடியரசுத் துணைத்தலைவர், "குறைத்தல், மறுபயன்பாடு மற்றும் மறுசுழற்சி ஆகிய காரணிகள் மூலம் நமது பாரம்பரிய நீர் சேகரிப்பை குளங்கள் போன்ற கட்டமைப்புகளாக மீண்டும் புதுப்பிக்க அழைப்பு விடுத்தார்."
நீர்வள மேலாண்மைத் துறையில் முன்னுதாரணமாகச் செயல்பட்ட வெற்றியாளர்களுக்குப் பாராட்டு தெரிவித்த குடியரசுத் துணைத்தலைவர், பஞ்சாயத்து, மாநிலம் மற்றும் தேசிய அளவில் உள்ள அனைத்துப் பொதுப் பிரதிநிதிகளும் நீர்ப் பாதுகாப்பிற்கு முன்னுரிமை அளித்து முன்மாதிரியாக வழிநடத்த வேண்டும் என்று அழைப்பு விடுத்தார்.
மாநிலக் கொள்கையின் வழிகாட்டுதல் கோட்பாடுகள், நீர் மற்றும் சுற்றுச்சூழலைப் பாதுகாப்பதை வலியுறுத்தும் அடிப்படைக் கடமைகள் போன்ற அரசியலமைப்பு விதிகளுக்கு கவனம் செலுத்திய குடியரசுத் துணைத்தலைவர், ஜல் ஜீவன் இயக்கம் போன்ற அரசின் முன்முயற்சிகள் சாதாரண மக்களின் வாழ்க்கையில் ஏற்படுத்தும் தாக்கத்தை எடுத்துரைத்தார்.
தண்ணீரைப் பாதுகாப்பது இந்தியாவின் நாகரீக நெறிமுறைகளின் தவிர்க்க முடியாத அம்சமாக உள்ளது என்று குறிப்பிட்ட குடியரசுத் துணைத்தலைவர், இயற்கையின் கொடையை புத்திசாலித்தனமாகப் பயன்படுத்துவதை உறுதி செய்வது ஒவ்வொரு குடிமகனின் பொறுப்பு என்றும் கூறினார். "இயற்கை வளங்களின் பயன்பாடு நமது தேவைக்கு ஏற்ப இருக்க வேண்டும்" என்றும் அவர் வலியுறுத்தினார்.
4வது தேசிய நீர் விருது வழங்கும் விழாவினை குடியரசுத் துணைத்தலைவர் தொடங்கி வைத்தார். 11 பிரிவுகளில் 41 வெற்றியாளர்கள் விழாவில் விருது வழங்கி கெளரவிக்கப் பட்டனர்.
நீர் பாதுகாப்புச் செய்தியைப் பெருக்குவதற்காக தூர்தர்ஷனில் ஒளிபரப்பப்படும் தேசிய நீர் இயக்கத்தின் சின்னமான பிக்கு என்ற அனிமேஷன் கதாபாத்திரம் அடங்கிய குறும்படத்தையும் குடியரசுத் துணைத்தலைவர் தொடங்கி வைத்தார்.
மத்திய ஜல் சக்தித்துறை அமைச்சர் திரு கஜேந்திர சிங் ஷெகாவத், ஜல் சக்தி மற்றும் உணவு பதப்படுத்துதல் தொழில்துறை இணை அமைச்சர் திரு பிரஹலாத் சிங் படேல், ஜல் சக்தி மற்றும் பழங்குடியினர் விவகாரங்களுக்கான இணை அமைச்சர் திரு பிஷ்வேஸ்வர் துடு, நீர் துறை செயலாளர் திரு பங்கஜ் குமார் வளங்கள், நதி மேம்பாடு மற்றும் கங்கை புத்துயிர், ஜல் சக்தி அமைச்சகம் மற்றும் ஜல் சக்தி அமைச்சகத்தின் மூத்த அதிகாரிகளும் நிகழ்ச்சியில் கலந்து கொண்டனர்.

Vice President's Secretariat
The Vice-President appeals to citizens to make water conservation integral part of daily lives, says Jan Andolan will accelerate Jal Andolan
Reinvigorate traditional water harvesting structures through the 3Rs of Reduce, Reuse and Recycle, says the Vice-President
Vice-President calls upon public representatives to make water conservation a priority and lead by example
Conservation of nature is an inalienable facet of India’s civilizational ethos- Vice-President
The Vice-President confers the 4th National Water Awards
17 JUN 2023 3:06PM by PIB Delhi
The Vice-President, Shri Jagdeep Dhankhar today appealed to all citizens to make conservation of water an integral aspect of their daily lives, so that the spirit of Jan Andolan can accelerate the cause of Jal Andolan.
During his address at the 4th National Water Awards at Vigyan Bhawan, New Delhi today, the Vice-President also called for reinvigorating our traditional water harvesting structures such as johads (ponds) through renewed commitment to the “3Rs of Reduce, Reuse and Recycle.”
Congratulating the winners for their exemplary work in the field of water resources management, the Vice-President called upon all public representatives at the Panchayat, State and National level to make water conservation a priority and lead by example.
Drawing attention to Constitutional provisions such as the Directive Principles of State Policy and the Fundamental Duties that emphasize on the conservation of water and environment, the Vice-President highlighted the transformational impact that Government initiatives such as Jal Jeevan Mission are having on the lives of ordinary citizens.
Noting that conservation of water has always been an inalienable facet of India’s civilizational ethos, the Vice-President said that it is the responsibility of every citizen to ensure the wise use of nature’s gifts. “Natural resources utilisation has to be as per our optimum necessity,” he stressed.
At the 4th National Water Awards Ceremony, which was inaugurated by the Vice-President by a symbolic Jal Kalash ceremony, 41 winners were felicitated across 11 categories.
The Vice-President also inaugurated a short film featuring the animated character Piku, the mascot of the National Water Mission, to be telecast on Doordarshan for amplifying the message of water conservation.
Shri Gajendra Singh Shekhawat, Union Minister for Jal Shakti, Shri Prahlad Singh Patel, Minister of State for Jal Shakti and Food Processing Industries, Shri Bishweswar Tudu, Minister of State for Jal Shakti and Tribal Affairs, Shri Pankaj Kumar, Secretary, Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation, Ministry of Jal Shakti, and other senior officers from the Ministry of Jal Shakti were also present on the occasion.
The text of the Vice-President’s address is available on the link below.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1933040