ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵੈਭਵ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਡਾਇਸਪੋਰਾ ਨੂੰ ਇੰਡੀਅਨ ਹਾਇਅਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
15 JUN 2023 3:48PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ, ਬੁੱਧੀਮਤਾ ਅਤੇ ਸਰਬਉੱਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗੀ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸਟੀਮ ਡਾਇਸਪੋਰਾ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਕੰਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਗਲੋਬਲ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀ (ਵੈਭਵ) ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮੂਲ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਵਿਗਿਆਨੀ/ਟੈਕਨੋਲੋਜਿਸਟ (ਐੱਨਆਰਆਈ/ ਓਸੀਆਈ/ਪੀਆਈਓ) ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਸਿਲੈਕਟ 75 ਫੈਲੋ ਨੂੰ ਕੁਆਂਟਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸਿਹਤ, ਫਾਰਮਾ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਊਰਜਾ, ਕੰਪਿਊਟਰ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਸਹਿਤ 18 ਪਹਿਚਾਣੇ ਗਏ ਗਿਆਨ ਕਾਰਜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੱਦਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਟੀਮ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਵੈਭਵ ਸਮਿਟ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 25,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ ਅਤੇ 70 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਸਟਮ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵੈਭਵ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਉਣ ਦੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੂਲ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਹੈ।”
ਇਹ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਵੈਭਵ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਕੀਤੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਕਦਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਹਾਇਅਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ (ਐੱਚਈਆਈ), ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ ਵਿਗਿਆਨੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੰਡੀਅਨ ਡਾਇਸਪੋਰਾ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਬੁਲਾਵੇ ਦੇ ਲਈ 15 ਜੂਨ 2023 ਤੋਂ 31 ਜੁਲਾਈ 2023 ਤੱਕ ‘ਕਾਲ ਫੌਰ ਪ੍ਰਪੋਜਲ’ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਮੰਗੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਵੈਭਵ ਫੈਲੋ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੋ ਮਹੀਨਾ ਅਤੇ ਅਧਿਕਤਮ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਅਨੁਦਾਨ (4,00,000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ), ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਯਾਤਰਾ, ਘਰ ਅਤੇ ਬਿਨਾ ਅਚਨਚੇਤ ਖ਼ਰਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ। ਵੈਭਵ ਫੈਲੋ ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਭਾਰਤੀ ਹਮਰੁਤਬਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਸ ਸੰਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਉਹ ਜੁੜੇ ਹਨ।
ਬਿਨੈਕਾਰ www.dst.gov.in / www.onlinedst.gov.in ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਉੱਤੇ ਜਾ ਕੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਫਾਰਮੈਟ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਈ- ਪੀਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਜਮਾਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।

Ministry of Science & Technology
VAIBHAV Fellowship Progrsamme announced to connect Indian STEMM diaspora with Indian Higher Educational Institutions
15 JUN 2023 3:48PM by PIB Delhi
The Government has launched a new fellowship programme to connect the Indian STEMM diaspora with Indian academic and R&D institutions for collaborative research work leading to sharing of knowledge, wisdom, and best practices in the frontier areas of science & technology.
The Vaishvik Bhartiya Vaigyanik (VAIBHAV) fellowships programme to be implemented by the Department of Science and Technology (DST), Ministry of Science and Technology, would be awarded to outstanding scientist/technologists of Indian origin (NRI/OCI/PIO) who are engaged in research activities in their respective countries. The 75 selected fellows would be invited to work in 18 identified knowledge verticals including quantum technology, health, pharma, electronics, agriculture, energy, computer sciences, and material sciences amongst others.
The Government of India had organized the VAIBHAV Summit to connect Indian STEMM diaspora with Indian Institutions which was inaugurated by the Hon’ble PM and saw the participation of more than 25,000 attendees. Indian STEMM diaspora from more than 70 countries participated in the deliberations.
“The Government of India has taken numerous measures to boost Science, Research, and Innovation. Science is at the core of our efforts towards socio-economic transformations”, said Hon’ble PM Shri Narendra Modi while addressing the gathering during VAIBHAV Summit.
The fellowship programme launched as a step to further those efforts by shaping and implementing the VAIBHAV programme, envisages collaboration between scientists of Indian Diaspora with Indian Higher Educational Institutions (HEIs), Universities, and/ or public funded Scientific Institutions. Applications for the first call are being invited through call for proposals from 15 June 2023 till 31 July 2023.
The VAIBHAV Fellow would identify an Indian Institution for collaboration and may spend up to two months in a year for a maximum of 3 years. Fellowship would include fellowship grant (INR 4,00,000 per month), international and domestic travel, accommodation and contingencies. The VAIBHAV fellows are expected to collaborate with their Indian counterparts and help initiate research activities in the host institution in the cutting-edge areas of Science and Technology.
The applicant can download the proposal formats from websites www.dst.gov.in / www.onlinedst.gov.in and should submit completed application form and all relevant information through e-PMS portal of the DST.