રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ એરફોર્સ એકેડેમી, ડુંડીગલ ખાતે સંયુક્ત ગ્રેજ્યુએશન પરેડની સમીક્ષા કરી
17 JUN 2023 1:37PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે (17 જૂન, 2023) હૈદરાબાદની એરફોર્સ એકેડેમી, ડુંડીગલ ખાતે સંયુક્ત ગ્રેજ્યુએશન પરેડની સમીક્ષા કરી. કેડેટ્સને સંબોધન કરતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે તેમની કારકિર્દી પડકારજનક, લાભદાયી અને અત્યંત સન્માનજનક છે. તેઓએ તેમના પહેલા ભારતીય વાયુસેનામાં સેવા આપી ચૂકેલા મહાન વારસાને આગળ ધપાવવાનો છે. તેમણેએ કહ્યું કે ભારતીય વાયુસેનાનું ખૂબ જ પ્રેરણાદાયી સૂત્ર છે ટચ ધ સ્કાય વિથ ગ્લોરી’, ‘નભહ સ્પ્રશમ દીપતમ’. તેણીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે કેડેટ્સ આ સૂત્રની ભાવનાને આત્મસાત કરશે અને રાષ્ટ્રને તેમની પાસેથી અપેક્ષાઓ પ્રમાણે જીવશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે, 1948, 1965 અને 1971માં દુશ્મન પાડોશી સાથેના યુદ્ધમાં દેશની રક્ષા કરવામાં ભારતીય વાયુસેનાના બહાદુર યોદ્ધાઓએ ભજવેલી મહાન ભૂમિકા સુવર્ણ અક્ષરોમાં લખાયેલી છે. તેઓએ કારગીલ સંઘર્ષમાં અને બાદમાં બાલાકોટ ખાતે આતંકવાદી ઠેકાણાને નષ્ટ કરવા માટે સમાન સંકલ્પ અને કુશળતા દર્શાવી હતી. આમ, ભારતીય વાયુસેના વ્યાવસાયિકતા, સમર્પણ અને આત્મ-બલિદાનની સુપ્રસિદ્ધ પ્રતિષ્ઠા ધરાવે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે IAF માનવતાવાદી સહાય અને આપત્તિ રાહતમાં પણ યોગદાન આપે છે. તાજેતરમાં તુર્કિયે અને સીરિયામાં આવેલા ભૂકંપ દરમિયાન પ્રતિકૂળ હવામાન પરિસ્થિતિઓ હોવા છતાં તબીબી સહાય અને આપત્તિ રાહત પૂરી પાડવા માટે IAF એક્શનમાં આવ્યું. અગાઉ, કાબુલમાં અટવાયેલા 600થી વધુ ભારતીયો અને અન્ય નાગરિકોને એરલિફ્ટ કરવા માટેનું સફળ સ્થળાંતર ઓપરેશન, જેમાં પ્રતિકૂળ વાતાવરણમાં ઉડ્ડયન અને ઉતરાણ સામેલ છે તે ભારતીય વાયુસેનાની ઉચ્ચ ક્ષમતાઓનો પુરાવો છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે જમીન, સમુદ્ર અને હવામાં સંરક્ષણ સજ્જતા માટે ઝડપી ગતિએ ટેકનોલોજીને આત્મસાત કરવાની ક્ષમતા જરૂરી છે. તેમણેએ કહ્યું કે સશસ્ત્ર દળોના દરેક અધિકારીએ સંરક્ષણ સજ્જતાના એક સંકલિત પરિપ્રેક્ષ્યને ધ્યાનમાં રાખવું પડશે. તેઓ એ નોંધીને ખુશ હતાં કે એરફોર્સ હંમેશા તૈયાર રહેવા માટે પગલાં લઈ રહી છે, ખાસ કરીને નેટવર્ક-કેન્દ્રીત ભાવિ યુદ્ધ જગ્યામાં ઉચ્ચ તકનીકી યુદ્ધ લડવાના પડકારો સહિત સમગ્ર સુરક્ષા પરિદ્રશ્યને ધ્યાનમાં રાખીને ભવિષ્ય માટે તે તૈયાર છે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો

President's Secretariat
President of India Reviews the Combined Graduation Parade at Air Force Academy, Dundigal
17 JUN 2023 1:37PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu reviewed the Combined Graduation Parade at Air Force Academy, Dundigal, Hyderabad today (June 17, 2023).
Addressing the cadets, the President said that their career is challenging, rewarding and highly honourable. They have to carry forward the great legacy of those who have served in the Indian Air Force before them. She said that the Indian Air Force has a very inspiring motto ‘Touch the sky with glory’, ‘Nabhah sprisham deeptam’. She expressed confidence that the cadets would imbibe the spirit of this motto and live upto the expectations the nation has from them.
The President said that the great role played by the brave warriors of the Indian Air Force in defending the country in the wars with the hostile neighbour in 1948, 1965 and 1971 is written in golden letters. They demonstrated the same resolve and skills at the Kargil conflict and later, in destroying the terror hideout at Balakot. Thus, the Indian Air Force has a legendary reputation of professionalism, dedication and self-sacrifice.
The President said that the IAF also contributes to humanitarian assistance and disaster relief. Recently the IAF sprang into action despite adverse weather conditions during the recent earthquake in Turkiye and Syria to provide medical aid and disaster relief. Earlier, the successful evacuation operation to airlift more than 600 Indians and other nationals stuck in Kabul, involving flying and landing in a hostile environment is a testimony to the high capabilities of the Indian Air Force.
The President said that the ability to absorb technology at a rapid pace would be essential for defence preparedness at land, sea and air. She said that each and every officer of the armed forces has to keep in mind an integrated perspective of defence preparedness. She was happy to note that the Air Force is taking steps to be ever-ready, especially future-ready keeping in view the overall security scenario including the challenges of fighting a high technology war in a network-centric future battle space.
Please click here to see the President's Speech